Thứ Ba, Tháng Mười Hai 6, 2022
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmĂn chơiNgày thất tịch – bạn nên và không nên làm gì?

Ngày thất tịch – bạn nên và không nên làm gì?

Ngày thất tịch là một trong những lễ khá đặc biệt trong nền văn hóa phương Đông. Tuy nhiên, ngày thất tịch là ngày gì? Ngày lễ thất tịch có ý nghĩa như thế nào?

Đặc biệt, trong ngày này chúng ta nên và không nên làm những gì? Chúng ta hãy thử tham khảo ngay những vấn đề xung quanh ngày lễ này nhé!

Ngày thất tịch ở một số nước

1. Ngày thất tịch được bắt nguồn từ Trung Quốc

Lễ thất tịch là gì? Lễ thất tịch hay còn gọi là ngày tình nhân theo quan điểm phương Đông, diễn ra vào ngày 7 tháng 7 âm lịch. Ngày lễ này có nguồn gốc từ Trung Quốc, liên quan đến mối tình của Ngưu Lang và Chức Nữ.

Ngày thất tịch và mối tình Ngưu Lang – Chức Nữ

Tương truyền, Ngưu Lang là anh chăn trâu nghèo khổ, chăm chỉ và lương thiện. Chàng có mối tình với nàng Chức Nữ – con gái út của Vương Mẫu Nương Nương. Hai người kết duyên vợ chồng và sinh được 2 người con, trải qua những ngày tháng hạnh phúc bên nhau.

 

Ngày thất tịch
Ngày lễ này liên quan đến truyền thuyết về mối tính của Ngưu Lang – Chức Nữ.

 

Vào một ngày, Chức Nữ phải về trời theo lệnh của Ngọc Hoàng, Ngưu Lang nhớ thương nàng liền đuổi theo. Đi đến sông Thiên Hà thì không lên được, Ngưu Lang quyết định ở lại đó đợi Chức Nữ. Từ đó, bên sông Thiên Hà xuất hiện thêm một ngôi sao, mọi người gọi đó là sao Ngưu Lang. Vương Mẫu thương cảm cho 2 vợ chồng, nên đã đồng ý cho họ gặp nhau vào ngày 7 tháng 7 âm lịch hàng năm.

Ngày thất tịch thường có phong tục gì?

Vào ngày này, các chị em thường cầu nguyện để có được đôi bàn tay khéo léo. Họ trưng ra các vật dụng tự tạo để cầu mong có được tấm chồng tốt. Ngoài ra, những người độc thân thường ăn đậu đỏ với mong muốn là cầu duyên. Còn những cặp đôi thường ăn đậu đỏ để mong tình cảm bền vững, may mắn.

2.  Ngày thất tịch ở một số nước Á Đông khác

Từ Trung Quốc, ngày thất tịch cũng đã xuất hiện ở các nước phương Đông khác. Điển hình có thể kể đến như:

Ngày thất tịch ở Việt Nam

Ngày này còn được gọi là ngày của ông Ngâu gặp bà Ngâu. Đây cũng là thời điểm mà trời hay mưa, người ta thường ví von như nước mắt của Ngưu Lang – Chức Nữ. Đêm thất tịch, chòm sao Chức Nữ sẽ sáng hơn những ngày bình thường.

 

Ngày thất tịch
Ở Việt Nam. ngày này mọi người thường rủ nhau lên chùa cầu duyên, cầu may mắn.

 

Vào ngày này, những đôi tình nhân thường lên chùa và cầu nguyên cho tình duyên. Nếu trời không mưa, các cặp đôi có thể cùng ngắm sao, hẹn hò với nhau. Ngày lễ này, những người yêu nhau thường sẽ tặng cho nhau những món quà nhỏ và ý nghĩa.

Ngày thất tịch ở Hàn Quốc còn được gọi là ngày Chilseok

Ngày này rơi vào thời điểm bắt đầu mùa mưa, mưa ngày Chilseok còn gọi là nước Chilseok. Ngày Chilseok ở Hàn Quốc sử dụng nhiều bí ngô, dưa hấu và dưa leo. Họ thường tắm mưa với mong muốn được khỏe mạnh, sau đó ăn bánh nướng và mì.

 

Ngày thất tịch
Ngày Chilseok ở Hàn Quốc, mọi người thường sử dụng nhiều bí ngô, dưa hấu và dưa leo.

 

Ở Hàn Quốc, ngày Chilseok được xem như là lễ hội thưởng thức những món ăn được chế biến từ lúa mì. Vì khoảng thời gian sau đó, thời tiết với gió lạnh sẽ làm hương vị của lúa mì mất đi.

Ngày thất tịch tại Nhật Bản gọi là lễ Tanabata

Vào ngày này, người Nhật Bản sẽ dùng những mảnh giấy đầy màu sắc của Tanzaku để viết ước mơ. Sau đó, họ treo những mảnh giấy ước đó lên cành trúc trước nhà. Thông thường, họ sẽ cầu cho công việc được thuận lợi, mùa màng bội thu.

 

Ngày thất tịch
Người Nhật Bản sẽ dùng những mảnh giấy đầy màu sắc của Tanzaku để viết ước mơ.

 

Những đôi yêu nhau thường nguyện cầu sự may mắn, hoặc cầu mong tìm được ý trung nhân của mình. Các em  bé cũng sẽ viết ước mơ lên những mảnh giấy rồi trang trí cho các cành trúc. Biểu tượng nổi bật trong lễ Tanabata ở Nhật là cột giấy Fukinagashi.

5 điều thú vị có thể bạn chưa biết về lễ thất tịch

  • Các cô gái độc thân thể hiện khả năng may vá, thêu thùa

Đặc biệt là ở Trung Quốc, những cô gái trẻ sẽ trải qua thử thách là ném kim khâu và một bát nước. Nếu kim nổi trên mặt nước thì chứng tỏ cô gái đó rất giỏi nữ công gia chánh. Các cô gái sẽ thể hiện tài năng của mình bằng những tác phẩm do chính mình làm.

 

Ngày lễ này, các cô gái thường sẽ thể hiện khả năng may vá, thêu thùa của mình.
Ngày lễ này, các cô gái thường sẽ thể hiện khả năng may vá, thêu thùa của mình.

 

  • Chức Nữ là chòm sao lớn nhất

Chức Nữ là nàng tiên trong câu chuyện tình đầy cảm động với chàng Ngưu Lang. Nhưng bên cạnh đó, Chức Nữ còn là một trong 5 chòm sao lớn nhất xuất hiện trên bầu trời. Chòm sao này có kích thước lớn gấp 16 lần so với Trái đất, sáng gấp 25 lần so với Mặt Trời.

 

Ngày thất tịch
Chòm sao Chức Nữ là 1 trong 5 chòm sao lớn nhất xuất hiện trên bầu trời.

 

  • Ngày của việc cầu nguyện những điều may mắn

Những cô gái độc thân thì cầu nguyện có được tình yêu đẹp. Còn những cô gái đã đính hôn hay mới cưới thì mong sớm sinh quý tử. Người Trung Quốc rất tin tưởng những lời cầu nguyện thành tâm vào ngày này sẽ dễ thành hiện thực.

 

Ngày thất tịch
Mọi người thường cầu nguyện những điều may mắn vào ngày này.

 

  • Ngày phòng trừ và ngăn những chuyện xui xẻo

Ngày 7 tháng 7 âm lịch hàng năm, ở Trung Quốc thường trang trí nhà cửa bằng hoa và sừng trâu. Họ cho rằng những đồ trang trí này sẽ giúp gia đình tránh khỏi những chuyện rủi ro, xui xẻo.

 

Ngày thất tịch
Ngày 7 tháng 7 âm lịch, ở Trung Quốc thường trang trí nhà cửa bằng hoa và sừng trâu.

 

  • Có sức mạnh làm lan tỏa đến một số nước khác

Ngày thất tịch có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng đã lan đến một số nước như Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản… Đây là ngày để mọi người cầu nguyện những điều tốt đẹp cho tình duyên, mong được may mắn cho mối quan hệ đôi lứa. Và ở mỗi đất nước khác nhau, ngày lễ này sẽ có những phong tục khác nhau.

Những điều nên và không nên làm trong ngày lễ thất tịch

Để ngày thất tịch được trọn vẹn hơn, bạn nên tham khảo những điều sau đây

1. Ngày thất tịch không nên làm gì?

Ông bà có câu, có thờ có thiêng – có kiêng có lành. Vì vậy, trong ngày này, bạn nên thận trọng và tránh làm những việc sau

  • Không nên làm đám cưới

Tuy là ngày Ngưu Lang – Chức Nữ gặp nhau, họ có tình yêu sâu sắc với nhau nhưng lại không thể ở bên nhau. Ngày 7 tháng 7 âm lịch cũng được xem là rơi vào tháng 7 cô hồn, thời tiết lại luôn mưa ngâu. Vì vậy, bạn không nên làm đám cưới vào khoảng thời gian này, tránh vận xui xẻo.

 

Ngày thất tịch
Ngày 7 tháng 7 âm lịch rơi vào tháng 7 cô hồn, thời tiết lại luôn mưa ngâu.

 

  • Không nên xây nhà dựng cửa

Tháng mưa ngâu nên nếu bạn xây dựng vào thời điểm này sẽ làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng công trình. Tháng 7 cô hồn thường được xem là tháng xui xẻo với nhiều rủi ro nên việc xây dựng sẽ ảnh hưởng nhiều đến gia trạch.

 

Nếu bạn xây dựng vào thời điểm này sẽ làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng công trình.
Nếu bạn xây dựng vào thời điểm này sẽ làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng công trình.

 

  • Ngày thất tịch không nên quan hệ nam nữ

Những đôi yêu nhau có thể tặng quà cho nhau, trao đổi những lời yêu thương cho nhau. Nhưng lưu ý là không nên quan hệ nam nữ vào ngày này vì người xưa cho rằng sẽ ảnh hưởng xấu đến tâm lý. Bởi đây là thời điểm được xem là có âm khí mạnh.

  • Hãy kiêng làm điều ác

Hãy sống thiện lành, quan tâm nhau, chia sẻ với nhau – đặc biệt trong tháng 7 và trong ngày thất tịch.

2. Ngày thất tịch nên làm gì?

Ngoài việc tránh làm những điều không nên, vào ngày này bạn hãy đi chùa. Việc đi chùa cầu bình an, cầu nhân duyên bền vững rất quan trọng. Ngày này cũng thường được mọi người ăn chay để tịnh tâm hơn. Bên cạnh đó, việc ăn đậu đỏ trong ngày này sẽ giúp bạn trở nên may mắn, bền vững nhiều hơn.

 

Nếu ăn đậu đỏ trong ngày này sẽ giúp bạn trở nên may mắn, bền vững nhiều hơn.
Nếu ăn đậu đỏ trong ngày này sẽ giúp bạn trở nên may mắn, bền vững nhiều hơn.

 

>>> Bạn hãy tham khảo thêm: Cúng thần Tài ngày rằm hãy nhớ 5 vấn đề cơ bản này!

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn ngày lễ thất tịch là gì? Những điều bạn nên tránh và nên làm trong ngày này. Chúc bạn có những niềm vui và nhiều may mắn trong ngày thất tịch nhé!

–  Vân Anh (Content Writer)

Nguyen Van Anh
Vân Anh – Với kinh nghiệm 4 năm làm Content Writer chuyên chia sẻ kinh nghiệm tại Muaban.net - Trang rao vặt uy tín tại Việt Nam. Hy vọng các bài viết của mình sẽ mang đến những thông tin hữu ích nhất cho bạn!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ