Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
spot_img
HomeViệc làmNhân viên điều phối là làm gì? Các tiêu chí cần có...

Nhân viên điều phối là làm gì? Các tiêu chí cần có để trở thành một nhân viên điều phối xuất sắc!

Bạn đang muốn tìm hiểu về công việc của nhân viên điều phối? Một điều phối viên sẽ làm những công việc gì hằng ngày? Nhân viên điều phối là làm gì? Có bao nhiêu hình thức làm điều phối viên hiện nay? Tất tần tật những thắc mắc của bạn sẽ được Mua Bán giải đáp qua bài viết sau đây nhé! Hãy cùng tìm hiểu về nhân viên điều phối là gì?

Nhân viên điều phối là gì? Chuyên viên điều phối là gì?

Nhân viên điều phối

Nhân viên điều phối có vai trò duy trì hoạt động công việc được thuận lợi nhất.
Nhân viên điều phối có vai trò duy trì hoạt động công việc được thuận lợi nhất.

Nhân viên điều phối (hay điều phối viên) là người chịu trách nhiệm lập kế hoạch, hướng dẫn và quản lý các hoạt động đảm bảo mọi người chuẩn bị và thực hiện cho các hoạt động ở mức tốt nhất. Về cơ bản, vị trí điều phối khá giống với quản lý nhưng nặng về tính chất hướng dẫn và training hơn.

Trong mỗi bộ phận của công ty, thường sẽ có một điều phối viên để giúp tiến trình hoạt động công việc diễn ra một cách trơn tru và thuận lợi nhất.

Chuyên viên điều phối

Chuyên viên điều phối là người có kinh nghiệm trong lĩnh vực điều phối vận hành công việc. Chuyên viên là công chức hành chính có yêu cầu chuyên môn nghiệp vụ cơ bản về một hoặc một số lĩnh vực các trong cơ quan, tổ chức hành chính từ cấp huyện trở lên, có trách nhiệm tham mưu, tổng hợp và triển khai thực hiện chế độ, chính sách theo ngành, lĩnh vực hoặc địa phương. 

Hiện nay, sức hút về vị trí nhân viên điều phối, chuyên viên điều phối được săn đón rất nhiều từ các nhà tuyển dụng. Vậy thì nhân viên điều phối là làm gì? Công việc cụ thể cần đảm nhiệm ra sao? Mời bạn theo dõi phần tiếp theo sau nhé!

Mô tả công việc của nhân viên điều phối

Nhân viên điều phối là làm gì, đương nhiên công việc không chỉ nằm ở việc điều phối. Trên thị trường tuyển dụng ngày nay, vị trí nhân viên điều phối rất đa dạng ví dụ như: nhân viên điều phối đơn hàng, nhân viên điều phối giao hàng (vận tải), chuyên viên điều phối nhân sự, chuyên viên điều phối sự kiện,…

Tuy nhiên, tính chất công việc của tất cả vị trí trên đều nằm chung ở hai nhiệm vụ:

Điều phối bên ngoài

Nhân viên điều phối phải luôn duy trì mối quan hệ tốt với đối tác bên ngoài.
Nhân viên điều phối phải luôn duy trì mối quan hệ tốt với đối tác bên ngoài.
 • Đây là công việc đối ngoại với đối tác. Tiếp nhận và trao đổi công việc điều phối với các bên đối tác sao cho tiến độ công việc được đảm bảo và đạt hiệu quả cao nhất.
 • Phối hợp với các đơn vị có quan hệ để thực hiện các công tác hỗ trợ dự án.
 • Xây dựng các chương trình liên kết nhằm mở rộng thị trường cho doanh nghiệp, tìm kiếm môi trường phát triển sản phẩm của công ty.
 • Tìm hiểu và sàng lọc những đối tác tiềm năng để có thể hợp tác lâu dài, cùng phát triển.

Điều phối bên trong

Công việc đối nội cần phải được liên kết giữa các bộ phận khác nhau.
Công việc đối nội cần phải được liên kết giữa các bộ phận khác nhau.
 • Đây là công việc đối nội, điều phối nội bộ bên trong công ty. Biết cách làm việc với nhiều bộ phận khác nhau để kết hợp hoàn thành dự án hay chiến lược đã đề ra.
 • Lập kế hoạch chi tiết trước mỗi công việc để phân công nhân sự phù hợp.
 • Làm các báo cáo, thống kê về tiến độ công việc trong từng giai đoạn thực hiện. Đôi khi, có nhiệm vụ chịu trách nhiệm liên lạc với ban lãnh đạo. Làm một điều phối viên trung gian.
 • Đánh giá tiến độ công việc, xem xét, rút kinh nghiệm trong từng giai đoạn để có những quyết định chính xác nhất đi đến kết quả tốt nhất.
 • Phát triển khả năng tìm tòi, tư duy độc lập, nghiên cứu những công cụ và phương pháp làm việc hiệu quả, áp dụng được cho đội ngũ nhân sự.

>>> Xem thêm: Bật mí từ A-Z về nhân viên điều phối đơn hàng cực hữu ích

Nhân viên điều phối cần những kỹ năng gì?

Để trở thành một nhân viên điều phối chuyên nghiệp, bạn cần trau dồi cho mình những kỹ năng cần thiết nhằm phục vụ mục đích công việc tốt hơn.

Kỹ năng điều phối

Đây sẽ là kỹ năng tiên quyết mà một nhân viên điều phối cần phải có. Điều phối là điều tiết mọi việc làm, đứng ở vị trí trung gian để phối hợp, thúc đẩy mọi người thực hiện tốt công việc đã được giao. Bạn không thể kiểm soát và hoàn thành khối lượng công việc lớn nếu như không có kỹ năng này.

Kỹ năng điều phối
Kỹ năng điều phối

Kỹ năng hướng dẫn, lãnh đạo

Là một người điều phối viên, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức nền tốt để có thể hướng dẫn, truyền đạt mục đích của mình tới những nhân viên. Kỹ năng này giúp nhân viên điều phối làm tốt nhiệm vụ hướng dẫn các kỹ năng bản thân cho người khác. Không trau dồi kỹ năng này, bạn không thể truyền đạt tri thức của mình cho cấp dưới một cách đầy đủ, rõ ràng và có thể dẫn đến những hệ quả không mong muốn.

Kỹ năng hướng dẫn, lãnh đạo
Kỹ năng hướng dẫn, lãnh đạo

Kỹ năng quản lý thời gian

Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể hoàn thành đúng tiến độ công việc được giao. Có rất nhiều lý do cản trở, vì vậy, một nhân viên điều phối cần làm gì những lúc này? Phải có kỹ năng quản lý thời gian để nhận xét tiến độ công việc, thiết lập lại thời gian và hạn mức deadline hợp lý, sao cho mọi hoạt động vẫn diễn ra thuận lợi, đưa chúng ta đạt được mục đích chính đúng hạn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả và tối ưu nhất bạn nên biết

Kỹ năng giao tiếp

Xem xét kỹ năng giao tiếp trong 2 mặt:

 • Về mặt đối ngoại: nhân viên điều phối thường xuyên phải làm việc với các đối tác để hiểu mong muốn cũng như thống nhất kế hoạch.
 • Vế mặt đối nội: nhân viên điều phối sẽ cần phải kết hợp với các phòng ban, đơn vị khác, cùng nhau hỗ trợ và hoàn thành công việc.

Đối với các thành viên trong nhóm, nhân viên điều phối đóng vai trò gắn kết tất cả mọi người. Đồng thời chịu trách nhiệm phân tích, hướng dẫn và giải đáp thắc mắc khi có vướng mắc. Có thể nói, yếu tố để trở thành nhân viên điều phối, bạn cần phải là một người có khả năng đàm phán và giao tiếp tốt thì công việc mới có thể đạt tới thành công được.

Kỹ năng giao tiếp
Kỹ năng giao tiếp

>>> Xem thêm: 12 Kỹ năng đàm phán hiệu quả có thể bạn chưa biết

Kỹ năng làm việc nhóm (teamwork)

Teamwork là một kỹ năng quan trọng, bắt buộc bạn phải có. Không phải chỉ đối với điều phối mà đối với hầu hết tất cả các lĩnh vực khác cũng cần phải có kỹ năng này. Để có thể lên kế hoạch và vận hành công việc, điều phối viên cần biết cách phối hợp với các đồng nghiệp khác, bộ phận khác.

Để công việc diễn ra suôn sẻ, trong một tập thể bạn không thể đặt cái tôi của mình quá cao. Điều này sẽ gây xích mích và mất đoàn kết giữa mọi người, bạn cần phải biết lắng nghe, ghi nhận ý kiến từ người khác. Công việc sẽ được hoàn thiện và có kết quả tốt đẹp nếu như những người thực hiện nó có khả năng phối hợp nhuần nhuyễn với nhau trong cả quá trình.

Kỹ năng làm việc nhóm (teamwork)
Kỹ năng làm việc nhóm (teamwork)

Cập nhật truyền thông và công nghệ

Nếu bạn có dự định ứng tuyển và vị trí nhân viên điều phối ở mảng tiếp thị, kỹ năng bạn cần phải nắm vững đó là những cách thức hoạt động của các kênh truyền thông, mạng xã hội phổ biến ngày nay.

Điều đó bao gồm việc học cách vận hành trang web như Facebook, Twitter, Instagram, Snapchat… Xu hướng sử dụng các kênh mạng xã hội để truyền thông đang tăng lên, do đó, phải biết cách vận dụng chúng để dễ dàng hơn trong công việc điều phối của bạn.

Như vậy, bạn đã biết được nhân viên điều phối là làm gì? Kỹ năng nào cần thiết để trở thành nhân viên điều phối? Vậy thì mức lương hiện nay của vị trí tuyển dụng này sẽ là bao nhiêu? Cùng tìm hiểu tiếp nhé!

Quy trình công việc của một nhân viên điều phối là làm gì?

Để tạo ra một quy trình chung v công việc điều phối phụ thuộc rất nhiều vào tính chất, yếu tố của công việc. Nhưng nhìn chung, tất cả các quy trình điều phối đều tuân theo một khung làm việc chuẩn.

Xác định đúng mục tiêu

Xác định đúng mục tiêu là điều đầu tiên khi bắt đầu công việc điều phối, nhân viên điều phối phải hiểu rõ mục tiêu mà mình đang nhắm tới là gì và những công việc mà mình đang làm là gì.

Ví dụ như đối với một nhân viên điều phối sự kiện, công việc ở đây bao gồm tất cả các khâu từ chuẩn bị tới thực hiện và kết thúc một sự kiện. Mục tiêu đặt ra là phải hoàn thành trong thời gian bao lâu, và phải đảm bảo hoàn thành tất cả các khâu bao gồm ánh sáng, nội dung chương trình,… của sự kiện.

Xác định đúng mục tiêu
Xác định đúng mục tiêu

Lập kế hoạch chi tiết

Sau bước xác định mục đích công việc, khi bạn đã có mục tiêu và cái nhìn tổng quan về công việc sẽ diễn ra, bạn cần phải tạo ra một kế hoạch chi tiết để mọi người có thể hiểu và cùng thực hiện.

Cụ thể khi tổ chức một sự kiện, bạn cần phải có kế hoạch cho từng giai đoạn, bao gồm trong và sau sự kiện. Trước khi diễn ra sự kiện phải chuẩn bị những gì, trong quá trình diễn ra sự kiện phải đảm bảo những điều gì và sau khi kết thúc sự kiện sẽ phải thực hiện những công việc gì. Những điều này cần phải được lên kế hoạch rõ ràng trước khi tiến hành vận hành.

Để có thể có một bản kế hoạch tốt, nhân viên điều phối có thể họp và xin ý kiến, lắng nghe và tổng hợp ý kiến từ những đồng nghiệp xung quanh. Ngoài ra, còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như tính chất và quy mô công việc để đưa ra kế hoạch phù hợp.

Lập kế hoạch chi tiết
Lập kế hoạch chi tiết

>>> Xem thêm: Kỹ năng lập kế hoạch và những lợi ích của việc lập kế hoạch

Phân công và kiểm soát công việc

Trước khi bắt đầu công việc, nhân viên điều phối sẽ phân công và hướng dẫn công việc cho tất cả các vị trí. Tuy nhiên, bạn cần phải suy nghĩ tới những vấn đề có thể phát sinh trong quá trình làm việc. Nếu như gặp những tình huống này, bạn phải xử lý như thế nào? Nếu không có phương án xử lý phù hợp, bạn phải làm sao? Tất cả nên được chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước để trong quá trình tiến hành công việc sẽ không vì những vấn đề này khiến tất cả các bước khác bị gián đoạn.

Phân công và kiểm soát công việc
Phân công và kiểm soát công việc

Các yếu tố khác liên quan

Trong việc điều phối và quản lý điều phối điều sẽ xảy ra các hạn chế mà bạn không thể tránh khỏi vậy nên việc mà làm sao để tối ưu quy trình mới là điều cần thiết. Ngoài việc tập trung các yếu tố chủ đạo bạn cũng cần quan tâm tới các yếu tố khác như:

 • Số lượng các thành viên, thời gian cuộc họp
 • Hiểu và nắm rõ được ý tưởng, bản chất các chủ đề đưa ra thảo luận
 • Làm chủ, sẵn sàng đối mặt với thử thách
 • Phiên phá băng – Khuyến khích sự đóng góp của nhóm
 • Kỹ thuật nhóm danh nghĩa – Các vấn đề ưu tiên để đạt được sự đồng thuận.
 • Quy trình Charette – Có nghĩa là cần phải tạo ra được thật nhiều ý tưởng
 • Công nghệ Delphi – Đạt được sự đồng thuận giữa các chuyên gia.

Mức lương của nhân viên điều phối là gì?

Nhân viên điều phối sẽ được trả mức lương bao nhiêu?
Nhân viên điều phối sẽ được trả mức lương bao nhiêu?

Như đã nói ở trên, những vị trí tuyển dụng của nhân viên điều phối trên thị trường rất đa dạng và phong phú. Theo một số khảo sát cho thấy, thu nhập trung bình của nhân viên điều phối ở thị trường Việt Nam sẽ rơi vào khoảng mức từ 8 triệu – 15 triệu đồng/tháng. Mức lương sẽ giao động tùy thuộc vào khả năng, kinh nghiệm làm việc của từng người.

Đây là một nghề có nhiều cơ hội thăng tiến đầy hứa hẹn, tương lai của những điều phối viên còn có thể trở thành quản lý cấp cao hoặc Giám đốc điều hành.

Top 6 việc làm điều phối viên được săn đón nhất hiện nay

Nhân viên điều phối vận tải

Nhân viên điều phối vận tải luôn được tuyển dụng rất nhiều.
Nhân viên điều phối vận tải luôn được tuyển dụng rất nhiều.

Đây là vị trí thường xuyên được các doanh nghiệp vận tải, hoặc liên quan đến vận tải tuyển dụng việc làm. Công việc chung sẽ là điều phối, sắp xếp vận chuyển hàng hóa đến đúng nơi được nhận. Nhân viên điều phối vận tải có quyền hướng dẫn đội ngũ tài xế, nhân viên kỹ thuật xe và chuyên viên giao nhận.

Cụ thể công việc bao gồm:

 • Tiếp nhận các yêu cầu liên quan đến vận tải. 
 • Tiến hành tìm xe, ghi chú nơi gửi/nhận và theo dõi, cập nhật quá trình di chuyển. 
 • Chịu trách nhiệm xử lý một số vấn đề phát sinh như: xe hỏng, hàng chuyển chậm…
 • Đóng góp ý kiến vào hướng phát triển của bộ phận vận tải. 

Tuy nhiên, tính chất công việc này khá nặng nhọc vì phải bê vác hàng hóa, do đó, xu hướng tuyển dụng của doanh nghiệp đa phần sẽ là nam.

Nhân viên điều phối sự kiện

Điều phối viên sự kiện cần phải nhanh nhẹn, linh hoạt, biết cách ứng biến tình huống.
Điều phối viên sự kiện cần phải nhanh nhẹn, linh hoạt, biết cách ứng biến tình huống.

Nhân viên điều phối sự kiện thường được biết tới với tên gọi tiếng Anh là Event Coordinator. Họ đảm nhận vai trò quản lý, điều phối tất cả công việc chuẩn bị sự kiện. Khác với những nhân viên điều phối tại công ty cố định, những người làm sự kiện thường là người làm việc tự do và được thuê đến nhiều hình thức sự kiện khác nhau.

Có rất nhiều sự kiện từ đơn giản đến phức tạp như đám cưới, event khai trương, event công ty hoặc là show giải trí, lễ trao giải đều rất cần những nhân viên điều phối để tiếp nhận và đảm bảo sự kiện đó diễn ra một cách thuận lợi.

Công việc cụ thể thường là:

 • Điều phối nhân sự (âm thanh, ánh sáng, MC, văn nghệ…) làm việc sát theo thứ tự kịch bản chương trình. 
 • Sắp xếp công việc chi tiết cho từng vị trí. Hạn chế tình trạng trôi thời gian. 
 • Kết hợp làm việc với các bên Media, Báo chí. Sắp xếp vị trí cho họ để không ảnh hưởng tới quan khách. 

Tính chất công việc của nhân viên điều phối sự kiện khá khó khăn cho nên yêu cầu tuyển dụng cũng khắt khe và cần những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực làm nghệ thuật, truyền thông, Marketing…

>>> Có thể bạn chưa biết: Tiêu chí đánh giá nhân viên giúp đánh giá năng lực hiệu quả nhất!

Nhân viên điều phối kho

Công việc của một nhân viên điều phối kho bao gồm:

 • Phụ trách đảm bảo số liệu về số lượng hàng hóa thực tế nhập, xuất, giao nhận trong kho.
 • Trực tiếp điều phối và giám sát nhân viên phụ kho thực hiện việc hàng ngày: soạn hàng, sắp xếp, phân loại, đóng gói, vệ sinh, lên hàng xe tải, lên hàng container…
 • Cập nhập nhãn mác thực tế cho từng khu vực, các thông tin hàng hóa trên mỗi pallet.
 • Kiểm đếm số lượng tồn kho thực tế mỗi ngày.
 • Báo cáo cho Thủ kho kiểm tra số liệu.
 • Chịu trách nhiệm sắp xếp và điều động hàng hóa theo FEFO & FIFO theo thực tế.

Hiện nay mức lương của nhân viên điều phối kho dao động trong khoảng 5 – 8 triệu VND /tháng, tùy thuộc vào kinh nghiệm, năng lực của nhân viên.

Nhân viên điều phối kho
Nhân viên điều phối kho

Nhân viên điều phối đơn hàng

Nhiệm vụ của một nhân viên điều phối đơn hàng là lên kế hoạch, phân công và bố trí công việc đảm bảo hàng hóa được vận chuyển từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ một cách trơn tru, nhanh gọn nhất. Việc làm này không yêu cầu kinh nghiệm, các bạn sinh viên năm cuối hoặc mới ra trường có thể dễ dàng tìm cho mình một công ty để thử sức với mức lương dao động khoảng 5-6 triệu VND.

Nhân viên điều phối đơn hàng
Nhân viên điều phối đơn hàng

Nhân viên điều phối vận hành logistic

Nhiệm vụ chủ yếu của nhân viên điều phối vận hàng logistic này liên quan đến việc xuất – nhập khẩu hàng hóa như:

 • Kiểm soát lịch trình tàu, thông quan và giao hàng đến kho / khách hàng
 • Phát hành hóa đơn cho khách hàng khi giao hàng và thực hiện thanh toán
 • Kiểm soát chi phí logistics
 • Tìm giải pháp giảm chi phí hậu cần hoặc mở rộng kinh doanh. 
Nhân viên điều phối vận hành logistic
Nhân viên điều phối vận hành logistic

Nhân viên điều phối dự án

Vai trò của nhân viên điều phối cuộc họp giống như một “quân sư” vậy. Bạn là người giúp tập thể đưa ra các giải pháp phù hợp nhất. Thông qua những ý kiến, đề xuất bên trong một buổi họp, nhân viên điều phối sẽ là người sàng lọc, thống kê và phân chia ra nhiều phương pháp giải quyết công việc.

Với vị trí này, cơ hội thăng tiến luôn được mở rộng với những người có thể là nhân viên kinh doanh, quản lý, hay là trợ lý. Đừng ngại ngần ứng tuyển vị trí này nếu như bạn cảm thấy mình phù hợp với nó nhé.

Vị trí của nhân viên điều phối cuộc họp là không thể thiếu.
Vị trí của nhân viên điều phối cuộc họp là không thể thiếu.

Kết luận

Thông qua bài viết trên đây, bạn đã có thể hình dung cơ bản được một nhân viên điều phối là làm gì, những công việc cần làm của một nhân viên điều phối. Hy vọng nguồn thông tin mà Mua Bán đã thu thập được có thể giúp bạn lựa chọn tốt công việc của mình. Hãy truy cập ngay Việc Làm Mua Bán để cập nhật tin đăng tuyển dụng việc làm mới nhất nhé!

>>> Xem thêm:

 Thảo Vân.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ