Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 3, 2022
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmKinh doanhTop 5 nguyên tắc vàng khi mua bán đồ cổ xưa

Top 5 nguyên tắc vàng khi mua bán đồ cổ xưa

Chơi đồ cổ là một thú vui tao nhã của nhiều người, vì thế việc mua bán đồ cổ xưa hiện nay trở nên sôi động hơn bao giờ hết.

Đồ cổ được biết là những đồ vật được tạo ra từ thời xa xưa cách đây hàng trăm năm. Vật càng có tuổi thì giá càng cao. Ngày nay, việc chơi đồ cổ không chỉ dành cho các bậc trung niên mà còn dành cho tất cả các tầng lớp trong xã hội từ giàu đến nghèo, từ già đến trẻ ai ai cũng có thể chơi được miễn là có niềm yêu thích về đồ cổ xưa. Vậy có những nguyên tắc gì khi chọn lựa một món đồ cổ? Muốn bán đồ cổ thì bán ở đâu và bằng cách nào ? Thực trạng mua bán đồ cổ hiện nay như thế nào và cách khắc phục ra sao? Bài viết này sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho bạn.

Những nguyên tắc để chọn lựa một món đồ cổ

Phải thật tỉnh táo

mua bán đồ cổ xưa
Hình 1: bình tỉnh, tỉnh táo khi gặp món đồ yêu thích

Thường khi gặp một món đồ cổ mà bạn rất thích, xu hướng của mình sẽ rất vui và hạnh phúc biểu lộ ra bên ngoài. Điều này thực không nên vì :

  • Thứ nhất người bán hàng có thể đẩy giá của món đồ đó lên cao hơn giá định bán
  • Thứ hai khi bạn quá vui mừng phấn khích thì bạn sẽ không đủ tỉnh táo để phát hiện đồ giả cổ như vậy vừa mất tiền mà còn vừa mất công.

Đừng đi một mình

Một người thì có thể không thấy rõ những lỗ hỏng  trên đồ vật cần mua nhưng nhiều người thì lại khác. Chẳng ai một mình mà giỏi được, ai cũng có một đến hai vĩnh vực thuộc ưu thế của mình. Hãy tìm những người bạn có chung niềm sở thích đam mê đồ cổ lập thành một nhóm hoặc có thể học tập từ đàn anh đi trước. Chắc hẳn vốn kiến thức của bạn sẽ ngày càng tăng lên. Vậy nên, khi sưu tầm đồ cổ cần nên dẫn theo bạn bè hoặc thầy cô để tránh mua phải đồ giả cổ.

Muốn chơi an toàn thì hãy mua ở những nhà buôn uy tín và địa chỉ rõ ràng

Hiện nay tình trạng giả cổ phát triển rất nhanh chóng. Họ làm ra những món đồ cổ rất tinh vi giống đến 70%-80%. Những người mới bắt đầu chơi đồ cổ khó phân biệt thật giả. Lời khuyên tốt nhất cho bạn là nên mua đồ cổ của các nhà buôn uy tín và địa chỉ rõ ràng. Vì họ vốn đã yêu đồ cổ, bán hàng tạo được uy tín bao lâu nay. Họ không vì một món lợi trước mắt mà đánh mất danh tiếng mà trước xưa giờ vẫn gây dựng.

Kiểm tra thật kĩ

mua bán đồ cổ xưa
Hình 2: kiểm tra từng chi tiết

Đối với đồ sứ, cần đem ra ngoài nắng để nhìn. Còn đồ gỗ nên đem một cây đèn pin để soi kĩ lớp ten thời gian, chú ý phần mặt dưới. Từng ngóc ngách phải được kiểm tra nghiêm ngặt tránh hiện tượng “trời ơi đất hỡi” sau này. Kiểm tra bằng tay là một cách khá thông dụng hiện nay. Khi sờ vào nhiều món, đến một lúc nào đó bạn sẽ nhận ra sự khác biệt đáng có của từng đồ vật. Tục ngữ có câu:” Trăm hay không bằng tay quen” vì thế hãy cứ sờ nhiều vào, đúc kết kinh nghiệm cho bản thân mình trong công cuộc sưu tầm đồ cổ.

Muốn bán đồ cổ cần lưu ý gì ?

Để bán được một món đồ cổ giá cao thì người bán cần lưu ý lựa chọn nơi bán uy tín, chất lượng chẳng hạn: chợ đồ cổ xưa ở Hà Đông (Hà Nội), chợ đồ cổ tại quán cà phê Cao Minh, phố cổ Lê Đông Kiều,… hoặc đơn giản là bạn chỉ cần vào những trang fanpage buôn bán đồ cổ rồi đăng bài lên. Lưu ý bài đăng cần phải có hình ảnh đẹp, rõ ràng, thông tin món hàng và số điện thoại để liên hệ.

Thực trạng buôn bán đồ cổ hiện nay và giải pháp khắc phục

Thực trạng

Tuy đã ban hành luật di sản văn hóa, nhưng đa số những người chơi đồ cổ vẫn theo hình thức mua bán trao đổi qua tay gần 100%. Việc mua bán các cổ vậy có nguồn gốc bất hợp pháp vẫn không có dấu hiệu khuyên giảm mà ngày một tăng lên. Đa số chúng đều không qua kiểm định chất lượng, niên đại cũng như giá cả. Đây là kẻ hở lớn về vấn nạn “chảy máu” đồ cổ hiện nay.

mua bán đồ cổ xưa
Hình 4: mua bán trái phép cổ vật gây nên vấn nạn “chảy máu” đồ cổ hiện nay

Giải pháp khắc phục

  • Cần phải có hành lang pháp lý đầy đủ và chính xác nhất để không gián đoạn trong việc mua bán đồ cổ.
  • Cần xây dựng danh sách các cổ vật được phép và không được phép lưu thông hoặc buôn bán ra thị trường nước ngoài.
  • Phải có một thị trường đấu giá mang tầm cỡ quốc gia và khu vực. Nếu làm được điều này thì sẽ giúp ít rất nhiều trong quá trình kiểm soát giá cả cũng như khắc phục được tình trạng cổ vật bán ra nước ngoài với giá rẻ mạt.
  • Xử phạt nghiêm minh đối với cá nhân vi phạm luật.

Truy cập muaban.net để trao đổi, mua bán tất cả các mặt hàng thiết yếu trong đời sống.

Thi Thi

Hương Martinie
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ