Tủ lạnh tiết kiệm điện là vật dụng cần được chọn lựa kĩ lưỡng trước khi mang về nhà. Bởi vì đây là một vật dụng hết sức quan trọng và cần thiết để đáp ứng được nhu cầu ăn uống, bảo quản thực phẩm của các thành viên trong gia đình. Hiện nay có rất nhiều loại tủ lạnh của những thương hiệu khác nhau được bán ra trên thị trường. Nhưng chúng tôi khuyên bạn nên mua loại tủ lạnh tiết kiệm điện vì nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được điện năng cũng như tích hợp được những tính năng nổi bật. Xem ngay 6 nguyên tắc giúp bạn chọn đúng tủ lạnh tiết kiệm điện phù hợp với gia đình để chọn được một chiếc tủ lạnh ưng ý nhé.

1. Nhận biết được đâu là loại tủ lạnh tiết kiệm điện

Tủ lạnh tiết kiệm điện có hai loại nhãn dán năng lượng

Chắc chắn rồi, một chiếc tủ lạnh tiết kiệm điện sẽ có dán nhãn tiết kiệm điện năng. Và ở Việt Nam có hai loại nhãn dán năng lượng:

  • Nhãn năng lượng xác nhận
  • Nhãn năng lượng so sánh

Trong đó:

Nhãn năng lượng xác nhận được dán trên các loại tủ lạnh có mức hiệu năng lượng đạt hoặc vượt quá mức hiệu suất năng lượng được quy định bởi Bộ Công thương.

Nhãn năng lượng so sánh được dán trên những loại tủ lạnh có mức hiệu suất năng lượng khác nhau từ 1 sao đến 5 sao.

2. Tủ lạnh bám tuyết hay không bám tuyết?


Tủ lạnh bám tuyết là loại tủ lạnh tiết kiệm điện năng và tiếng quạt quay cũng không gây tiếng ồn

Thông thường có hai loại tủ lạnh, tủ lạnh đông tuyết và tủ lạnh không đông tuyết.

Đối với loại tủ lạnh bám tuyết, thì đây là loại tủ lạnh tiết kiệm điện năng và tiếng quạt quay cũng không gây tiếng ồn. Giá thành của loại tủ lạnh này cũng ở mức vừa phải. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là bám tuyết nhiều ở ngăn đá nên rất khó vệ sinh cũng như nhiệt độ trong tủ cũng không được ổn định.

Đối với tủ lanh không bám tuyết thì khi mở tủ lạnh ở phía sau sẽ có khe gió thổi ra. Chính bởi không bám tuyết nên rất dễ dàng trong việc vệ sinh, sử dụng và sự phân phối độ ẩm sẽ đồng đều hơn. Và cũng không thể tránh khỏi một nhược điểm nhỏ đó là sẽ gây tốn điện hơn và tiếng quạt quay cũng tạo ra tiếng ồn.

Bạn nên nhớ một nguyên tắc như thế này để chọn được loại tủ lạnh tiết kiệm điện phù hợp: Nếu là cùng một kiểu tủ lạnh nhưng tủ lạnh nào có bộ nén công suất nhỏ hơn thì sẽ tốn ít điện hơn. Và cửa tủ lạnh càng kín thì càng ít tốn điện hơn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Top 3 kinh nghiệm giúp bạn tự sửa tủ lạnh tại nhà

3. Kiểm tra bên ngoài của tủ lạnh thông minh

Nguyên tắc để chọn mua tủ lạnh thông minh là chọn bề mặt tủ bằng phẳng, nhẵn bóng và lớp sơn chắn bền

Nguyên tắc để chọn mua tủ lạnh thông minh là chọn bề mặt tủ bằng phẳng, nhẵn bóng và lớp sơn chắn bền. Các giá đỡ phải chắc chắn, không biến dạng.

4. Chọn kiểu dáng tủ lạnh thông minh

Bạn cần xác định là mình muốn mua tủ lạnh thông minh kiểu ngăn đá phía trên hay phía dưới hay là loại tủ lạnh side by side

Bạn cần xác định là mình muốn mua tủ lạnh thông minh kiểu ngăn đá phía trên hay phía dưới hay là loại tủ lạnh side by side.

  • Tủ lạnh thông minh có ngăn đá ở trên: Ngăn đông sẽ chiếm khoảng 1/3 dung tích tủ lạnh. Loại tủ lạnh này có giá thành vừa phải nhưng tồn tại một bất lợi đó là phải mỗi khi lấy thực phẩm thì phải cuối xuống hơi bất tiện.
  • Tủ lạnh thông minh có ngăn đá dưới: Ngược lại với tủ lạnh có ngăn đá trên, bạn sẽ lấy thực phẩm trong tủ lạnh dễ dàng hơn ở vị trí ngang tầm mắt. Tuy nhiên loại tủ lạnh này sẽ làm tiêu tốn nhiều điện năng hơn vì kích thước ngăn đá tương đối lớn.
  • Tủ lạnh side by side: Với kiểu tủ lạnh này thì các ngăn chính sẽ được chia theo chiều dọc tủ lạnh. Ngăn đông và ngăn mát sẽ ngang bằng nhau. Đặc biệt, loại tủ lạnh này có tính năng lấy nước, đá viên bên ngoài cửa tủ, hạn chế việc tiêu hao điện năng. Tuy nhiên, tủ lạnh side by side sẽ chiếm một khoảng diện tích khá lớn và giá cũng khá cao (Tầm 14 đến 30 triệu đồng).

5. Chọn kích cỡ tủ lạnh tiết kiệm điện

Kích cỡ tủ lạnh tiết kiệm điện là yếu tố bạn cần quan tâm

Kích cỡ tủ lạnh tiết kiệm điện là yếu tố bạn cần quan tâm. Bạn hãy chọn mua loại tủ lạnh sao cho phù hợp với không gian ngôi nhà, nhất là phòng bếp của bạn. Bạn cũng cần lưu ý đến khoảng cách xung quanh giữa những đồ vật khác với tủ lạnh để cân nhắc việc đóng mở tủ lạnh nhé.

6. Dung tích sử dụng

Gia đình bạn 4 người thì bạn nên chọn loại tủ lạnh tiết kiệm điện có dung tích khoảng 125 đến 150 lít

Nếu gia đình bạn có 4 người thì bạn nên chọn loại tủ lạnh tiết kiệm điện có dung tích khoảng 125 đến 150 lít.

Như vậy, khi chọn mua tủ lạnh tiết kiệm điện bạn còn cần phải cân nhắc đến hoàn cảnh sống và mục đích sử dụng chính của gia đình mình nữa. Nhưng trước hết, bạn cần nắm được 6 nguyên tắc trên để lựa chọn được một chiếc tủ lạnh tiết kiệm điện phù hợp nhé.

>>> Xem thêm: Top 4 sai lầm bạn phải tránh khi mua tủ lạnh thông minh

Tagged in:

About the Author

Minh Hương Pynie

Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...

View All Articles