Cùng với nhu cầu sống ngày càng cao, nhu cầu thẩm mỹ thời trang cũng dần được nâng tầm. Từ đó, nghề thợ may, thiết kế thời trang dần được xem trọng và trở nên phổ biến hơn trong xã hội.

Nghề thợ may là một nghề nhiều tiềm năng

Thợ may

Ngày xưa, khi nhắc đến nghề thợ may, người ta thường chỉ định hình là hình ảnh hàng trăm người công nhân may trong một xí nghiệp rộng lớn theo đơn đặt hàng là những mẫu quần áo công nghiệp, kiểu dáng na ná nhau.

Tuy nhiên, với yêu cầu ngày càng khó tính từ phía khách hàng, ngành may mặc không còn gói gọn như thế nữa mà được nâng cấp, đòi hỏi tay nghề kỹ thuật cao hơn, thậm chí mở rộng hơn là thiết kế thời trang – tự thiết kế và may, thêu những sản phẩm độc quyền. Rất nhiều bạn trẻ chọn học nghề may vì đây là công việc hái ra tiền, linh động, không cần phải làm công… Tuy nhiên, khi chọn nghề thợ may thời trang, bạn liệu đã hiểu rõ những điều dưới đây?

Nghề thợ may có kiếm được nhiều tiền?

Đó là câu hỏi chung của nhiều bạn không chỉ riêng những bạn chọn nghề thợ may – hay gọi theo hiện nay là may mặc thời trang. Thực tế đây là một trong những ngành nghề luôn có chỗ đứng trong xã hội cả ở địa vị lẫn mức thu nhập.

Tại các xí nghiệp may lớn trên thị trường hiện nay như Nhà Bè, May 10, Thành Công, tài chính của họ đã lên đến hàng ngàn tỉ đồng, đơn hàng xuất khẩu ngày càng nhiều càng khiến khối tài sản của họ tăng vọt. Bên cạnh tiền tài, nghề này có thể đem lại danh vọng cho bạn,đơn cử là tên tuổi các nhà thiết kế thời trang nổi tiếng trong nước và thế giới, khi sản phẩm của họ được người tiêu dùng săn đón nồng nhiệt dù có cái giá “trên trời”.

Xem thêm: Việc làm may mặc quận 6

Nghề thợ có kiếm được nhiều tiền

Nghề thợ may

Để cụ thể hơn về khả năng hái ra tiền của nghề thợ may thời trang, bạn chỉ cần làm phép so sánh thực tế nhất giữa một bạn là nhân viên văn phòng tại doanh nghiệp và một bạn tự mở cơ sở may mặc riêng.

Thu nhập trung bình của một bạn nhân viên dưới 5 năm kinh nghiệm khoảng 15 triệu/tháng, nhưng nếu bạn tự mở cơ sở may hoặc cửa hàng thời trang tự thiết kế, đồ hanmade của bản thân thì thu nhập ròng của bạn có thể lên tới 25 triệu/tháng. Nếu ngại về việc quản lý cửa hàng cơ sở riêng, bạn cũng đã kiếm được khối tiền vì tiền công may đắt gấp 2 lần tiền vải, tận dụng nhà ở làm nơi làm việc, thời gian hoàn toàn linh động theo ý thích của bạn.

>>> Thông tin uyển dụng thợ may tại tphcm

Nghề thợ may – nghề không dành cho ai cứ dậm chân tại chỗ

Quả thật, nghề thợ may hay thiết kế thời trang có thể mang lại cho bạn cuộc sống khá nhưng với điều kiện bạn cần có đủ kiên nhẫn, đam mê, tỉ mỉ và không ngừng học hỏi và tìm tòi. Ngành thời trang và công nghệ là hai lĩnh vực có tốc độ đào thải nhanh nhất. Nếu như bạn không tiến lên, điều đó có nghĩa bạn sẽ thụt lùi.

Nếu như bạn không sáng tạo, bạn sẽ chết. Sáng tạo không hề dễ, đặc biệt khi đó lại là ngành thời trang – ngành đòi hỏi rất nhiều kỹ năng để truyền tải ý tưởng. Chính vì thế, yếu tố cốt lõi giúp bạn sống sót trong suốt quá trình học, vượt qua áp lực và đạt được mục tiêu là lòng đam mê, tình yêu chân chính đối với nghề.

Nghề thợ may cần kiên nhẫn

Thợ may

Ngoài ra, nghề thợ may không dành cho những người nóng nảy, dễ cáu giận. Một thợ may cần nắm rõ từng đặc tính của các loại vải, cẩn trọng trong từng nét vẽ, đường cắt, đường may, tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỉ ở trang phục. Ngoài ra, đôi khi cần phải làm việc trong áp lực khi tạo ra một bộ trang phục từ đơn giản đến cầu kỳ, nhận lại những phản hồi khác nhau, điều này yêu cầu họ cần có sự kiên nhẫn, bền bỉ.

Bất cứ nghề nào cũng yêu cầu những kỹ năng, phẩm chất và niềm đam mê không riêng nghề thợ may. Nếu không, bạn sẽ quay trở lại, như những công nhân trong các xưởng may công nghiệp, tạo ra những sản phẩm dập khuôn và có thu nhập còm cõi.

Học nghề may có khó không?

Đây là câu hỏi mang tính chất tương đối. Nói cắt may là nghề dễ học cũng chính xác vì với những bạn mới bắt đầu tiếp cận về may vá, chưa biết cách đặt tấm vải xuống dưới chân vịt và may như thế nào thì cũng có thể may thành thạo một bộ quần áo đơn giản mặc ở nhà dành tặng cho người thân chỉ sau 3 tháng tham gia khóa cắt may cơ bản tại các trung tâm dạy nghề.

Thêm nữa nếu bạn chọn con đường thiết kế các trang phục phổ thông như quần áo đi làm, đồ mặc ở nhà… thì việc học nghề này cũng không phải quá khó khăn với mức chi phí thấp và thời gian ngắn.

Lớp học nghề thợ may thiết kế thời trang

Học nghề thợ may

Tuy nhiên, khi bạn có tham vọng, hoài bão để phát triển hơn thì bạn cần học rất nhiều để cho ra đời những mẫu trang phục có độ khó cao. Cái khó ở đây là đòi hỏi bạn thật sự đầu tư, phá cách, vì những gì bạn học tại trung tâm cũng chỉ là kỹ năng cơ bạn làm bước nền. Còn sự sáng tạo và đột phá thì thường không có mẫu số chung, cũng không thể đưa ra thành “sách”.

>>> Xem ngay: Top 10 việc làm trả lương theo giờ phổ biến nhất hiện nay

Emma Vũ

About the Author

Minh Hương Pynie

Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...

View All Articles