Nấu ăn ngon là có thể trở thành đầu bếp?, đầu bếp chuyên nghiệp phải là phụ nữ?, phụ nữ nấu ăn sẽ khéo léo hơn đàn ông?

Có muôn vàn câu hỏi xoay quanh vấn đề bếp núc mà trong đời sống thường ngày, chúng ta thường rất hay bị lầm tưởng. Tuy nhiên, vấn đề “nấu ăn” được đề cập ở bài viết này không còn dừng ở mức độ những bữa cơm gia đình ấm áp, những mâm cơm nhà thơm lừng nữa mà đã chuyển sang một ngành nghề. Đó chính là Nghề đầu bếp!

Vậy ngành nghề này có điều gì đặc biệt và nếu như bạn muốn trở thành một đầu bếp thì có đơn giản không? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay nhé.

1. Có nên học nghề đầu bếp?

Trước hết, bạn không nên nghĩ rằng nghề đầu bếp là một công việc nhẹ nhàng. Nghề đầu bếp là một công việc đòi hỏi cao về mặt sức khỏe, sự dẻo dai, bền bỉ và trên hết là lòng yêu nghề thì mới có thể gắn bó được lâu dài. Không chỉ là việc chế biến, xào nấu…mà người đầu bếp còn có hàng trăm công việc tưởng giản đơn như hướng dẫn khách hàng cách ăn uống, dọn món, tính toán phù hợp từ chợ búa, chế biến, cho tới khi món ăn được đưa lên bàn và được khách hàng chấp nhận. Bất cứ hoàn cảnh nào cũng luôn phải tươi tắn, niềm nở.

nghề bếp

Nghề đầu bếp đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ, sự chuyên tâm và tập trung thì món ăn mới đẹp mắt, đậm đà.

Bạn còn phải là một người chăm chỉ, ham thực hành bởi nếu không thường xuyên cập nhật kiến thức ẩm thực và dinh dưỡng, bạn sẽ rất dễ khiến thực khách không hài lòng. Luôn luôn bao giờ công việc này cũng phải khởi đầu từ những việc nhỏ như lặt rau, rửa chén,…cho đến điều phối một bữa tiệc quy mô lớn hay quản lý một chuỗi các nhà hàng, tất cả những điều này đều phụ thuộc phần lớn vào sự cố gắng của bạn. Chính vì lý do trên mà hầu như các đầu bếp thường bỏ nghề từ năm đầu tiên nếu không chịu được áp lực mà công việc này mang lại.

Bên cạnh đó, nghề đầu bếp phục vụ trong các nhà hàng, đặc biệt là nhà hàng thuộc các khách sạn lớn thường phải làm ca đêm và cường độ làm việc khá cao, nhất là vào các mùa lễ tết. Những bạn chọn nghề bếp bởi thấy mình nấu ăn ngon, chọn nghề bếp bởi không thích làm công việc văn phòng hay chọn nghề bếp chỉ bởi vì không tìm được ngành nghề nào khác thì có lẽ sẽ dễ chán nản và bỏ việc sớm. Tin rằng mình nấu ăn ngon thì sẽ có thể trở thành đầu bếp là một suy nghĩ sai lầm. Bởi món ăn có ngon hay không là còn tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người. Có thể bạn cho rằng món ăn này hoàn toàn hợp khẩu vị với mình, nhưng với những thực khách khó tính thì việc họ tỏ ý không bằng lòng với món ăn bạn nấu đó là chuyện bình thường.

nghề bếp

Đầu bếp là nghề có tính thực hành cao nên học viên thường tham gia các khóa học nghề ngắn hạn rồi đi làm ngay.

Ngoài ra, nghề đầu bếp còn phải chịu “ô nhiễm” khá nhiều do khói bếp và mùi thực phẩm. Người đầu bếp phải lấy sự yêu thích công việc làm chất xúc tác mới có thể theo đuổi được nghề này. Đây cũng là nghề có tính thực hành cao nên học viên thường tham gia các khóa học nghề ngắn hạn rồi đi làm ngay. Trong quá trình làm thì tiếp tục bổ sung một cách định kỳ những phương pháp mới, trào lưu mới nhằm giúp tay nghề không bị tụt hậu cũng như tránh có sự nhàm chán trong công việc.

Nghề này còn mang đậm đặc trưng nghề nghiệp khi đòi hỏi sự tỉ mẩn, kiên nhẫn và khéo léo, người đầu bếp phải thực hiện rất nhiều công việc để chuẩn bị cho “ra lò” sản phẩm của mình. Vậy để trở thành một người giỏi nghề, bạn phải học tập kinh nghiệm ở nhiều nơi và quốc gia khác nhau. Chúng sẽ giúp bạn lĩnh hội các kỹ thuật và công thức món ăn mới cũng như gặp gỡ rất nhiều người.

Hiện nay, ngành du lịch và khách sạn phát triển mạnh mẽ đang kéo theo nhu cầu nhân lực khá lớn cho ngành nghề này. Đầu tư phát triển các đầu bếp tài năng cũng là một cách quảng bá hình ảnh Việt Nam đến với bạn bè các nước thông qua văn hóa ẩm thực. Nếu tự tin với khả năng và kinh nghiệm của mình, thậm chí đầu bếp còn có thể tự mở nhà hàng  kinh doanh riêng để đem lại lợi nhuận cao cho mình.

2. Nghề đầu bếp có gì hay?

Nghề đầu bếp là một rất được quan tâm ở các quốc gia khác trên thế giới. Nhu cầu tuyển dụng của ngành nghề này là rất lớn bởi nhu cầu văn hóa, ẩm thực là nhu cầu cơ bản của mọi người, mọi quốc gia.

Dẫn chứng Golden Gate – đơn vị quản lý của 11 chuỗi nhà hàng với hơn 65 cửa hàng trên khắp cả nước như: Ashima, Kichi-Kichi, Sumo BBQ… hiện đang có nhu cầu tuyển dụng việc làm gần 500 nhân sự là đầu bếp và phụ bếp làm việc tại các TP lớn của Việt Nam với mức lương 3,5 triệu (với vị trí phụ bếp) và trên 30 triệu (với vị trí đầu bếp).

Cũng ương tự với VinMart của VinGroup, bao gồm 2 hệ thống chuỗi siêu thị VinMart và chuỗi cửa hàng tiện ích VinMart+ cũng đang tuyển hàng chục vị trí đầu bếp/phụ bếp với mức lương khởi điểm từ 4-5 triệu đồng/tháng. Qua đó có thể cho thấy nghề đầu bếp là một ngành nghề có nhiều triển vọng để phát triển.

nghề bếp

Nghề đầu bếp khá được “ưu ái” ở các quốc gia khác, đặc biệt là các quốc gia phương Tây. Mở ra cơ hội nghề nghiệp lớn cho người học nghề.

Theo ông George Elzy Lucas, đại diện Speedy Global Việt Nam (Nhà tuyển dụng quốc tế cho các du thuyền 5 sao) cho biết: “Chúng tôi đang có nhu cầu tuyển dụng 100 vị trí đầu bếp, phụ bếp và pha chế với mức lương tối thiểu từ 40.000USD/năm.”

Tuy nhiên dù cho nhu cầu cao nhưng ngành nghề này hiện vẫn đang khá khan hiếm nhân lực do không nhiều lao động ý thức và có đam mê với ngành nghề này. Một phần cũng là vì nhiều sinh viên ra trường vẫn có quan điểm học xong thì phải làm đầu bếp chứ không chịu bắt đầu từ vị trí phụ bếp. Nhưng ở góc độ nhà tuyển dụng thì họ chỉ tuyển đầu bếp đã có kinh nghiệm làm việc thực tế mà thôi.

Qua đó cho thấy nếu muốn hành nghề đầu bếp thì không chỉ phải giỏi tay nghề mà còn phải có những kỹ năng mềm, xử lý tình huống, chịu khó học hỏi từ vị trí phụ bếp để có cho mình thêm nhiều kinh nghiệm với ngành nghề đặc biệt này.

Nhìn chung, đầu bếp là một ngành nghề hấp dẫn. Là nghề được xem là “tạo niềm vui và tiếng cười cho người khác”. Nếu bạn thực sự có đam mê mang đến những món ăn ngon cho người khác thưởng thức, có sở thích và mong muốn làm hài lòng khách hàng, lại có khả năng học hỏi, nấu ăn tốt thì có lẽ đây chính là nghề nghiệp dành cho bạn.

About the Author

Minh Hương Pynie

Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...

View All Articles