Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmPayroll là gì đối với doanh nghiệp và cách xây dựng Payroll...

Payroll là gì đối với doanh nghiệp và cách xây dựng Payroll hoàn thiện và hiệu quả

Payroll là từ ngữ được nhắc đến rất nhiều trong lĩnh vực nhân sự, tiền lương của các công ty doanh nghiệp. Mặc dù đây là yếu tố rất quan trọng trong việc thu hút được nhiều nhân tài cho công ty nhưng đôi khi không phải ai cũng hiểu hết các thông tin về Payroll. Vậy Payroll là gì? Tài khoản Payroll là gì? Cần những căn cứ nào để xây dựng Payroll hoàn thiện và hiệu quả nhất? Cùng Mua Bán tìm hiểu những thông tin trên qua bài viết dưới đây nhé!

Payroll là gì?

Payroll là gì? Payroll trong tiếng anh là gì? Payroll mang nghĩa là bảng lương, hay có thể gọi là sổ lương hoặc tên gọi khác là tổng quỹ lương,… và tùy vào ngữ cảnh hoặc hoàn cảnh mà Payroll có cách hiểu khác nhau. 

Payroll là gì? Payroll trong tiếng anh là gì? 
Payroll là gì? Payroll trong tiếng anh là gì? 

Một bảng lương được đánh giá là đầy đủ thông tin và thông tin hợp lý, chính xác thì sẽ phải bao gồm những thông tin cơ bản như dưới đây: 

 • Danh sách nhân viên bao gồm tên nhân viên đó và các thông tin liên quan khác. 
 • Số liệu không thể thiếu bao gồm: số lượng ngày chấm công, số ngày nghỉ phép của nhân viên, số giờ hay số ngày tăng ca,… tương ứng với mỗi nhân viên.
 • Mức lương của từng nhân viên bao gồm lương cơ bản, KPIs, phụ cấp, thưởng doanh số,… tương ứng với mỗi nhân viên.
 • Các khoản giảm trừ theo quy định nhà nước tương ứng theo từng nhân viên bao gồm: bảo hiểm xã hội bắt buộc, thuế thu nhập cá nhân, tiền phạt hoặc các khoản tiền khác bị khấu trừ.

Chức năng của Payroll

Payroll là gì và chức năng Payroll là gì?

Payroll được coi là có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với các công ty và cả các đơn vị cơ quan nhà nước. Payroll không chỉ bao hàm các thông tin về nhân viên và lương thưởng của nhân viên đó mà còn được coi là một thước đo hiệu suất làm việc. Bởi vậy, chức năng của Payroll rất quan trọng, dưới đây Mua Bán liệt kê một số chức năng chính nổi bật của Payroll bao gồm:

 • Lập bảng chấm công theo nguyên tắc và tính lương thưởng hàng tháng cho cán bộ công nhân viên trong công ty, từ đó giúp quản lý của công ty có thể kiểm soát được các chi phí và đưa ra phương án để tối ưu hóa chi phí đó.
 • Từ bảng chấm công, quản lý cũng có thể xem xét và đánh giá cán bộ công nhân viên xem ai là nhân viên ưu tú, vượt trội hơn và đạt năng suất, hiệu quả công việc hơn.
 • Payroll hiện cũng được sử dụng để thống kê và lưu trữ số lượng cán bộ nhân viên chính thức, cán bộ nhân viên hợp đồng thời hạn,…
Payroll là gì và chức năng Payroll là gì?
Payroll là gì và chức năng Payroll là gì?
 • Payroll giúp thống kê các ngày nghỉ phép và các loại nghỉ phép của nhân viên; thống kê các thông tin về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế,…
 • Tính thuế thu nhập cá nhân mà cán bộ công nhân viên và công ty phải nộp cho nhà nước cũng phụ thuộc rất nhiều vào Payroll.
 • Về lâu dài, Payroll cũng giúp công ty có thể phát huy tối đa sức mạnh nguồn lực và thúc đẩy khả năng làm việc của công nhân viên nhờ vào các chính sách lương thưởng hấp dẫn của công ty.

Những căn cứ để xây dựng Payroll hoàn thiện và hiệu quả

Bên cạnh những khái niệm Payroll là gì? Để xây dựng Payroll hiệu quả và hoàn thiện nhất thì cũng cần căn cứ vào một số lý do như sau:

Quy chế lương

Với hình thức văn bản pháp lý thì quy chế lương sẽ được ban hành và nó sẽ bao gồm tất cả các vấn đề liên quan đến hệ số lương cơ bản, lương 3P và các khoản tiền phụ cấp, trợ cấp khác đi kèm; bên cạnh đó còn có các khoản chi khác. Quy chế lương được xem là văn bản được sự đồng ý của cán bộ nhân viên và doanh nghiệp để tránh những trường hợp xung đột hoặc tranh chấp giữa 2 bên với nhau.

Payroll là gì? Payroll là gì? quy chế lương là một trong những căn cứ để xây dựng Payroll hoàn thiện và hiệu quả
Payroll là gì? Quy chế lương là một trong những căn cứ để xây dựng Payroll hoàn thiện và hiệu quả

Nội quy về các thông tin trên quy chế lương sẽ bao gồm thông tin cơ bản như:

 • Tên chức danh cán bộ nhân viên.
 • Các khoản tiền thưởng doanh số của nhân viên.
 • Các quy định liên quan đến chế độ lương thưởng khác theo các cấp bậc nhân viên, quản lý khác nhau.
 • Quy chế lương còn bao gồm các công thức tính lương của cán bộ nhân viên. 
 • Các chế độ bảo hiểm như bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội,…

Mức lương tối thiểu theo vùng

Theo quy định và các nghị định của nhà nước ban hành thì mức lương tối thiểu vùng của các cán bộ công nhân viên trong công ty là thông tin cần thiết để hình thành nên bảng lương.

Payroll là gì? mức lương tối thiểu vùng là một trong những căn cứ để xây dựng Payroll hoàn thiện và hiệu quả
Payroll là gì? Mức lương tối thiểu vùng là một trong những căn cứ để xây dựng Payroll hoàn thiện và hiệu quả

Mức lương tối thiểu vùng được quy định như sau:

 • Địa bàn vùng I lương tối thiểu 4.420.000 đồng/tháng. 
 • Địa bàn hoạt động của doanh nghiệp vùng II có mức lương tối thiểu 3.920.000 đồng/tháng.
 • Tương tự với vùng III là 3.430.000 đồng/tháng.
 • Mức lương tối thiểu của vùng IV là 3.070.000 đồng/tháng. 

Tất cả các doanh nghiệp sẽ phụ thuộc vào tháng lương tối thiểu vùng và xây dựng mức lương cũng như Payroll cho cán bộ công nhân viên tùy thuộc vào năng lực làm việc và thâm niên làm việc tại công ty đó. 

Mức lương trung bình

Hầu hết tất cả các công ty hiện nay đều có mức lương thực tế cao hơn so với mức lương tối thiểu vùng được nhà nước ban hành. Thông thường, mức lương trung bình sẽ được tham khảo từ mức lương của các đơn vị khác cùng vị trí và được đồng ý thỏa thuận giữa người lao động và công ty khi người lao động tìm việc làm.

Payroll là gì? mức lương trung bình là một trong những căn cứ để xây dựng Payroll hoàn thiện và hiệu quả
Payroll là gì? Mức lương trung bình là một trong những căn cứ để xây dựng Payroll hoàn thiện và hiệu quả

Các quy định về các khoản trích theo lương

Các quy định về các khoản trích theo lương bao gồm: các loại bảo hiểm như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, kinh phí công đoàn,…

 • Người lao động sẽ phải trích 10.5% số lương để nộp cho nhà nước.
 • Doanh nghiệp hay người sử dụng lao động sẽ phải chịu trách nhiệm trích 23.5% tổng chi phí lương cho nhà nước.
Payroll là gì? các khoản trích theo lương là một trong những căn cứ để xây dựng Payroll hoàn thiện và hiệu quả
Payroll là gì? các khoản trích theo lương là một trong những căn cứ để xây dựng Payroll hoàn thiện và hiệu quả

Bảng chấm công tính lương hàng tháng

Bảng chấm công là điều kiện bắt buộc để xây dựng bảng tính lương hàng tháng cho các cán bộ công nhân viên.

Qua bảng chấm công của công ty người sử dụng lao động hay doanh nghiệp sẽ tính rõ ràng và chính xác nhất số ngày công thực tế đã làm việc của cán bộ nhân viên công ty và tính được số ngày nghỉ phép,… từ đó tính ra được lương hàng tháng cho nhân viên. 

Payroll là gì? bảng chấm công hàng tháng cũng là một trong những căn cứ để xây dựng Payroll hoàn thiện và hiệu quả
Payroll là gì? bảng chấm công hàng tháng cũng là một trong những căn cứ để xây dựng Payroll hoàn thiện và hiệu quả

Những vấn đề thường gặp về Payroll và cách giải quyết

Bên cạnh việc giải thích Payroll có nghĩa là gì? Mỗi doanh nghiệp sẽ xây dựng một Payroll riêng tùy theo nhu cầu sử dụng và cách tính lương của doanh nghiệp mình. Trong quá trình tính toán và triển khai Payroll chắc chắn sẽ tồn tại những vấn đề, dưới đây là một số vấn đề thường xuyên tồn tại khi tính toán và hoàn thiện Payroll cho doanh nghiệp. 

 • Lương cán bộ công nhân viên bị tính sai, thiếu, không khớp chi tiết từ lương cơ bản và các khoản thu nhập cũng như khoản thưởng KPIs. 
 • Công ty chưa xây dựng được cơ chế lương cạnh tranh và các khoản thưởng rõ ràng, minh bạch với cán bộ công nhân viên nên điều này có thể dẫn đến sự chưa hài lòng của nhân viên công ty, đôi khi dẫn đến tỷ lệ gắn bó của nhân viên với công ty đó giảm.
 • Vì sự thiếu sót và sai lệch trong Payroll dẫn đến trả lương chậm trễ cho cán bộ công nhân viên. 
 • Công ty, doanh nghiệp ban hành những khoản thưởng hay hoa hồng vượt xa thực tế làm giảm sút tinh thần làm việc của cán bộ nhân viên. 
 • Bỏ qua và không có các khoản lương được tăng theo cấp bậc, thâm niên. 
Payroll là gì? Những vấn đề thường gặp về Payroll và cách giải quyết
Payroll là gì? Những vấn đề thường gặp về Payroll và cách giải quyết

Và từ những vấn đề thường gặp phải của Payroll trên, dưới đây là một số phương thức giải quyết thường được áp dụng nhiều tại các đơn vị công ty. 

 • Thiết lập rõ ràng quy chế lương, quy chế các khoản thưởng cho cán bộ nhân viên ngay từ khi ký kết hợp đồng lao động
 • Xem xét kỹ lưỡng và nhiều lần Payroll trước khi quyết định trả lương cho nhân viên. 

Giải pháp Payroll hiệu quả cho doanh nghiệp

Từ những thông tin trên để giải thích cho câu hỏi Payroll là gì? Chắn chắn các bạn sẽ có những thắc mắc về giải pháp hiệu quả về Payroll cho các doanh nghiệp. Thông thường, tùy vào từng loại hình kinh doanh của doanh nghiệp và tùy vào vị trí làm việc của cán bộ nhân viên thì sẽ có khoản thu nhập trong Payroll khác nhau. 

Hiện nay, có rất nhiều giải pháp Payroll hiệu quả cho doanh nghiệp có thể kể đến như:

 • Áp dụng công nghệ với các tool, phần mềm riêng biệt để xây dựng Payroll cũng như theo dõi lương cho toàn bộ nhân viên. 
 • Sử dụng Payroll Service.
Payroll là gì? Giải pháp Payroll hiệu quả cho doanh nghiệp
Payroll là gì? Giải pháp Payroll hiệu quả cho doanh nghiệp

Vậy Payroll Service là gì? Và dịch vụ Payroll là gì? 

Đây được xem là giải pháp khá hữu hiệu khi thuê các đơn vị chuyên nghiệp bên ngoài hoàn thành Payroll cho công ty, doanh nghiệp. Loại hình này hiện nay khá được ưa chuộng và đã giúp ích rất nhiều cho các doanh nghiệp lựa chọn sử dụng với hiệu quả được đánh giá khá cao.

Tóm lại, bài viết trên đây đã gửi đến bạn những thông tin chi tiết để trả lời cho câu hỏi Payroll là gì? Hy vọng rằng, nhờ những thông tin trên bạn có cái nhìn rõ ràng nhất về Payroll trong doanh nghiệp và giúp ích cho bạn trong công việc. Đừng quên truy cập website muaban.net để tìm hiểu thêm các thông tin và tìm việc làm phù hợp với nhu cầu tại khu vực TP. Hồ Chí Minh hoặc Hà Nội.

Thùy Linh

Thùy Linh
Trịnh Thị Thùy Linh - Content Writer tại Muaban.net - Trang đăng tin rao vặt uy tín tại Việt Nam. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin có ích đến cho bạn đọc.
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ