Nghỉ việc không đơn giản là hành động chấm dứt làm việc, trình lên ban lãnh đạo công ty lá đơn xin thôi việc và rời khỏi công ty mà nghỉ việc là cả một nghệ thuật ứng xử thể hiện sự chuyên nghiệp, khéo léo giống khi chúng ta đi tìm việc. Dù cho phải chia tay công ty cũ vì bất cứ lý do gì thì bạn cũng nên để lại ấn tượng tốt.

Nếu bạn đang có ý định thôi việc và chuyển đến một môi trường tốt hơn thì hãy tham khảo những lưu ý dưới đây để nghỉ việc văn minh nhất.

Giữ im lặng

Rất nhiều nhiều thường cố thói quen kể với đồng nghiệp rằng bạn đang chán công việc hiện tại, muốn tìm một công việc khác, muốn nghỉ việc nhưng tốt nhất bạn đừng bao giờ làm vậy.

Giữ im lặng khi có ý định nghỉ việc.

Đừng nói với bất cứ ai về chuyện bạn sắp nghỉ việc, điều này chẳng có lợi cho bạn chút nào.

Nếu bạn tiết lộ thông tin nghỉ việc, đi tìm một nơi làm việc mới thì quản lý của bạn có thể cho rằng việc bạn muốn phản bội, hoặc bạn sẽ tự đánh mất những cơ hội trong công ty mình như: Thăng tiến, tăng lương, đào tạo,…

Nắm rõ Luật ở công ty

Khi được tuyển dụng ở một công ty bạn nên nắm được luật Lao Động và những quy định của doanh nghiệp đó về vấn đề nghỉ phép và thôi việc. Thường thì các công ty đều yêu cầu nhân viên muốn nghỉ việc phải báo trước ít nhất là 1 tháng.

Hãy nghỉ việc đúng quy định.

Nắm rõ luật của công ty để nghỉ việc đúng quy định.

Cân nhắc kĩ trước khi nộp đơn thôi việc

Đừng quên cân nhắc kỹ trước khi nộp đơn về những vấn đề như: Công việc còn tồn đọng không, bạn có thể tìm được việc mới ngay sau khi nghỉ việc không,…

Viết một đơn xin nghỉ việc

Hãy đầu tư cho đơn xin nghỉ việc của bạn một chút thời gian và công sức để chứng tỏ sự tôn trọng của bạn với ban lãnh đạo công ty cũ và thể hiện trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp của chính mình.

Nên bày tỏ thái độ tích cực trong đơn xin nghỉ việc.

Bày tỏ lòng biết ơn, thái độ tích cực trong đơn xin nghỉ việc.

Hãy trình bày về những điều tốt đẹp mà bạn có được trong thời gian làm việc tại công ty. Đừng quên gửi lời cám ơn tới những đồng nghiệp, cấp trên đã giúp đỡ bạn.

Cân nhắc về việc giải thích lý do ra đi

Trường hợp bạn muốn xin nghỉ việc vì những bức xúc với thái độ của đồng nghiệp, nóng  giận nhất thời, …thì đừng vội vàng nộp đơn, hãy chia sẻ với cấp trên để họ có thể hiểu được nguyện vọng và giải quyết giúp bạn. Nếu không hãy tìm những lí do tế nhị hơn trước khi ra đi nhé.

Tránh nói ra các lý do tiêu cực.

Nếu lý do nghỉ việc của bạn là tiêu cực, nên tránh nói ra và tìm lý do khác tích cực hơn.

Đề cử ứng viên mới thay thế vị trí của bạn

Khi nghỉ việc bạn cũng có thể đề xuất một người mà bạn cho là có khả năng đảm nhiệm được vị trí của mình để công ty khỏi tốn thời gian tuyển dụng và đào tạo. Bạn cũng có thể đề xuất những người bên ngoài công ty nếu không phải là đồng nghiệp miễn sao có thể thay thế thích hợp.

Tỏ thái độ thân thiện và chuyên nghiệp đến phút chót

Cho dù là bạn nghỉ việc ở công ty vì bất bình, giận dỗi, bức xúc hay gì đó thì bạn cũng đừng nên bộc lộ ra bên ngoài. Hãy giữ thái độ hòa nhã, thân thiện với đồng nghiệp bởi nhiều nghiên cứu cho thấy nhận xét của sếp cũ luôn đóng vai trò rất quan trọng khi bạn đi phỏng xin việc mới.

thân thiện, vui vẻ khi ra đi chính là cách nghỉ việc văn minh.

Nghỉ việc trong thái độ thân thiện, vui vẻ mới chính là cách nghỉ việc văn minh.

Đi phỏng vấn việc mới bằng thời gian của bạn

Đừng quá lạm dụng thời gian làm việc để đi xin việc mới vì sếp và đồng nghiệp của bạn biết bạn đang xin việc và được tuyển dụng ở công ty khác trong thời gian làm việc ở công ty họ cũ thì sẽ chẳng ai cảm thấy thoải mái đâu. Do đó, bạn nên xếp lịch phỏng vấn trước hoặc sau giờ làm việc, trong giờ ăn trưa hoặc xin nghỉ phép 1 vài ngày để làm việc này.

Hãy nghỉ việc khi công ty đã tuyển dụng được người thay thế

Thực tế thì mỗi công việc, mỗi vị trí đều có những nét đặc thù riêng, đòi hỏi phải có kinh nghiệm và trách nhiệm. Do đó nếu bạn có gắng hoàn thành công việc cho đến khi công ty tìm được người mới thì đây mới chính là cách thôi việc văn minh. Và công ty cũ sẽ rất biết ơn và tôn trọng bạn nếu bạn là một người có trách nhiệm với vị trí của mình như vậy.

Hoàn thành tốt công việc cho tới khi có người thay thế vị trí của bạn.

Cố gắng hoàn thành tốt công việc cho tới khi có người thay thế vị trí của bạn.

Chọn thời điểm ra đi thích hợp và giữ mối quan hệ tốt với công ty cũ

Hãy chọn những thời điểm thích hợp để nghỉ việc. Tránh nghỉ vào những thời điểm nhạy cảm như công ty đang gặp khó khăn,…vì ban lãnh đạo sẽ hiểu lầm bạn “đứng núi này trông núi nọ”, mặc dù nguyên nhân thực sự chưa chắc đã đúng thế.

Cuối cùng, bạn nếu đã xin thôi việc ở công ty cũ thì vẫn nên duy trì mối quan hệ tốt với cấp trên và đồng nghiệp. Bạn hoàn toàn có thể gửi tin nhắn hoặc bó hoa chúc mừng sinh nhật sếp cũ, đồng nghiệp cũ hoặc chúc mừng một sự kiện nào đó diễn ra thành công của công ty cũ. Chắc chắn sếp cũ và những người đồng nghiệp sẽ nhớ đến những hình ảnh tốt đẹp nhất ở bạn.

>>> Xem ngay: 5 kinh nghiệm cần biết để chọn việc làm phù cho giới trẻ

Tagged in: