Nhu cầu thuê phòng trọ cao cấp ngày càng tăng cao khiến nhiều người nghĩ đây là một hình thức kinh doanh sinh lời tốt. Sự thực có phải như vậy?

Đi cùng với tốc độ đô thị hóa và mức sống ngày càng tăng cao của người dân thì nhu cầu thuê phòng trọ ở phân khúc cao cấp cũng ngày càng mạnh. Khác với suy nghĩ về “phòng trọ” là những căn phòng cũ, xập xệ ẩm thấp chỉ dành cho sinh viên hoặc những người lao động có thu nhập thấp, phòng trọ cao cấp với diện tích rộng rãi, thoáng mát hơn, được tọa lạc tại những khu vực an ninh cùng chất lượng thi công tốt đang là sự lựa chọn của rất nhiều người. Nắm bắt được nhu cầu đó, rất nhiều người bắt tay vào mua đất ở những vị trí tốt và tiến hành xây dựng nên những khu nhà trọ cao cấp để cho thuê kiếm lời. Mặc dù được đánh giá là một kênh đầu tư hấp dẫn, có khả năng sinh lời cao và hoàn vốn nhanh nhưng nó cũng ẩn chứa nhiều rủi ro nhất định. Vậy cần lưu ý gì khi có ý định đầu tư, kinh doanh nhà trọ cao cấp? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp

Căn cứ vào nguồn lực tài chính để lựa chọn hình thức kinh doanh phòng trọ cao cấp phù hợp

Căn cứ vào nguồn lực tài chính để lựa chọn hình thức kinh doanh phòng trọ cao cấp phù hợp

Giá thuê phòng trọ cao cấp hiện nay dao động trong khoảng từ 3,5 đến 5 triệu đồng/ tháng tùy thuộc diện tích và vị trí, cao hơn giá phòng trọ giá rẻ dưới 2 triệu nhưng lại rẻ chỉ bằng một nửa so với giá thuê các căn chung cư cao cấp. Đối tượng cho thuê phân khúc này hướng tới những gia đình nhỏ, những người trẻ có thu nhập từ trung bình khá trở lên và ổn định. Hiện tại có 2 phương án đầu tư kinh doanh nhà trọ cao cấp phổ biến là :

  • Một là tự mua đất, tự xây phòng trọ lên cho thuê và trực tiếp điều hành, quản lý. Ưu điểm có phương án này là tính chủ động cao và nhà đầu tư có thể tự tính toán, kiểm soát được số vốn bỏ ra tốt hơn. Tuy nhiên, khuyết điểm là phải cần nguồn tài chính mạnh và thời gian hoàn vốn cũng lâu hơn.
  • Hai là hình thức đi thuê rồi cho thuê lại, tức là nhà đầu tư sẽ đi tìm và thuê lại một hay nhiều khu phòng trọ cao cấp rồi sau đó cho nhiều người khác thuê lại bằng quy trình riêng của mình. Cách này ưu điểm là vốn nhẹ, dễ thu lời nhanh chóng tuy nhiên hơi khó kiểm soát hơn vì không phải là nhà trọ chính chủ của mình.

Tùy vào nguồn lực tài chính sẵn có mà bạn nên chọn lựa phương án phù hợp nhất với mình.

Kiểm soát dòng tiền kỹ lưỡng khi kinh doanh để tránh bị đội giá

Kiểm soát dòng tiền kỹ lưỡng khi kinh doanh để tránh bị đội giá

Kiểm soát chi phí đầu tư

Vì là ở phân khúc nhà trọ cao cấp nên bạn cũng sẽ cần phải đầu tư vào hình thức và dịch vụ phòng cho thuê tốt hơn nhà trọ giá rẻ. Những chi phí có thể phát sinh khi kinh doanh  như phí bảo vệ, vệ sinh, lao công dọn dẹp, thợ sửa điện nước,…cho khách thuê hàng tháng có thể sẽ “lậm” vào số vốn dự tính ban đầu của bạn. Vì vậy cần có sự tính toán, xem xét kỹ lưỡng để định giá một cách hợp lý nhằm thu lợi nhuận nhanh nhất cho mình.

Đề phòng các rủi ro

Cân nhắc các rủi ro có thể gặp phải

Cân nhắc các rủi ro có thể gặp phải

Bất cứ phi vụ minh doanh nào cũng sẽ ẩn chứa những rủi ro nhất định và kinh doanh cho thuê phòng trọ cao cấp cũng thế. Vì vậy, việc đề phòng, lưu ý và dự trù những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình vận hành kinh doanh là cần thiết. Một số điều bất cập có thể xảy ra khi kinh doanh nhà trọ mà bạn cần biết trước như : Việc thu hồi vốn chậm hơn dự kiến (do định vị phân khúc khách hàng và giá tiền sai), quản lý kém dẫn đến những sự cố với khách thuê, sự cố về cơ sở vật chất của nhà trọ (điện nước hư, nhà bị dột, nghẹt cầu cống,..),…

Quản lý khách thuê trọ

Việc quản lý khách thuê phòng trọ cũng là một điều cần lưu tâm khi kinh doanh nhưng lại thường được ít chủ đầu tư chú ý. Tuy nhiên, việc này sẽ giúp ích rất nhiều cho việc hạn chế những rủi ro có thể phát sinh trong quá trình hoạt động, tránh được trường hợp xấu nhất là có những người thuê nhà để thực hiện những hành vi mờ ám, hay không đúng đắn. Nếu ngày từ đầu cảm thấy không an tâm hay nghi ngờ về người thuê thì bạn có quyền từ chối thẳng thắn khách. Ngoài ra, việc thực hiện các thủ tục như khai báo tạm trú cho khách thuê với công an khu vực cũng là cách giúp bạn cảm thấy an tâm hơn.

Qua những kinh nghiệm được chia sẻ trên, chúc các bạn sẽ thành công với mô hình kinh doanh hiện đang rất hấp dẫn hiện nay.

>> Xem thêm bài viết Đầu tư cho thuê phòng trọ cao cấp cần lưu ý gì

An Nguyễn

 

About the Author

Minh Hương Pynie

Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...

View All Articles