Thứ Bảy, Tháng Sáu 10, 2023
spot_img
HomeCông nghệNên làm gì khi chuột laptop bị đơ???

Nên làm gì khi chuột laptop bị đơ???

Bỗng một ngày đẹp trời, khi bạn đang thao tác trên máy tính mà chuột cảm ứng laptop bị đơ và không thể thao tác được? Làm sao bây giờ??? Bạn thử tìm hiểu nguyên nhân và một vài bí kíp xử lý ngay tại nhà dưới nhé!

1. Các nguyên nhân chuột laptop bị đơ?

Nguyên nhân từ lỗi phần cứng khiến chuột laptop của bạn bị đơ:

  • Lỗi từ cục sạc: có thể là do Adapter laptop bị lỗi nào đó, khiến nó không cung cấp ampe đủ và ảnh hưởng đến một số thiết bị như chuột hoặc bàn phím sẽ bị loạn.
  • Lỗi do mạch tiếp xúc: cáp chuột bị lỏng, bộ phận chỗ mạch tiếp xúc không tốt với mainboard khiến chuột laptop bị ảnh hưởng.
  • Lỗi do I/O điều khiển trên main khiến máy của bạn không nhận được thiết bị như chuột, bàn phím, DVD…
  • Lỗi pad mouse quá cũ khiến tình trạng chuột cảm ứng của máy bị đơ.
Nguyên nhân từ lỗi phần cứng khiến chuột laptop của bạn bị đơ: Adapter laptop bị lỗi nào đó, pad mouse quá cũ...
Nguyên nhân từ lỗi phần cứng khiến chuột laptop của bạn bị đơ: Adapter laptop bị lỗi nào đó, pad mouse quá cũ…

Nguyên nhân một số lỗi phần mềm cũng khiến cho chuột laptop của bạn bị đơ:

  • Bạn thử kiểm tra xem phím chức năng tắt/mở touchpad của laptop xem có bị khóa không? Trường hợp bị khóa, thì sẽ không thao tác chuột cảm ứng trên máy được.
  • Trường hợp chỉ di chuyển được chuột nhưng không click được thì bạn kiểm tra lại tính năng Touchpad trong TouchPad Synaptics nếu có.
Chuột laptop bị đơ có thể do một vài nguyên nhân từ phần mềm như: bị khóa touchpad, lỗi driver, laptop bị virus...
Chuột laptop bị đơ có thể do một vài nguyên nhân từ phần mềm như: bị khóa touchpad, lỗi driver, laptop bị virus…
  • Lỗi driver: Bạn có thể thử tắt và khởi động lại laptop, xem có bị xung đột driver trong quá trình khởi động Windows khiến cho laptop không nhận chuột
  • Laptop bị virus hoặc window không tương thích. Bạn thử kiểm tra lại phần mềm diệt virus hoặc thử cài đặt lại Win xem sao nhé?

2. Một số bí kíp giúp bạn xử lý tình trạng chuột laptop bị đơ tại nhà

Đầu tiên, bạn thử tắt và khởi động lại máy tính xem có khắc phục được sự cố không? Nếu không, bạn thử áp dụng một số biện pháp sau:

Thử thao tác kích hoạt lại TouchPad:

Bạn thử thao tác tắt và bật lại TouchPad xem có khắc phục được tình trạng chuột cảm ứng bị lỗi hay không? Thao tác này, thường sẽ thao tác qua tổ hợp phím FN + 1 phím bất kỳ từ F1 đến F12. Nhưng chức năng bật/tắt TouchPad tùy thuộc vào từng loại máy, như trên Asus thì chức năng này bạn thao tác bằng cách giữ đồng thời 2 phím FN + F9; trên Acer thì bạn sử dụng phím FN + F7; trên Dell thì bạn sử dụng FN + F3; Lenovo thì bạn sử dụng FN + F6 hoặc FN + F8, tùy vào từng dòng máy…

Bạn kiểm tra chức năng bật/tắt TouchPad trên Asus bằng cách giữ đồng thời 2 phím FN + F9.
Bạn kiểm tra chức năng bật/tắt TouchPad trên Asus bằng cách giữ đồng thời 2 phím FN + F9.

Hoặc, có một số máy sẽ có biểu tượng giống như chuột máy tính hoặc là biểu tượng giống TouchPad để hỗ trợ bạn tìm và sử dụng nhanh hơn.

Thử tắt chế độ Touchpad Sensitivity:

Đây là chế độ hỗ trợ bạn tăng thời gian nhận lại chuột cảm ứng khi bạn gõ phím, giúp bạn hạn chế tì tay hay đè vào TouchPad trong quá trình gõ văn bản. Bạn thử để Touchpad Sensitivity ở mức thấp nhất để xem có khắc phục được tình trạng bị đơ không nhé?

Bạn vào Menu Start –> Touchpad Settings –> Touchpad –> Touchpad Sensitivity. Ở phần này, bạn có thể chọn Medium Sentivity hoặc Low Sentivity, sau đó khởi động lại máy và kiểm tra xem chuột laptop có còn bị đơ không nhé?

Các thao tác để kiểm tra chế độ Touchpad Sensitivity trên laptop của bạn.
Các thao tác để kiểm tra chế độ Touchpad Sensitivity trên laptop của bạn.

Kiểm tra và xóa các driver chuột khác, nếu có:

Khi bạn cập nhật driver, hệ thống sẽ giữ lại phiên bản cũ lại với mục đích hỗ trợ bạn dễ dàng sử dụng lại driver cũ nếu cái mới cài bị xảy ra lỗi. Nên có thể các driver cũ này vô hiệu hóa và làm ảnh hưởng đến TouchPad.

Bạn vào Device Manager –> Mice and other pointing devices, sau đó click chuột và gỡ từng cài đặt driver cho đến khi TouchPad hoạt động lại.

Thao tác giúp bạn kiểm tra và xóa các driver chuột khác, nếu có trên laptop của mình.
Thao tác giúp bạn kiểm tra và xóa các driver chuột khác, nếu có trên laptop của mình.

Cập nhật lại Driver cho TouchPad:

Để kiểm tra drive thiết bị đầu ra và vào giúp bạn khắc phục lỗi chuột laptop bị đơ, bạn bấm tổ hợp phím Window+X –> Device Manager –> Mice and other pointing devices –> Update Driver –> Search automatically for updated driver software. Sau đó, hệ thống sẽ tự động dò tìm và tự động cập nhật driver cho bạn, nếu có.

Bạn thử kiểm tra và cập nhật lại Driver cho TouchPad trên máy tính xem sao nhé?
Bạn thử kiểm tra và cập nhật lại Driver cho TouchPad trên máy tính xem sao nhé?

>>> Bạn nên tham khảo thêm: 5 mẹo giúp bạn sử dụng máy tính xách tay bền hơn!

Cuối cùng, nếu các thao tác trên vẫn không thể cứu vãn tình trạng chuột laptop bị đơ, bạn nên mang laptop của mình đến các trung tâm bảo hành để được các kỹ thuật viên kiểm tra và hỗ trợ ngay nhé!

Nguyen Van Anh
Vân Anh – Với kinh nghiệm 4 năm làm Content Writer chuyên chia sẻ kinh nghiệm tại Muaban.net - Trang rao vặt uy tín tại Việt Nam. Hy vọng các bài viết của mình sẽ mang đến những thông tin hữu ích nhất cho bạn!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ