Cổ vật mang nhiều giá trị quý giá, thể hiện các giá trị văn hóa về nguồn gốc lịch sử, về con người thời xa xưa, giúp chúng ta hiểu hơn về mọi thứ thời xa xưa.

Cổ vật là những hiện vật cổ xưa mang giá trị trong việc gìn giữ những hoài niệm cổ xưa, là các vật có giá trị về lịch sử đánh dấu những cột mốc văn hóa của loài người thời xưa, là sản phẩm của người thơi xưa tạo ra để sinh hoạt hoặc trưng bày khi còn sống. Cổ vật du nhập vào Việt Nam đã lâu vào năm 2000, lúc này Việt Nam đã có luật  Di Sản Văn Hóa, từ đây việc tìm kiếm các cổ vật xuất hiện khá thường xuyên và phát triển.

Vật cổ thường được thể hiện và nhìn thấy qua nhiều cách khác nhau, nhiều vật dụng hay chất liệu khác nhau. Cổ vật có khi là vật dụng hằng ngày của người xưa: cuốc, bình cổ, vải lụa, đồ gốm được điêu khắc nghệ thuật tỉ mỉ, tượng, quần áo… Bạn sẽ thấy cổ vật xuất hiện ở rất nhiều nơi trong thời đại của người xưa được làm với nhiều nguyên liệu chất liệu khác nhau, chính vì thế vật cổ rất phong phú đa dạng không thể nào đếm hết được.

Do vật cổ có ở nhiều cách muôn hình vạn trạng, vì vậy quyết định lựa chọn cổ vật như thế nào đều tùy theo cách nhìn vật dụng đó quý giá và có ý nghĩa ra sao đối với mình cũng như xã hội. Việc lựa chọn và gặp được một vật thời xưa phù hợp với mình, thỏa mãn mong muốn là việc làm không hề dễ chút nào, vì vậy bạn sẽ phải cần nhiều thời gian, kiên nhẫn nhé.

Đánh giá cổ vật qua những yếu tố nào?

Theo đánh giá chung, việc bạn đánh giá đồ cổ thế nào là có giá trị và giá trị của chúng đạt đến mức nào sẽ gồm 4 yếu tố quan trọng quyết định rằng cổ vật đó mang giá trị và chất lượng như thế nào, đó là trình độ nghệ thuật văn hóa, chất liệu nguyên liệu làm nên món vật cổ đó, đồ vật đó còn lành lặn hay không (mình có thể xem như là độ bền), tuổi đời của vật phẩm.

Ngoại Hình:

Chắc hắn đây sẽ là yếu tố đầu tiền khi bạn bất cứ thứ gì, vì yếu tố này sẽ khẳng định bạn rằng vật phẩm đó có đẹp hay không, có tính thẩm mỹ cao như thế nào, hoặc từng thiết kế tinh xảo, tinh tế được điêu khắc trên đồ vật, bạn có thể thấy đồ cổ sẽ có rất nhiều mốc giá cả khác nhau khi tùy theo “ngoại hình”, có khi vật cổ mang giá trị lên tới cả 1 gia tài đó là chuyện bình thường khi bạn là người thật sự yêu thích và quý trọng những đồ cổ này.

Chất Lượng:

Cũng giống như những món đồ vật dụng thời hiện nay, vật cổ sẽ có nhiều giá trị khác nhau tùy theo vật dụng đó được điêu khắc, thiết kế mỹ thuật trên chất liệu như thế nào. Có thể vật cổ bạn thường thấy nhất đó là trên các đồ gốm sứ,  gỗ xa xưa (về gỗ thì mình thấy khá nhiều), một số loại gỗ cổ xưa mà mình từng biết là gỗ trắc, sưa, cẩm và trụ; vì theo nghiên cứu những loại gỗ này có độ dẻo và chất lượng tốt để bạn có thể điêu khắc tinh xảo trên đó. Ngoài ra bạn sẽ còn thấy vật cổ xuất hiện trên vàng, bạc, kim loại hoặc đó chính là một phần thân thể của một loại động vật quý hiếm nào đó.

Nguyên Vẹn:

Cổ vật có thể còn nguyên vẹn hay không thì tùy thuộc vào khả năng “sinh tồn” của chúng đến bây giờ. Do chúng đa phần được làm trên những đồ gỗ, gốm sứ nên theo thời gian có thể gặp phải nhiều chuyện khác nhau ảnh hưởng lên đồ vật như sứt mẻ, hư hỏng, bạc màu. Bạn có thể sửa chữa đồ vật bằng cách sửa chữa thô do bị hỏng hóc, không còn nguyên vẹn như lúc đầu hay bạn có thể sửa chữa phần bạc màu của chúng. Tuy nhiên, cũng nên hạn chế việc sửa chữa những vật dụng này vì nó sẽ có ảnh hưởng đến giá trị của cổ vật.

Độ Tuổi:

Đây là yếu tố tất yếu mà bạn gặp khi bất cứ vật dụng cổ nào, độ tuổi càng lâu khả năng giá trị của chúng sẽ càng cao. Độ tuổi càng cao và thiết kế càng tinh xảo chứng tỏ rằng chúng được ra từ những người điêu khắc cực kì tài giỏi

Hơn thế nữa, bạn có thể thấy nhiều người đam mê cổ vật sẽ thêm những yếu tố khác nhau nữa về màu sắc, kích thước, xuất sứ của cổ vật để đánh giá một đồ vật cổ có giá trị tùy theo cách bạn nhìn nhận về đồ vật ấy, tuy nhiên những yếu tố mình nêu trên là những yêu tố cơ bản và cực kì quan trọng khi bạn bắt đầu tìm hiểu và muốn sưu tầm.

3 món cổ vật đáng chú ý năm 2017:

Trong năm 2017, một số công ty cổ vật đã tổ chức một cuộc thi bán đấu giá 3 loại cổ vật được tìm thấy mang giá trị rất cao, và được xem là một kiệt tác nghệ thuật quý hiếm có lâu đời khoảng hơn 2.000 năm:

Bình Đồng – Văn hóa Đông Sơn:

Đây là cổ vật có tuổi thọ khá cao ( khoảng 2.000 năm tuổi)  được trang trí bằng các hoa văn tam giác, quai hình chữ U úp ngược lại. Với kích thước cao 53,3 cm, đường kính 15,7 cm,  với màu sắc như một tấm da của cóc (tượng trưng cho trời đất) được xem là vật cổ tượng trưng cho thời đại văn hóa Đông Sơn thời ấy.

Thạp Gốm Hoa Nâu – Thời Trần:

Không thua kém gì so với Bình Đồng của văn hóa Đông Sơn, Thạp Gốm Hoa Nâu là tác phẩm tiêu biểu và đặc trưng cho loại gốm men nâu thời nhà Trần. Với thiết kế kì lạ mang hình dáng quả nhót, được trang trí tinh tế nổi băng cánh sen kép kết hợp các mấu hình kì lạ như một con đỉa, đặc biệt nhất là màu sắc được phủ trắng ngà, các đường nét trang trí có màu nâu tạo nên những đường nét lạ thường làm tôn vinh lên vẻ hiếm có, chưa chắc ai cũng có thể sỡ hữu được nó.

Hộp pháp Lam Hoàng Cung – Thời Nguyễn:

Tuy nhìn bề ngoài khá đơn giản, nhưng cổ vật được điêu khắc rất tinh tế  với màu sắc xanh ngọc, phủ thêm men màu lam và nhiều họa tiết khác nhau như hình dưới đây, tạo nên nét độc đáo kỹ nghệ và đây được xem là báu vật của  thời nhà Nguyễn lúc bấy giờ.

Qua bài viết trên, chắc hẳn phần nao bạn đã am hiểu và tò mò về thế giới cổ vật phải không nào? Nếu bạn muốn gìn giữ những giá trị đáng trân trọng, sắc xảo này thì hãy nhanh chóng tìm hiểu và tham gia vào những cộng đồng cổ vật, chắc chắn bạn sẽ tìm được nhiều điều thú vị và đáng phục khi đam mê hoạt động này.

Chúc bạn trở thành chuyên gia cổ vật!

QUANG MINH

Tagged in:

,

About the Author

Minh Hương Pynie

Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...

View All Articles