Cần những điều kiện gì để được nhận học bổng du học Mỹ? Tại sao bạn đã cố gắng hết sức nhưng không thể nào vượt qua được vòng phỏng vấn?

Ngày nay, ước mơ được nhìn thấy tên mình trong danh sách người được nhận học bổng Mỹ là niềm khao khát của bất kì bạn trẻ nào. Thế nhưng, liệu những cố gắng của bạn đã được đền đáp xứng đáng hay chỉ mới ở mức độ tạm chấp nhận? Đọc ngay những lưu ý dưới đây và tự tìm ra lời giải đáp cho mình nhé!

Xác định loại học bổng Mỹ mà bạn hướng đến

Có rất nhiều loại học bổng du học Mỹ được phân theo nhiều tiêu chí khác nhau, do đó bạn cần xác định rõ loại hình mà bản thân hướng đến để có hướng phấn đấu, lập kế hoạch đúng đắn. Chẳng hạn, phân theo giá trị, có 2 loại là học bổng toàn phần và học bổng bán phần, phân theo cấp học có lớp dự bị đại học, đại học, cao học,… phân theo khu vực, quốc gia lại có những loại học bổng chỉ áp dụng cho nước này mà không áp dụng cho nước khác.

Không ít bạn trẻ hiện nay khi săn học bổng Mỹ thường giữ cho mình tư tưởng : “Xin được loại nào cũng được, miễn là có”, thế nhưng, đây chính là mấu chốt khiến cho bạn không có sự chuẩn bị kĩ lưởng, mang tính chung chung nên khi đi phỏng vấn thường không tập trung được vào vấn đề chính.

Liệu bạn đã đáp ứng được những nhu cầu tối thiểu

Muốn thực hiện ước du học Mỹ, ngoài khả năng tài chính bạn cần phải đáp ứng một số điều kiện tối thiểu như trình độ Anh ngữ IELBT đạt 6.5 (hoặc điểm TOEFL 80), điểm trung bình kết quả học tập tại trường bạn đang theo học đạt mức giỏi hoặc xuất sắc… Thêm vào đó phải năng nổ tham gia các hoạt động nghiên cứu, tình nguyện.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, học bổng du học Mỹ là một trong những loại học bổng đòi hỏi yêu cầu khá cao đối với người học, đặc biệt là học bổng chính phủ Mỹ. Muốn trở thành nhân vật gây được ấn tượng với ban tổ chức trong hàng ngày hồ sơ dự tuyển, nhất định bạn phải tạo nét khác biệt bằng tài năng thật sự của bạn.

Tạo nên sự khác biệt

Mỗi năm, có hàng ngàn hồ sơ từ các sinh viên, cử nhân khoa học, kĩ sư gửi đến các trường đại học và ban tổ chức với ước mong được xướng tên trong bảng danh sách du học sinh trúng tuyển học bổng du học Mỹ. Vậy làm thế nào để bạn trở thành gương mặt tiêu biểu và được ban tổ chức chú ý?

Theo chia sẻ của một vài chuyên gia, người Mỹ đánh giá khá cao khả năng lãnh đạo (leadership) và niềm đam mê (passion) của người ứng tuyển. Do đó khi đối mặt với ban giám khảo trong vòng phỏng vấn, hãy cho họ thấy được khả năng làm việc độc lập hiệu quả cùng những tư duy, sáng tạo của bạn. Vấn đề trình bày không cần quá cao siêu, nhưng hãy thể hiện được tính thực tiễn và ứng dụng của chúng trong đời sống.

Thêm vào đó, hãy đính kèm một bài luận thật xuất sắc trình bày quan điểm và nhiệt huyết học tập, cống hiến, biết đâu một suất học bổng chính phủ Mỹ sẽ là phần thưởng xứng đáng dành cho bạn.

Chưa đánh đã bại vì những tư tưởng bi quan

Trên thực tế, có không ít người tự đánh mất cơ hội nhận học bổng du học Mỹ chỉ vì những tư tưởng bi quan định hình trong đầu, làm thoái lui ý chí của chính bản thân. Đừng bao giờ đánh mất ước mơ của bạn chỉ bởi những câu đại loại như: Nhiều người giỏi như vậy thì làm sao mình hi vọng có học bổng Mỹ? Qúa trình chuẩn bị hồ sơ lâu lắm, biết khi nào mới xong? Học bổng bán phần còn khó xin chứ huống hồ gì học bổng chính phủ Mỹ?…

Chính những băn khoăn này là rào cản ngăn chặn sự phát triển của bạn. Hãy cứ mạnh dạn tham gia và thể hiện hết sức mình, biết đâu bạn sẽ học được nhiều điều thú vị.

Tạo những hồ sơ không ai muốn đọc

Mặc dù các nhà ứng tuyển không bao giờ dành quá 5 phút để tỉ mỉ xem xét từng hồ sơ nhưng họ luôn trân trọng những bài viết có sức sáng tạo và nghị luận chặt chẽ. Vậy nên, nếu không muốn trở nên nhàm chán, hãy tạo nên sự khác biệt trong hồ sơ của bạn.

Tùy theo yêu cầu và tiêu chí của từng loại mà bạn cần chuẩn bị và có cách viết đơn xin học bổng Mỹ khác nhau. Đầu tiên, bạn cần tìm đọc những mẫu tham khảo của những người thành công đi trước để rút kinh nghiệm, sau đó hình thành ý tưởng cho riêng mình và bắt tay vào viết ngay. Sau khi viết xong, đừng vội vã nộp ngay mà hãy kiểm tra xem xét kĩ lưỡng, thêm bớt những ý thừa hoặc thiếu.

Trong một bộ hồ sơ ngoài những giấy tờ căn bản còn có 2 loại quyết định đến sự thành công của bạn, đó là SoPs (mục đích xin học bổng) và LoRs (thư giới thiệu). Đối với LoRs, muốn có một lá thư thật xuất sắc bạn phải có sự chuẩn bị kĩ từ nhiều năm trước đó, tốt nhất hãy chọn người hướng dẫn trực tiếp bạn trong quá trình học và tương đối am hiểu tường tận về tính cách, con người bạn.

Còn đối với LoRs, bản thân bạn phải thực sự có sự đầu tư và chuẩn bị kĩ lưỡng để viết phần này, đây chính là bước quan trọng làm cầu nối giữa bạn và nhà tuyển dụng, do đó bạn phải có nhiệm vụ trình bày thuyết phục để họ chấp nhận thư xin học bổng du học Mỹ của bạn.

Trên đây là những lưu ý đặc biệt nếu bạn đang nuôi trong mình ước mơ được đi du học Mỹ và làm giàu tri thức cho bản thân. Chúc tất cả luôn thành công!

 

About the Author

Minh Hương Pynie

Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...

View All Articles