Chủ Nhật, Tháng Mười Một 27, 2022
spot_img
HomeViệc làmNghề phụ xe tải liệu thực sự có đơn giản?

Nghề phụ xe tải liệu thực sự có đơn giản?

Xe tải là thứ gắn bó trong suốt quá trình làm việc lẫn nghỉ ngơi, phần lớn thời gian trong ngày, kể cả các ngày nghỉ lễ, các dịp quan trọng, gắn liền từ năm này qua năm khác của một phụ xe tải.

Nghề phụ xe tải hay còn được gọi là “lơ xe” không quá xa lạ với xã hội hiện đại. Bằng công cụ tìm kiếm Google, với từ khóa phụ xe tải đã cho ra khoảng 3.350.000 kết quả tìm kiếm trong 0,25s cho thấy được mức độ phổ biến của công việc phụ xe ở thời điểm hiện tải. Tuy vậy không phải ai cũng hiu hết được công việc của một lơ xe là như thế nào? Làm những gì, có cực nhọc không? Gặp những khó khăn nào? Tiền lương ra sao? Và nhiều thắc mắc khác. Hãy cùng muaban.net tìm ra câu trả lời.

hụ xe tải với kết quả tìm kiếm trên google đạt 3.3 triệu trong 0.25 giây
Hình 1: Phụ xe tải với kết quả tìm kiếm trên google đạt 3.3 triệu trong 0.25 giây

Là một nghề cực nhọc, gian nan

Trước hết cần phải khẳng định rằng nghề phụ xe tải là một công việc không hề dễ dàng. Công việc đòi hỏi một người có sức khỏe tốt, linh hoạt, chịu được cực nhọc khi phải di chuyển liên tục trên xe tải nhiều giờ liền, di chuyển qua lại nhiều địa điểm khác nhau, khí hậu môi trường thay đổi liên tục, dễ dàng mắc bệnh. Nếu không có nền tảng sức khỏe tốt e rằng đây không phải là công việc phù hợp với bạn. Bên cạnh đó, một người phụ xe còn cần phải siêng năng, nhiệt tình trong công việc, linh hoạt, trung thực, cẩn thận.

Phụ xe tải có làm việc một ngày 8 giờ không?

Khẳng định là không. Thời gian làm việc của phụ xe tải và kể cả lái xe là linh hoạt không cố định. Nhưng thông thường, người lơ xe làm việc khá nhiều và có thể hơn 8 tiếng. Bất kể giờ nào, khi có chuyến là phải làm, có thể 10 phút trước đang ngồi ở bàn cơm với gia đình, 10 phút sau đã có mặt ở xe để chuẩn bị đi. Chưa kể thời gian nghỉ ngơi đôi khi là không có, thời gian ăn uống là không cố định, việc ăn nhanh, ăn vội, ăn bụi là chuyện rất bình thường trong cuộc sống của phụ xe và cả tài xế.

Bữa cơm vội vàng thường thấy của những người phụ xe tải
Hình 2: Bữa cơm vội vàng thường thấy của những người phụ xe tải

Phụ xe thì cần làm những công việc gì?

Công việc “lơ xe” không quá rõ ràng và cụ thể, lơ xe cần làm mọi thứ để chuẩn bị cho chuyến di chuyển của xe hàng, phụ tài xế chuẩn bị các giấy tờ cụ thể về xe, về mặt hàng, sản phẩm xe chuyên chở khi cần có thể xuất trình cho các trạm kiểm soát giao thông. Đôi khi lơ xe còn thành bốc vác khi cần hỗ trợ đưa hàng lên xe hoặc từ xe xuống nơi cần giao. Và làm các công việc linh tinh nhỏ nhặt như chuẩn bị đồ ăn, thức uống cho mình và tài xế hay đôi khi trở thành người sai vặt cũng có thể. Chưa hết, khi kết thúc một chuyến giao hàng, người lơ xe cũng có thể trở thành người dọn vệ sinh, lau rửa xe, kiểm tra xe xem có đảm bảo vận hành tốt cho chuyến hàng kế tiếp. Mối quan hệ tốt giữa lái xe và lơ xe sẽ đôi khi làm linh động hơn công việc khi có thể hỗ trợ qua lại trong suốt quả trình làm việc. Ngoài ra nếu bạn có mong muốn học lái xe tải thì có thể làm lơ xe một thời gian để học hỏi kinh nghiệm, từ đó dễ dàng tìm việc làm lái xe sau này hơn.

 Phụ xe tải đôi khi cũng là người bốc vác
Hình 3: Phụ xe đôi khi cũng là người bốc vác

Công việc đầy áp lực

Nhiều người nghĩ rằng, công việc tay chân thì thường sẽ không phải chịu nhiều áp lực như các công việc văn phòng hay các công việc đòi hỏi vận dụng đầu óc. Nhưng sự thật lại không phải như vậy, dù công việc nào, áp lực là vẫn có. Phụ xe tải, phụ xe buýt hay xe khách đều gặp phải áp lực về thời gian khi thường phải đến nơi làm việc rất sớm để chuẩn bị cho công việc, đảm bảo mọi thứ sẵn sàng trước giờ xuất phát. Thời gian nghỉ ngơi không đủ, ăn uống sinh hoạt thất thường, môi trường làm việc không thoải mái, công việc cực, gánh nặng cơm, áo, gạo, tiền dẫn đến căng thẳng, stress. Các dịp lễ, tết đôi khi vẫn phải làm việc, thiếu thốn các giá trị tinh thần, không có nhiều thời gian bên cạnh gia đình, bạn bè, đánh đổi cả tuổi trẻ và sức khỏe của bản thân.Tất cả những thứ đó tạo nên một áp lực không hề nhỏ lên những ai làm nghề phụ xe.

Công việc đầy rẫy áp lực của người phụ xe tải
Hình 4: Công việc đầy rẫy áp lực

Vậy những người phụ xe thì được nhận mức lương như thế nào?

Mức lương hiện tại của các phụ xe ở TP.HCM thường trên dưới 10 triệu đồng tùy theo tính chất công việc cũng như yêu cầu của nhà tuyển dụng. Với những nhận xét trên của muaban.net, hi vọng rằng bạn có thể nhìn nhận tổng quan hơn về công việc phụ xe tải hoặc là ai có nhu cầu cần làm công việc này thi có thể dùng từ khóa “ phụ xe tải ” tra google để tìm kiếm một chổ làm phù hợp. Chúc các bạn thành công!

Bên cạnh các công việc về nghề phụ xe bạn có thể tham khảo thêm các tin tuyển dụng của nghề lái xe tại tim viẹc lam lai xe tai Thai Binh hoặc tìm việc lái xe tại Bắc Giang

Những thông tin mà Mua bán gửi đến bạn, mong rằng có thể giúp bạn hiểu phần nào về công việc lơ xe. Ngoài ra nếu bạn muốn tìm việc làm hãy truy cập ngay muaban.net, thông tin việc làm luôn được trang cập nhập mới nhất.

>> Xem thêm bài viết 3 lưu ý quan trọng để tài xế xe tải làm chủ mọi hành trình

Thi Thi

Hương Martinie
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ