Thứ Hai, Tháng Mười Một 28, 2022
spot_img
HomeViệc làmMuốn tìm gia sư giỏi cho con, phụ huynh cần phải biết...

Muốn tìm gia sư giỏi cho con, phụ huynh cần phải biết điều này

Gia sư là lựa chọn của các bậc phụ huynh nhà có chút điều kiện, bận rộn và muốn con mình được kèm sát hơn thay vì học thêm ở trung tâm. Phụ huynh cần cân nhắc kỹ để thuê gia sư giỏi vì nó quyết định đến chất lượng học tập của con.

  1. Thế nào là gia sư giỏi?
Gia sư là sinh viên
Nghề gia sư

Điều quan trọng nhất với một gia sư giỏi là phải có kiến thức, nắm được kiến thức cơ bản và nâng cao của môn học và có một phương pháp nghiên cứu riêng của mình về môn học đó. Bên cạnh kiến thức, gia sư cần có kỹ năng để truyền tải kiến thức, quản lý việc học ở trường và tạo nguồn cảm hứng giúp các em phát huy hết khả năng, trở nên hứng thú học tập hơn. Một nhược điểm lớn nhất của các gia sư là dạy theo khuôn mẫu, cho các em chép sách giải toán hoặc làm văn hộ học sinh. Phụ huynh hãy mạnh dạn ra điều kiện với gia sư khi dạy con mình về vấn đề giảng dạy, là giúp con mình học tốt hơn chứ không phải làm các em thụ động, ỷ lại, điểm số chỉ mang tính tượng trưng. Điều cuối cùng quan trọng không kém là gia sư cần ý thức về trách nhiệm của mình đối với học sinh. Đôi khi bạn chán nản với công việc nhàm chán, đôi khi bạn khó khăn vì học sinh khôn nghe lời… nhưng sau tất cả bạn cần tìm phương pháp, trao đổi với phụ huynh để cải thiện tình hình. Khi ý thức được việc này bạn cũng sẽ định hướng những việc mình cần làm để giúp đỡ học sinh của mình tiến bộ.

  1. Gia sư thường là ai?

Gia sư hiện nay có thể thuộc nhiều đối tượng khác nhau. Mỗi đối tượng đều có những ưu và khuyết điểm của riêng mình, chẳng hạn như:

  • Gia sư là giáo viên: Họ có kinh nghiệm sư phạm vững nên chất lượng đa số rất tốt. Tuy nhiên, “tiền nào của nấy”, lương giáo viên khá cao so với mặt bằng chung gia sư khi dao động từ 1,5 đến 1,8 triệu mỗi tháng có khi hơn (tùy theo cấp học, môn học, số ngày của các em học sinh mà giá sẽ tăng). Cho nên gia đình cũng cần có điều kiện một chút để kham thêm khoản gia sư bên cạnh tiền học phí, sách vở, đồng phục ở trường.
  • Gia sư là sinh viên sư phạm tốt nghiệp: Họ tuy chưa có kinh nghiệm đứng lớp thực tế nhưng cũng có ưu điểm là có kiến thức và khả năng sư phạm được đào tạo trong nhà trường. Ngoài ra, do còn trẻ nên các bạn khá nhiệt tình. Đa phần các bạn sinh viên sư phạm lấy thù lao dù thấp hơn giáo viên nhưng còn cao so với mặt bằng chung (1,2 – 1,5 triệu/tháng).
Gia sư là sinh viên đại học
Gia sư là sinh viên
  • Gia sư là các bạn sinh viên Đại học: Ưu điểm là số lượng sinh viên rất đông, không làm cho gia đình phải chờ đợi lâu, chi phí thấp. Nhưng để chọn được một bạn gia sư giỏi thật sự còn là khó khăn
  1. Tìm gia sư qua các nguồn nào?

Nguồn là một nơi rất quan trọng để tìm gia sư dạy kèm cho các em học sinh. Với tình trạng trung tâm giới thiệu mọc lên như nấm nhưng phản hồi xấu cũng tỷ lệ thuận, các bậc cha mẹ thường hay đau đầu vì sợ xảy ra điều không như ý. Vậy hãy tham khảo các nguồn dưới đây được đánh giá là tốt:

  • Người quen: đây là nguồn uy tín nhất để bạn tìm được nhiều gia sư uy tín giỏi bởi ít nhiều đã được người giới thiệu đó tin tưởng và gắn một phần trách nhiệm của họ.
  • Trường học: bạn có thể hỏi trong trường học khi nhắm đến đối tượng là gia sư giáo viên, hoặc hỏi các học sinh cùng lớp, phụ huynh của học sinh cùng lớp để như một nguồn tham khảo tìm gia sư, vừa có bạn học chung với con mình.
Gia sư dạy kèm tiếng Anh
Gia sư nước ngoài
  • Trung tâm và văn phòng uy tín: do tình trạng kiểm soát còn kém nên nguồn này ít được ưa chuộng do tình trạng làm ăn không uy tín, trung tâm bòn rút từ sinh viên, giáo viên đi làm gia sư và các bậc phụ huynh đăng ký tìm gia sư thông qua họ. Do vậy trong tình huống “bí nhất”, đây cũng là kênh để bạn đưa ra quyết định. Tuy nhiên bạn phải tìm hiểu thật cẩn thận.
  1. Thường xuyên trao đổi với con về người gia sư

Trước khi có ý định tìm gia sư cho con mình , các cha mẹ hãy trao đổi trước vấn đề này trước con để xem phản ứng của trẻ. Đặc biệt, các bậc cha mẹ cần tâm lý, từ tốn giải thích tầm quan trọng của gia sư đến giúp con những gì, con được nhiều hơn là mất. Như vậy trẻ có thể chấp nhận hơn việc có mặt có gia sư không cắt đi thời gian vui chơi của trẻ. Sau buổi học đầu tiên, hãy hỏi và quan sát xem con của mình phản hồi như thế nào: chẳng hạn con học có hiểu không, con thấy thầy/cô dạy hay không, con có thích thầy/cô không…

Hỏi ý kiến, phản hồi của con về gia sư rất quan trọng
Cảm nhận của trẻ về gia sư

Quan trọng nhất, không ai có thể kèm trẻ 24/24 được. Gia sư kèm sát hơn, truyền kiến thức và kinh nghiệm mà đôi khi giáo viên chưa giảng hết được do thời gian eo hẹp, 70% vẫn phụ thuộc vào tinh thần tự giác của trẻ. Do đó, trước khi chọn cho con em mình một gia sư giỏi, chúng ta nên giáo dục cho con em mình tính tự giác ngay từ đầu.

Emma Vũ

 

Hương Martinie
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ