Ngành vận tải của nước ta ngày nay có chiều hướng phát triển mạnh mẽ, do đó nhu cầu sử dụng xe tải chở hàng hóa ngày càng tăng cao. Từ đó ngành công nghiệp sản xuất ô tô tải chở hàng cho ra nhiều loại xe tải khác nhau tùy theo nhu cầu người mua.

Mặc dù Việt Nam chưa sản xuất được các dòng ô tô tải chở hàng chính thống tuy nhiên nước ta vẫn nhập khẩu được tất cả các dòng xe tải chuyên dụng của thế giới. Việc phân loại khi cần thuê xe tải chở hàng hoặc mua sẽ giúp bạn có những lựa chọn kinh tế và hiệu quả. Dựa trên một số tiêu chí này chúng ta có thể phân loại ô tô tải chở hàng bằng các yếu tố đây:

Ô tô tải chở hàng

Ô tô tải chở hàng

Phân loại theo khối lượng:

Ô tô tải chở hàng hóa hạng nhẹ: Những chiếc ô tô tải dùng để vận chuyển hàng hóa dạng nhẹ thường là xe tải thuộc dạng bán tải, van cỡ lớn, minivan, SUV, luton van body. Giới hạn khối lượng nhỏ hàng hóa của ô tô tải loại này thường nhỏ hơn hoặc bằng mức 6,300 kg. Hơn nữa, các bạn có thể sử dụng các mẫu xe tải này khi cần vận chuyển hàng hóa ở những địa hình đường hẹp, vùng sâu.

Ô tô tải chở hàng hóa hạng trung: Những chiếc ô tô tải dùng để vận chuyển hàng hóa dạng trung thường là những loại ô tô tải chở hàng hóa có khối lượng lớn hơn 6,300 kg. Loại xe này lớn hơn ô tô tải chờ hàng hạng nhẹ nhưng nhỏ hơn xe hạng nặng.

Ô tô tải chở hàng hóa hạng nặng: Đây là những mẫu ô tô tải có kích thước và trọng tải lớn, được cho phép sử dụng kiểu kéo móc khi chuyên chở hàng hóa. Người ta thường dùng loại ô tô tải này để vận chuyển hàng hóa kích thước cồng kềnh, khối lượng nặng nhu ô tô, xe máy, sắp thép… Với những phương tiện này thì tốc độ phá hủy và làm hư hại đường xá khá cao cùng với tải trọng trục. Ở những quốc gia có chất lượng đường sá tốt , trọng lượng tối đa cho một ô tô tải sáu trục được cho phép là 40 tấn.

Ô tô tải chở hàng

Ô tô tải chở hàng

Ô tô tải không giới hạn trọng tải: Đây là những mẫu ô tô tải thuộc mẫu chiếc xe tải khai thác mỏ cực lớn Liebherr T 282B và không bị giới hạn trọng lượng. Những chiếc ô tô tải chạy trên xa lộ thỉnh thoảng cũng được trang bị các tính năng chạy trên đường phi tiểu chuẩn như trục lái trước và một số lốp đặc biệt dùng cho khai thác gỗ và xây dựng. Chính vì kích thước khổng lồ của nó nên những loại ô tô tải chở hàng này không được phép lưu thông qua các tuyến đường đô thị hay tuyến đường đông dân mà phải chạy trên những tuyến đường phụ để không gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Phân loại theo động cơ:

Ô tô tải chở hàng

Ô tô tải chở hàng

Chúng ta cũng có thể phân biệt các kiểu xe chở hàng theo tiêu chí động cơ được thiết kế bên xe, cụ thể như:

Ô tô tải vận chuyển hàng hóa dùng động cơ xăng: dùng để chở hàng hóa dạng nhẹ và dạng trung như SUV, minivan.

Ô tô tải dùng để vận chuyển hàng hóa động cơ dầu: dùng để chở hàng hóa dạng nặng. Những loại ô tô tải hạng lớn vừa thì sử dụng động cơ Turbin Diesel 4 thì làm lạnh trung gian. Còn những ô tô tải siêu lớn như ô tô tải chở hàng không giới hạn trọng tải dùng các động cơ tàu hỏa như động cơ hai thì V12 Detroit Diesel.

Hiện nay, các ô tô tải chạy trên đường cao tốc hầu như luôn dùng động cơ của một hãng thứ ba, ví dụ như của CAT, Cummins, hay Detroit Diesel. Ngoại lệ có Volvo Trucks và Mack Trucks sử dụng các động cơ diesel của Volvo và Mack. Đặc biệt Freightliner, là một chi nhánh của DaimlerChrysler và dùng cả động cơ Mercedes-Benz và Detroit Diesel.

Những yếu tố cần quan tâm khi mua xe tải chở hàng

  1. Mục đích sử dụng?

Cần đặt ra câu hỏi :”Bạn mua xe chở loại hàng hóa nào?”, “Bạn định vận chuyển hàng hóa trong phạm vi rộng hay hẹp?”, “Bạn có chở hàng hóa ra ngoại thành hay chỉ là trong nội thành”… Tùy vào loại hàng hóa và cách sử dụng mà ta chọn mua loại ô tô tải chở hàng khác nhau. Ví dụ hàng hóa cồng kềnh thì nên loại ô tô tải dùng thùng lửng để dễ dàng bốc xếp hàng, thực phẩm thì phải chọn loại ô tô tải có thùng và mái che…

Ô tô tải chở hàng

Ô tô tải chở hàng

  1. Tải trọng mà xe thường phải chở?

Chọn xe quá to, đồng nghĩa các khoản phí sẽ tăng cao và xe sẽ tốn nhiều nhiên liệu hơn trong quá trình sử dụng nhưng công suất của xe không được dùng hết. Nếu chọn xe tải nhỏ thì lại không chở được những đơn hàng có kích thước hàng hóa lớn của công ty bạn. Vì vậy hãy chọn đúng ô tô tải có tải trọng phù hợp để tối ưu được hiệu quả kinh doanh và tránh tình trạng lãng phí, tốn kém.

  1. Ngân sách mua xe?

Khi quyết định mua xe tải, điều bạn cần đầu tiên đó là ngân sách. Theo lời khuyên của những người có kinh nghiệm thì nên chấp nhận thêm tiền để mua những loại ô tô tải chở hàng của Nhật, Hàn để chuyên chở tốt, vận hành ổn định, độ bền cao giúp hoạt động kinh doanh được lâu dài dù xe của Trung Quốc giá thành khá rẻ. Ngoài ra bạn có thể cân nhắc hình thức mua trả góp nếu tài chính eo hẹp.

>>Xem thêm bài viết Giá các loại xe ô tô giảm do thuế: Thời cơ vàng để mua xe?

 Emma Vũ

About the Author

Minh Hương Pynie

Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...

View All Articles