Người tìm việc hiện nay đang khá lao đao vì nhu cầu tuyển dụng nhiều nhưng tỉ lệ thất nghiệp vẫn cao. Để tìm kiếm được một chỗ làm phù hợp, đáp ứng được nhu cầu phát triển bản thân không phải dễ. Bạn không phải chỉ cần tạo một CV xin việc là tìm được ngay. Trừ khi bạn giỏi và thực sự có năng lực. Đối với những người tìm việc trẻ tuổi, họ thường phải trải qua những thử thách về cơ hội và thời gian. Bạn hiện đang có nhu cầu tìm việc làm? Hãy tham khảo những kinh nghiệm sau để tìm việc được hiệu quả hơn nhé

1. Người tìm việc hãy tham khảo các nguồn đăng thông tin tuyển dụng

Hiện nay, có khá nhiều nguồn tuyển dụng khác nhau. Tuyển dụng chính thống như đăng tuyển nội bộ, báo chí… Tuyển dụng trực tuyến như đăng tuyển trên website công ty, hoặc ở một số trang web tuyển dụng như muaban.net. Ngoài ra, các nhà tuyển dụng còn tận dụng đăng tuyển dụng từ các fanpage, diễn đàn, mạng xã hội khác nhau.

Người tìm việc

Bạn có thể tìm kiếm từ nhiều nguồn thông tin tuyển dụng khác nhau như trên web muaban.net…

Cái quan trọng là bạn hãy lựa chọn những kênh tuyển dụng uy tín với các thông tin tuyển dụng rõ ràng. Những trang càng minh bạch trong tuyển dụng, thì càng an toàn cho người tìm việc. Đồng thời, hãy tìm hiểu các thông tin liên quan đến nơi đăng tuyển dụng. Tham khảo các ý kiến đánh giá của những người từng tham khảo thông tin dụng trên các trang đấy. Tốt nhất là hãy tự chuẩn bị cho mình danh sách những website tuyển dụng uy tín. Sau đó thường xuyên cập nhật thông tin tuyển dụng trên đó một cách chủ động để dễ nắm bắt cơ hội hơn.

2. Hãy tìm hiểu các thông tin liên quan đến công ty tuyển dụng mà bạn quan tâm

Đối với người tìm việc, nhất là những người chưa có kinh nghiệm dễ rơi vào bẫy việc làm. Đặc biệt, những thông tin tuyển dụng việc nhẹ lương cao dễ đánh vào tâm lý người tìm việc nhất. Khi tìm việc, hãy đọc xem trong thông tin tuyển dụng có đầy đủ nội dung tuyển dụng hay không? Nhà tuyển dụng có ghi rõ vị trí công việc, mức lương, yêu cầu công việc hay không? Thông tin địa chỉ công ty và thông tin liên hệ với nhà tuyển dụng có đầy đủ, rõ ràng hay không? Bạn thử tra các thông tin liên quan đến công ty tuyển dụng xem họ được đánh giá như thế nào?

Người tìm việc

Hãy tìm hiểu các thông tin liên quan đến công ty tuyển dụng mà bạn đang quan tâm.

Bạn càng tìm hiểu kỹ các chi tiết, bạn càng tránh xa được các cạm bẫy. Do đó, bạn nên tỉnh táo trong quá trình tìm việc. Hãy chọn lọc những nhà tuyển dụng uy tín để gửi hồ sơ sát với ngành nghề mà bạn đang ứng tuyển. Ngoài ra, hãy tìm hiểu kỹ những  yếu tố văn hóa doanh nghiệp, chế độ đãi ngộ từ phía công ty. Điều này giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm nhà tuyển dụng phù hợp với mình. Việc bạn tìm hiểu thông tin liên quan đến công ty tuyển dụng cũng giúp bạn ghi điểm hơn trong mắt họ.

3. Bạn hãy đầu tư vào một bản CV bài bản và ấn tượng nhất

Hãy thể hiện cá tính, năng lực và marketing cho chính bạn bằng CV. Bạn hãy tìm hiểu thật kỹ thông tin tuyển dụng, yêu cầu công việc của vị trí mà bạn ứng tuyển. Từ đó hãy phác thảo trong đầu những nội dung bạn cần viết trong CV thật ấn tượng hơn. Nội dung CV bạn phải ghi rõ những thông tin cơ bản nhất trình độ học vấn, về kinh nghiệm. Cung cấp đầy đủ và rõ ràng các hình thức liên hệ của bạn. Nó giúp cho nhà tuyển dụng liên hệ nhanh nhất khi cần. Nhưng không nên tạo một bản CV quá chung chung, mờ nhạt trước “hàng đống” CV của những người tìm việc khác.

Người tìm việc

Đầu tư vào một bản CV thật ấn tượng, nhấn mạnh sự khác biệt và nêu những ưu điểm của bạn.

Một bản CV ấn tượng phải là một bản CV ngoài đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng. Và nó còn tạo được sự khác biệt so với những CV khác. Hãy nêu nổi bật những kinh nghiệm của bạn thân đáp ứng được yêu cầu công việc.

Ngôn ngữ sử dụng phải rõ ràng, rành mạch, và nên kiểm tra kỹ CV trước khi quyết định gửi đi. Sau khi gửi đi, nếu như bạn chưa nhận được phản hồi từ nhà tuyển dụng? Đừng ngần ngại, hãy thử chủ động liên hệ với nhà tuyển dụng xem họ đã nhận được CV chưa? Sự chủ động của người tìm việc sẽ giúp ghi điểm và tạo ấn tượng cho bên tuyển dụng. Họ sẽ biết được là bạn khá xem trọng công việc này.

Xem thêm: Người tìm việc tại Hà Nội

4. Người tìm việc hãy học cách tự tin với những cơ hội dành cho mình

Thông thường, đối với những người tìm việc làm chưa có kinh nghiệm thường không đủ tự tin. Họ thường lo sợ mình không đáp ứng được yêu cầu của công việc, rồi bỏ lỡ nhiều cơ hội tốt. Hoặc đơn giản là họ sẽ có tâm lý sợ, ngại những thay đổi, những thử thách mới. Bạn hãy thay đổi suy nghĩ đó, hãy học cách tự tin hơn trước những cơ hội dành cho bạn.

Hãy tự tin trước những cơ hội công việc dành cho chính bản thân bạn!

Hãy tự tin trước những cơ hội công việc dành cho chính bản thân bạn!

Hãy cho nhà tuyển dụng nhận ra được tâm lý sẵn sàng cho công việc của họ. Hãy cho họ thấy những điều bạn muốn và những tố chất đáp ứng công việc của họ từ bạn. Đồng thời, khi được hỏi về tham vọng nghề nghiệp – bạn hãy chia sẻ thăngt thắn cho nhà tuyển dụng biết. Đừng ngại, hãy tự tin và cho họ biết bạn thực sự quan tâm đến vị trí mà họ đang tuyển. Hãy kiểm soát cảm xúc, tự tạo sự tự tin thể hiện cho họ thấy rằng bạn phù hợp với vị trí đó.

5. Người tìm việc cần phải rèn luyện và nâng cao các kỹ năng mềm

Để tìm việc hiệu quả, nhanh hơn – người tìm việc hãy tích lũy và nâng cao những kỹ năng sau

Người tìm việc phải có kỹ năng giao tiếp tốt

Kỹ năng này vô cùng quan trọng trong bất kỳ công việc hay trường hợp nào. Điều này giúp bạn dễ dàng hòa đồng trong mối quan hệ công sở, giữa cách giao tiếp với cấp trên… Đồng thời, nó cũng giúp bạn dễ dàng tìm hiểu, học hỏi và hoàn thành công việc được giao một cách nhanh hơn.

Người tìm việc

Giao tiếp tốt giúp bạn dễ dàng hòa đồng trong mối quan hệ công sở, giữa cách giao tiếp với cấp trên…

Thái độ tích cực và tinh thần làm việc cao cũng là một yếu tố bạn phải rèn luyện. Nhằm nâng cao các suy nghĩ tích cực, lạc quan và tự mình tạo ra nguồn năng lượng dồi dào trong công việc.

Khả năng quản lý thời gian và kỹ năng giải quyết vấn đề

Đi làm, bạn sẽ phải làm quen với những “deadline” trong công việc. Do đó, nếu không có khả năng quản lý thời gian, bạn sẽ khó hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đồng thời, phải có kỹ năng giải quyết vấn đề để giải quyết những vấn đề phát sinh trong công việc. Rèn luyện cho mình tính cách nhanh nhẹn, tháo vát và biết chịu trách nhiệm cho những vấn đề mà bạn xử lý.

Biết cách quản lý thời gian  giúp bạn hoàn thành nhiệm vụ đúng thời hạn.

Biết cách quản lý thời gian giúp bạn hoàn thành nhiệm vụ đúng thời hạn.

Người tìm việc phải có kỹ năng làm việc nhóm

Đây là kỹ năng giúp bạn làm việc chung với các đồng nghiệp để hoàn thành tốt công việc chung. Sẽ không thể thành công nếu trong quá trình làm việc nhóm, bạn không hợp tác với mọi người. Bạn phải biết cách học cách chia sẻ công việc, đóng góp ý tưởng chung với cả nhóm.

Kỹ năng làm việc nhóm là một yêu cầu khá quan trọng trong quá trình bạn làm việc.

Kỹ năng làm việc nhóm là một yêu cầu khá quan trọng trong quá trình bạn làm việc.

Khả năng thích nghi và biết lắng nghe học hỏi

Khả năng thích nghi với môi trường công việc tốt sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong quá trình làm việc. Bạn sẽ không mất khoảng thời gian cho việc làm quen môi trường mới. Đồng thời, kỹ năng lắng nghe giúp bạn học hỏi được nhiều kinh nghiệm hơn ở các bậc “tiền bối”. Có lắng nghe, có học hỏi thì mới phát triển được – bạn hãy rèn luyện kỹ năng này nhé!

Kỹ năng chịu đựng được áp lực công việc

Mọi việc sẽ không bao giờ suôn sẻ, sẽ có lúc gặp khó khăn. Do đó, hãy rèn luyện cho mình cách cân bằng cảm xúc trong quá trình làm việc. Yếu tố này sẽ giúp bạn nhanh chóng cân bằng được công việc, hoàn thành công việc tốt hơn.

Tốt nhất, bạn hãy chỉ nên tập trung vào các kỹ năng thu hút nhà tuyển dụng. Hãy lựa chọn nêu ra những kỹ năng phù hợp với vị trí mà họ đang tuyển.

>>> Bạn tham khảo thêm: Nhân viên văn phòng và những điều bạn nên biết!

Bạn hãy dành thời gian và chuẩn bị kỹ nhất để có được quá trình tìm việc làm thật hiệu quả. Với bài viết này, bạn đã có thêm những chia sẻ về kinh nghiệm tìm việc. Hãy làm theo những bí quyết hữu ích trên, rèn luyện và nâng cao các kỹ năng của bản thân. Bạn sẽ nhanh chóng tìm được cho mình một công việc phù hợp và có điều kiện phát triển nghề nghiệp vững vàng.

Vân Anh

About the Author

Nguyen Van Anh

Vân Anh – Với kinh nghiệm 2 năm làm Content Writer của Ấn phẩm Mua&Bán. Mình thích tìm hiểu các thông tin thời sự, các khía cạnh xã hội cũng như những vấn đề kinh tế - sản phẩm mới trên thị trường.

View All Articles