Chủ Nhật, Tháng Một 23, 2022
khuyen mai muabannet
HomeViệc làmNắm vững 5 nguyên tắc vàng này sẽ giúp bạn trở thành...

Nắm vững 5 nguyên tắc vàng này sẽ giúp bạn trở thành nhân viên kinh doanh ưu tú của công ty

Nhân viên kinh doanh là việc làm mang lại doanh thu chính cho công ty. Đây là một ngành nghề có khá nhiều điều “thú vị” bởi tính chất công việc linh hoạt, thường xuyên gặp gỡ khách hàng. Nhiều người cho rằng làm nhân viên kinh doanh khá vất vả do lao động thì nhiều mà doanh thu chẳng bao nhiêu? Vậy có cách nào để bạn – một nhân viên kinh doanh có cái nhìn tươi sáng hơn về nghề nghiệp mà mình đã chọn?

Bài viết này là chứa đựng những bí quyết giúp bạn thực hiện công việc hiệu quả hơn cũng như mở ra một hướng đi mới cho các bạn đang tìm việc làm và có xu hướng mong muốn trở thành nhân viên kinh doanh.

1. Hãy chia sẻ cùng khách hàng, đừng cố thuyết phục họ

Khách hàng cần một người giải quyết những vấn đề của họ chứ không cần một người cố thuyết phục họ để mua thứ mà họ nghĩ rằng không cần thiết. Nhiệm vụ của bạn là khiến khách hàng nghĩ rằng sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn đang cung cấp sẽ giúp ích cho công việc hoặc đời sống của họ. Đây mới chính là điều khó khăn mà bạn cần phải tìm hiểu và đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Một số nhân viên kinh doanh vì không nắm rõ quy tắc này nên mất khá nhiều thời gian để thuyết phục khách hàng nhưng kết quả lại không như mong muốn bởi khách hàng không nhận ra được giá trị sản phẩm mà bạn mang đến cho họ. Muốn bán được sản phẩm cho khách hàng, điều tiên quyết là bạn phải hiểu họ muốn gì. Từ đó khai thác sâu và dùng sản phẩm như một “liều thuốc” trị “căn bệnh” mà họ đang mắc phải thì mới có thể thành công.

nhân viên

2. Giữ liên hệ với khách hàng, đừng bỏ mặc họ

Giữ liên hệ với khách hàng là một khâu quan trọng mà người nhân viên kinh doanh phải nhớ. Bạn không chỉ muốn bán sản phẩm hoặc dịch vụ của mình chỉ một lần duy nhất mà còn mong muốn khách hàng tìm đến mình mỗi khi họ hoặc những người thân xung quanh họ có nhu cầu, họ lại nghĩ đến bạn đầu tiên. Để làm được điều này, đừng bỏ mặc khách hàng. Đừng khiến họ lãng quên bạn chỉ sau một lần bán. Hãy lịch sự hỏi thăm, bắt chuyện và tư vấn giúp họ những vấn đề thuộc về “sở trường” của bạn. Tư vấn không có nghĩa là quyết định, bạn chỉ nên đưa ra những dẫn chứng từ hiểu biết của mình thông qua những trải nghiệm đối với lĩnh vực đó, tuyệt đối không nên can dự quá sâu vào vấn đề của khách hàng. Tuy nhiên, để khiến khách hàng tin tưởng và gửi gắm cho bạn những câu chuyện, vấn đề riêng của họ thì đã là một điều tuyệt vời rồi.

nhân viên
Hãy luôn giữ liên hệ với khách hàng và quan tâm đúng chừng mực với họ để gây thiện cảm và “giữ chân” khách hàng.

>>> Bạn nên biết: Top 5 việc làm hấp dẫn nhất cho sinh viên ngành quản trị kinh doanh

3. Đừng tiếp tục làm phiền nếu họ không muốn bạn tiếp tục

Bạn không nên cố gắng kể tiếp câu chuyện nếu đối phương không buồn lắng nghe bạn nữa. Đây là nguyên tắc cơ bản trong giao tiếp mà không chỉ riêng gì trong công việc. Bạn cần rèn luyện kỹ năng trò chuyện để có thể hấp dẫn khách hàng hơn là việc cứ giữ “khư khư” cách kể chuyện “không mấy gì thú vị” của mình với họ. Một khi đã cảm thấy nhàm chán, khách hàng rất có thể sẽ quay lưng với bạn. Do đó mà việc của bạn là hãy chăm chỉ tìm hiểu và học hỏi cách trò chuyện thu hút để tránh việc làm phiền khách hàng vì họ không muốn nghe câu chuyện của bạn.

nhân viên
Đừng cố gắng duy trì cuộc trò chuyện với khách hàng khi họ đã tỏ ý không muốn tiếp tục.

Và giả sử như bạn có “trót lỡ” khiến khách hàng cảm thấy nhàm chán khi trò chuyện cùng mình, thì hãy lịch sự tìm cách tạm biệt họ ngay để họ không liệt kê bạn vào “danh sách đen” nhé. Tuy nhiên, hãy giữ lại thông tin của họ để sau này nếu đã “tu thành chánh quả”, bạn có thể lại “ghé thăm” họ, biết đâu họ sẽ vừa cảm kích vì bạn vẫn còn nhớ đến họ lại vừa ấn tượng với “phong cách kể chuyện” hiện tại của bạn mà trở thành khách hàng lâu dài thì sao?

4. Hãy có những ưu đãi cho khách hàng thân thuộc

Hãy suy nghĩ thêm một vài ưu đãi cho khách hàng thân quen đã luôn nhớ đến bạn. Đây là cách khiến họ hài lòng và mong muốn giữ mối quan hệ lâu dài cùng bạn. Chính những vị khách thân quen này là những người cứu cánh cho doanh số của bạn đấy. Hãy trân trọng họ bằng cách có những ưu đãi hấp dẫn để khuyến khích họ tiếp tục sử dụng dịch vụ mà bạn cung cấp. Ngoài ra vào các dịp lễ Tết hoặc sinh nhật của khách hàng, bạn cũng có thể gửi lời chúc hoặc một món quà nhỏ để tỏ lòng biết ơn họ đã luôn đồng hành cùng bạn.

nhân viên

5. Tuyệt đối không đôi co với khách hàng 

Dù bạn và khách hàng có bất đồng quan điểm thì bạn cũng không nên biểu lộ điều đó ra ngoài. Sẽ không có khách hàng nào đồng ý mua sản phẩm hoặc dịch vụ của một nhân viên kinh doanh luôn sẵn sàng đôi co với khách hàng của mình. Hãy chú ý và thận trọng lời nói của bạn, đừng khiến khách hàng mất lòng bởi những lời nói thiếu tế nhị hay tỏ ý không tôn trọng họ. Dù thế nào hãy luôn “chiều lòng” khách hàng để họ có ấn tượng tốt về bạn cũng như công ty của bạn. Bởi nhân viên kinh doanh chính là “bộ mặt” của công ty, bạn phải ghi nhớ điều này nhé.

Hãy là một nhân viên kinh doanh thông minh và mang về nguồn lợi nhuận khổng lồ cho công ty của bạn từ những gợi ý trên. Chúc bạn thành công nhé!

>>> Bạn nên xem thêm: Nhân viên kinh doanh – Nghề lương cao mà không “dễ ăn”

Minh Hương Pynie
Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -
CTKM

ĐỪNG BỎ LỠ