Thứ Tư, Tháng Hai 1, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmNguyên nhân vì sao Uber chuyển nhượng thị trường cho Grab?

Nguyên nhân vì sao Uber chuyển nhượng thị trường cho Grab?

Hợp đồng giao dịch thành công, Uber chuyển nhượng thị trường cho Grab trên toàn Đông Nam Á. Xoay quanh việc này vẫn còn có rất nhiều những tranh luận về những vấn đề liên quan với nhau.

Thông báo chính thức được đăng tải bởi hai bên Uber và Grab vào ngày 26/03, toàn bộ thị trường dịch vụ đặt xe công nghệ tại Đông Nam Á đã thuộc về Grab sau nhiều ngày đàm phán về việc mua bán này. Theo đó, Uber sẽ không còn hoạt động ở lĩnh vực này nữa. Những dịch vụ công nghệ của Uber sẽ được chuyển nhượng và được quản lí bởi Grab. Đổi lại ở hợp đồng giao dịch này, Uber nhận được 27,5% cổ phần trong Grab.

Ở phiên vụ mua bán lớn này đã nhận được nhiều sự quan tâm của truyền thông, của người thường xuyên sử dụng những dịch vụ đặt xe công nghệ. Nhiều người muốn biết lý do vì sao Uber lại quyết định chuyển nhượng toàn bộ thị trường cho Grab. Và đằng sau sự việc này, thị trường dịch vụ đặt xe công nghệ sẽ ra sao trong thời gian tới.

Vì sao Uber lại chuyển nhượng?

Đây có lẽ là câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Trước tiên phải nói đến cách áp dụng mô hình kinh doanh từ Mỹ sang Đông Nam Á của Uber. Đặt chân vào Asean năm 2013, Uber chuyển mô hình kinh doanh từ Mỹ sang và mong muốn sẽ thu được những lợi nhuận tốt từ một khu vực đang phát triển như Asean. Thế nhưng, có lẽ vì thị trường của Mỹ và Asean khác nhau về nhiều mặt nên quy mô mở rộng không đạt được những mong muốn nhất định. Bởi cơ sở hạ tầng giao thông và thanh toán cũng như nền văn hóa của Mỹ và Asean là hoàn toàn khác nhau.

Uber chuyển nhượng thị trường cho Grab
Uber chuyển nhượng thị trường cho Grab

Nói về Việt Nam, thói quen dùng thẻ thanh toán của người Việt không nhiều. Đa phần họ đều chi trả chi phí và thanh toán bằng tiền mặt. Đây là một điểm bất lợi của Uber ngay từ khi khởi điểm. Nhận biết được điều này, Grab đã cho phép người sử dụng chi trả bằng tiền mặt ngay từ khi bắt đầu hoạt động dịch vụ. Chính vì vậy, lượng khách hàng cũng như thị trường cạnh tranh của Uber bị giảm đáng kể. Nhiều năm liền kể từ khi Grab xuất hiện, Uber luôn báo doanh thu lỗ nặng.

Sự lớn mạnh của Grab trong thời gian gần đây lại là một mối lo ngại đối với Uber. Sau nhiều lần tung ra thị trường nhiều chương trình khuyến mãi cạnh tranh nhau, Uber vẫn chấp nhận thua cuộc để chuyển nhượng toàn bộ thị trường dịch vụ đặt xe công nghệ sang cho Grab.

Grab thâu tóm toàn bộ thị trường Asean

Với thương vụ sáp nhập thành công này, Grab đã có được toàn bộ thị trường dịch vụ đặt xe công nghệ trên khắp các nước Đông Nam Á. Trước đó, những thị trường mà Uber phát triển ở Asean phải kể đến: Campuchia, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Uber chuyển nhượng thị trường cho Grab
Uber chuyển nhượng thị trường cho Grab

Mở rộng được thị trường dịch vụ, nhưng để đánh đổi điều này, Grab đã phải chịu mất 27,5% cổ phần trao cho Uber theo hợp đồng giao dịch. Như vậy, Uber không phải là kẻ “mất cả” sau thương vụ này. Đằng sau đó còn những lí do gì khiến cho Uber quyết định như vậy thì vẫn chưa được làm sáng tỏ bởi những người trong cuộc.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên Uber thực hiện việc bán thị trường cho đối thủ cạnh tranh. Trước đây, vào năm 2016, Uber đã phải bán hoạt động của mình tại Trung Quốc cho đối thủ Didi Chuxing. Sau đó, Uber tiếp tục bán mảng kinh doanh tại Nga cho đối thủ Yandex.

Đây có thể là một giải pháp hợp lý để Uber có thể dốc toàn lực tập trung vào những thị trường đang có thế mạnh như Mỹ Latin hay Ấn Độ.

Thị trường dịch vụ đặt xe công nghệ sẽ ra sao?

Về cơ bản, sau khi sáp nhập sẽ không còn đối thủ cạnh tranh với Grab. Chính vì vậy, người dùng sẽ không nhận được nhiều mã giảm giá từ các chương trình khuyến mãi nữa. Trước đây, khi hai dịch vụ Grab và Uber cạnh tranh song song với nhau, hàng loạt những chương trình khuyến mãi được đưa ra. Người tiêu dùng hào hứng với những chương trình này bởi sự tiện lợi và tiết kiệm của nó. Và cũng có thể, giá cả trên thị trường sẽ không còn được cạnh tranh nữa. Từ đó, người dùng không còn được chọn dịch vụ nào rẻ hơn mà sử dụng.

Uber chuyển nhượng thị trường cho Grab
Uber chuyển nhượng thị trường cho Grab

Về lâu dài, hàng loạt những tài xế của Uber có khả năng sẽ sáp nhập chung vào Grab. Điều này sẽ tạo được thị trường đặt xe công nghệ trở nên sôi nổi hơn. Số lượng tài xế đáp ứng cho nhu cầu sử dụng của người dùng trở nên tốt hơn. Khách hàng sẽ rút ngắn được thời gian chờ xe vì không có tài xế. Riêng những tài xế thì có thể sẽ được thu nhập cao hơn. Bởi không còn cạnh tranh giá với nhau như trước đây của Uber và Grab nữa.

Với thương vụ thành công này, Uber sẽ tập trung phát triển ở những thị trường tiềm năng. Còn Grab sẽ tiếp tục khẳng định vị trí hàng đầu của mình trên thị trường hiện tại.

>>> Xem tiếp: Thăng trầm sau vô lăng với nghề tài xế

An Hải

Hương Martinie
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ