Thứ Ba, Tháng Một 18, 2022
khuyen mai muabannet
HomeNhà đấtĐất đaiNhà đất Đà Nẵng "sốt ảo" nhiều nhà đầu tư lỗ nặng

Nhà đất Đà Nẵng “sốt ảo” nhiều nhà đầu tư lỗ nặng

Nhà đất Đà Nẵng nhiều năm trở lại đây có mức giá vô cùng cao, bởi vậy mà không ít nhà đầu tư đã thu mua không ngừng nghỉ để kiếm lời. Thế nhưng không ít dự án “sốt ảo” đã khiến nhiều nhà đầu tư ôm “trái đắng”. Đây là thực trạng không hề hiếm với thị trường nhà đất miền năm. Những với miền trung và bắc thì việc này vẫn khá là mới và nhiều người vì không cưỡng lại được sức hút đã mất kiểm soát và lỗ nặng.

Vậy vì đâu mà giá đất Đà Nẵng nhiều nơi lên rất cao, thị trường sôi động nhưng lại rớt không phanh sau vài tháng. Dưới đây là những nguyên nhân khiến cho giá đất “sốt ảo” giảm đột biến. Mong rằng với bài viết này mọi người sẽ cảnh giác hơn và đánh giá khách quan hơn về giá bất động sản. Từ đó đầu tư tốt hơn và tránh những nguy cơ về thất thoát và tổn thất tài sản.

Hãy là nhà đầu tư thông minh
Hãy là nhà đầu tư thông minh

1. “Cò đất” tung hoành trên thị trường nhà đất Đà Nẵng

Có không ít lý do khiến cho thị trường nhà đất Đà Nẵng tăng giá nhanh chóng. Rồi sau đó rớt không có điểm dừng mà không hiểu do đâu. Thì đó phần lớn là do “cò đất” gây ra. Chính họ tạo ra thị trường ảo, đẩy giá cao lên là nhằm thu lợi khủng. Sau đó tháo chạy để khách hàng lao đao với giá đất trượt dài.

Có những ngày mà cò đất có thế khiến cho giá đất tăng lên đến hơn 100 triệu đồng tại một lô đất. Khách hàng vì thấy lợi nhuận trước mắt mà nóng lòng mua kiếm lời. Từ đó rất dễ rơi vào bẫy mà họ đã bày sẵn. Lâu ngày các “bong bóng” ngày càng nhiều chỉ chực chờ để vỡ. Khiến cho giá nhà không ổn định và việc đầu tư cũng trở nên rất nguy hiểm.

Có rất nhiều dự án tài Đà Nẵng, khi vào đầu năm 2018 chỉ có giá tầm 1 – 2 tỷ. Thì chỉ sau 2 tháng bị các “cò đất” vây quanh đã lên giá đến 3 – 4 tỷ đồng. Nghĩa là tăng gần như gấp đôi, gấp ba, và nhiều nơi còn hơn như thế. Khi ấy, thị trường bị kéo lên liên tục, giá đất không ngừng tăng, các nhà đầu tư cũng bị cuốn theo vòng xoáy ấy. Khi đó không còn minh mẫn để đưa ra quyết định đầu tư chính xác.

Vậy nên với các thị trường đang có sự tăng đột biến. Hãy bình tĩnh đánh giá thị trường đúng mức. Nếu bạn là người có kinh nghiệm, có thể tham gia sớm để thu lợi.

nhà đất Đà Nẵng
Nhà đất Đà Nẵng đang có sự biến động không ngừng trong thời gian gần đây

2. Mất niềm tin từ chủ đầu tư với nhà đất Đà Nẵng

Vấn đề lớn nhất khiến thị trường giảm mạnh đó là sự mất niềm tin của các chủ đầu tư. Bởi lẽ thị trường bất động sản sẽ gần như không thể nào vỡ được nếu cứ liên tục sôi động. Và việc mua bán luôn tấp nập, trao đổi liên tục. Nhưng nếu chỉ cần thị trường đang “sốt ảo” bị ngừng lại đột ngột, các chủ đầu tư không còn tha thiết và đầu tư. Thì cũng đồng nghĩa với việc thị trường sẽ tụt không phanh.

Đó là lý do vì sao mà không ít dự án dù “bong bóng” chưa kịp căng đã tự vỡ. Và khả năng điều này xảy ra càng cao khi mà thị trường càng tăng trưởng mạnh. Việc cùng một lúc thu hút quá nhiều nhà đầu tư cũng đồng nghĩa với việc cùng 1 lúc cũng có thể nhiều nhà đầu tư sẽ nản và rời thị trường.

Đơn cử như đợt sốt đất Phú Quốc giữa năm 2018. Khi mà thị trường gần như lên đến đỉnh điểm. Sau gần 2 tháng, giá đất tăng gấp 6 – 10 lần. Người dân mang cả đất ruộng, đất rừng ra bán. Thì đột ngột thị trường ngưng lại, các nhà đầu tư rời khỏi Phú Quốc. Gián tiếp khiến cho hoạt động mua bán giảm mạnh. Và giá đất rớt nhanh chóng.

Từ đó mà ta mới thấy rằng không phải thị trường nào sôi nổi cũng tốt. Đôi khi tham gia sớm khi ít ai biết đến, và rút ra ngay lúc các nhà đầu tư ồ ạt kéo đến có khi lại hay.

Bất động sản biển đang có sự tăng trưởng nhẹ
Bất động sản biển đang có sự tăng trưởng nhẹ

3. Du lịch Đà Nẵng biến động ảnh hưởng thị trường nhà đất

Du lịch Đà Nẵng trong nhiều năm gần đây vẫn luôn là thứ giúp cho kinh tế nơi này tăng trưởng mạnh. Thế nhưng trong nửa năm trở lại đây. Ngành du lịch Đà Nẵng lại trở nên khá u ám. Với nhiều scandal không hay trong ngành du lịch. Thị trường nhà đất Đà Nẵng cũng bị ảnh hưởng không hề nhỏ. Sức mua giảm đi, sức hút từ các dịch vụ bất động sản như thuê nhà, đầu tư khách sạn, …. cũng giảm nhẹ.

Điều này khiến cho nhiều nhà đầu tư không còn mặn mà. Hay nhiều người đầu tư lướt sóng nhưng chưa kịp hưởng lợi đã lỗ vốn. Phải bán tháo nhà đất để thu hồi vốn, càng làm thị trường giảm sút. Còn đối với các nhà đầu tư mới, việc thị trường có phần giảm nhẹ làm họ cẩn trọng hơn. Thay vì tham gia giúp thị trường tăng mạnh. Thì việc chần chừ này lại làm những nơi “sốt ảo” hạ nhiệt và rớt giá.

Và dù rằng chính quyền Đà Nẵng đã có thông báo chấn chỉnh lại ngành du lịch. Và dự đoán trong thời gian sắp tới giá nhà đất sẽ ổn định và tăng giá trở lại. Nhưng không gì đảm bảo rằng mọi thứ đi đúng hướng và mang đến lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư. Vậy nên việc họ dè chừng hơn và ngừng đầu tư vào bất động sản du lịch là điều hoàn toàn có cơ sở.

nhà đất Đà Nẵng
Du lịch Đà Nẵng đăng gặp nhiều vấn đề bất cập khó giải quyết

4. Sự vào cuộc của chính quyền

Với sự vào cuộc gay gắt của chính quyền đã dẹp không ít các dự án tung tin giả khiến thị trường biến động. Góp phần không nhỏ cho việc các dự án “sốt ảo” rớt giá liên tục. Với những người là “cò đất” thì việc vào cuộc của chính quyền luôn là điều họ sợ nhất. Bởi lẽ vô cùng khó ra mặt chính quyền địa phương và tiếp tục tung ra có thông tin sai sự thật.

Bởi vậy nên bạn thường sẽ thấy các thị trường đang sốt đất mạnh, giá đất tăng nhanh chóng. Thường khi có tin chính quyền địa phương vào cuộc thì giá đất sẽ giảm rất nhanh. Và có thể chỉ sau từ 1 tháng thị trường vừa mới tăng đột biến đã trở về vạch xuất phát.

Những người bán đất thường cố tạo ra các “tiện ích trong mơ”, hay “bánh vẽ” cho các nhà đầu tư. Và khi các cấp chính quyền đã xác minh thông tin rõ ràng, đưa tin lên các trang báo đài. Thì rất nhanh chóng những thứ mà các tư vấn viên hay “cò đất” bày ra sẽ biến mất.

Và để có thể đầu tư an toàn, chính xác thì trước hết hãy đến những nơi có thẩm quyền về nhà đất. Như văn phòng địa chính, ủy ban nhân dân để xác minh thông tin trước khi thực hiện đầu tư. Đừng quá vội vàng, đến khi chính quyền vào cuộc mới nhận ra sai lầm của mình. Khi đó việc nhờ chính quyền đòi lại quyền lợi cũng không phải việc dễ dàng.

nhà đất Đà Nẵng
Tuy Đà Nẵng vẫn đang phát triển tốt nhưng thị trường nhà đất đang có phần chậm lại

5. Nhà đất Đà Nẵng được bán ra ồ ạt từ các ông lớn

Đây chính là điều khiến cho giá đất đột biến và có thể nói rằng “chạm đáy” bất thường. Nếu những nhà đầu tư thường sẽ đợi khi nào giá đất tăng mới nhảy vào mua. Thì chính các ông lớn đôi khi sẽ là người làm chủ “cuộc chơi”. Ra tay thu gom đất, khiến giá đất tăng nhanh rồi sau đó bán ra ồ ạt để thu lợi.

Những ông lớn trong ngành bất động sản luôn có nguồn vốn khủng. Với những gì mà mình có, họ luôn biết cách điều khiển thị trường theo ý mình. Chỉ với động thái thu mua số lượng lớn tại một khu vực, các nhà doanh nghiệp lớn đã có thể khiến giá đất nơi đó tăng mạnh. Sau đó chỉ cần tung tin có lợi ra thị trường, như vậy thôi đã thu hút được rất nhiều nhà đầu tư.

nhà đất Đà Nẵng
Hiễu rõ thị trường nhà đất sẽ nắm chắc phần thắng

Và khi đã có đủ những thứ mình cần, mức giá hợp lý, họ sẽ thực hiện bán ra số lượng lớn. Và với một thị trường khi đang có sức cầu nhiều hơn cung. Và đột ngột cán cân “cung – cầu” đổi chiều. Thì việc “bong bóng” vỡ là điều hiển nhiên.

Bởi vậy việc nắm tin tức tốt và kịp thời đưa ra lựa chọn nên đầu tư hay rút vào thời điểm nào. Chính là quyết định sống còn giúp bạn kiếm lời hay lỗ vốn.

– Trần Tấn Luân –

>>> Xem Thêm: Cho thuê nhà nguyên căn kiếm lời phải “khắc cốt ghi tâm” 6 điều này

Minh Hương Pynie
Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -
CTKM

ĐỪNG BỎ LỠ