Thứ Sáu, Tháng Năm 20, 2022
spot_img
HomeNhà đấtNhững điều quan trọng cần chú ý khi sang nhượng mặt bằng...

Những điều quan trọng cần chú ý khi sang nhượng mặt bằng kinh doanh

70 / 100

Bất cứ việc gì cũng có những chú ý đặc thù của nó, kể cả việc sang nhượng mặt bằng kinh doanh. Nếu bạn không nắm chắc những điều này, bạn sẽ dễ dàng bị lợi dụng và đánh mất quyền lợi của chính mình.

>>> 4 điều cần biết khi sang nhượng quán café để kinh doanh

Để có được một mặt bằng kinh doanh tốt trong xã hội hiện nay không chỉ khó tìm kiếm mà còn tiềm ẩn rất nhiều những rủi ro. Chính vì điều này mà đã có rất nhiều người lựa chọn hình thức đang được ưu chuộng trong thời gian gần đây, đó chính là sang nhượng mặt bằng kinh doanh có sẵn những cơ sở vật chất, lượng khách hàng nhất định.

Hình thức này đã mang lại rất nhiều thuận lợi cho cả người nhượng và người được nhượng. Song, nó cũng hiện đang chứa ẩn những vấn đề rắc rối xoay quanh mà nếu như bạn không nắm rõ thì quyền lợi của bạn sẽ bị đánh mất bất kì lúc nào.

Dưới đây là một số điều quan trọng bạn cần chú ý khi tiến hành quá trình sang nhượng mặt bằng kinh doanh.

Các hồ sơ liên quan

Việc đầu tiên bạn cần phải làm khi thực hiện quá trình này đó chính là nghiên cứu và kiểm tra các hồ sơ liên quan đến mặt bằng đang được sang nhượng. Hãy đảm bảo được rằng việc sang nhượng mặt bằng kinh doanh này là đúng với quy định của pháp luật hiện hành.

sang nhượng mặt bằng kinh doanh
Sang nhượng mặt bằng kinh doanh

Bạn phải nghiên cứu và xem xét kĩ những hồ sơ liên quan, cũng như những giấy tờ, tài liệu chứng thực sự tồn tại, chủ sở hữu của mặt bằng. Cần phải nhất thiết thực hiện điều này là bởi nó sẽ giúp bạn tránh được việc sang nhượng cửa hàng không chính chủ hoặc cho sang nhiều người cùng một lúc.

Bạn cũng nên xem xét mặt bằng được sang nhượng đó được đăng ký theo hình thức nào, hộ kinh doanh cá thể hay doanh nghiệp tư nhân. Việc này sẽ giúp xác định được đối tượng chuyển nhượng và thực hiện các thủ tục theo đúng với quy định.

Người chuyển quyền mặt bằng

Bạn phải đặc biệt lưu ý rằng, chủ thể, tức là người hiện đang sang nhượng mặt bằng kinh doanh cho bạn là cá nhân, đơn vị kinh doanh tại địa điểm đó hay chính là chủ nhà. Nếu đó là chủ nhà thì không có nhiều vấn đề. Nhưng nếu như không phải, bạn hãy cực kì cẩn thận. Nếu cần thiết hãy yêu cầu gặp chủ sở hữu mặt bằng để có thể làm rõ vấn đề này.

Ngoài ra, bạn nên yêu cầu người chuyển nhượng cung cấp những loại giấy tờ xác nhận rằng người đó được phép sang nhượng mặt bằng cho người khác khi họ không sử dụng nữa. Điều này sẽ được thể hiện trong bản hợp đồng ký kết giữa chủ nhà và bên nhượng quyền, chủ nhà có cho phép thay đổi người thuê từ chủ cũ chuyển sang cho bạn hay không.

sang nhượng mặt bằng kinh doanh
Sang nhượng mặt bằng kinh doanh

>>> Các bạn có thể tham khảo thêm tình hình sang quán Quận 1 để hiểu rõ hơn tình hình thị trường sang nhượng mặt bằng tại đây nhé!

Vấn đề về tài sản

Thông thường khi sang lại một mặt bằng kinh doanh nào đó bên bán sẽ sang luôn các trang thiết bị, tài sản hiện có tại cửa hàng. Bạn nên chú ý xem trong hợp đồng sang nhượng, người chủ đã liệt kê những vật gì và số lượng bao nhiêu để tránh những sự việc bồi thường nếu như khi trả lợi mặt bằng bị thiếu vật dụng so với số lượng đã được kê khai tại hợp đồng trước đó.

Hợp đồng sang nhượng

Sau khi đã khảo sát và xem xét kỹ lưỡng tất cả những vấn đề cần thiết và bạn cùng chủ nhà quyết định đi đến việc thực hiện hợp đồng sang nhượng mặt bằng kinh doanh thì bạn và chủ mặt bằng cần phải lập một bản hợp đồng để đảm bảo mọi việc được thực hiện theo đúng quy định, tốt và nhanh nhất.

Trong bản hợp đồng chuyển nhượng mặt bằng kinh doanh thông thường sẽ bao gồm các yếu tố: đối tượng chuyển nhượng, các loại tài sản hữu hình hiện có, tài sản vô hình,… các điều khoản được phép thực hiện và không được phép trên mặt bằng này, quyền lợi, nghĩa vụ của đôi bên. Hãy nhờ rằng, những điều được ghi trong hợp đồng càng chi tiết thì sẽ càng tốt bởi nó sẽ góp phần bảo vệ quyền lợi của bạn một cách tốt nhất nếu như có bất cứ vấn đề gì ngoài ý muốn xảy ra.

sang nhượng mặt bằng kinh doanh
Sang nhượng mặt bằng kinh doanh

Thời hạn thuê mặt bằng

Có nhiều mặt bằng trước đó đã được sử dụng để kinh doanh nhưng không được nhiều thuận lợi nên chủ mặt bằng muốn sang nhượng lại cho người khác sử dụng để kinh doanh.

Thế nhưng, nếu như trong quá trình bạn thuê để kinh doanh mà địa điểm này được lợi, thu nhập về lợi thuận tăng cao thì nên cẩn thận việc chủ mặt bằng kiếm cớ đòi lại mặt bằng. Họ sẽ có nhiều cách để bắt buộc bạn phải thay đổi và trả lại mặt bằng cho họ. Chính vì vậy, bạn cũng phải chú ý đến thời hạn thuê mặt bằng được thực hiện tại hợp đồng.

Nếu như chưa tới thời hạn trả mặt bằng nhưng chủ mặt bằng vẫn nhất quyết đòi lại mặt bằng đã sang nhượng, thì đến lúc này bạn hãy nhờ đến những cơ quan chức trách có thẩm quyền vào cuộc và làm rõ, giúp bạn lấy lại quyền lợi của chính mình trong quá trình sang nhượng mặt bằng kinh doanh.

>>> Xem tiếp: Tình trạng sang mặt bằng quán cafe ồ ạt: Để không còn “ăn xổi”!

An Hải

Trúc Mai
Trúc Mai hiện là Content Specialist của báo Mua&Bán với kinh nghiệm 3 năm nghiên cứu và sản xuất nội dung tại Muaban.net
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ