Thứ Sáu, Tháng Tám 19, 2022
spot_img
HomeViệc làmNgành báo chí truyền thông học trường nào tốt nhất 2022

Ngành báo chí truyền thông học trường nào tốt nhất 2022

Ngành báo chí truyền thông học trường nào tốt nhất không chỉ là trăn trở của các bạn học sinh. Đây cũng là điều mà các phụ huynh chú trọng định hướng cho con trẻ trong kỳ thi tốt nghiệp và thi THPT quốc gia. Ngành báo chí truyền thông gồm những chuyên ngành nào? Chuyên ngành báo chí truyền thông nào phù hợp với bạn? Ngành báo chí truyền thông học trường nào tốt nhất? Nếu bạn muốn tìm câu trả lời cho các thắc mắc này thì đây là bài viết dành cho bạn. Tất cả sẽ được giới thiệu trong bài viết sau đây của Mua Bán. Đừng bỏ lỡ bất kỳ thông tin nào bạn nhé!

Khái quát chung về ngành báo chí truyền thông

Báo chí truyền thông là nhóm ngành khoa học xã hội, bao gồm hai lĩnh vực lớn là truyền thông và báo chí. Hai lĩnh vực này không hề tách biệt mà có sự liên quan mật thiết đến nhau. Báo chí có thể coi là một công cụ cho hoạt động truyền thông, truyền thông lại là phương tiện để người đọc tiếp cận với các thông tin báo chí.

Ngành báo chí truyền thông học trường nào tốt nhất?
Ngành báo chí truyền thông học trường nào tốt nhất?

Việc sử dụng tích hợp truyền thông và báo chí trong thời đại số đang là xu hướng phát triển mới hiện nay. Trước khi trả lời cho câu hỏi ngành báo chí truyền thông học trường nào, hãy cùng khái quát chung về ngành báo chí truyền thông. Bao gồm các khía cạnh về hoạt động nghề và các vị trí làm việc của cả hai lĩnh vực báo chí và truyền thông.

Ngành báo chí là gì? Ngành báo chí học gì?

Ngành báo chí là chuyên ngành đạo tạo các kiến thức về học thuật và kỹ năng dành cho đối tượng có định hướng trở thành người làm báo. Với yêu cầu về học thuật và kỹ năng nghề cao, bạn sẽ được đào tạo những kiến thức sau khi học trong môi trường ngành báo chí.

Kiến thức được đào tạo trong ngành báo chí

1. Kiến thức chuyên sâu về báo chí

Các kiến thức chuyên sâu về báo chí không dễ dàng tìm được trên internet. Bởi nó chỉ được hệ thống và biên soạn trong các tài liệu như giáo trình, tạp chí, luận văn,… của trường đại học đào tạo ngành báo.

Ngành báo chí truyền thông học trường nào - Kiến thức đào tạo ngành báo chí
Ngành báo chí truyền thông học trường nào – Kiến thức đào tạo ngành báo chí

2. Kiến thức về chính trị vững vàng

Nghề báo và “tự do ngôn luận” là công cụ sắc bén giúp phản ánh thực trạng xã hội hiện thời. Tuy nhiên, để quyền tự do ngôn luận đi đúng hướng, bạn cần được đào tạo để có trình độ giác ngộ chính trị và lập trường chính trị vững vàng.

3. Khả năng tự học, tự tìm hiểu

Là một ngành gắn liền với những thông tin “nóng hổi”, việc tự tìm hiểu và tự học là vô cùng quan trọng và cần thiết trong nghề.

4. Kiến thức trong việc sử dụng các công cụ truyền thông

Tuy không phải là các kỹ năng chuyên môn sâu nhưng việc sử dụng các công cụ truyền thông như máy ảnh, máy quay, ghi âm, công cụ thiết kế cơ bản,… sẽ là các “trợ lý” quan trọng với bạn khi làm nghề.

Cơ hội làm việc của ngành báo chí

Ngành báo chí không chỉ có duy nhất các nhà báo hoạt động. Một số nghề sau đây cũng thuộc ngành báo chí mà có thể bạn chưa biết.

1. Phóng viên

Phóng viên bao gồm phóng viên thường trú và phóng viên tạm trú. Khi là một phóng viên, bạn sẽ đưa tin một cách “trọn gói” nhất. Bao gồm các công việc: thu thập thông tin, biên tập thông tin và lên kịch bản đưa tin.

Ngành báo chí truyền thông học trường nào - Cơ hội làm phóng viên
Ngành báo chí truyền thông học trường nào – Cơ hội làm phóng viên

Các phóng viên thường trú và tạm trú đều có một điểm khó lẫn với bất kỳ phóng viên nào. Đó là có mặt trong thời gian sớm nhất ở địa điểm ghi hình và mang đến những thông tin “nóng hổi” nhất.

2. Biên tập viên

Biên tập viên có lẽ là lựa chọn và định hướng làm việc của hầu hết các bạn sinh viên báo chí. Trở thành biên tập viên, bạn có thể lựa chọn là một biên tập viên báo chí hoặc là một biên tập viên truyền hình (theo lĩnh vực truyền thông).

Với vị trí là biên tập viên báo chí, bạn không chỉ đơn giản là biên tập các bài báo. Nhiệm vụ của bạn còn là “săn tin”, làm việc với phóng viên, biên tập bài viết, kiểm tra độ uy tín của nguồn tin,….

3. Thư ký tòa soạn

Thư ký toàn soạn có nhiệm vụ kiểm duyệt các bài viết mà biên tập viên đã hoàn thành. Bên cạnh đó, thư ký tòa soạn còn có các nhiệm vụ như quản lý và điều hành một số phần việc, tạo thông tin cho báo,… cùng các công việc do Tổng thư ký phân công.

Ngành truyền thông học gì?

Ngành truyền thông thuộc top những ngành học hot nhất hiện nay. Đặc biệt là trong thời đại số, sử dụng truyền thông trong nhiều lĩnh vực như công nghệ, kinh tế, nghệ thuật,… rất được chú trọng.

Ngành báo chí truyền thông học trường nào - Ngành truyền thông học gì?
Ngành báo chí truyền thông học trường nào – Ngành truyền thông học gì?

Khi nào xã hội còn phát triển thì truyền thông cũng không thể biến mất. Thông thường khi đăng ký lựa chọn ngành truyền thông, các bạn học sinh sẽ dễ dàng tìm hiểu được một số chuyên ngành như:

  • Truyền thông đại chúng.
  • Truyền thông đa phương tiện.
  • Truyền thông quốc tế.
  • Quan hệ công chúng.
  • Công nghệ truyền thông.

>>> Xem thêm: Digital Marketing Là Gì? 3 Kỹ Năng Cần Có Của Digital Marketer

Mỗi chuyên ngành sẽ có những đặc thù riêng phục vụ cho từng hoạt động truyền thông khác nhau. Tuy nhiên, tất cả những ngành này đều có chung một nền tảng học thuật căn bản và những kiến thức cốt lõi cần có trong nghề.

Kiến thức được đào tạo trong ngành truyền thông

1. Xây dựng kịch bản

Xây dựng kịch bản sẽ phục vụ cho truyền thông trong các hoạt động như làm phim ngắn, quay TVC quảng cáo, xây dựng lời dẫn sự kiện, chương trình,… Khi đã có các kỹ năng này, bạn hoàn toàn có thể làm những công việc thuần về việc xây dựng kịch bản hoặc làm những công việc có chuyên môn liên quan như sáng tạo nội dung.

Ngành báo chí truyền thông học trường nào - Ngành truyền thông có gì?
Ngành báo chí truyền thông học trường nào – Ngành truyền thông có gì?

2. Sử dụng các phần mềm chỉnh sửa ảnh, video

Các phần mềm thiết kế, chỉnh sửa ảnh và video phải kể đến như Photoshop, Light room, Premiere, Illustrator,… gần như là một “bạn thân” của bạn trong suốt quá trình học tập.

3. Chụp ảnh, quay phim

Không thể không kể đến các nguyên tắc chụp ảnh cũng như kỹ thuật quay phim. Khi hòa mình vào môi trường ngành truyền thông, có lẽ bạn sẽ nhìn mọi vật xung quanh dưới cái nhìn nghệ thuật hơn. Bởi bạn sẽ muốn mình chụp được những tấm ảnh có bố cục đẹp nhất, hay quay được những thước phim mượt mà, sống động.

Cơ hội việc làm trong ngành truyền thông

Bởi tiềm năng và nhu cầu cao về nguồn nhân lực trong ngành truyền thông mà khi tốt nghiệp, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn được vị trí làm việc mong muốn.

Ngành báo chí truyền thông học trường nào - Cơ hội nào cho ngành truyền thông?
Ngành báo chí truyền thông học trường nào – Cơ hội nào cho ngành truyền thông?

Hơn thế nữa, bộ kỹ năng bạn có được khi học ngành truyền thông cũng có thể áp dụng được trong nhiều ngành khác. Nhờ vậy mà bạn có thể dễ dàng lựa chọn và đảm nhận vị trí phù hợp với bản thân nhất. Các kỹ năng này bạn sẽ được học trong các cơ sở đào tạo. Ngành báo chí truyền thông học trường nào mạnh nhất sẽ được tiết lộ ở ngay phần sau.

Một số vị trí nổi bật mà bạn có thể lựa chọn sau khi tốt nghiệp ngành truyền thông cụ thể như sau:

  • Truyền thông nội bộ.
  • Chuyên viên quan hệ công chúng.
  • Chuyên viên quảng cáo.
  • Giám đốc Marketing.
  • Giám đốc tổ chức sự kiện.

Ngoài ra, nếu tốt nghiệp ngành truyền thông, bạn cũng hoàn toàn có thể trở thành một cây viết, một người đưa tin cho các đơn vị truyền thông nổi tiếng hiện nay. Để có thể linh hoạt trong các vị trí khác nhau và hoạt động trong nghề dài lâu. Yếu tố kiến thức thôi là chưa đủ. Các tố chất phù hợp với ngành báo chí truyền thông sẽ là công cụ giúp bạn.

Những tố chất phù hợp với ngành báo chí truyền thông

Các tố chất phù hợp với ngành báo chí truyền thông không hoàn toàn đến từ 100% những gì bạn thể hiện ở hiện tại. Nó còn có thể đến từ niềm yêu thích từ bên trong và dần bộc lộ theo thời gian khi bạn làm nghề. Trong những tố chất dưới đây, đâu là tố chất đã được bộc lộ, đâu là tố chất cần được bạn “mở khóa”? Cùng kiếm chứng ngay sau đây.

Tự tin, can đảm

Tự tin và can đảm là các tố chất nổi bật nhất của những bạn làm việc trong ngành truyền thông. Tự tin sẽ đưa bạn đến những thành tựu rực rỡ, còn can đảm sẽ dẫn bạn đến những hướng đi mà ít người khai phá. Mạnh dạn bước ra khỏi vòng an toàn sẽ giúp bạn hình thành hai tố chất này.

Ngành báo chí truyền thông học trường nào - Yếu tố tự tin, can đảm
Ngành báo chí truyền thông học trường nào – Yếu tố tự tin, can đảm

Hoạt ngôn, ngoại giao tốt

Hoạt ngôn hay linh hoạt trong diễn đạt ngôn ngữ là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với người làm truyền thông. Đây còn là yếu tố quan trọng giúp bạn có khả năng ngoại giao tốt. Hoạt ngôn sẽ giúp bạn phản ứng với các sự kiện bất ngờ xảy ra một cách đúng đắn và sáng tạo nhất.

>>> [New] 12 Kỹ năng đàm phán hiệu quả có thể bạn chưa biết 

Chân thành và khéo léo

Truyền thông cũng được coi là nghề “bán hàng”. Bởi luôn phải cung cấp những ấn phẩm truyền thông sao cho phù hợp với đại đa số người dân mà không mất đi tính sáng tạo. Sự chân thành và khéo léo sẽ giúp người làm truyền thông luôn đạt được những mục tiêu mình mong muốn.

Ngành báo chí truyền thông học trường nào - Tố chất chân thành khéo léo
Ngành báo chí truyền thông học trường nào – Tố chất chân thành khéo léo

Mềm mỏng và nhẫn nhịn

Trong một môi trường “cạnh tranh song hành sáng tạo” thì thái độ mềm mỏng và khả năng nhẫn nhịn là tương đối cần thiết. Bởi có như vậy mới làm dịu bầu không khí của các cuộc tranh luận về phát triển sản phẩm truyền thông.

Sáng tạo và dễ thích nghi

Ngành báo chí truyền thông học trường nào - Tố chất sáng tạo vô cùng quan trọng
Ngành báo chí truyền thông học trường nào – Tố chất sáng tạo vô cùng quan trọng

Sáng tạo là tố chất hiển nhiên bạn cần có trong môi trường truyền thông. Đi song hành với sự sáng tạo là khả năng dễ thích nghi. Sự linh hoạt với nhiều khác biệt của các dự án truyền thông sẽ đem lại cho bạn một hiệu quả làm việc tuyệt vời.

Nắm bắt và cập nhật thông tin nhanh

Đây là yếu tố gần như trở thành một phần trong tính cách của những người theo ngành truyền thông. Các tin tức nóng hổi, những sự kiện đặc biệt hay những xu hướng mới nhất được coi là “con mồi”. Do đó, nếu bạn yêu thích việc cập nhật các xu hướng và thông tin mới nhất thì có vẻ bạn khá thích hợp với ngành truyền thông đó.

Ngành báo chí truyền thông học trường nào sẽ quyết định con người trong nghề của bạn sau này
Ngành báo chí truyền thông học trường nào sẽ quyết định con người trong nghề của bạn sau này

Để có thể trở thành một người trong ngành báo chí truyền thông chuyên nghiệp thì việc hội tụ các tố chất cần thiết mới là điều kiện cần. Điều kiện đủ đó là một nền tảng học thuật vững vàng. Vậy, ngành báo chí truyền thông học trường nào thì tốt?

>>> [HOT] Cập nhật mức lương của ngành kinh doanh quốc tế mới nhất

Ngành báo chí truyền thông học trường nào uy tín?

Ngành báo chí truyền thông học trường nào chuẩn luôn là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ và các bậc phụ huynh. Ngày nay có rất nhiều cơ sở đào tạo từ công lập đến tư nhân về ngành báo chí truyền thông. Vậy đâu là lựa chọn phù hợp với bạn? Cùng điểm mặt một số “ông lớn” trong đào tạo ngành báo chí truyền thông ngay sau đây.

Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Ngành báo chí truyền thông học trường nào hiện nay? Câu trả lời chính là Học viện báo chí và tuyên truyền. Đây là ngôi trường đi đầu trong đào tạo ngành báo chí và truyền thông hiện nay. Điểm nổi bật nhất của Học viện Báo chí và Tuyên truyền chính là môi trường học tập vô cùng năng động và sáng tạo.

Ngành báo chí truyền thông học trường nào - Học viện Báo chí và Tuyên truyền
Ngành báo chí truyền thông học trường nào – Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Dễ dàng thấy được rất nhiều người nổi tiếng trong giới truyền thông và báo chí tốt nghiệp AJG. Không thể không kể đến những cái tên như MC Diệp Chi, nhà báo Lại Bắc Hải Đăng, nhà sản xuất nội dung – MC Thùy Minh,…

Để tham gia học tập tại Học viện, bạn không chỉ cần vượt qua vòng thi tốt nghiệp THPT. Bạn cũng cần vượt qua bài thi đánh giá năng lực theo từng chuyên ngành của trường.

Đại học quốc gia TP.HCM

Vậy, ngành báo chí truyền thông học trường nào của TPHCM? Ngành báo chí truyền thông học trường nào phía nam khi mà các trường báo chí hàng đầu cả nước đều đặt cơ sở đào tại tại Hà Nội?

Ngành báo chí truyền thông học trường nào - Đại học Quốc gia TP.HCM
Ngành báo chí truyền thông học trường nào – Đại học Quốc gia TP.HCM

Đại học quốc gia TP.HCM bao gồm 7 đơn vị thành viên. Trong đó, ngành báo chí và truyền thông sẽ được đào tạo trong đơn vị Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn – Đại học Quốc gia TP.HCM. Bởi thuộc hệ thống của Đại học Quốc gia, nên các học bổng, chương trình đào tạo cũng như chương trình trao đổi với ngành báo chí và truyền thông sẽ đổ vào trường đầu tiên.

Chính vì thế, đây chính là môi trường đào tạo ngành báo chí truyền thông tốt nhất nếu bạn ở khu vực miền nam. Điểm chuẩn của trường cho ngành này năm 2021 rơi vào khoảng 26.8 – 27.8 với các khối C00, D01, D14, D15.

Trường Đại Học Văn Hóa Hà Nội

Trường Đại học Văn hóa Hà Nội là một ngôi trường có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời. Đây cũng là trường Đại học duy nhất nằm trong nội thành Hà Nội thời các vị vua của Việt Nam trong thế kỷ trước.

Ngành báo chí truyền thông học trường nào - Đại học Văn hóa Hà Nội
Ngành báo chí truyền thông học trường nào – Đại học Văn hóa Hà Nội

Tại Đại học Văn Hóa, bạn sẽ được học hỏi về sự phát triển của truyền thông hiện nay. Đồng thời cũng được tham gia thực hành với những môn học gắn liền với thực tiễn như tổ chức sự kiện,…

Điểm chuẩn năm 2021 với khối C00 là 26 và khối D là 27 cho ngành báo chí và truyền thông.

Đại học quốc gia Hà Nội

Tương tự như Đại học Quốc gia TP.HCM, cơ hội và môi trường học tập chuyên ngành báo chí truyền thông tại Đại học Quốc gia Hà Nội là vô cùng rộng mở. Với chuyên ngành báo chí và truyền thông, bạn cũng sẽ học tại Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc Gia HN.

Ngành báo chí truyền thông học trường nào - Đại học Quốc gia Hà Nội
Ngành báo chí truyền thông học trường nào – Đại học Quốc gia Hà Nội

Hơn thế nữa, bởi là một hệ thống các trường đại học nên khi học tập tại đây, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn việc thi hết môn cùng bất cứ trường thành viên nào.

Điểm chuẩn ngành báo chí và truyền thông năm 2021 của Đại học Quốc gia Hà Nội nằm trong khoảng 24.6 đến 28.8 đối với từng khối thi khác nhau.

Học viện ngoại giao

Học viện ngoại giao – cái nôi đào tạo người tài trong đa lĩnh vực. Báo chí và truyền thông cũng không phải là ngoại lệ. Cụ thể, Học viện ngoại giao đào tạo chuyên ngành truyền thông quốc tế với định hướng trang bị đầy đủ hành trang để đón nhận các thách thức trong ngành truyền thông từ quá trình toàn cầu hóa.

Ngành báo chí truyền thông học trường nào - Học viện Ngoại giao
Ngành báo chí truyền thông học trường nào – Học viện Ngoại giao

Mức điểm ngành truyền thông quốc tế tại Học viện Ngoại giao năm 2021 là 27.9 cho các khối A00, A01, C00, D01, D03 và D04.

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn tại Hà Nội và TP.HCM đều đào tạo chuyên ngành báo chí và truyền thông với môi trường đào tạo cực tốt. Các thông tin cụ thể về điểm chuẩn đã được Mua&ban.net thông tin đến bạn ở các phần trên.

Ngành báo chí truyền thông học trường nào - Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
Ngành báo chí truyền thông học trường nào – Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn

Cao đẳng phát thanh Truyền hình

Cao đẳng phát thanh Truyền hình là một môi trường dành cho các bạn muốn học trong thời gian ngắn và nhanh chóng làm nghề. Với Cao đẳng phát thanh truyền hình, bạn hoàn toàn có thể tham gia học ngay từ khi tốt nghiệp THCS với thời gian 2 năm. Hoặc tham gia học sau khi tốt nghiệp THPT với thời gian đào tạo là 1.5 năm.

Ngành báo chí truyền thông học trường nào - Cao đẳng phát thanh truyền hình
Ngành báo chí truyền thông học trường nào – Cao đẳng phát thanh truyền hình

Tốt nghiệp Cao đẳng phát thanh Truyền hình không chỉ giúp bạn trang bị kinh nghiệm và kỹ năng trong nghề sớm nhất. Bạn cũng có thể học lên Đại học với phương thức liên thông để có nhiều hơn các cơ hội trong nghề.

Qua những thông tin trên, chắc hẳn Muaban.net đã giải đáp cho bạn thắc mắc ngành báo chí truyền thông học trường nào? Bạn có phù hợp với ngành báo chí truyền thông hay không? Và đâu là cơ hội dành cho ngành báo chí truyền thông. Hãy tiếp tục đón đọc các bài viết sau để có thêm nhiều thông tin bổ ích.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ