Thứ Bảy, Tháng Năm 28, 2022
spot_img
HomeNhà đất Muốn tìm phòng cho thuê nhanh chóng phải đọc những lưu ý...

 Muốn tìm phòng cho thuê nhanh chóng phải đọc những lưu ý sau

Việc tìm phòng cho thuê, chuyển phòng luôn khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi. Mỗi việc tìm phòng trọ ưng ý thôi đã ngốn của chúng ta rất nhiều thời gian. Nhiều bạn lâm vào tình cảnh phải chuyển đến tạm một căn phòng nào đó vì không kịp thuê một căn trọ ưng ý. Muốn tìm phòng trọ nhanh hãy làm theo những bước sau bạn nhé.

Xác định mong muốn của bản thân và lên kế hoạch tìm phòng cho thuê

Điều khiến bạn tốn thời gian chính là việc đi xem rất nhiều căn nhà mà không ưng được căn nào. Hãy xác định mong muốn của bản thân khi tìm phòng trọ cho thuê, càng rõ ràng càng tốt. Đâu là những tiêu chí bắt buộc phải có trong căn phòng trọ? Bạn có thể chịu được những nhược điểm nào? Mua những món đồ bạn cần nhất? Những món đồ này cần mua ở đâu?… . Những tiêu chí cần đưa ra để bạn cân nhắc là:

Vị trí, khu vực mà bạn mong muốn ở. Ví dụ như bạn muốn ở gần chỗ học, chỗ làm,… thì xung quanh khu vực này sẽ có những vị trí nào phù hợp. Bạn chấp nhận chỗ ở cách chỗ học, chỗ làm bao xa?

Cho Thuê Phòng
Xác định mong muốn của bản thân rõ ràng để tiết kiệm thời gian tìm phòng trọ

Bạn có ý định ở một mình hay ở ghép, mấy người và cùng ai. Có nên chấp nhận ở chung với chủ không? Thời gian mở cửa và đóng cửa của nhà trọ như thế nào?

Tiện ích, đồ đạc trong phòng trọ cho thuê như thế nào? Căn phòng rộng bao nhiêu, có vệ sinh khép kín hay không?…Cách tính giá điện, nước, wifi của cằn phòng này như thế nào.

Điều kiện an ninh của khu trọ này có an toàn không? Xung quanh là những người như thế nào thuê trọ. Khu vực này nằm sâu trong ngõ, ngách hay rất dễ tìm?

Từ những cái trên bạn có thể tính được giá mà bạn chấp nhận. Hoặc ngay từ đầu giá thuê ban đầu của bạn là bao nhiêu để xác định những mong muốn phù hợp.

Xác định các nguồn cho thuê phòng

Có 3 cách phổ biến để xác định các nguồn phòng cho thuê

1. Hỏi bạn bè, người thân nơi cho thuê phòng trọ

Bạn có thể hỏi trực tiếp hoặc đăng lên trang cá nhân về việc mình muốn tìm phòng cho thuê. Mọi người có thể giới thiệu cho bạn những phòng mình tình cờ biết hoặc đang sinh sống tại đó. Những nguồn tin này thường cụ thể và chi tiết, có thể tin tưởng được. Hoặc biết đâu bạn bè của bạn cần tìm người ở ghép thì bạn có thể dễ dàng vào ở cùng.

2. Tìm trực tiếp

Cho Thuê Phòng
Bạn có thể đi xung quanh khu vực mình mong muốn để tìm những căn phòng thích hợp

Bạn có thể đi xung quanh khu vực mình mong muốn để có thể xem các rơi và hỏi thăm mọi người. Nếu liên hệ coi phòng thì nhớ liên hệ trước. Hầu hết các biển quảng cáo đều là trực tiếp của chủ nhà dán lên. Nhưng cũng có những trường hợp là trung gian dán. Bạn nên hỏi thật kỹ để tránh mất thêm các khoản phí không cần thiết.

3. Tìm trên website và mạng xã hội

Đối với các bạn tân sinh viên khi không có người quen thì hãy chủ động vào các group tìm phòng trọ trên Facebook để hỏi. Chỉ cần đăng giá phòng và khu vực mong muốn sẽ có rất nhiều người chủ động vào liên hệ với bạn. Hoặc trước hết hãy nhắn lên group trường mình và nhận tư vấn của các anh chị khóa trên.

Trên các website và Group Facebook hầu hết bài đăng đều do nhà môi giới đăng. Bạn cần biết chọn lọc.

Cho Thuê Phòng
Tìm phòng cho thuê trên Muaban.net nhanh chóng và minh bạch
  • Xem thông tin người đăng và thời gian bài đăng đó. Xác định xem người post bài là trung gian hay môi giới. Những người môi giới hiện nay khá nhiều, nếu thực sự thích căn phòng đó bạn có thể hỏi xem chi phí môi giới có thể chấp nhận hay không.
  • Xác định địa chỉ là thật hay lừa đảo bằng cách lên google tra cứu.
  • Cần hỏi rõ các thông tin trước khi đến xem, như giá cả, vị trí, diện tích, tiện ích bên trong để tiết kiệm thời gian đi xem.

Các tiêu chí đánh giá phòng cho thuê chất lượng

1. Khu vực phòng trọ cho thuê

Nếu được hãy ưu tiên những vị trí gần trường, bến xe bus, khu dân cư, bệnh viện,.. để tránh kẹt xe. Cả việc khu vực đó có thường bị ngập do mưa không cũng rất quan trọng. Bạn cũng nên để ý tình hình khu xóm xung quanh. Đây là xóm trọ cho sinh viên hay là những người đã đi làm. Những căn trọ hẻo lánh thì thường đi lại khó khăn và không an toàn khi về muộn. Cũng đừng nên chọn những nơi có quá nhiều người thuê vì khu vực này an ninh sẽ khá là phức tạp.

phòng cho thuê
Các bạn sinh viên thường lựa chọn phòng gần bến xe bus để tiện đi lại

2. Cơ sở vật chất của phòng cho thuê

Nhà vệ sinh là yếu tố hàng đầu của nhiều bạn khi chọn phòng cho thuê. Nhà vệ sinh có sạch sẽ, thoáng mát, có khép kín không là điều quan trọng. Nếu sử dụng chung nhà vệ sinh thường khá bất tiện vì chờ đợi và không thể giữ sạch sẽ.

Nhiều bạn đặt những yêu cầu cao hơn nữa như phòng trọ phải có bình nóng lạnh và điều hòa. Giá phòng và giá điện sẽ cao hơn nhưng càng nhiều bạn chọn phương án này ngày nay. Cao cấp nữa có thể chọn những căn phòng đầy đủ đồ dùng như giường, tủ, bàn ghế và chỉ cần chuyển vào ở.

Chỗ để xe cũng cần phải quan tâm. Nhiều căn phòng cho thuê không có chỗ để xe hoặc mất chi phí gửi xe quá đắt cũng là một điểm trừ trong khi thuê nhà.

3. Ở chung chủ hay không?

Các bạn thường lựa chọn không ở chung chủ. Bạn có thể tự do giờ giấc và các sinh hoạt. Nhưng khi không ở chung chủ thường khó mà giữ được vệ sinh các khu vực chung. Trước khi nhận phòng bạn cần kiểm tra hoạt động của các vật dụng trong phòng để tránh những rắc rối về sau. Cũng nên kiểm tra an ninh cẩn thận vì bạn không ở chung với chủ nhà.

Ở chung với chủ thường khá bất tiện nhưng cũng có rất nhiều người tốt bụng và dễ tính. Cần hỏi trước thời gian mở cửa, đóng cửa khu trọ, dẫn bạn về nhà có được không, có được ở qua đêm hay không. Bạn cũng sẽ có chìa khóa cổng và chìa khóa phòng riêng. Ở chung với chủ bạn sẽ có thể tránh được những rắc rối với các phòng khác, an ninh hay vấn đề vệ sinh.

phòng cho thuê
Nhớ nhờ chủ nhà làm đăng ký tạm trú tại công an phường nhé

Dù ở đâu chăng nữa bạn cũng cần làm đăng ký tạm trú. Công an phường có thể đến kiểm tra bất ngờ và thu chứng minh thư nếu bạn chưa có đăng ký.

4. Giá điện, nước, wifi của phòng cho thuê

Tốt nhất nếu trong một khu trọ nhiều phòng cần có đồng hồ đo điện nước riêng. Nếu bạn thuê nguyên một căn hoặc thuê căn hộ chung cư thì sẽ nhận mức điện nước giá dân. Còn không bạn sẽ nhận giá điện nước dịch vụ cho thuê. Thường giá nước sẽ dao động 80 – 100 ngàn/ người. Giá wifi trung bình vào khoảng 300 ngàn/phòng và chia ra cho số người sử dụng. Tiền điện sẽ vào khoảng 3500 – 5000K/ Kwh. Nếu giá quá cao bạn không nên lựa chọn.

5. Hợp đồng thuê trọ cần rõ ràng

Các khoản mục trong hợp đồng cần rõ ràng: thông tin của bạn và chủ nhà, giá thuê, tiền đặt cọc, chi phí bồi thường hỏng hóc, thời gian bắt đầu và kết thúc hợp đồng. Hãy đọc cẩn thận để tránh bị lừa và đảm bảo quyền lợi cho mình.

phòng cho thuê
Đọc kỹ hợp đồng cho thuê phòng trước khi đặt bút kí

Số tiền đặt cọc mặc dù ở mỗi nơi mỗi khác, nhưng thông thường số tiền đặt cọc chỉ 1-2 tháng, nếu gặp những trường hợp đặt cọc quá cao các bạn cũng phải lưu ý. Trước khi vào phòng các bạn cũng nên kiểm tra hiện trạng của những cơ sở vật chất bên trong để đến khi chuyển đi không bị ép đền oan. Vào tháng đầu tiên khi chuyển vào các bạn cần kiểm tra số trên đồng hồ điện và nước, để tránh trường hợp trả tiền điện nước cho người xài trước đó.

Mong rằng những thông tin từ Muaban.net sẽ giúp bạn tìm phòng cho thuê nhanh chóng và dễ dàng. Còn rất nhiều thông tin hữu ích khác liên quan đến bất động sản mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên trang của chúng tôi.

Vũ Hoài

>>> Xem thêm: Cho thuê phòng trọ và những kinh nghiệm để đời bạn cần biết

Trúc Mai
Trúc Mai hiện là Content Specialist của báo Mua&Bán với kinh nghiệm 3 năm nghiên cứu và sản xuất nội dung tại Muaban.net
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ