Thứ Sáu, Tháng Một 28, 2022
spot_img
HomeViệc làmBán thời gianTop 3 điều cần biết khi sinh viên tìm kiếm việc làm...

Top 3 điều cần biết khi sinh viên tìm kiếm việc làm thêm

Để có thêm thu nhập trang trải cho việc học và sinh hoạt, nhiều sinh viên đã tìm kiếm việc làm thêm – nhất là các sinh viên ngoại tỉnh. Tuy nhiên, đằng sau đó vẫn có những nguy cơ tiềm ẩn và hệ lụy làm ảnh hưởng đến việc học tập và cuộc sống. Vậy những nguy cơ và hệ lụy đó là gì, chúng ta thử tìm hiểu xem nhé?

1. Dễ bị lừa đảo trong quá trình tìm kiếm việc làm thêm 

Sinh viên luôn được coi là những đối tượng “dễ dụ” của các đối tượng lừa đảo trong xã hội hiện nay, vì đó là những người mới “chân ướt chân ráo” bước vào một môi trường mới.

Không khó để phát hiện ra được nhiều loại lừa đảo với nhiều hình thức biến tấu tinh vi khác nhau như: các trung tâm gia sư, trung tâm môi giới việc làm, việc nhẹ lương cao và điển hình nhất đến phải kể đến hình thức kinh doanh đa cấp….  Họ lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin và nhu cầu kiếm việc làm bán thời gian để trang trải cho việc học, sinh hoạt của sinh viên. Có những trường hợp lừa đảo còn là người quen hằng ngày mà chúng ta không hề hay biết. Thậm chí có những bạn sinh viên bị các đối tượng lừa đảo, tham gia kinh doanh đa cấp rồi vô tình lôi kéo các bạn sinh viên khác, gián tiếp tiếp tay cho kẻ xấu.

Những trường hợp lừa đảo, nhẹ thì được một bài học, nặng thì tiền mất tật mang, hoặc ám ảnh nhất là tâm lý bị ảnh hưởng về sau… Do đó, khi tìm kiếm việc làm, bạn phải tỉnh táo để kiểm tra và đối chiếu các thông tin tuyển dụng trước khi quyết định. Hoặc các bạn có thể đến những trung tâm giới thiệu việc làm có uy tín, cũng có thể chủ động tìm kiếm và đăng thông tin tìm việc ở một số trang web tìm việc làm miễn phí như muaban.net

Nên tìm hiểu các thông tin việc làm thêm từ các trung tâm giới thiệu việc làm uy tín
Nên tìm hiểu các thông tin việc làm thêm từ các trung tâm giới thiệu việc làm uy tín

>>> Xem thêm: 5 khó khăn khi kiếm việc làm thêm tại TP.HCM

2. Ảnh hưởng đến quá trình học tập

Tìm kiếm việc làm thêm thể hiện ý chí tự lập của các bạn sinh viên. Tuy nhiên, nếu không tìm hiểu công việc kỹ càng và sắp xếp thời gian làm việc – thời gian học hợp lý, rất dễ ảnh hưởng đến học tập. Đó là chưa kể, có một số công ty có loại hình kinh doanh không lành mạnh, nếu không tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan đến công việc, các em rất dễ sa ngã và ảnh hưởng đến tương lai.

Chính vì thế, ngoài việc tìm kiếm việc làm bán thời gian thì bạn còn phải kỹ càng để có thể lựa chọn một công việc phù hợp và sắp xếp thời gian hợp lý, không nên bỏ bê việc học. Vì một bên là công việc làm thêm giúp bạn trang trải tạm thời, một bên là việc học để có nền tảng tạo nên tương lai bền vững hơn – chắc hẳn bạn biết chọn bên nào, đúng không?

Sắp xếp thời gian đi làm - đi học hợp lý
Sắp xếp thời gian đi làm – đi học hợp lý

Nên, cho dù là làm thêm, thì bạn vẫn phải đầu tư vào việc học và chuyên ngành của mình. Sự sáng suốt chính là tầm nhìn vươn xa đến những lợi ích trong tương lai.

>>> Xem thêm: 5 lợi ích không thể phủ nhận của việc làm thêm ngoài giờ

3. Ảnh hưởng đến sức khỏe khi không biết sắp xếp thời gian

Trong quá trình tìm kiếm việc làm thì bạn phải biết chọn những công việc phù hợp với thời gian học – nghỉ ngơi để tránh tình trạng ảnh hưởng đến sức khỏe. Sắp xếp thời gian làm việc quá dày mà không có thời gian nghỉ ngơi sẽ dễ dẫn đến tình trạng kiệt sức.

Nếu bạn làm một công việc với cường độ công việc cao hoặc quá áp lực trong công việc sẽ làm cho nhiều bạn không thể nào sắp xếp và quản lý thời gian tốt để chú trọng đến sức khỏe: thức khuya thường xuyên, ăn uống không đúng giờ, làm việc mệt nhoài…. Với tình trạng đó, bạn sẽ sắp xếp thời gian nghỉ nơi lúc nào?

Thời gian làm việc nhiều, áp lực dễ dẫn đến suy giảm sức khỏe
Thời gian làm việc nhiều, áp lực dễ dẫn đến suy giảm sức khỏe

Ảnh hưởng đến sức khỏe, thường không thấy liền mà phải qua một khoảng thời gian dài mới được phát hiện. Ví dụ: đau lưng do đứng nhiều, nhức mỏi mắt do nhìn lâu vào máy tính và có thể bị cận thị, hoặc ăn uống không điều độ một thời gian dài dễ dẫn đến căn bệnh đau dạ dày… Do đó, bên cạnh việc làm thêm, bạn còn phải biết cách chủ động chăm sóc sức khỏe cho chính bản thân mình, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và học tập.

Sắp xếp thời gian hợp lý giữa việc học - đi làm và nghỉ ngơi để đảm bảo cho việc học và giữ gìn sức khỏe
Sắp xếp thời gian hợp lý giữa việc học – đi làm và nghỉ ngơi để đảm bảo cho việc học và giữ gìn sức khỏe

>>> Xem thêm: Yếu tố cần và đủ để có thể duy trì được việc làm thêm ngoài giờ

Nói chung, sinh viên tìm kiếm việc làm thêm cũng là một vấn đề hoàn toàn bình thường và sẽ mang lại nhiều lợi ích nếu biết cách quản lý thời gian phù hợp. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là các bạn vẫn còn phải đi học – Do đó, phải biết việc học quan trọng hơn hay công việc làm thêm quan trọng hơn? Và đặc biệt là bạn nên học cách tự bảo vệ chính bản thân mình – Đừng quá sa đà bởi những cám dỗ trước mắt mà hủy hoại tương lai của bản thân.

Nguyen Van Anh
Vân Anh – Với kinh nghiệm 2 năm làm Content Writer của Ấn phẩm Mua&Bán. Mình thích tìm hiểu các thông tin thời sự, các khía cạnh xã hội cũng như những vấn đề kinh tế - sản phẩm mới trên thị trường.
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ