Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 3, 2022
spot_img
HomeViệc làmViệc làm phổ thôngNghề lái xe nên làm tự do hay làm cho tổ chức...

Nghề lái xe nên làm tự do hay làm cho tổ chức ?

Cùng với nhu cầu phát triển của xã hội nghề lái xe (tài xế) ngày càng có nhiều cơ hội để phát triển. Hiện nay, bên cạnh những người làm nghề lái xe tự do còn xuất hiện những tài xế chuyên nghiệp chuyên làm việc cho các tổ chức, cơ quan, được đào tạo bài bản. Tại Việt Nam, ngoài những đơn vị vận chuyển truyền thống như: Taxi, xe đò,… thì mới đây nhất trên thị trường Việt Nam đã xuất hiện các công ty cung cấp dịch vụ vận chuyển chuyên nghiệp như: Grap, Uber,…

>>> 3 lưu ý quan trọng để tài xế xe tải làm chủ mọi hành trình

Vậy, nghề lái xe nên làm tự do hay làm cho tổ chức? Hãy cùng chúng tôi phân tích và tìm ra một môi trường làm việc tốt nhất, phù hợp với mong muốn và nhu cầu của bạn nhé.

Ưu – nhược điểm của nghề lái xe tự do

Lái xe tự do đang là nghề hot được nhiều người theo đuổi. Trong số đó, có không ít những sinh viên mới ra trường, những người mong muốn được chinh phục các cung đường, phục vụ khách hàng mà không muốn ràng buộc bởi một đơn vị nào. Vậy lái xe tự do có những mặt ưu điểm và hạn chế gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Lái xe tự do rất linh động về thời gian.
Lái xe tự do rất linh động về thời gian.

Ưu điểm:

–  Không phụ thuộc vào bất cứ ai: Những tài xế tự do được thỏa sức lựa chọn khách hàng, chọn những cung đường mình yêu thích để làm việc mà chẳng cần phải phụ thuộc vào bất cứ cơ quan hay tổ chức nào.

Làm tất ăn cả: Đối với những ai làm nghề lái xe tự do thì họ chính là người đứng ra nhận việc, kí hợp đồng và nhận tiền công trực tiếp với khách hàng của mình mà không phải ăn chia với các đơn vị nào.

Linh động về thời gian: Những lái xe tự do có thể tùy chọn về thời gian mình làm việc. Họ có thể làm những lúc rảnh và nghỉ những lúc thấy sức khỏe không tốt, bận việc gia đình,…

Lái xe tự do phải tự tìm kiếm khách hàng, mức độ uy tín thấp so với lái xe có tổ chức.
Lái xe tự do phải tự tìm kiếm khách hàng, mức độ uy tín thấp so với lái xe có tổ chức.

Nhược điểm:

Vô thưởng vô phạt: Như chúng ta đã biết, nghề lái xe là một nghề rất nhiều áp lực. Đặc biệt là đối với những tài xế đường dài như nghề lái xe container, nghề lái xe khách, nghề lái xe du lịch…đòi hỏi tài xế phải có sức khỏe vì họ sẽ có những chuyến hành trình kéo dài 3-5 ngày, có khi là 1 tuần, nửa tháng. Nếu bạn không có sức khỏe tốt, bạn không thể đủ tỉnh táo để lái xe đi xa và liên tục được, rất dễ gây ra tai nạn. Do đó, những lái xe tự do thường ít bị áp lực về chuyện thưởng, phạt nên dễ bị vi phạm các lỗi khi tham gia giao thông và cũng dễ gây ra những va chạm, tai nạn hơn so với những lái xe nằm trong các đơn vị, tổ chức quản lý.

Mức độ uy tín thấp: Như đã nói ở trên, trong mắt những khách hàng thì lái xe tự do có vẻ không chuyên nghiệp bằng với những lái xe nằm trong các tổ chức, đơn vị do đó việc tiếp cận khách hàng sẽ kém hơn.

Tự túc phương tiện: Những lái xe tự do thường phải tự trang bị phương tiện để phục vụ cho công việc của mình. Đối với một số tài xế, đặc biệt là tài xế xe ô tô thì việc mua phương tiện để phục vụ công việc của mình đã khiến họ gặp khó khăn bởi lẽ số vốn đầu tư không phải là nhỏ.

>>> Là tài xế – Có nên mua xe Suzuki Super Carry Pro để chở hàng?

Lái xe tự do phải tự túc phương tiện.
Lái xe tự do phải tự túc phương tiện.

Lái xe có tổ chức và những ưu – nhược điểm

Hiện nay, nhiều công ty vận chuyển ra đời đáp ứng nhu cầu đi lại ngày một tăng của xã hội. Tiêu biểu là Grap, Uber, Mai Linh, Vinasun,…Những đơn vị này đã thu hút ứng tuyển của rất nhiều tài xế. Vậy lái xe cho các tổ chức này có những ưu điểm và hạn chế gì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Ưu điểm:

Không phải lo lắng về việc tìm kiếm khách hàng: Những lái xe cho các công ty không cần quá lo lắng về việc tìm kiếm khách hàng như lái xe tự do. Bởi thường thì khách hàng sẽ tìm đến các công ty uy tín này để đặt dịch vụ, từ đó các tài xế có thể chọn khách hàng để phục vụ dễ dàng.

Được hưởng nhiều chế độ: Lái xe cho những công ty, tổ chức các bác tài sẽ được hưởng đầy đủ các chế độ dành cho lao động mà pháp luật quy định như: Bảo hiểm xã hội, thưởng tháng/quý/năm, nghỉ phép,…

Lái xe cho các công ty được hưởng nhiều chế độ.
Lái xe cho các công ty được hưởng nhiều chế độ.

Không phải bỏ vốn mua xe: Đa số các công ty vận chuyển hiện nay đều cung cấp phương tiện để các tài xế hoạt động. Trừ một số đơn vị vận chuyển xuyên quốc gia như Grap, Uber,…

Nắm bắt được xu thế, cập nhật công nghệ: Không giống những lái xe tự do, lái xe cho các công ty các bác tài sẽ thường xuyên được training các kĩ năng, công nghệ hiện đại và nắm bắt được xu hướng mới nhất để phục vụ khách hàng.

Nhược điểm:

Phải chia % lợi nhuận cho công ty: Dù muốn hay không thì khi lái xe cho các đơn vị vận chuyển các bác tài phải chia % lợi nhuận mà mình thu được cho những đơn vị chủ quản này. Do đó lợi nhuận thu về sẽ thấp đi so với lái xe tự do.

Canh tranh cao: Tất nhiên khi hoạt động trong một công ty chuyên nghiệp có rất nhiều tài xế thì mức độ cạnh tranh sẽ cao hơn và các bác tài sẽ phải chịu nhiều áp lực hơn so với lái xe tự do.

Sự chuyên nghiệp cao khi lái xe cho các tổ chức uy tín.
Sự chuyên nghiệp cao khi lái xe cho các tổ chức uy tín.

Thời gian gò bó: Tài xế buộc phải tuân thủ theo thời gian lái xe mà công ty đã quy định. Hiện nay, lái xe của các công ty vận chuyển như Grap, Uber thì thời gian sẽ được linh động hơn một chút so với lái xe của các công ty vận chuyển truyền thống khác.

Tóm lại: Nghề lái xe (tài xế) là một nghề vất vả và nhiều nguy hiểm tuy nhiên chúng mang lại một nguồn thu nhập ổn định cho các bác tài trang trải cuộc sống. Với điều kiện hành nghề cũng không quá khắt khe, chẳng cần bằng đại học, cao đẳng…mà chỉ cần có bằng lái xe phù hợp với loại xe mà bạn điều khiển là đã có thể hành nghề. Đặc biệt, cùng với sự phát triển của kinh tế Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung thì nhu cầu về vận chuyển hàng hóa, con người sẽ không ngừng tăng lên, do đó nếu theo đuổi nghề lái xe thì hiếm khi bị thất nghiệp.

>>> Tuyển dụng tài xế lái xe

Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc kĩ về thời gian, sở thích, mong muốn,… xem mình phù hợp lái xe tự do hay nên lái xe cho các tổ chức chuyên nghiệp. Qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ bên trên hy vọng các tài xế sẽ dễ dàng hơn trong việc đưa ra quyết định của mình.

>>> Tìm hiểu ngay: Thăng trầm sau vô lăng với nghề tài xế

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ