Thứ Tư, Tháng Năm 25, 2022
spot_img
HomeXe máyNhững thủ tục cần thiết trong quá trình thuê xe ô tô...

Những thủ tục cần thiết trong quá trình thuê xe ô tô tự lái

Thủ tục thuê xe ô tô tự lái khá dễ dàng, không có nhiều khó khăn. Tuy nhiên bạn cũng nên nắm rõ quá trình để tránh những sự cố không mong muốn có thể xảy ra.

Hiện nay việc thuê xe ô tô tự lái đã trở nên quá quen thuộc với những gia đình hay những cá nhân có nhu cầu đi du lịch với nhau. Thay vì ràng buộc bởi tài xế thì nay đã có thể tự mình quyết định mọi vấn đề về di chuyển. Trên thị trường, việc thuê xe tự lái vẫn diễn ra đều đặn, và đặc biệt tăng vụt đột biến vào những mùa hội hay lễ, vì thời điểm này ai ai cũng có nhu cầu đi du lịch.

Thế nhưng những thủ tục cần thiết trong quá trình thuê xe ô tô tự lái bạn đã biết rõ chưa? Để tránh những trường hợp xảy ra không mong muốn thì bạn cũng nên biết những thủ tục này, vì nó sẽ đảm bảo được quyền lợi của bạn.

Thủ tục thực hiện hợp đồng thuê xe

Để thuê được một chiếc ô tô tự lái, bạn phải có được hộ khẩu tại nơi cho thuê xe. Nếu bạn không có thì cũng có thể nhờ bạn bè hoặc người thân tại nơi này đứng tên bảo lãnh hộ. Những điều kiện cần thiết để thuê được xe chẳng hạn như: Chứng minh nhân dân người đứng ra ký hợp đồng thuê xe, tài sản thuế chấp hoặc tiền mặt có giá trị tương đương 20 triệu trở lên.

Trong hợp đồng thuê xe có ghi rõ tiền thuê xe sẽ được thanh toán trước khi bạn được nhận xe, và người đứng tên thuê xe sẽ nhận lại tài sản thế chấp hay tiền cọc sau khi giao trả xe. Tuy nhiên, nếu như có những khoản phí phát sinh khác trong quá trình thuê xe thì số tiền đó sẽ được trừ thẳng vào số tiền cọc.

Sau khi hai bên đã thống nhất tất cả những yêu cầu, thủ tục và giá cả của xe thuê thì bên người cho thuê sẽ xác minh thông tin đã khai của người thuê. Có thể họ sẽ yêu cầu bạn phải làm thủ tục này tại chính địa chỉ hộ khẩu của bạn.

Những chi tiết cần lưu ý trong hợp đồng thuê xe

thủ tục thuê xe ô tô tự lái
Hợp đồng thuê xe tự lái

Đơn giá thuê xe tính theo ngày hay theo km. Nếu giá thuê tính theo ngày, thì cách tính phí phụ trội thế nào? Bao nhiêu tiền cho mỗi km (mức thông thường là 2.000 – 3.000 đồng/km) hay mỗi giờ vượt quá (thường khoảng 100.000 đồng/giờ).

Cách giao nhận xe: bằng biên bản, có chụp ảnh, tính xăng theo thực tế (vạch xăng).

Nếu xe tự nhiên bị hỏng trên đường thì xử lý thế nào, ai chịu trách nhiệm (và chi phí).

Đặt cọc gồm những gì: tiền, tài sản khác chẳng hạn như: xe máy chính chủ, hộ khẩu… (nếu để lại xe máy thì nhớ cầm theo chìa khóa cho ăn chắc).

Thủ tục nhận xe

Sau khi đã xác nhận qua tất cả và hoàn tất hợp đồng, bạn sẽ mang hợp đồng thuê xe ô tô tự lái này cùng chứng minh nhân dân, hộ khẩu bản chính và tài sản hoặc tiền thuế chấp đến bãi xe của bên cho thuê để được nhận xe.

Trước cho giao xe cho bạn, nhân viên bên cho thuê sẽ kiểm chứng tình trạng của xe hiện tại, mức nhiên liệu, vật dụng, bộ phận của xe ô tô… Bạn cũng nên quan sát và chú ý những chi tiết họ điền vào biên bản bàn giao xe có đúng với thực tế hay không nhằm đảm bảo quyền lợi của bạn.

Đến lúc này, sau khi thống nhất cả hai bên thì bạn đã có thể nhận xe và bắt đầu cho chuyến du lịch hay chuyến đi của mình.

Thủ tục trả xe

Theo quy định thì người thuê xe phải trả xe lại bãi xe của bên cho thuê xe đúng giờ. Nếu quá giờ quy định quá lâu thì bạn sẽ phải trả thêm một khoản phí nhất định theo thỏa thuận đã ký trước đó. Tuy nhiên, nếu như không trễ quá nhiều và có lý do chính đáng là bên cho thuê cũng sẽ không làm khó về khoản phí này với bạn.

thủ tục thuê xe ô tô tự lái
Thuê xe ô tô tự lái

Bạn cũng nên lưu ý một điều rằng, nếu như lúc bạn nhận xe từ bên cho thuê mà xe đã được rửa sạch sẽ thì lúc trả lại bạn cũng nên làm sạch hoặc đem đi rửa xe trước, vì xe không được sạch có thể sẽ bị tính thêm phí rửa xe khi bên cho thuê nhận lại. Hoặc bạn cũng có thể yêu cầu họ tính phí rửa xe nếu như bạn không có thời gian làm sạch hay đi rửa.

Giá thuê xe bình quân trên thị trường

Hiện giá thuê các dòng xe nhỏ như: i10, Kia Morning giá từ 400.000 đến 600.000 đồng; sedan phổ thông như: Kia Forte, Vios, Hyundai Accent giá từ 600.000 đến 900.000 đồng; sedan lớn hơn như: Altis, Camry giá từ 900.000 đến 1,5 triệu. Đặc biệt, những dòng xe 7 chỗ được khá nhiều người quan tâm như: Innova hay Fortuner giá tham khảo từ 700.000 đến 1,2 triệu.

Kinh nghiệm thuê ô tô tự lái là các bạn đừng vội quan tâm đến giá thuê bởi lẽ không có sự chênh lệch quá lớn giữa các cơ sở cho thuê xe. Thay vào đó, hãy quan tâm tới chiếc xe định thuê có tốt không, phù hợp với nhu cầu sử dụng không, các dịch vụ hỗ trợ từ phía chủ xe trong những trường hợp không mong muốn như thế nào…

An Hải

>> Xem thêm: Chia sẻ các kinh nghiệm thuê xe du lịch hữu ích mà bạn nên biết

Trúc Mai
Trúc Mai hiện là Content Specialist của báo Mua&Bán với kinh nghiệm 3 năm nghiên cứu và sản xuất nội dung tại Muaban.net
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ