Thứ Hai, Tháng Năm 29, 2023
spot_img
HomeNhà đấtNhững quy định cần biết về nhà ở xã hội?

Những quy định cần biết về nhà ở xã hội?

 Nhà ở xã hội ra đời đã mang tới nhiều cơ hội sở hữu nhà cho những người có thu nhập ở mức thấp. Nhưng làm sao để mua được NOXH? Cùng tìm hiểu điều đó trong bài viết này nhé! Chúng tôi sẽ mang tới cho bạn những thông tin hữu ích đấy.

Nhà ở xã hội là gì?

 Dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời nhà ở xã hội là gì. Những dự án nhà ở xã hội là một loại hình nhà ở thuộc sở hữu của cơ quan nhà nước. Nó cũng bao gồm những loại hình nhà khác nhau được quản lý bởi nhà nước hoặc hoặc những tổ chức phi chính phủ.

Đây là hình thức nhà ở được quản lý chặt chẽ
Đây là hình thức nhà ở được quản lý chặt chẽ

 Mục đích xây dựng của chúng là đáp ứng nhu cầu nhà ở giá rẻ cho một số đối tượng thuộc diện ưu tiên trong xã hội. Như công chức, người có thu nhập thấp… Khi sử dụng cho thuê, nó cũng có mức giá rẻ hơn so với mặt bằng chung.

 Tại Việt Nam, NOXH được định nghĩa rõ ràng là do nhà nước hoặc những tổ chức, cá nhân theo đúng quy định đầu tư, xây dựng. Sau đó bán hoặc cho thuê đối với những đối tượng ưu tiên. Chính sách này có ý nghĩa rất lớn đối với xã hội ở thời điểm nhu cầu mua nhà đất tăng cao như thế nào.

 Xem thêm: Carillon 7: Cơn sốt căn hộ kiểu mẫu 2020.

Có nên mua nhà ở XH?

 Hiện tại, rất nhiều người băn khoăn có nên mua nhà ở xã hội hay không. Đây là điều bình thường bởi họ lo lắng nhà ở xã hội có chất lượng cũng như tình trạng quản lý không tốt. Những yếu tố này đều có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân ở tại đây.

 Tuy nhiên, NOXH luôn là một trong những lựa chọn tuyệt vời nhất. Do được đầu tư và xây dựng bởi những đơn vị lớn, nó có chất lượng khá tốt. Đặc biệt, giá nhà ở XH lại rẻ hơn nhiều so với mặt bằng chung.

Nó mang tới giải pháp hoàn hảo để sở hữu nhà ở cho nhiều đối tượng
Nó mang tới giải pháp hoàn hảo để sở hữu nhà ở cho nhiều đối tượng

 Cùng với đó, người mua nhà cũng nhận được nhiều hỗ trợ tốt. Như vay ngân hàng với lãi suất thấp lên tới 70%. Được ưu đãi giảm giá khi mua nhà, kéo dài thời gian trả nợ so với thông thường…

 Nhờ điều đó, việc sở hữu nhà sẽ dễ dàng hơn. Mọi người cũng có thể giảm được rất nhiều gánh nặng tài chính so với việc mua những loại hình bất động sản khác.

Điều kiện mua nhà ở xã hội là gì?

 Với mức giá rẻ, rất nhiều người mong muốn đủ điều kiện để mua NOXH. Tuy nhiên, điều này không hề dễ dàng. Mọi người phải đáp ứng đủ những yêu cầu nhất định để có thể thực hiện việc này.

 Dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau liệt kê những điều kiện mua nhà ở xã hội.

Điều kiện cư trú

 Đây chính là điều kiện tiên quyết, không thể thiếu khi muốn mua nhà ở xã hội. Nếu bạn có nhu cầu, bạn bắt buộc phải là người có hộ khẩu thường trú tại địa phương nơi xây dựng nhà ở xã hội đó.

Bạn cần đạt được nhiều điều kiện mới có thể mua nhà ở XH
Bạn cần đạt được nhiều điều kiện mới có thể mua nhà ở XH

 Nếu không có hộ khẩu, người mua nhà phải trình được những giấy tờ sau:

 • Hợp đồng lao động có thời hạn từ 1 năm trở lên.
 • Giấy tạm trú.
 • Phải tham gia bảo hiểm xã hội ở cơ quan của địa phương.

 Với những người đang sinh sống thuộc diện tái định cư, cần đảm bảo các điều kiện về cư trú. Điều này phụ thuộc vào ủy ban nhân dân tỉnh/ thành phố nơi xây dựng dự án nhà ở xã hội đề ra.

 Xem thêm: Có nên mua đất ngân hàng thanh lý – Hãy thận trọng với những cú lừa.

Điều kiện về thu nhập khi mua nhà ở xã hội

 NOXH có mức giá thấp hơn so với thị trường chung. Chính vì vậy, nó có nhiều chính sách trợ giá, hỗ trợ vay vốn ngân hàng để nhắm tới người có thu nhập thấp.

 Chính vì vậy, điều kiện tài chính cần thiết là mọi người không thuộc đối tượng phải nộp thuế thu nhập thường xuyên. Trong trường hợp là hộ nghèo, hộ cận nghèo, pháp luật sẽ đưa ra những chính sách riêng trong từng trường hợp.

Người mua phải gặp khó khăn về nhà ở?

 Điều này đã được quy định rõ trong nghị định 100 nhà ở xã hội và điều 51 Luật nhà ở. Theo đó, bạn chỉ được mua nhà nếu đang gặp khó khăn cụ thể như sau.

 • Bạn thuộc diện chưa có nhà ở phải mượn, thuê, ở nhờ.
 • Bạn có nhà, nhưng nhà đã bị thu hồi để phục vụ cho việc giải phóng MB với các công trình chung.
 • Người mua chưa được hưởng những CS quan trọng trong việc hỗ trợ nhà ở, đất đai.
 • Bạn chưa từng mua nhà, thuê nhà thuộc sở hữu nhà nước hay các dự án NOXH khác.
 • Bạn không được cho, tặng nhà tình nghĩa hay nhà tình thương.
 • Nhà ở của bạn quá chật, diện tích bình quân chỉ dưới 10m2/ sàn.

Tìm hiểu về trình tự mua nhà ở xã hội

 Quy định về nhà ở xã hội đã nói rõ đến trình tự, thủ tục làm việc này. Cụ thể như sau:

Condotel là một loại hình bất động sản mới
Trình tự mua nhà ở xã hội đã được quy định rõ ràng
 • Khi dự án bắt đầu đi vào xây dựng, chủ đầu tư sẽ thông báo thông tin cho sở xây dựng.
 • Chủ đầu tư cũng cần thực hiện việc đăng tải thông tin của dự án lên các trang báo ít nhất 1 lần. Mọi thông tin cần được công khai minh bạch để người dân dễ dàng theo dõi, đánh giá.
 • Trước khi mở bán, chủ đầu tư cần làm thông báo lên sở xây dựng một lần nữa.
 • Lúc này, nếu muốn mua bạn cần nhanh chóng nộp hồ sơ.
 • Khi đã có đầy đủ hồ sơ mua nhà của những người có nhu cầu, chủ đầu tư sẽ xem xét kỹ lưỡng từng hồ sơ đăng ký. Sau đó lập danh sách những đối tượng phù hợp.
 • Chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm gửi danh sách người mua được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên về Sở xây dựng.
 • Sở xây dựng chịu trách nhiệm về việc phản hồi, phê duyệt bản danh sách đó trong vòng 15 ngày.

Thủ tục mua nhà ở xã hội mà bạn nên biết

 Để mua được nhà, bạn sẽ cần làm hồ sơ mua nhà ở xã hội. Dưới đây là những giấy tờ cần thiết.

Đối với hồ sơ chung

Bạn hãy chuẩn bị hồ sơ đầy đủ
Bạn hãy chuẩn bị hồ sơ đầy đủ
 • Đơn đăng ký mua NOXH.
 • Chứng minh thư nhân dân với 03 bản phô tô chứng thực gần nhất.
 • Hộ khẩu, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
 • Mỗi thành viên trong gia đình cần nộp 03 ảnh chụp chân dung 3 x 4.

 Trong trường hợp bạn thuộc diện ưu tiên, hãy chuẩn bị mọi giấy tờ cần thiết. Sau đó nộp chúng chung với bộ hồ sơ của mình.

Đối với hồ sơ chứng minh

 Như đã nói, khi muốn mua nhà bạn cần chứng minh được mình đạt đủ điều kiện. Dưới đây là những giấy tờ cần thiết đối với hồ sơ này.

 • Giấy tờ chứng minh với người có công với cách mạng.
 • Những người nằm trong diện 4,5,6,7 của điều 49 Luật Nhà ở cũng cần có giấy xác nhận của cơ quan, tổ chức nơi đang làm việc.
 • Trong trường hợp thuộc diện 8 của điều 49, bạn cần có giấy xác nhận đã hoàn trả nhà công vụ.
 • Những người thuộc diện 9 cần có xác nhận phù hợp của nơi học tập.
 • Đối tượng thuộc nhóm 10 thì có bản sao chứng thực mình có ở trong danh sách thu hồi đất và tài sản. Đồng thời phải có thêm giấy xác nhận của ủy ban chưa nhận được bất kỳ loại tài sản đền bù đất, nhà ở tái định cư nào.

Điều kiện cư trú

 Bạn cũng cần nộp hồ sơ để chứng minh điều kiện cư trú của mình. Hãy chuẩn bị bản sao của hộ khẩu, giấy thuê, mua nhà cũng như các loại hợp đồng phù hợp.

Hồ sơ chứng minh thu nhập

 Những người thuộc khoản 4 của điều 49 cần thực hiện quá trình kê khai mức thu nhập của bản thân. Đồng thời, chịu trách nhiệm về những thông tin mình tự kê khai.

Hy vọng bạn sớm mua được một căn nhà phù hợp
Hy vọng bạn sớm mua được một căn nhà phù hợp

 Những đối tượng thuộc khoản 5, 6, 7 cần có xác nhận mức thu nhập. Hãy làm giấy xác nhận thu nhập không đủ nộp thuế theo đúng điều kiện của mình.

Lời kết

 Như vậy, chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu về nhà ở xã hội và những thông tin liên quan. Nếu bạn có bất kỳ băn khoăn nào, hãy liên hệ ngay với Muaban.net để được tư vấn và hỗ trợ nhé! Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết đấy.

Yến Thy – Content Writer

Nguyễn Xuân Hương
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ