Trong thời thời buổi kinh tế khó khăn, đồng lương của nhân viên văn phòng, công chức nhà nước quá ít ỏi, không đủ để chi tiêu thì nhiều người đã xoay xở làm thêm đủ nghề để tăng thu nhập, cân bằng chi tiêu trong cuộc sống vốn đắt đỏ như hiện nay.

>>> 5 điều cần lưu ý khi tìm việc làm thêm tại nhà

Bên cạnh những ưu điểm như hái ra tiền, học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm, thỏa niềm đam mê,.. Thì nghề tay trái cũng được các chuyên gia phân tích và chứng minh nó như một con dao hai lưỡi. Tại sao lại như vậy? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Những ưu điểm của nghề tay trái

Như đã nói ở trên, nghề tay trái cho chúng ta nguồn thu nhập phụ giúp cuộc sống đỡ chật vật hơn khi mà các mặt hàng ngày càng đắt đỏ, phí sinh hoạt tăng cao.

Nghề tay trái cho nguồn thu nhập giúp cân bằng chi tiêu trong thời bão giá.

Nghề tay trái cho nguồn thu nhập giúp cân bằng chi tiêu trong thời bão giá.

Đặt biệt, khi làm nghề tay trái bạn sẽ tích lũy thêm được vô số kinh nghiệm sống cho riêng mình. Với vốn kinh nghiệm này, nếu bạn có nhảy việc, chuyển địa chỉ công tác mới,…thì cũng có thể khiến CV của mình trở nên ấn tượng hơn với các nhà tuyển dụng.

Hơn thế nữa, không phải ai cũng có thể làm việc đúng ngành mà mình đam mê do đó nhiều người chọn nghề tay trái để thỏa mãn lòng đam mê của mình.

>>> Những công việc làm thêm tại nhà ở Bình Dương phổ biến nhất hiện nay

2. Mặt hạn chế của nghề tay trái

Ngoài những ưu điểm mà nghề tay trái mang lại thì chúng cũng có những mặt hạn chế tưởng chừng như vô hại nhưng về lâu dài nếu bạn không biết cân bằng, điều tiết sẽ gây hậu quả nghiêm trọng mà nếu nhắc đến có thể bạn sẽ phải giật mình. Đó là:

  • Chiếm quá nhiều thời gian

Mặc dù nghề tay trái cần rất ít vốn đầu tư và giúp bạn tận dụng triệt để được thời gian nhàn rỗi…Tuy nhiên, đối với một số công việc nếu muốn duy trì công việc về lâu về dài và đem lại hiệu quả cao thì bạn cần đầu tư khá nhiều công sức và thời gian cho chúng.

Nghề tay trái khiến bạn chẳng còn thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, chăm sóc gia đình.

Nghề tay trái khiến bạn chẳng còn thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, chăm sóc gia đình.

Ví dụ: Bạn chọn bán hàng online muốn hiệu quả cao và nhiều người biết đến thì phải bỏ thời gian lên kế hoạch cụ thể, đầu tư cho tới (xây dựng website, fanpage, đội ngũ like, share, comment dạo, viết bài PR, vốn quảng cáo,….) Các khâu chuẩn bị, tìm kiếm khách hàng, tương tác, chăm sóc khách hàng,… với khách là vô cùng quan trọng chứ không chỉ đơn giản là đưa mặt hàng lên rao bán là xong.

Khi bạn phải bỏ ra nhiều thời gian vào công việc chính và nghề tay trái thì chắc chắn không còn thời gian để xả tress, làm đẹp cho bản thân, duy trì các mối quan hệ xã hội, chăm sóc gia đình,…Trong thời gian ngắn có thể chưa có vấn đề nhưng về lâu về dài bạn sẽ thấy được hậu quả khôn lường của nó.

  • Làm sức khỏe giảm sút

Đi đôi với việc mất quá nhiều thời gian mà chúng tôi nêu ở trên đó là khiến sức khỏe của bạn bị giảm sút.

Cơ thể chúng ta vốn chỉ chịu đựng được cường độ làm việc từ 8 tiếng. Nếu bạn làm quá giờ quá lâu có thể khiến cơ thể bị tổn thương nghiêm trọng. Là nguyên nhân dẫn đến hàng loạt những căn bệnh nguy hiểm như: Hay quên, stress, tổn thương xương khớp, mắc bệnh về tim mạch, tổn thương não, thậm chí là béo phì…

Làm quá nhiều khiến sức khỏe giảm sút.

Làm quá nhiều khiến sức khỏe giảm sút.

  • Làm xao nhãng công việc chính

Chắc chắn một điều bất cứ ai làm thêm đều sẽ xao nhãng công việc chính. Có thể nhiều người bị xao nhãng do mệt mỏi, nhưng cũng có thể bạn lạm dụng thời gian của chính công việc chính để làm nghề tay trái. Đây chính là một mặt vô cùng hạn chế mà nghề tay trái mang lại. Nó là nguyên nhân khiến bạn khó thăng tiến, tăng lương trong công việc chính của mình. Trường hợp tệ hại hơn nếu bị cấp trên phát hiện bạn lạm dụng thời gian làm việc để làm thêm có thể bị phạt, cảnh cáo hoặc thậm chí mất việc.

Nghề tay trái là một trong những nguyên nhân làm xao nhãng công việc chính.

Nghề tay trái là một trong những nguyên nhân làm xao nhãng công việc chính.

3. Làm sao để thành công với nghề tay trái?

  • Biết cân bằng giữa công việc chính và nghề tay trái

Đây là việc làm tưởng dễ nhưng không hề dễ chút nào. Tuy nhiên nếu biết cách phối hợp nhịp nhàng giữa công việc chính và nghề tay trái thì bạn sẽ nhận được lợi ích gấp đôi, chẳng cần lo lắng về tiền bạc dù lương chính có hơi thấp một chút.

  • Biết tự lượng sức mình

Hãy tự cân nhắc về thời gian rảnh rỗi và sức khỏe của bản thân trước khi chọn cho mình một nghề tay trái phù hợp. Việc làm này sẽ là yếu tố quan trọng quyết định bạn có thể theo đuổi nghề tay trái lâu dài và có ảnh hưởng đến việc chính hay không đó nhé.

Cần biết điều chỉnh và cân bằng giữa công việc chính và nghề tay trái.

Cần biết điều chỉnh và cân bằng giữa công việc chính và nghề tay trái.

  • Chọn đúng nghề

Một số nghề tay trái như: Nhập liệu, xem video quảng cáo,…chẳng cần nhiều kỹ năng nhưng nhiều nghề khác như: Nhiếp ảnh, makeup, design,… thì ngược lại. Do đó, giữa vô vàn nghề tay trái bạn vẫn nên chọn tìm việc làm mà có thể giúp bản thân phát triển đam mê, kỹ năng và tương lao có thể duy trì lâu dài.

Tóm lại: Nghề tay trái như một con dao hai lưỡi, có mặt lợi nhưng cũng có nhiều điều hạn chế mà bạn cần phải biết điều tiết cân bằng về thời gian, lượng chừng sức khỏe, sự tập trung của chính mình để có thể đảm nhiệm song song công việc chính và nghề tay trái.

 >>> Những công việc phù hợp cho nghề tay trái (Phần 2)