Ngành kinh doanh xuất nhập khẩu tuy không phải là cái tên quá phổ biến nhưng nó cũng là một ngành được ưa chuộng gần đây. Đây không phải là một con đường trải hoa hồng, đặc biệt đối với các bạn nữ người ta thường hay khuyên né các công ty xuất nhập khẩu ra vì cực, đi ngoài trời nhiều và dễ tàn phai nhan sắc. Tuy nhiên, mọi thứ đều có cái giá của nó, ngành Xuất nhập khẩu này chứa nhiều thú vị lẫn tiềm năng mang lại thu nhập cao.

Ngành xuất nhập khẩu ngày càng “hot”!

Ngành xuất nhập khẩu đòi hỏi các chuyên môn liên quan đến thương mại Quốc tế (Incoterms), các Phương thức thanh toán Quốc tế, các Phương thức vận tải Quốc tế và các Văn bản pháp lý quy định về việc Khai báo Hải quan. Ngành Xuất nhập khẩu là một công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ và yêu cầu trình độ ngoại ngữ, do đó nó rất kỵ với việc thay đổi nhân lực vì người mới thường dễ mắc sai lầm dẫn sự cố.

ngành xuất nhập khẩu

Ngành xuất nhập khẩu

Với xu hướng Toàn cầu hóa, sự gia nhập của Việt Nam vào các tổ chức quốc tế cùng chính sách Hợp tác Kinh tế thế giới của Chính phủ, rất nhiều Hiệp định thương mại đã được ký kết nhằm gia tăng giao thương giữa Việt Nam và các nước trên thế giới. Từ đó vị thế của ngành Xuất nhập khẩu được tăng lên nhanh chóng. Theo vieclam24h.com.vn, ngành xuất nhập khẩu nằm trong top 10 ngành nghề có lượng cầu về tuyển dụng cao nhất.

Dễ học nghề!

Theo những người hiện đang làm trong xuất nhập khẩu, đây là ngành nghề dễ “đá trái”. Nhiều bạn trẻ vẫn nghĩ muốn làm việc trong ngành xuất nhập khẩu nhất định phải tốt nghiệp về chuyên ngành này nhưng trên thực tế, nhiều người tốt nghiệp các ngành khác vẫn đang làm việc tốt. Bản thân Xuất nhập khẩu là một ngành đa lĩnh vực và cơ hội luôn rộng mở, nên ngay cả những người đã từng học chuyên ngành cũng cần thời gian học việc và làm quen tùy theo từng môi trường khác nhau.

Ngành xuất nhập khẩu

Ngành xuất nhập khẩu

Do đó, các doanh nghiệp thường có tư duy rất dễ trong quá trình tuyển dụng, vì họ xác định sẽ training nhân viên để quen việc chứ không “thả nổi”. Từ đó bạn hoàn toàn có cơ hội cạnh tranh ngang bằng được với những người học đúng chuyên ngành. Nếu muốn tăng ưu thế, bạn có thể đăng ký các lớp học nghiệp vụ để tiếp thu nhanh hơn.

Cơ hội việc làm và thăng tiến

Một vấn đề vô cùng quan trọng khi chọn nghề đó là xem xét mức độ phù hợp lâu dài của công việc đối với cuộc sống và mong muốn cá nhân. Với nhu cầu nhân lực ngày càng gia tăng trong khi nguồn cung lại không đủ đáp ứng, chắc chắn cơ hội làm việc tại ngành Xuất nhập khẩu luôn rộng mở với các bạn trẻ hiện nay. Chưa kể với tính chất công việc đòi hỏi thường xuyên sử dụng ngoại ngữ, am hiểu về luật và thương mại quốc tế, chắc chắn những kiến thức và kỹ năng của bạn sẽ có cơ hội được trổ tài.

Ngành xuất nhập khẩu

Ngành xuất nhập khẩu

Để được nâng lương và thăng cấp trong ngành Xuất nhập khẩu không khó khăn bởi vì phạm vi phòng Xuất nhập kah63u bao giờ cũng ít nhân sự hơn các phòng ban khác. Trung bình phòng Xuất nhập kah63u chỉ cần 1/3 đến ¼ nhân sự so với Kế toán hoặc Kinh doanh. Do đó bạn chiến đấu với ít đối thủ hơn để thăng tiến, giảm tỷ lệ cạnh tranh gay gắt.

Lương thưởng hấp dẫn

Lương của nhân viên xuất nhập khẩu là bao nhiêu? Đó là câu hỏi thực tế nhất không chỉ đối với riêng ngành Xuất nhập khẩu mà còn ở những ngành khác. Lương thưởng chính là yếu tố thực tế và quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, quyết định sự lựa chọn và gắn bó của một người đối với một ngành nghề nào đó. Với một ngành nghề đòi hỏi ngoại ngữ, sự tỉ mỉ và có liên quan yếu tố quốc tế nên chắc chắn lương ngành này không hề thấp. Cụ thể, mức lương đối với những người làm trong ngành xuất nhập khẩu thường dao động như sau:

– Khởi điểm : 5 – 7 triệu VND (tùy công việc)

– 2 ~ 4 năm kinh nghiệm : 7 – 9 triệu VND (tùy công việc)

– 5 ~  7 năm kinh nghiệm : 10 – 20 triệu VND (tùy công việc)

– 5 ~ 10 năm kinh nghiệm : 15 – trên 30 triệu VND (tùy công việc)

Ngành xuất nhập khẩu

Ngành xuất nhập khẩu

Không thể phủ nhận đó chính là mức lương mong muốn của nhiều người đi làm hiện nay. Chưa kể đến những khoản thưởng hậu hĩnh, thì quả thật đây là ngành có thể giúp bạn giảm bớt nỗi lo phải chắt bóp vì cơm áo gạo tiền.

Với những yếu tố trên ngành Xuất nhập khẩu chắc chắn là sự lựa chọn tiềm năng dành cho các bạn sinh viên lẫn những người đi làm. Tuy nhiên, bạn cũng hãy cân nhắc đến yếu tố đam mê, yêu nghề bởi điều cốt lõi là sự nhiệt huyết, yếu tố để giúp con đường sự nghiệp của bạn đi xa đến đâu hơn chỉ là bị lóa mắt bởi những cơ hội gần.

>> Công việc của một nhân viên xuất nhập khẩu là gì?

Emma Vũ

About the Author

Minh Hương Pynie

Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...

View All Articles