Thứ Bảy, Tháng Năm 21, 2022
spot_img
HomeViệc làmNhững câu chuyện đằng sau của những người tìm việc giao hàng...

Những câu chuyện đằng sau của những người tìm việc giao hàng bán thời gian ít ai biết

Nghề giao hàng – hay lâu nay được quen thuộc gọi một cách trìu mến là “shipper” đặc biệt nở rộ khi hình thức kinh doanh online, thương mại điện tử ngày càng phát triển. Phía sau sự nhộn nhịp của dịch vụ này là những câu chuyện của những người đang làm và đang tìm việc giao hàng ít ai biết.

Theo đại diện một doanh nghiệp có trụ sở tại Tân Bình, vào ngày cao điểm, đơn vị này phải xử lý hơn 10.000 đơn hàng. Ước tính họ  cần đến hàng trăm nhân viên shipper để có thể xử lý và vận chuyển hết số lượng đơn hàng khổng lồ cho khách. Do đó nhu cầu tuyển dụng tìm việc giao hàng bán thời gian và toàn thời gian hiện nay luôn trong tình trạng cầu nhiều.

Những người tìm việc giao hàng bán thời gian sẽ làm cụ thể những gì?

Thông thường từ 7h sáng hàng ngày, các người giao hàng đã bắt tay vào công việc để phân loại và chuẩn bị cho công tác vận chuyển. Họ sẽ phân ra theo từng khu vực người nhận, tính chất mặt hàng (dễ vỡ, mềm, cứng…) và sau đó đóng gói theo quy cách phù hợp.

Điều đó đòi hỏi những người nhân viên giao hàng bán thời gian TPHCM cần phải thành thục trong khâu đóng gói nhiều loại hàng hóa, thông thạo đường phố Sài Gòn, kỹ năng giao tiếp tốt, có nơi yêu cầu thêm cả ngoại ngữ…

tìm việc giao hàng bán thời gian
Shipper

Sau khi đã phân loại rõ ràng, họ sẽ kiểm tra thông tin khách hàng bằng cách quét mã vạch rồi chất hàng vào thùng xe để vận chuyển. Mỗi shipper sẽ tự vạch ra một lộ trình giao hàng phù hợp và hiệu quả nhất cho mình dựa trên các đơn hàng đã nhận.

Hầu hết hiện nay doanh nghiệp giao hàng hiện đã đào tạo cách dùng ứng dụng quản lý hàng hóa thay cho  chứng từ bằng giấy cho nhân viên. Tuy nhiên vẫn còn một số nơi xác nhận bằng giấy và chữ ký khách nhận.

Nghề giao hàng – Nghề dễ làm và có thu nhập

Những người tìm việc giao hàng bán thời gian lẫn toàn thời gian thông thường không cần yêu cầu cao để gia nhập. Bạn chỉ cần có phương tiện xe máy, điện thoại, sự nhanh nhạy và thái độ làm việc nghiêm túc, đúng giờ. Do đó, công việc này phù hợp kể cả những bạn sinh viên hay những người lớn muốn lấy việc này làm nghề chính.

tìm việc giao hàng bán thời gian
Nghề shipper có những nỗi khổ riêng

Anh Tuấn – một nhân viên làm nghề đã 3 năm chia sẻ :”Dù tiền công cho mỗi đơn hàng trong phạm vi 20km chỉ khoảng 15.000 – 30.000 đồng nhưng nếu khéo léo ghép lộ trình các đơn và chịu khó, tôi có thể vận chuyển hơn chục đơn hàng mỗi ngày, kiếm cũng được 200,000 – 300,000.

Chưa kể đôi khi có người nhận tốt bụng bồi dưỡng thêm và công ty thưởng năng suất cho những nhân viên có được đánh giá tốt từ khách. Hiện nay các bạn trẻ tìm việc giao hàng bán thời gian tại TPHCM giống tôi khá nhiều vì các bạn còn có sức để chạy”.

Nghề giao hàng – Nghề nhận bàn giao cả những rủi ro

Nghề giao hàng được ví như nghề “xe ôm cao cấp”, không cần chờ đợi khách, không mặc cả, có điều khoản rõ ràng. Tuy nhiên đối với những người đã tìm việc làm giao hàng bán thời gian và đang làm nghề mới hiểu những khó khăn là thế nào.

Việc bị khách hàng “bỏ bom”, hay những tình huống như gọi khách không bắt máy, đi lạc vì số nhà quá khó tìm, xe hỏng… là chuyện thường như ở huyện. Chưa kể những shipper khi chở hàng dễ vỡ luôn trong tâm trạng hồi hộp vì lỡ có sự cố là có khi đền cả tháng lương.

tìm việc giao hàng bán thời gian
Nghề shipper cũng có những nỗi khổ riêng

Nghiêm trọng hơn, đã từng có rất nhiều shipper bị lừa hàng trăm nghìn cho đến tiền triệu mà chủ yếu do hình thức COD (thu hộ). Người bán cho thông tin giả, các shipper phải ứng trước một số tiền rồi trở thành công cốc.

Chưa kể nhiều trường hợp họ bị oan uổng vì bị gài vận chuyển hàng cấm như ma túy, thuốc lắc, vũ khí. Do đó, nếu bảo nghề này nhàn hơn xe ôm thì với những trường hợp kể trên, các bạn đang tìm việc giao hàng bán thời gian nên cân nhắc kỹ lưỡng.

Xem thêm: Tuyển nhân viên giao hàng tại quận 12

Cách giảm rủi ro cho những người giao hàng

Với những câu chuyện kể trên, chỉ cần một chút khéo léo và linh hoạt thì bạn có thể hạn chế những rủi ro do nghề mang lại. Để không phải đi lại quá nhiều và tăng thêm thu nhập, các shipper nên tự vẽ nên một bản đồ đường đi để tiết kiệm chi phí và thời gian nhất.

Khi nhận hàng nên kiểm tra kiện hàng và gọi xác nhận với khách trước để không bị lừa đảo về tiền bạc.

tìm việc giao hàng bán thời gian
Shipper

Quan trọng hơn hết, bạn nên cộng tác với các hãng chuyển phát lớn, có mạng lưới rộng khắp cả nước. Như vậy, cùng một quãng đường nhưng shipper sẽ có nhiều đơn ship hơn, lợi nhuận cũng sẽ nhiều hơn.

Ngoài ra họ sẽ có hợp đồng và những điều khoản bảo vệ quyền lợi cho nhân viên của họ. Suy cho cùng, nghề nào cũng sẽ có những rủi ro nhất định. Tuy nhiên nghề giao hàng hiện đang có tiềm năng rất lớn, chỉ cần bạn thật sự bỏ tâm huyết, nhiều cơ hội sẽ mở đến với những người tìm việc giao hàng bán thời gian.

>>> 6 việc làm bán thời gian đem lại thu nhập hấp dẫn nhất cho sinh viên

Emma Vũ

Trúc Mai
Trúc Mai hiện là Content Specialist của báo Mua&Bán với kinh nghiệm 3 năm nghiên cứu và sản xuất nội dung tại Muaban.net
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ