Xe chết máy dọc đường sẽ làm cho bạn cảm thấy khó chịu và bực bội. Đối với ô tô thì còn có thể gây cản trở giao thông khi đang lưu thông trên đường. Có rất nhiều trường hợp dẫn đến việc ô tô chết máy dọc đường.

Đối với những phương tiện di chuyển khi gặp phải những sự cố chết máy thì người sử dụng nếu như không có kỹ năng hay kinh nghiệm sửa chữa thì khó có thể thực hiện được. Xe ô tô thì lại càng khó hơn, vì chúng vô cùng lớn và không thể đẩy đi bộ được. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự việc xe chết máy dọc đường. Để khắc phục được điều đó, bạn cần phải biết rõ nguyên nhân của việc chết máy.

Nếu như ở những nơi hẻo lánh và xa, không có tiệm sửa xe ô tô thì trong những tình huống này bạn phải làm gì? Hãy xem ngay những nguyên nhân xảy ra tình trạng chết máy giữa đường của ô tô dưới đây để biết thêm thông tin và cách khắc phục chúng.

Hư hệ thống làm mát

Đây là một trong những nguyên nhân gây chết máy ô tô phổ biến nhất từ trước đến nay. Có thể là do nước làm mát bị rò rỉ nên không còn đủ để làm mát cho hệ thống. Hoặc cũng có thể là do những bộ phận của hệ thống giải nhiệt bị sự cố. Hoặc cũng có thể là do quạt làm mát không còn hoạt động được nữa.

Xe ô tô chết máy dọc đường

Xe ô tô chết máy dọc đường có thể là do hệ thống làm mát bị hư

Nếu như chú ý thì trường hợp này có thể được khắc phục ngay từ ban đầu. Bởi đồng hồ đo nhiệt sẽ báo hiệu cho bạn biết hệ thống làm mát xe có hoạt động hay không. Hãy dừng xe vào vị trí an toàn ngay khi phát hiện thấy động cơ quá nhiệt. Sau đó hãy lật nắp ca-pô lên kiểm tra. Nếu thấy còn nước làm mát mà bị sôi thì để máy chạy và tắt điều hòa. Còn nếu thấy cạn nước thì hãy tắt luôn cả máy.

Đợi trong một khoảng thời gian thì hệ thống sẽ tự động làm nước nhiều trở lại. Tuy nhiên, đây chỉ là phương án để chữa cháy trong khi bất ngờ xảy ra. Nếu gặp phải trường hợp này thì bạn nên đi sửa hoặc thay mới hệ thống làm mát.

Cạn dầu bôi trơn

Dầu bôi trơn hệ thống vận hành lâu ngày sẽ trở nên cũ và không còn giúp hệ thống vận hành tốt nữa. Hoặc cũng có thể khi đi thay hay tự mua dầu bôi trơn, bạn đã mua phải lại không tốt. Dầu bôi trơn bị cạn cũng có thể dẫn đến trường hợp chết máy giữa chừng khi đang di chuyển.

Để khắc phục được trường hợp này, bạn cần phải chuẩn bị sẵn một chai dầu bôi trơn xe ô tô khi đi chuyển. Bạn chỉ cần mở nắp ca-pô và cho dầu bôi trơn vào là được. Đợi khoảng 5 đến 10 phút để hệ thống có thể vận hành trở lại.

Hư hỏng hệ thống bơm nhiên liệu

Hệ thống bơm nhiên liệu ít khi hư hỏng đột ngột. Tình trạng này xảy ra khi xe ô tô thường xuyên chạy ở chế độ cạn nhiên liệu. Hệ thống bơm nhiên liệu được đặt bên trong bình chứa nhiên liệu. Vì vậy, nó sẽ được làm mát và bôi trơn một cách tự nhiên. Nếu như để xe cạn nhiên liệu thì hệ thống sẽ không còn được làm mát và bôi trơn nữa. Từ đó dẫn đến việc bị chết máy giữa đường nếu như tình trạng cạn nhiên liệu diễn ra nhiều lần.

Xe ô tô chết máy dọc đường

Xe ô tô chết máy dọc đường do hư hỏng hệ thống bơm nhiên liệu

Thay mới hệ thống là cách duy nhất để khắc phục tình trạng này. Để phòng tránh trường hợp này xảy ra, bạn nên chuẩn bị nhiên liệu khi ở mức sắp báo động. Đừng đợi đến khi cạn rồi mới thêm vào bình.

Tắt nghẽn hệ thống dẫn

Xe ô tô sau khi sử dụng một thời gian sẽ gây ra những tắt nghẽn hệ thống dẫn do bụi bẩn bám vào. Đặc biệt là hệ thống lọc nhiên liệu và bộ phận kim phun.

Hệ thống lọc nhiên liệu sẽ lọc những cặn bẩn của nhiên liệu khi truyền vào hệ thống vận hành của xe. Những cặn bẩn này sẽ bám vào bộ phận lọc sau một thời gian sử dụng. Với những loại nhiên liệu kém chất lượng, hệ thống dễ bị nghẽn hơn nhiều.

Bộ phận kim phun bị bám bụi nhiều cũng sẽ gặp tình trạng tắt nghẽn. Nếu như kim bị nghẽn, không phun được thì hệ thống sẽ khó có thể vận động và vận hành. Những hiện tượng thường gặp phải là rung giật và chết máy khi lên ga.

Xe ô tô chết máy dọc đường

Xe ô tô chết máy dọc đường do tắt nghẽn hệ thống dẫn

Để khắc phục trường hợp này thì sau một khoảng thời gian nhất định, bạn nên mang xe ô tô đi bảo trì và thay mới những hệ thống dẫn này. Đồng thời, hãy sử dụng những loại nhiên liệu tốt trên thị trường để tránh những cặn bẩn.

Hệ thống điện bị hỏng

Điện là mấu chốt quan trọng để xe có thể khởi động và vận hành. Những bộ phận liên quan như bugi, dây dẫn điện hay hệ thống cung cấp nguồn điện. Hệ thống điện nếu không bén lửa được thì xe không thể khởi động. Và tình trạng này diễn ra cũng có thể làm xe chết máy dọc đường khi đang di chuyển.

Tình trạng này xảy ra khi xe sử dụng lâu không được thay mới hệ thống điện. Hoặc cũng có thể là do đã từng bị ngập nước, gây ra hư hỏng. Thay mới hệ thống điện là cách duy nhất để khắc phục tình trạng này.

>>> Lốp xe ô tô nào tốt nhất hiện nay? Truy tìm lời giải đáp

An Hải

About the Author

Minh Hương Pynie

Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...

View All Articles