Thứ Hai, Tháng Mười Một 28, 2022
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmNhững phương pháp đơn giản chữa bệnh tự kỷ cho trẻ em

Những phương pháp đơn giản chữa bệnh tự kỷ cho trẻ em

Ngày càng nhiều trẻ em mắc hội chứng tự kỷ. Có nhiều nguyên nhân để những đứa trẻ dễ bị mắc bệnh này. Ngoài cách đưa đi bác sĩ thì phụ huynh cũng nên học cách tự chữa bệnh tự kỷ cho trẻ ngay tại nhà. Những phương pháp đơn giản sẽ giúp trẻ dần hồi phục lại như bình thường.

Bệnh tự kỷ ở trẻ là một trong những bệnh rối loạn thần kinh làm trẻ chậm hoặc mất đi khả năng giao tiếp với xã hội. Ngày nay, căn bệnh tự kỷ này ngày càng phổ biến, nhất là ở trẻ em. Có rất nhiều những nguyên nhân dẫn đến điều này. Chẳng hạn như phụ huynh không quan tâm nhiều đến con mình. Hay cũng có thể là do trẻ tiếp xúc quá nhiều với công nghệ, mạng điện tử mà không có nhiều hoạt động bên ngoài. Đóng khuôn khổ, hay tạo áp lực cho trẻ cũng có thể dẫn đến bệnh tự kỷ. Trẻ em ở thành phố sẽ dễ bị mắc bệnh này hơn.

Việc chữa lành bệnh tự kỷ cho trẻ em đòi hỏi phải có sự kiên trì và mất rất nhiều thời gian. Hãy quan tâm đến trẻ và phát hiện sớm vấn đề để có thể can thiệp bệnh tự kỷ ngày càng phát triển. Dưới đây là những phương pháp đơn giản để chữa bệnh tự kỷ cho trẻ em. Đây cũng là phương pháp giúp trẻ hòa nhập lại với cộng đồng và xã hội.

Chơi và nói chuyện với trẻ

Phương pháp này chủ yếu là hoạt động và dành sự quan tâm cho trẻ em. Những bậc phụ huynh ngày nay vì quá lao vào công việc mà quên mất đứa con của mình. Chính điều này đã làm cho trẻ em tổn thương vì sự thiếu thốn tình cảm, và dễ lâm vào căn bệnh tự kỷ.

Chữa bệnh tự kỷ
Hãy thường xuyên chơi và nói chuyện với trẻ để trẻ cảm nhận được tình cảm

Phụ huynh hãy cố gắng nói chuyện và chơi với trẻ. Việc này sẽ giúp cho những căng thẳng của trẻ, những thiếu thốn tình cảm của trẻ vơi dần đi. Những quá khứ buồn bã của trẻ khi không có ba mẹ bên cạnh sẽ ghi sâu vào tâm trí. Lúc này, chơi với trẻ là cách mà bạn có thể xóa đi những kí ức không đẹp này trong trẻ.

Những tình huống giao tiếp qua lại sẽ giúp trẻ hình thành nên thói quen giao tiếp. Các bậc phụ huynh hãy khuyến khích trẻ hợp tác trong mọi công việc để trẻ quen dần. Từ đó, tình trạng tự kỷ của trẻ em cũng sẽ được giảm dần theo thời gian.

Kích thích sự vận động của trẻ

Trẻ em tự kỷ thường có triệu chứng lười vận động và ngồi một mình. Kích thích sự vận động của trẻ sẽ giúp cơ thể trẻ có được sự nhanh nhạy của hệ thần kinh. Từ đó sẽ phát triển về tâm lý, và tâm lý sẽ kéo theo những hoạt động năng nổ của trẻ em.

Chơi với trẻ thôi vẫn chưa đủ. Hãy giúp trẻ vận động thêm ở những hoạt động khác. Không chỉ là sự vận động về tay, chân, cơ thể. Mà ở đây còn là sự vận động về tâm lý, hệ thần kinh. Những vận động này sẽ giúp cho trẻ linh hoạt và kiểm soát được hành vi của mình hơn. Tập dần cho trẻ mắc bệnh tự kỷ thói quen hợp tác vận động trong mọi hoạt động của gia đình.

Chữa bệnh tự kỷ
Hãy giúp trẻ có được nhiều sự vận động từ bên trong và bên ngoài

Giúp trẻ hòa nhập với cộng đồng, xã hội

Trẻ mắc chứng tự kỷ thường chỉ muốn một mình và không muốn đi ra ngoài nhiều. Có nhiều đứa trẻ sẽ mắc chứng sợ ánh sáng và những hoạt động bên ngoài xã hội. Ở những trường hợp này, các bậc phụ huynh nên tập dần cho trẻ quen với cuộc sống và những hoạt động thường ngày.

Đừng quá đột ngột, hãy để trẻ quen dần với ánh sáng, âm thanh hay những hoạt động thường ngày. Khi trẻ đã tiếp cận được thì hãy tập cho trẻ những thao tác tiếp xúc trực tiếp. Giúp trẻ có được khả năng tự tiếp cận ánh sáng và âm thanh. Ngoài ra cũng nên tập cho trẻ những thói quen tự hoạt động những công việc thường ngày.

Sau khi trẻ đã quen với những điều này thì phụ huynh hãy đưa ra dạo chơi ở bên ngoài. Có thể là công viên, sở thú hoặc hồ bơi chẳng hạn. Hãy giúp trẻ có những tiếp xúc ban đầu với thế giới xung quanh và những người lạ. Việc này sẽ giúp trẻ dần có được sự tiếp cận và hòa nhập hơn với xã hội, cộng đồng.

Trị liệu thông qua các môn nghệ thuật

Chữa bệnh tự kỷ
Cho trẻ tự kỷ làm quen với những điều mới qua những môn nghệ thuật

Hãy phát triển cho trẻ một môn nghệ thuật nào đó. Có thể là vẽ, hát hay đàn chẳng hạn. Phương pháp này sẽ giúp trẻ có thích thú với điều đó. Những cái mới lạ và hấp dẫn sẽ thu hút được trẻ hơn. Trong suốt thời gian trẻ làm quen với điều mới và phụ huynh nên là người bạn đồng hành cùng trẻ. Hãy dành cho trẻ những lời động việc nhiệt tình và tích cực để trẻ có thể phát triển hơn nữa khả năng của chính mình.

Hạn chế tình trạng tức giận

Trẻ mắc chứng tự kỷ hay có tình trạng nổi giận. Để trẻ có thể hòa nhập lại với cuộc sống và giảm đi chứng tự kỷ thì phụ huynh nên tránh những điều làm cho trẻ nổi giận. Hãy nói chuyện nhỏ nhẹ với trẻ. Nếu như trẻ có làm những điều gì không phải thì cũng không nên lớn tiếng với trẻ, mà hãy nhẹ nhàng giải thích cho trẻ điều đó là sai. Nếu như có tiếp tục gây cho trẻ những tình huống nổi giận thì việc điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ sẽ càng trở nên khó khăn hơn. Đây cũng là phương pháp giúp trẻ tự kỷ tự kiểm soát được cảm xúc của mình.

>>> Những món đồ chơi hỗ trợ trẻ phát triển trí tuệ vượt trội

An Hải

Hương Martinie
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ