Thứ Hai, Tháng Năm 23, 2022
spot_img
HomeNhà đấtPhòng trọNhững chi phí hàng tháng khi ở chung cư cần phải chi...

Những chi phí hàng tháng khi ở chung cư cần phải chi trả

Có rất nhiều chi phí hàng tháng khi ở chung cư cần phải chi trả. Ngoài những chi phí liên quan đến căn hộ đang ở còn có những chi phí sinh hoạt cộng đồng khác cũng cần được đóng góp và chi trả. Vấn đề đáng lo ngại nhất của nhiều người ở chung cư đó chính là có quá nhiều chi phí.

Xu hướng chọn mua căn hộ chung cư để ở ngày nay đã trở nên phổ biến rất nhiều. Sở dĩ như vậy là bởi xã hội hiện đại phát triển làm cho diện tích đất nhà ở không còn nhiều. Thay vào đó là những chung cư lớn được xây dựng nên.

Chọn ở căn hộ chung cư cũng có nhiều mặt thuận lợi nhất định. Thế nhưng nhiều người khi quyết định mua căn hộ để ở thì lại lo ngại về việc chi phí sinh hoạt và chi phí cộng đồng ở chung cư đó quá nhiều. Ngoài những mặt lựa chọn và hạ tầng, môi trường sống thì chi phí chi trả cũng là một yếu tố được nhiều người quan tâm.

Những chi phí hàng tháng khi ở chung cư cần phải chi trả phổ biến là gì? Nếu chưa năm rõ được những vấn đề này, hãy xem ngay qua những thông tin dưới đây.

Phí dịch vụ hàng tháng

Đây chính là loại phí mà bạn bắt buộc phải đóng khi ở chung cư. Mức phí này sẽ tùy thuộc vào loại chung cư mà bạn chọn ở. Mức giá này sẽ dao động theo sự phân loại của chung cư: bình dân và cao cấp. Ngoài ra nó còn có thể tùy thuộc vào diện tích căn hộ của bạn. Phí dịch vụ hàng tháng nằm ở khoảng từ 2.500 đến 16.500 đồng cho 1m2. Mức phí này thay đổi tùy vào diện tích và loại chung cư như đã nhắc ở trên. Và mức phí cũng có thể thay đổi bởi sự thỏa thuận giữa bạn và chủ chung cư ngay từ ban đầu.

Phí quản lí chung cư

Loại phí này sẽ chi trả cho tất cả các hoạt động liên quan đến quản lí cũng như vận hành chung cư. Chi phí quản lí chung cư sẽ phụ thuộc vào hạ tầng, tiêu chuẩn và chất lượng của chung cư. Dự án của chung cư cũng là một phần có thể thay đổi mức phí này.

chi phí hàng tháng khi ở chung cư
Chi phí hàng tháng khi ở chung cư

Mức phí quản lí chung cư hiện nay trên thị trường bất động sản chỉ dao động từ 4.000 đế 8.000 đồng/m2. Mức phí này sẽ tỉ lệ thuận với giá bán của căn hộ chung cư mà bạn sở hữu. Căn hộ cao cấp sẽ có mức phí cao hơn căn hộ bình dân. Và những căn hộ có diện tích rộng cũng có mức phí cao hơn những căn hộ nhỏ.

Mỗi dự án chung cư đều có một mức giá khác nhau. Thế nhưng mức giá ở đâu cũng không được vượt quá giới hạn mức giá quy định của nhà nước. Tuy nhiên, sẽ có những trường hợp ngoại lệ tùy vào sự thống nhất, thõa thuận giữa hai bên giao dịch. Bạn hãy chú ý và hỏi rõ mức phí này nhằm tránh xảy ra những xung đột không đáng có.

Một số loại chi phí khác

Phí gửi xe hàng tháng

Ngoài những loại chi phí trên thì bạn cũng cần phải chi trả cho chiếc xe của mình. Phí gửi xe hàng tháng sẽ dao động vào khoảng 50.000 đến 100.000 đồng cho một chiếc xe máy. Phí gửi của một chiếc ô tô sẽ vào tầm 500.000 đến 1.200.000 đồng/tháng. Cũng tùy vào sự quy định của chủ chung cư mà mức phí này sẽ thay đổi. Bạn cũng có thể thỏa thuận với chủ bán về vấn đề này ngay từ khi ban đầu.

chi phí hàng tháng khi ở chung cư
Chi phí giữ xe khi ở chung cư

Phí bảo trì

Loại phí này thường sẽ được tính ngay từ lúc ban đầu nhận mua chung cư. Phí bảo trì sẽ được đóng một lần bằng 2% giá trị của chung cư bạn sở hữu. Sẽ tùy thuộc vào căn hộ của bạn thuộc loại nào, phí bảo trì cũng sẽ thay đổi theo.

Phí điện, nước, internet, rác

Đây là những chi phí mà ở bất kì đâu bạn cũng cần phải chi trả. Giá của những chi phí này sẽ thay đổi dựa vào mức độ sử dụng của gia đình bạn. Hãy khảo sát và xem xét thật kỹ lưỡng giá của những loại chi phí này là bao nhiêu để tránh tình trạng chi phí cuối tháng tính toán không được rõ ràng.

chi phí hàng tháng khi ở chung cư
Chi phí dịch vụ an ninh cũng cần được chi trả

Ngoài những chi phí chính và phổ biến được liệt kê ở trên thì những chung cư khác sẽ có những chi phí phát sinh khác nhau. Chẳng hạn như phí dịch vụ an ninh. Chung cư nơi bạn ở sẽ được bảo vệ an ninh 24/24, đảm bảo được sự an toàn cho bạn. Chính vì vậy bạn cũng sẽ phải chi trả một số phí cho vấn đề này. Bên cạnh đó cũng có một số chi phí cần phải chi trả như: phí dọn dẹp và làm vệ sinh tài sản chung; phí dịch vụ cho các dụng cụ đếm chỉ số điện, nước; phí kiểm tra sổ sách hay lưu trữ hồ sơ…

Với bất kì một loại phí nào, bạn cũng hãy thật thận trọng và xem xét thật kỹ trước khi ký hợp đồng và giao dịch. Bởi những loại chi phí này nếu không được thống nhất từ ban đầu thì rất có thể sẽ xảy ra những trường hợp tranh chấp không đáng có, và gây tổn hại đến quyền lợi của chính bạn.

An Hải

Trúc Mai
Trúc Mai hiện là Content Specialist của báo Mua&Bán với kinh nghiệm 3 năm nghiên cứu và sản xuất nội dung tại Muaban.net
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ