Chủ Nhật, Tháng Ba 26, 2023
spot_img
HomeLuật nhà đấtNhận ký gửi nhà đất 2020 cần lưu ý điều gì?

Nhận ký gửi nhà đất 2020 cần lưu ý điều gì?

Nhận ký gửi nhà đất 2020 cần lưu ý điều gì? Pháp luật hiện hành quy định về việc nhận ký gửi mua bán nhà đất ra sao, nhận ký gửi nhà đất sẽ có những lợi ích gì?….là những băn khoăn của rất nhiều người khi muốn lấn sân sang nghề ký gửi nhà đất. Nếu bạn cũng đang băn khoăn về điều này thì chắc chắn bài viết này cực kì hữu ích với bạn.

Những lợi ích khi nhận ký gửi nhà đất

Ký gửi nhà đất đóng vai trò như một cầu nối trung gian, đưa những sản phẩm nhà đất lên sàn giao dịch. Nhằm giúp hoạt động mua bán diễn ra thuận lợi, nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Ký gửi nhà đất đóng vai trò như một cầu nối trung gian, đưa những sản phẩm bất động sản lên sàn giao dịch.
Ký gửi nhà đất đóng vai trò như một cầu nối trung gian, đưa những sản phẩm bất động sản lên sàn giao dịch.

Bên ký gửi thông qua dịch vụ này sẽ tìm được khách hàng phù hợp. Người mua, người thuê sẽ được tư vấn và tìm được nhà, đất hợp ý. Đồng thời, nhận ký gửi cũng thu được tiền hoa hồng. Đây là một dịch vụ bất động sản tất cả các bên từ người ký gửi, bên nhận ký gửi và cả khách hàng mua nhà đất cùng có lợi.

Một số dịch vụ nhận ký gửi nhà đất còn hỗ trợ bên bán và bên mua về thủ tục, giấy tờ pháp lý để giao dịch diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn. Điều này đặc biệt cần thiết với những người không rành hay có kinh nghiệm giao dịch bất động sản.

Những quy định của pháp luật về việc nhận ký gửi mua bán nhà đất

Theo quy định Luật kinh doanh bất động sản, kinh doanh bất động sản là việc đầu tư vốn để thực hiện hoạt động xây dựng, mua, nhận chuyển nhượng để bán, chuyển nhượng; cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản; thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản; dịch vụ sàn giao dịch bất động sản; dịch vụ tư vấn bất động sản hoặc quản lý bất động sản nhằm mục đích sinh lợi.

Theo quy định thì chỉ những hoạt động nêu trên được coi là hoạt động kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên, trong lĩnh vực bất động sản, ký gửi nhà đất mới bắt đầu xuất hiện trong một vài năm gần đây. Về bản chất ký gửi bất động sản có thể theo hình thức chuyển nhượng bất động sản thông qua sàn giao dịch quy định theo Luật Kinh doanh bất động sản tại Điều 70.

Theo quy định điều kiện để mở văn phòng ký gửi nhà đất sẽ cần đáp ứng đủ các điều kiện được xác định tại Điều 62 Luật kinh doanh bất động sản. Cụ thể như sau:

  • Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản: Nếu là doanh nghiệp phải có ít nhất 2 người có chứng chỉ, thường là thành viên góp vốn, người được thuê quản lý văn phòng phải có chứng chỉ do Sở xây dựng cấp. Trường hợp là cá nhân thì phải có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập và có chứng chỉ hành nghề, đăng ký nộp thuế.
  • Tổ chức, cá nhân hành nghề môi giới BĐS không đồng thời là nhà môi giới và là một bên tham gia giao dịch.
Về bản chất ký gửi bất động sản có thể theo hình thức chuyển nhượng bất động sản thông qua sàn giao dịch quy định theo Luật Kinh doanh bất động sản tại Điều 70.
Về bản chất ký gửi bất động sản có thể theo hình thức chuyển nhượng bất động sản thông qua sàn giao dịch quy định theo Luật Kinh doanh bất động sản tại Điều 70.

Thủ tục ký gửi nhà đất gồm những gì?

Mỗi công ty, sàn giao dịch bất động sản sẽ có những quy định và thủ tục nhận ký gửi nhà đất khác nhau. Tuy nhiên, khách hàng đều cần phải chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Hồ sơ liên quan đến bất động sản: Giấy chứng nhận quyền sở hữu (sổ đỏ, sổ hồng), địa chỉ, loại bất động sản (nhà riêng, biệt thự, chung cư, đất dự án, đất nền…), diện tích, vị trí, giá cả,…
  • Hồ sơ liên quan đến chủ bất động sản: Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu…

Sau khi tiếp nhận những thông tin trên của khách hàng. Bên nhận ký gửi nhà đất sẽ tiến hành xem xét, tư vấn giá trị giao dịch và thỏa thuận hợp đồng ký gửi nhà đất giữa 2 bên. Nội dung hợp đồng ký gửi nhà đất sẽ bao gồm những cam kết về công việc, thời gian, hoa hồng môi giới nhà đất và phí môi giới bán nhà, cho thuê nhà đầy đủ. Nếu chấp thuận thỏa thuận thì bên ký gửi và bên nhận sẽ cùng ký tên và mỗi bên giữ 1 bản hợp đồng này.

Thủ tục ký gửi nhà đất gồm giấy tờ liên quan đến quyền sở hữu nhà đất và giấy tờ tùy thân của chủ sở hữu bất động sản đó.
Thủ tục ký gửi nhà đất gồm giấy tờ liên quan đến quyền sở hữu nhà đất và giấy tờ tùy thân của chủ sở hữu bất động sản đó.

Mẫu hợp đồng ký gửi nhà đất 2020

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc

—–o0o—–

HỢP ĐỒNG KÝ GỬI

(Số……/2018/HĐKG – V/v ký gửi nhà – đất)

Hôm nay, ngày……tháng……năm…………. tại………….………..……

Chúng tôi gồm:

I. Bên nhận ký gửi (sau đây gọi tắt là bên A)

Đơn vị / công ty………………………………………………………………………………….

Địa chỉ: …………………………………………………………………………………………….

Mã số thuế: …………………………

Số điện thoại: …………………………

Đại diện: ………………………………………………. Chức vụ: …………………………

II. Bên ký gửi (sau đây gọi tắt là bên B)

Ông/bà: ……………………………………………………………………………

Sinh năm:…………………………………………………………………………

CMND/PP:………………….Cấp ngày: ……/……/………… Tại:………………

Địa chỉ: ……………………………………………………………………………

Hai bên thỏa thuận giao dịch ký gửi nhà đất theo các Điều khoản cam kết sau đây:

Điều 1: Thông tin sản phẩm ký gửi

1.1 Bên B đồng ý giao cho Bên A thực hiện dịch vụ môi giới độc quyền bán bất động sản do Bên B là chủ sở hữu. 1.2 Đặc điểm của BĐS và giấy tờ pháp lý về BĐS là đối tượng của dịch vụ này được mô tả như sau:

Loại Bất động sản: ……………………………………………………………………………………..
Địa chỉ: …………………………………………………………………………………………………
Diện tích khuôn viên đất ………………………………………….……………………………………
Diện tích đất xây dựng:…………………………………………………………………………………
Diện tích sử dụng: ………………………………………………………………………………………
Cấu trúc: …………………………………………………………..……………………………………
Tiện nghi: ..………………………………………………………………………………………………
Yếu tố khác: ..……………………………………………………………………………………………

Điều 2: Tổng giá trị ký gửi

Bên B đồng ý tổng giá ký gửi sau cùng của bất động sản trên là:………………..……………………… (Bằng chữ: ……………..………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………………………………)

Điều 3: Phí dịch vụ và phương thức thanh toán

Bên B đồng ý thanh toán cho Bên A số tiền phí môi giới độc quyền là ……….% trên giá bán ký gửi với số tiền là:……….…………………
(Bằng chữ: ………………………………………………..……………………………………….. đồng) Số tiền dịch vụ này không bao gồm các chi phí liên quan khác phát sinh ngoài dịch vụ môi giới tư vấn mua/bán tài sản mà bên A thực hiện.

Số tiền chênh lệch so với giá ký gửi nêu trên, bên A được hưởng 100%.
Phí môi giới và số tiền chênh lệch được Bên B thanh toán cho Bên A một lần bằng tiền mặt trong vòng 24h kể từ thời điểm bên B nhận đủ tiền từ khách hàng của bên A.
Trong trường hợp khách hàng đã đặt cọc mà chịu mất cọc thì bên B thanh toán cho bên A phí môi giới trong vòng 24h kể từ thời điểm được xác định là khách hàng chấp nhận mất cọc.

Điều 4: Thời gian thực hiện dịch vụ

Từ ngày …. tháng …. năm ….. đến ngày …. tháng …. năm …..
Hết thời hạn này hai bên có thể thỏa thuận thêm và được ký kết bằng một phụ lục hợp đồng.

Điều 5: Quyền và nghĩa vụ của các bên:

5.1. Quyền và nghĩa vụ của Bên A:

a) Quyền:

– Bên A được nhận cọc, chuyển nhượng bất động sản nêu trên. – Yêu cầu Bên B cung cấp hồ sơ, thông tin, tài liệu liên quan đến bất động sản. – Hưởng hoa hồng, thù lao môi giới theo thỏa thuận trong hợp đồng ký gửi đã ký với Bên B. – Được nhận 50% trên số tiền đặt cọc khi khách hàng chấp nhận mất cọc hoặc khi khách hàng bị mất cọc do vi phạm cam kết. – Được nhận đúng, đủ, và kịp thời chi phí môi giới như đã cam kết ở Điều 4. – Thuê tổ chức, cá nhân môi giới khác thực hiện công việc môi giới mua – bán bất động sản trong phạm vi hợp đồng ký gửi bất động sản nêu trên với Bên B nhưng phải chịu trách nhiệm trước Bên B về kết quả môi giới.

b) Nghĩa vụ:

– Thực hiện công việc trong hợp đồng này theo đúng thỏa thuận cũng như quy định của pháp luật; – Thường xuyên báo cho bên B biết về tiến độ thực hiện công việc và phối hợp với bên B để giải quyết những vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện công việc; – Chịu mọi chi phí liên quan đến phạm vi công việc mà mình thực hiện.

5.2. Quyền và nghĩa vụ của Bên B:

a) Quyền:

– Không chịu bất kỳ chi phí nào khác cho bên A ngoài các khoản phí đã nêu ở Điều 3 của hợp đồng này. – Nhận đúng, đủ và kịp thời số tiền đã thỏa thuận ở Điều 2 và Điều 3 của hợp đồng này. – Được nhận 50% trên số tiền đặt cọc khi khách hàng chấp nhận mất cọc hoặc khi khách hàng bị mất cọc do vi phạm cam kết; – Được nhận thông tin kịp thời về tình trạng giao dịch với khách hàng của bên A

b) Nghĩa vụ:

– Cung cấp đầy đủ và kịp thời cho bên A những giấy tờ liên quan. – Hợp tác với bên A trong quá trình thực hiện hợp đồng này. – Trường hợp bên B không còn nhu cầu ký gửi cho bên A hoặc thay đổi giá bản, phải thông báo cho bên A bằng tin nhắn văn bản hoặc email. – Ký hợp đồng mua/bán bất động sản nêu trên với khách hàng do bên A giới thiệu. – Chịu tất cả các chi phí đã thỏa thuận ở Điều 3 của hợp đồng này – Thanh toán phí môi giới cho bên A theo Điều 3 của hợp đồng.

Điều 6: Vi phạm hợp đồng

6.1 Trường hợp bên B không thanh toán hoặc thanh toán không đủ hoặc không đúng phí môi giới cho bên A theo thỏa thuận tại Điều 3 và điều 5 của Hợp đồng này thì bên B phải chịu lãi chậm thanh toán trên số tiền và số ngày chậm thanh toán với lãi suất 2,5%/tháng.

Nhận ký gửi nhà đất cũng có khá nhiều rủi ro do đó bạn cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định lấn sân vào lĩnh vực này.
Nhận ký gửi nhà đất cũng có khá nhiều rủi ro do đó bạn cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định lấn sân vào lĩnh vực này.

6.2 Trường hợp bên A không tiến hành thực hiện dịch vụ hoặc thực hiện dịch vụ không đúng như đã thỏa thuận thì bên B có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không phải trả cho bên A bất kỳ khoản phí nào đồng thời bên A phải trả cho bên B một khoản tiền phạt tương đương với 1% giá trị ký gửi. 6.3 Nếu một trong hai bên đơn phương chấm dứt hợp đồng trái với các thỏa thuận trong trong Hợp đồng này thì bên đơn phương chấm dứt hợp đồng đó phải chịu một khoản tiền phạt tương đương với 1% giá trị ký gửi của Hợp đồng này.

Điều 7: Điều khoản chung

Các bên cam kết cùng nhau thực hiện hợp đồng. Nếu trong quá trình thực hiện có phát sinh vướng mắc các bên sẽ trao đổi trên tinh thần hợp tác, trường hợp hai bên không thỏa thuận được thì việc tranh chấp sẽ được phán quyết bởi tòa án tại Đà Nẵng.

Hợp đồng được lập thành 02 bản, mỗi bên giữ một bản và có giá trị như nhau.

Bên A Bên B

(bên nhận ký gửi) (bên ký gửi)

Trên đây là những điều cần lưu ý khi nhận ký gửi nhà đất. Hy vọng chia sẻ này sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích. Đừng quên truy cập muaban.net nếu muốn tìm tin mua bán nhà đất nhanh chóng, chính xác, minh bạch nhé.

Trần Thanh – Content Writer

>>>> Xem thêm ngay nếu bạn quan tâm đến dịch vụ ký gửi nhà đất: Hợp đồng ký gửi nhà đất và 3 điều cần bạn lưu ý!

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ