Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmOccupational therapy là gì? Làm gì để trở thành một OTs?

Occupational therapy là gì? Làm gì để trở thành một OTs?

Occupational therapy là gì? Cần làm gì để trở thành một OTs? Đây là những câu hỏi thường gặp của những người quan tâm đến y học. Hãy cùng Mua Bán tìm hiểu về phương phát điều trị này trong bài viết này nhé!

Hoạt động trị liệu là gì?

Occupational therapy là gì?
Occupational therapy là gì?

Occupational therapy tiếng Việt là gì? Theo định nghĩa của Hiệp hội Trị liệu Thế giới (WFOT 2012), hoạt động trị liệu là một ngành y tế lấy bệnh nhân làm trung tâm nhằm mục đích nâng cao sức khỏe của bệnh nhân thông qua các liệu pháp. Mục tiêu quan trọng của hoạt động trị liệu là cho phép bệnh nhân tham gia vào các hoạt động hàng ngày.

Các nhà trị liệu nghề nghiệp thực hành occupational therapy bằng cách làm việc với mọi người và cộng đồng qua đó thúc đẩy khả năng của bệnh nhân để thực hiện các hoạt động mà bệnh nhân muốn làm, cần làm hoặc dự định làm, hoặc thông qua việc sửa đổi chương trình điều trị hoặc cải thiện môi trường sống để giúp đỡ bệnh nhân tham gia hoặc thực hiện các hoạt động tốt hơn.

Vai trò của occupational therapy là gì? Thay vì chỉ tập trung hoàn toàn vào các mô hình y tế khi cố gắng cứu chữa bệnh nhân, occupational therapy tiếp cận sự phức tạp của các cơ quan làm rối loạn chức năng trong cơ thể con người.

Nhìn chung, occupational therapy là sự kết hợp hoàn chỉnh trong quá trình “vay mượn” nhiều chuyên ngành khác nhau như: điều dưỡng, tâm thần học, tim mạch, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, kỹ thuật nắn chỉnh, công tác xã hội,… và sự hỗ trợ từ cộng đồng.

Occupational therapy là gì?
Occupational therapy là gì?

Occupational therapy là một hoạt động trị liệu nghệ thuật để giúp bệnh nhân thực hiện các hoạt động của cuộc sống. Đây là phương pháp có thể giúp người bệnh vận động hàng ngày dễ dàng như người bình thường.

>>>Xem thêm: Massage Thái: Lợi ích và những điều cần lưu ý khi trải nghiệm

Những thân chủ /bệnh nhân cần hoạt động vật lý trị liệu

Sau khi đã biết được Occupational therapy nghĩa là gì, hãy cùng tìm hiểu về những đối tượng điều trị của vật lý trị liệu. Vật lý trị liệu có thể hỗ trợ điều trị nhiều bệnh về cơ xương khớp, thần kinh, tim mạch…

Thông thường, vật lý trị liệu thường chỉ được áp dụng cho các đối tượng sau:

 • Mắc các bệnh về khớp: Thoát vị đĩa đệm hoặc gai cột sống, viêm gai, thoái hóa đốt sống cổ, viêm khớp, viêm đa khớp, bệnh lý thần kinh ngoại biên…
 • Tổn thương thần kinh cơ: Điển hình là bại não, tổn thương não, mất, viêm não, tổn thương cơ thể sống.
 • Dị tật bẩm sinh, rối loạn di truyền.
 • Người bị thương: Trật khớp, duỗi khớp, căng cơ …
 • Phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não: Bệnh nhân sau tai biến mạch máu não khi sức khỏe ổn định nên phục hồi chức năng càng sớm càng tốt để giúp các cơ thương phục hồi các chức năng. Kết quả là bệnh nhân có sức khỏe tốt, có thể hoạt động và sinh hoạt bình thường.
 • Phục hồi sau phẫu thuật: Phẫu thuật ghép xương, khớp, hông nhân tạo hoặc các kỹ thuật liên quan đến thần kinh cột sống, não…
 • Bệnh lý đường hô hấp: Hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn, viêm phổi.
 • Các bệnh mãn tính: Tiểu đường, cao huyết áp, đau dày, viêm do tì đè.
Những thân chủ /bệnh nhân cần hoạt động vật lý trị liệu
Những thân chủ /bệnh nhân cần hoạt động vật lý trị liệu

Những kỹ thuật trị liệu

Những kỹ thuật của occupational therapy là gì? Có rất nhiều kỹ thuật vật lý trị liệu, nhưng chủ yếu được chia thành 2 nhóm chính như sau:

 • Trị liệu chủ động: Các bài được thiết kế nhằm luyện tập với các dụng cụ đi kèm hoặc đơn giản là các bài tập như đi bộ, đạp xe…
 • Trị liệu bị động: Bao gồm các phương pháp trị liệu bằng nhiệt, ánh sáng hoặc nước, kích thích điện, sử dụng sóng âm, điều chỉnh bằng sóng siêu âm, nắn bóp hoặc xoa bóp bằng tay… giúp giải phóng áp lực thần kinh và đẩy nhanh quá trình tái tạo các mô hình thương mại.

Các chuyên viên liệu pháp nghề nghiệp làm gì?

Nhiệm vụ của một chuyên viên làm trong lĩnh vực occupational therapy là gì?
Nhiệm vụ của một chuyên viên làm trong lĩnh vực occupational therapy là gì?

Nếu bạn trở thành một chuyên viên liệu pháp Nghề nghiệp, bạn sẽ phải làm việc hàng ngày với bệnh nhân ở hầu hết các nhóm tuổi. Như đã nói ở trên, chuyên viên liệu pháp Nghề nghiệp có thể làm việc ở nhiều vị trí và môi trường khác nhau, bao gồm cả trẻ em ở trường học, phòng khám, bệnh viện, trung tâm phục hồi chức năng, người khuyết tật,… Chức năng và nhiệm vụ của một chuyên viên làm trong lĩnh vực occupational therapy là gì?

 • Phân tích nhiệm vụ và sửa đổi các hoạt động và môi trường để giảm bớt các rào cản đối với việc tham gia vào các hoạt động có ý nghĩa trong cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân.
 • Giải quyết các vấn đề về mặt tinh thần có thể cản trở khả năng phục hồi của bệnh nhân.
 • Cung cấp các biện pháp can thiệp có sự tham gia của bệnh nhân, gia đình và người cao niên.
 • Hỗ trợ người khuyết tật tham gia vào hoạt động có ý nghĩa trên phạm vi toàn cầu.

Điều gì cần có để trở thành một OTs?

Những yếu tố cần có để trở thành một người làm trong lĩnh vực occupational therapy là gì?
Những yếu tố cần có để trở thành một người làm trong lĩnh vực occupational therapy là gì?

Những yếu tố cần có để trở thành một người làm trong lĩnh vực occupational therapy là gì? Để trở thành một OTs có thể khó nếu bạn không có can đảm đối mặt với các thách thức của nghề nghiệp. OTs không chỉ cần trình độ chuyên môn, nghiệp vụ mà còn phải có phẩm chất, đạo đức nghề nghiệp và lòng nhiệt huyết với nghề. Nói cách khác, một Nhà trị liệu Nghề nghiệp có các kỹ năng sau:

Đầu tiên, chuyên viên liệu pháp nghề nghiệp phải là một cá nhân có tâm huyết với công việc và thích làm việc với nhiều người.

Thứ hai, chuyên viên liệu pháp nghề nghiệp phải là những cá nhân biết hòa nhập, giao tiếp, sắp xếp và nắm bắt được tâm lý của người đối diện.

Thứ ba, chuyên viên liệu pháp nghề nghiệp phải là một cá nhân có kỹ năng giải quyết vấn đề một cách sáng tạo.

Thứ tư, chuyên viên liệu pháp Nghề nghiệp cũng cần có kỹ năng chỉ huy và lãnh đạo.

Cuối cùng, chuyên viên liệu pháp nghề nghiệp phải có lòng khoan dung, biết cách làm việc nhóm hiệu quả cũng như làm việc độc lập tốt.

>>>Xem thêm: Định hướng nghề nghiệp việc làm y dược cho những y dược sĩ tương lai

Những yếu tố cần có để trở thành một người làm trong lĩnh vực occupational therapy là gì?
Những yếu tố cần có để trở thành một người làm trong lĩnh vực occupational therapy là gì?

Đánh giá triển vọng và định hướng nghề nghiệp cho ngành Occupational Therapy

Khi tìm hiểu những vấn đề xoay quanh khái niệm occupational therapy là gì? Nhiều người cho rằng đây là một lĩnh vực đơn giản, nhẹ nhàng. Tuy nhiên, trên thực tế, Nghề nghiệp Trị liệu cần một nguồn nhân lực có chuyên môn giỏi, tay nghề cao cùng với trí lực và sức lực ổn định.

Vật lý trị liệu là một trong những chuyên khoa quan trọng trong việc phòng ngừa và điều trị các bệnh lý liên quan đến chức năng của các bộ phận trong cơ thể. Vật lý trị liệu được coi là phương pháp điều trị bệnh không dùng thuốc, chuyên sử dụng các yếu tố vật lý tác động vào cơ thể người bệnh. So với các chuyên khoa nội, ngoại, sản, nhi… thì vật lý trị liệu ra đời muộn hơn nhưng những thành tựu mà nó đạt được là không hề nhỏ và rất cần thiết cho nhiều bệnh nhân.

Ngày nay, vật lý trị liệu đóng vai trò quan trọng đối với các bệnh thường gặp như tai biến mạch máu não, bại não, gãy xương, chấn thương, các bệnh cơ xương khớp… Tình trạng bệnh nhân được cải thiện.

Bên cạnh sức hấp dẫn của ngành dược, điều dưỡng,… thì vật lý trị liệu hay còn gọi là ngành phục hồi chức năng đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Với tình hình gia tăng bệnh tật, tai nạn lao động và một số vấn đề tâm sinh lý trong sức khỏe, vật lý trị liệu được đánh giá là một ngành có nhiều triển vọng trong tương lai và có nhiều cơ hội việc làm hiện nay.

Tại các trường Cao Đẳng, Đại Học liên quan đến Y Dược ở Việt Nam cũng như các nước khác trên thế giới, sinh viên sẽ được cung cấp nền tảng kiến ​​thức chung, kiến ​​thức chuyên ngành, kỹ năng nghề nghiệp.

Định hướng nghề nghiệp cho ngành Occupational Therapy là gì
Định hướng nghề nghiệp cho ngành Occupational Therapy là gì

Định hướng nghề nghiệp của occupational therapy là gì? Khi tốt nghiệp và ra trường, sẽ có rất nhiều cơ hội để bạn làm kỹ thuật viên phục hồi chức năng tại các bệnh viện công, bệnh viện tư nhân, trung tâm phục hồi chức năng thuộc Bộ Y tế, các phòng khám,….

Ngoài ra, các chuyên gia trị vật lý trị liệu có thể trở thành giảng viên làm công việc truyền tải kiến ​​thức tại các cơ sở đào tạo trên cả nước hoặc thực hiện với tư cách là thành viên của các dự án. Với mức thu nhập cao, vật lý trị liệu là niềm mơ ước của rất nhiều bạn trẻ hiện nay.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến khái niệm occupational therapy là gì. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn đã có được một cái nhìn rõ hơn về nghề nghiệp này. Ngoài ra, để biết thêm thông tin về thị trường tìm việc làm trên các tỉnh thành phạm vi cả nước, hãy ghé thăm muaban.net!

>>>Xem thêm: 

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ