Thứ Bảy, Tháng Năm 28, 2022
spot_img
HomeViệc làmNhững vấn đề nhức nhối về việc làm bán thời gian hiện...

Những vấn đề nhức nhối về việc làm bán thời gian hiện nay

Ở những thành phố lớn, việc làm bán thời gian đã trở nên rất quen thuộc và không thể thiếu đối với các bạn trẻ. Dù bạn đã đi làm hay vẫn đang là sinh viên thì chắc hẳn, bạn đã từng ít nhất một lần làm những công việc bán thời gian phải không nào? Xã hội ngày càng phát triển thì việc làm bán thời gian ngày càng nhiều, bên cạnh đó, những bất cập nhất định luôn tồn tại. Hôm nay, Muaban.net sẽ cùng bạn tìm hiểu về những vấn đề nhức nhối về việc làm bán thời gian hiện nay nhé.

Những vấn đề nhức nhối về việc làm bán thời gian hiện nay
Việc làm bán thời gian luôn tồn tại những bất cập nhất định

Những rủi ro từ việc làm bán thời gian cho sinh viên:

Với những người đã có kinh nghiệm và đã từng làm nhiều việc làm bán thời gian thì luôn hiểu rằng, chẳng có việc gì dễ dàng, cũng chẳng có con đường nào luôn trải đầy hoa hồng. Vì sao Muaban.net lại đề cập đến điều này? Dưới đây là những rủi ro từ việc làm bán thời gian cho sinh viên mà Muaban.net tổng hợp lại được.

Xem các bài viết liên quan: Nghề tay trái: Thời gian và sức khỏe là 2 yếu tố tiên quyết (Phần 1)

  • Sinh viên dễ bị bóc lột sức lao động:

Các bạn sinh viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới bước chân lên thành phố chỉ mong có một việc làm bán thời gian để hỗ trợ thêm cho cuộc sống rất dễ bị bóc lột sức lao động. Đầu tiên có thể kể đến đó chính là các bạn sẽ rất dễ bị người chủ ngược đãi nhưng lại chưa có đủ kinh nghiệm mà phản kháng lại. Chuyện các bạn bị “quỵt” tiền lương hoặc bị trừ tiền lương một cách vô lí là việc rất phổ biến.

Có những bạn sinh viên xin vào làm phục vụ cho các quán ăn, các quán cà phê; các bạn phải làm quần quật cả 4 tuần của một tháng nhưng chỉ nhận được một khoảng lương rất nhỏ so với công sức mà mình bỏ ra. Các bạn sẽ được nghe các lí do mà người chủ đưa ra như: Chưa đủ năng lực, chưa đủ kinh nghiệm, làm rơi cái này, làm bể cái kia,…

Những vấn đề nhức nhối về việc làm bán thời gian hiện nay
Việc làm bán thời gian giúp sinh viên trang trải cuộc sống

Bên cạnh đó, các bạn sinh viên còn thường gặp tình trạng như bị sai vặt không giống như thỏa thuận ban đầu và không được nhận thêm một khoản tiền nào.

  • Sinh viên thường bị các “công ty ma” lừa đảo:

Đây thật sự là vấn đề nhức nhối trong suốt thời gian dài và vẫn đang tiếp diễn đến ngày hôm nay. Vậy hình thức tuyển dụng của các “Công ty ma” này là như thế nào?

Họ sẽ đăng tin tuyển dụng lên các trang thông tin điện tử, các nhóm tìm việc làm thêm, thậm chí là nhắn tin đến số điện thoại của bạn để tuyển dụng. Nội dung tuyển dụng sẽ không được nêu rõ ràng về nội dung công việc, thời gian hay địa điểm, họ chỉ đưa ra mức thu nhập “trên trời” để “dụ dỗ” những bạn sinh viên nhẹ dạ cả tin. Địa chỉ phỏng vấn sẽ không được đưa ra rõ ràng (bạn sẽ được họ chỉ dẫn qua điện thoại,…), khi đến đó họ sẽ đưa ra những lí lẽ thuyết phục bạn đóng một khoản tiền phí thế chân, phí bảo hiểm,…

Những vấn đề nhức nhối về việc làm bán thời gian hiện nay
Sinh viên cần tự trao dồi các kĩ năng và kinh nghiệm để không bị các “Công ty ma” lừa

Các bạn sinh viên là đối tượng mà họ hướng đến vì sinh viên là người thiếu kinh nghiệm sống nhất, chưa có tư duy phản biện nên dễ dàng đặt niềm tin vào.

Hãy cẩn thận để bạn không phải là đối tượng tiếp theo của họ nhé.

Giải pháp nào tốt nhất dành cho các bạn sinh viên muốn tìm việc làm bán thời gian?

Các bạn hãy xem việc làm bán thời gian là một trải nghiệm để có thể xử lí tốt nhất các vấn đề bất cập mà mình gặp phải. Một tin tuyển dụng uy tín là một tin có đầy đủ các nội dung sau: Mô tả công việc, thời gian phỏng vấn, địa điểm phỏng vấn, khung giờ làm việc, yêu cầu và quyền lợi. Để chắc chắn hơn, bạn cần search địa chỉ phỏng vấn đó trên Google để biết chắn rằng địa chỉ đó có tồn tại.

Đặc biệt, bạn phải nhớ không được đóng trước hay đặt cọc bất cứ một loại chi phí nào với bất kì một lí do nào. Vì sao vậy? Bởi một công ty uy tín nếu có phát sinh các khoản chi phí nào, họ sẽ trừ vào tháng lương đầu tiên khi bạn bắt đầu làm việc cho họ.

Các bạn sinh viên cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản và luôn học hỏi những kinh nghiệm để có thể tự mình giải quyết những vấn đề về việc làm bán thời gian.

Đặc biệt, các bạn phải nhớ những điều dưới đây nữa nhé:

Công việc chính của bạn là gì?

– Đó vẫn luôn là việc học. Chẳng có việc làm bán thời gian nào giúp bạn thực hiện được mục tiêu lớn của mình cả. Việc làm bán thời gian có thể giúp bạn được rất nhiều để trang trải cho cuộc sống hiện tại nhưng bạn hãy nghĩ đến đường dài nhé.

Việc sắp xếp thời gian hợp lí là rất cần thiết:

– Rất khó để bạn có thể cân bằng tốt cả việc làm bán thời gian và việc học chính của mình. Bạn hãy ưu tiên cho việc học trước tiên nhé. Muaban.net khuyên bạn nên tạm dừng việc làm bạn thời gian nếu đang ở trong giai đoạn thi cử.

Hãy truy cập mỗi ngày để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé.

Xem thêm: Top 5 việc làm bán thời gian cho dân công sở muốn kiếm thêm thu nhập

Trúc Mai
Trúc Mai hiện là Content Specialist của báo Mua&Bán với kinh nghiệm 3 năm nghiên cứu và sản xuất nội dung tại Muaban.net
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ