Chủ Nhật, Tháng Mười Một 27, 2022
spot_img
HomeKiến thức xeÔ tôNháy đèn pha ở Việt Nam: ai nhường ai ?

Nháy đèn pha ở Việt Nam: ai nhường ai ?

Nháy đèn pha từ lâu đã trở thành ngôn ngữ thay lời nói của cánh tài xế. Nhưng sử dụng như thế nào hiệu quả và bên nào nhường bên nào khi gặp nháy xe  trên đường dường như là một câu hỏi còn khá dang dở tại Việt Nam. Cùng blog.muaban.net tìm hiểu xem khi nháy đèn pha bên nào nhường bên nào nhé!

Ở các nước phương Tây nháy đèn pha là dấu hiệu nhường đường cho xe ngược chiều. Nếu bạn đi trên đường ở các nước này, tại khu vật cản trở và thấy dấu hiệu nháy đèn thì chắc hẳn họ đang nhường đường và mời bạn đi trước. Nhưng ở Việt Nam có đôi phần khác biệt, việc nháy đèn pha có 2 trường hợp, 1 là có 2 xe chạy cùng chiều, xe trước chạy chậm hơn xe sau và xe sau muốn xin đường vượt mặt, họ sẽ nháy đèn để làm dấu hiệu. Trường hợp 2 là 2 xe chạy ngược chiều tại điểm có rào cản, xe nào nháy đèn thì xe đó đang xin đường.

Thực chất văn hoá xin nhường đường này đã có từ lâu tại cánh xế ở Việt Nam nhưng những người mới chạy hoặc nước ngoài sẽ cảm giác rất khó hiểu. Nếu chúng ta nói sâu vào vấn đề thì có thể dễ dàng nhìn thấy việc đá đèn khác biệt một phần do văn hoá tham gia giao thông: thường xuyên kẹt xe, lấn đường, mạnh ai nấy đi… nên các cánh tài xế chỉ mong làm sao thật nhanh thoát khỏi khu vực cản trở đó. Chính những suy nghĩ ấy đã khiến nhiều người có xu hướng không muốn nhường đường và mặc nhiên dấu hiệu nháy đèn pha để xin đường trở thành luật bất thành văn tại Việt Nam.

Tuy nhiên để tránh những trường hợp hy hữu như việc 2 xe cùng nháy đèn lao vào 1 điểm thì ai sẽ nhường ai? Lúc đó bạn hãy thật bình tâm và phán xét xe mình đang ở vị trí nào để có thể dễ dàng vượt qua rào cản. Chúng ta có thể dựa theo qui luật số 17 qui định các trượng hợp nhường đường khi tránh nhau:

  1. Nơi đường hẹp chỉ đủ cho một xe chạy và có chỗ tránh xe thì xe nào ở gần chỗ tránh hơn phải vào vị trí tránh, nhường đường cho xe kia.
  2. Xe xuống dốc phải nhường đường cho xe đang lên dốc.
  3. Xe nào có chướng ngại vật phía trước phải nhường đường cho xe kia đi.

Ngoài ra chúng ta còn một số ý nghĩa trong việc đá đèn pha đó chính là dùng để giao tiếp giữa 2 xe. Chính vì thế việc giao tiếp này diễn rất đa dạng như đây là hình thức chào hỏi giữa 2 xe quen hay đơn giản nháy 2 lần để cảnh báo với xe đối diện rằng phía trước có nguy cơ (kẹt xe, tai nạn, công an) để nhắc khéo họ chạy xe cẩn thận.

Đèn pha từ lâu trở thành thiết bị không thể thiếu của tài xế. Là công cụ giao tiếp hiệu quả giữa 2 xe ngược chiều. Vì vậy hãy chắc rằng bạn hiểu hết được ý nghĩa của việc nháy đèn pha để việc lái xe trở nên hiệu quả và an toàn hơn. Và nếu ngày nào đó bạn gặp tình huống ai nhường ai thì tốt nhất chúng ta nên nhường cho xe đối diện. Vì quan trọng hết trong lái xe là độ an toàn và hiệu quả.

Thu Hồng.

Hương Martinie
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ