Thứ Bảy, Tháng Một 22, 2022
khuyen mai muabannet
HomeÔ tôNgó ngay để “tường tận” thủ tục mua bán xe ô tô...

Ngó ngay để “tường tận” thủ tục mua bán xe ô tô cũ

Do khả năng tài chính có hạn nên khá nhiều cư dân chọn mua xe ô tô cũ để tiết kiệm ngân sách. Tuy nhiên để “danh chính ngôn thuận” đứng tên chiếc xe hơi của người mua lại không thể đơn giản. Cả người mua và người bán xe nhất thiết phải thực hiện các thủ tục mua bán xe ô tô cũ theo quy định của pháp luật.

Vậy thủ tục mua bán xe ô tô cũ cần những giấy tờ nào? Hồ sơ mua bán xe ô tô cũ cần những nội dung nào? Làm thủ tục sang tên đổi chủ có phức tạp không, chắc hẳn là những vấn đề được nhiều bạn đọc quan tâm.

Cùng muaban.net tìm lời giải đáp qua bài viết này nhé!

Mua bán xe ô tô cũ
Thủ tục mua bán xe ô tô cũ cần những giấy tờ nào?

Trường hợp cá nhân mua xe ô tô cũ tại đại lý chính hãng

Mua ô tô cũ tại đại lý chính hãng là cách lựa chọn sáng suốt, người mua không cần thực hiện các thủ tục mua bán, chuyển đổi phức tạp. Bởi trong trường hợp này, các đại lý chính hãng sẽ là bên xử lý tất cả các giấy tờ, thủ tục liên quan đến quyền sở hữu hoặc chuyển nhượng và đăng ký cho người mua. Hơn nữa mỗi đại lý đều có những chính sách hỗ trợ tài chính, lãi suất, tín dụng ngân hàng rất tốt dành cho khách hàng.

Mua bán xe ô tô cũ tại các đại lý chính hãng
Mua bán xe ô tô cũ đại lý chính hãng, người mua không cần thực hiện các thủ tục mua bán, chuyển đổi phức tạp

Không chỉ vậy, việc mua xe tại các đại lý chính hãng, người mua sẽ được hãng kiểm tra kỹ lưỡng chất lượng xe cũng như được hưởng chính sách bảo hành xe dài hạn. Đặc biệt, mua xe ô tô cũ tại các đại lý đảm bảo sự tin cậy cao hơn bởi các thông tin xe, giấy tờ xe đã được xác minh. Tình trạng của xe đã từng tai nạn hay bị ngập nước cũng được công khai minh bạch nên người mua hoàn toàn yên tâm. Nếu phát hiện thông tin không đúng với những thông tin đại lý đưa ra, người mua hoàn toàn có thể yêu cầu thay đổi xe khác hoặc bắt bồi thường theo hợp đồng mua bán.

>>> Danh sách những trang web uy tín để rao bán ô tô cũ

Trường hợp mua xe cũ từ cá nhân

Để không gặp phải những rắc rối sau khi mua xe, người mua cần phải yêu cầu người bán chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ để thực hiện quyền chuyển đổi quyền sở hữu cũng như việc sang tên. Cụ thể:

– Các giấy tờ cá nhân

Đối với người bán xe, cần chuẩn bị bản chính các giấy tờ sau: Chứng minh thư nhân dân, Sổ hộ khẩu, Giấy đăng ký xe ô tô, Số đăng kiểm ô tô, bảo hiểm ô tô. Trong một số trường hợp để tránh tình trạng tranh chấp dân sự về sau, người bán còn phải có giấy xác nhận độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn.

Đối với người mua xe, các giấy tờ cần chuẩn bị gồm có: Chứng minh thư nhân dân, Sổ hộ khẩu.

Mua bán xe ô tô cũ từ cá nhân
Mua xe ô tô cũ từ các cá nhân, người mua phải trực tiếp làm các thủ tục chuyển đổi.

– Làm hợp đồng mua bán xe có công chứng

Sau khi đã xem xét kỹ tình trạng xe, giấy tờ xe cũng như thương lượng xong về giá bán, người bán và người mua tiến hành làm thủ tục hợp đồng mua bán. Nội dung trong hợp đồng mua bán có các ý chính như sau: Giá mua bán, số tiền đặt cọc, số tiền còn lại sẽ thanh toán, thời hạn thanh toán.

Sau khi hoàn tất thủ tục, hợp đồng mua bán xe ô tô cũ phải được công chứng. Tại nơi công chứng, người mua và người bán ký vào Hợp đồng mua bán xe. Sau đó, phòng công chứng sẽ xác nhận Hợp đồng, đóng dấu và thu phí. Phí công chứng được tính dựa trên % giá trị chiếc xe được mua bán.  Thông thường, phí công chứng khoảng 0.1% giá trị xe công, công thêm 300.000 đồng phí lưu giữ hồ sơ. Hợp đồng mua bán xe ô tô cũ sẽ được làm thành 3 bản chính, mỗi bên giữ 1 bản. Như vậy, sau khi công chứng hợp đồng mua bán, việc mua bán xe coi như đã hoàn tất.

>>> Cần chi trả những phí gì để một chiếc ô tô có thể lăn bánh?

Đóng thuế trước bạ

Sau khi mua xe, người mua mang toàn bộ giấy tờ xe, Hợp đồng mua bán xe đã được công chứng đến Chi cục thuế cấp Quận hoặc Huyện nơi mình cư trú để đăng ký nộp thuế trước bạ cho xe. Phí trước bạ được tính dựa trên thời gian sử dụng xe, kể từ năm sản xuất xe- năm sản xuất được tính là 1 năm, theo tỷ lệ phần trăm giá trị xe mới cùng loại. Để tính chính xác phí trước bạn cần nộp, người mua tham khảo tỷ lệ tính phí trước bạ theo thời gian được ghi trong thông tư 301/2016/TT đang được Bộ Tài Chính áp dụng.

Phí trước bạ
Sau khi hoàn tất hợp đồng mua bán xe, người mua phải tới Chi cục Thuế nộp phí trước bạ.

Thủ tục sang tên đổi chủ, đăng ký xe mới

Sau khi có hóa đơn thuế trước bạ, người mua mang toàn bộ hồ sơ, giấy tờ mua bán xe tới cơ quan công an đăng ký xe để làm thủ tục đăng ký sang tên. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan công an sẽ phát tờ khai đăng ký xe ô tô. Trong tờ khai này cần chữ ký của người bán xe, vì vậy người mua cần bàn trước với người bán về việc này. Tiếp đó người mua điền thông tin vào tờ khai đăng ký ô tô, cà số khung, số máy để dán vào tờ khai này. Sau thời gian đợi khoảng 10 ngày, người mua sẽ lấy được giấy đăng ký xe mới.

Đăng ký xe ô tô
Sau khi có hóa đơn thuế trước bạ, người mua mang toàn bộ hồ sơ, giấy tờ mua bán xe tới cơ quan công an để làm thủ tục đăng ký xe mới

Đăng kiểm xe và đổi sổ lưu hành

Nếu người mua và người bán có hộ khẩu thường trú tại cùng tỉnh hoặc thành phố thì xe ô tô cũ vẫn được giữ nguyên biển số. Trong trường hợp này, người mua hoàn toàn có thể sử dụng xe đến hết thời hạn lưu hành ghi trên sổ đăng kiểm và tem kiểm định. Khi gần hết hạn thì người mua mới cần đi đăng kiểm lại.

Mua bán xe ô tô cũ
Nếu người mua và người bán có hộ khẩu thường trú tại cùng tỉnh hoặc thành phố thì xe ô tô cũ vẫn được giữ nguyên biển số

Trường hợp, người mua ô tô cũ không cùng tỉnh hay thành phố nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, họ phải yêu cầu người bán đến trạm đăng kiểm, nơi đã cấp sổ đăng kiểm chiếc ô tô này để rút hồ sơ. Sau đó, người mua tới trạm đăng kiểm đổi sổ lưu hành và khám lưu hành xe.

Như vậy, khi hoàn toàn thủ tục đăng kiểm xe và đổi sổ lưu hành, chiếc xe ô tô cũ đã chính thức được sang tên cho người mua.

 >>> Kinh nghiệm dành cho những người cần bán xe ô tô cũ để không bị lỗ

Minh Hương Pynie
Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -
CTKM

ĐỪNG BỎ LỠ