Sinh viên thường rất tất bật với việc học, nhưng khá nhiều bạn lựa chọn tìm kiếm việc làm thêm để có thêm chi phí trang trải trong sinh hoạt, và tự tích lũy kinh nghiệm trong quá trình làm việc. Để có thể tìm được một công việc tốt, bạn nên tham khảo một vài lưu ý khi tìm kiếm việc làm cho sinh viên sau đây

1. Hãy thể hiện tốt trong thời gian thử việc

Đa số các công việc hiện nay, đều được nhà tuyển dụng cho phép có một khoảng thời gian để thử việc. Khoảng thời gian thử việc này thông thường sẽ kéo dài từ 1 tháng đến 2 tháng. Đây cũng là khoảng thời gian mà các nhà tuyển dụng cho phép các bạn sinh viên làm quen với công việc, và họ sẽ đánh giá được khả năng của bạn.

Các bạn sinh viên nên thể hiện tốt ngay cả trong thời gian thử việc

Các bạn sinh viên nên thể hiện tốt ngay cả trong thời gian thử việc

Do đó, bạn cũng nên cố gắng hết sức để hoàn thành tốt công việc, đồng thời thể hiện được một thái độ làm việc nghiêm túc, chăm chỉ. Vì có những việc làm cho sinh viên, nếu nhà tuyển dụng đánh giá tốt về khả năng thích ứng và làm việc của bạn tốt, bạn có thể sẽ được nhận làm nhân viên chính thức sau khi tốt nghiệp.

2. Tuân thủ đúng thời gian làm việc và thể hiện thái độ làm việc tốt

Trong môi trường làm việc, giờ giấc rất quan trọng. Bạn không thể tùy ý lúc đi sớm, khi có thể vào trễ như đi học được. Vì nếu bạn đi làm trễ, bạn có thể sẽ bị khiển trách, thậm chí có thể sẽ bị đuổi việc nếu tái phạm nhiều lần – nhất là khi bạn vẫn còn trong thời gian thử việc. Giờ giấc đi làm đúng quy định, sẽ thể hiện được phần nào việc bạn là một người nghiêm túc, cẩn thận trong công việc.

Không những thế, thái độ làm việc của bạn phải thân thiện và tích cực. Có những bạn sinh viên, đi làm với thái độ rất hời hợt, thậm chí còn thể hiện sự mệt mỏi và chán nản trên gương mặt – việc đó không hề tốt một chút nào. Thay vào đó, bạn nên cố gắng học cách hòa đồng với các đồng nghiệp

Thể hiện thái độ tích cực trong công việc và học cách hòa đồng với các đồng nghiệp xung quanh

Thể hiện thái độ tích cực trong công việc và học cách hòa đồng với các đồng nghiệp xung quanh

3. Thể hiện tinh thần ham học hỏi trong công việc

Những việc làm cho sinh viên trong thời gian đi học, giúp bạn đúc kết được kinh nghiệm trong quá trình tìm việc làm sau này. Vì không ai có thể thành thạo và có kinh nghiệm trong công việc nếu như không có người với nhiều năm kinh nghiệm hướng dẫn tận tình. Dù bạn có chăm chỉ, thông minh và khéo léo thế nào, thì tinh thần ham học hỏi vẫn là yếu tố quan trọng biến những điều bạn từng làm thành những kinh nghiệm thực tế. Trong quá trình làm việc, bạn nên hỏi những người đi trước để có được những lời khuyên bổ ích và đầy giá trị. Đó là lý do mà ông bà xưa từng có câu “muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học”.

Phát huy tinh thần học hỏi để tự tích lũy kinh nghiệm trong công việc cho bản thân

Phát huy tinh thần học hỏi để tự tích lũy kinh nghiệm trong công việc cho bản thân

4. Cân bằng được việc học và việc làm thêm

Khi chấp nhận đi làm là bạn cũng sẽ phải chấp nhận giảm khoảng thời gian rảnh rỗi của bản thân xuống. Và, trong quá trình tìm việc làm cho sinh viên, không phải công việc nào cũng thuận tiện và phù hợp với thời gian học của bạn. Một hiện tượng khá phổ biến là nhiều bạn sinh viên đã ngủ gục khi lên lớp, do đi làm không có cân đối được thời gian và sức khỏe nên không đủ tỉnh táo để nghe giảng. Có những bạn, quá đầu tư vào công việc mà thiếu tập trung vào việc học hành – điều này rất nguy hiểm, khi bạn đang còn ngồi trên giảng đường.

Bạn nên học cách cân bằng giữa việc học và đi làm

Bạn nên học cách cân bằng giữa việc học và đi làm

Mặc dù đi làm thêm có rất nhiều yếu tố tích cực cho bạn, nhưng bạn không được phép quên mất nhiệm vụ chính của bạn là học. Nên dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, bạn hãy luôn là chính mình trước những cám dỗ và phải học cách cân bằng cộc sống của bản thân.

>>> Xem thêm: Những mặt trái khi sinh viên tìm kiếm việc làm thêm

5. Phương tiện đi lại trong quá trình đi làm

Khi tìm kiếm việc làm cho sinh viên, bạn cũng nên chủ động tìm những công việc thuận tiện cho việc đi lại. Vì đây cũng là một yếu tố khá quan trọng, nó giúp bạn tiết kiệm được thời gian di chuyển rất nhiều, nhất là với những bạn sinh viên ở trọ trong những khu nhà trọ có quy định thời gian sinh hoạt. Với những bạn sinh viên đi làm bằng xe đạp hoặc không có phương tiện đi lại, bạn nên tìm những công việc gần nhà hoặc những nơi tiện đường xe buýt. Còn nếu bạn có xe máy để đi, bạn có thể chọn những nơi xa hơn nhưng cũng không nên quá xa để tiết kiệm tiền đổ xăng.

Bạn nên chú ý đến phương tiện đi lại để tiết kiệm thời gian di chuyển

Bạn nên chú ý đến phương tiện đi lại để tiết kiệm thời gian di chuyển

>>> Xem thêm: Việc làm cho sinh viên: Cẩn thận không bị lừa

Ngoài những yếu tố trên, các bạn sinh viên có thể tìm kiếm công việc làm thêm phù hợp với khả năng và sở thích của mình. Đồng thời trước khi làm việc, bạn nên tìm hiểu trước môi trường làm việc để xem mức độ phù hợp của công việc với bản thân như thế nào? Và, bạn nhớ tìm kiếm việc làm cho sinh viên từ những kênh tuyển dụng uy tín nhé!

Tagged in:

About the Author

Nguyen Van Anh

Vân Anh – Với kinh nghiệm 2 năm làm Content Writer của Ấn phẩm Mua&Bán. Mình thích tìm hiểu các thông tin thời sự, các khía cạnh xã hội cũng như những vấn đề kinh tế - sản phẩm mới trên thị trường.

View All Articles