Thứ Bảy, Tháng Một 22, 2022
khuyen mai muabannet
HomeNhà đấtĐất đaiMuốn mua bán đất thuận lợi, bạn cần biết những kinh nghiệm...

Muốn mua bán đất thuận lợi, bạn cần biết những kinh nghiệm này

Việc mua bán, giao dịch chuyển nhượng nhà đất hiện nay diễn ra rất phổ biến. Thế nhưng, không phải ai cũng nắm được các nguyên tắc và kinh nghiệm trong lĩnh vực này nên sẽ không tránh khỏi những rủi ro. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn hiểu rõ hơn về vấn đề mua bán đất cũng như các quy định của pháp luật trong lĩnh vực này. Cùng xem ngay nhé!

Muốn mua bán đất thuận lợi, bạn cần biết những kinh nghiệm này
Cần nắm được các nguyên tắc mua bán nhà đất

 Kinh nghiệm mua đất:

  • Xác minh thông tin của bên bán đất: Việc này hết sức quan trọng để chứng minh được chủ của mảnh đất đó, nhờ đó mới biết được họ có phải là chủ thể có quyền tham gia việc mua bán đất này hay không. Đã có rất nhiều trường hợp chủ sở hữu đất không rõ ràng về pháp lí như: Mảnh đất là tài sản chung chưa phân định rõ ràng nên người mua sẽ dễ bị lừa và chịu thiệt thòi là điều không tránh khỏi. Nếu mảnh đất là tài sản chung thì trong hợp đồng chuyển nhương phải có đầy đủ chữ kí của các chủ đồng sở hữu.
  • Nên mua đất đã có sổ đỏ: Nên mua đất đã có sổ đỏ để tránh được các tranh chấp cũng như yên tâm về vấn đề mảnh đất này sau này có bị nhà nước thu hồi hay không. Nếu phải mua mảnh đất chưa có sổ đỏ thì vẫn có cách. Bạn nên tìm hiểu xem nguyên nhân mảnh đất chưa được cấp sổ đỏ cũng như mảnh đất đó có đang được sử dụng đúng mục đích hay không, có đang xảy ra tranh chấp gì hay không.
  • Xác minh các thông tin về mảnh đất: Mảnh đất có đang nằm trong dự án quy hoạch nào hay không? Đất có đang bị thế chấp, cầm cố hay không? Diện tích mảnh đất có trùng khớp với thông tin trên sổ đỏ hay không? Khi đã quyết định mua, người mua hãy liên hệ trực tiếp với chủ sở hữu của mảnh đất, tránh mua qua bên môi giới để hạn chế những rủi ro khi bên môi giới và bên bán đùn đẩy trách nhiệm khi xảy ra bất cứ vấn đề gì.
  • Thỏa thuận đặt cọc: Thường thì bên mua sẽ đòi hỏi khoản đặt cọc để tạo được lòng tin. Việc này cũng không có bất cập gì, chỉ cần việc đặt cọc được lập thành văn bản với nội dung rõ ràng và có đầy đủ chữ kí của hai bên. Lưu ý, số tiền đặt cọc sẽ không vượt quá 10% giá trị thực tế của mảnh đất.
Muốn mua bán đất thuận lợi, bạn cần biết những kinh nghiệm này
Tiền đặt cọc không vượt quá 10% giá trị thực tế của mảnh đất
  • Việc mua bán, chuyển nhượng đất phải được lập thành văn bản có công chứng: Đây là điều bắt buộc để đảm bảo giá trị pháp lí của hợp đồng và cũng là để pháp luật giải quyết khi có bất kì một mâu thuẫn, tranh chấp gì xảy ra. Người mua lưu ý rằng giấy mua bán đất viết tay thì sẽ không được pháp luật công nhận và có khi người mua sẽ mất trắng mảnh đấy vừa mới “chồng tiền” đấy. Trong văn bản mua bán, chuyển nhượng đất cần phải có các thông tin sau đây: Họ tên, địa chỉ giao dịch, diện tích đất, giá cả, cách thức thanh toán, hạn thanh toán,…

>>> Xem các bài viết liên quan: Muốn mua bán nhà đất thuận lợi thì đừng bỏ qua những bí kíp này

Kinh nghiệm bán đất:

  • Xác định giá trị thực tế của mảnh đất: Bạn xác định được giá trị thực tế của mảnh đất thông qua vị trí của mảnh đất, các đối tượng khách hàng có nhu cầu cần mảnh đất. Sau đó, bạn cần hoàn tất các thủ tục pháp lí của mảnh đất để việc bán đất diễn ra thuận lợi nhất.
Muốn mua bán đất thuận lợi, bạn cần biết những kinh nghiệm này
Người bán cần đăng tin bán đất thật cụ thể, chi tiết
  • Đăng tin rao bán với mức giá phù hợp: Tin đăng bán đất phải có đầy đủ các thông tin cần thiết như: ảnh chụp sổ đỏ, diện tích đất, hướng đất, vị trí đất, số điện thoại, địa chỉ liên hệ,… để không làm mất thời gian của cả hai bên. Người mua sẽ xem xét mảnh đất dự vào thông tin bạn đăng để liên hệ với bạn. Lưu ý, bạn cần đưa ra mức giá bán phù hợp nhất nhé. Nếu còn mơ hồ về giá cả vì thị trường nhà đất biến động, lên xuống thất thường thì bạn hãy tham khảo ở các website rao vặt bất động sản uy tín để đưa được mức giá phù hợp nhé.
  • Nếu cần, hãy liên hệ với môi giới nhà đất: Nếu việc tự rao bán đất của bạn gặp khó khăn thì hãy nhờ đến môi giới. Họ là những nắm rõ thị trường cũng như có data của rất nhiều khách hàng tiềm năng nên mảnh đất của bạn có tỉ lệ bán được rất cao. Tuy nhiên, bạn cần tìm nguồn môi giới úy tín để thông tin của bạn không bị loãng đi bỏi vì, có rất nhiều môi giới bất động sản chưa nắm vững được các nguyên tắc trong mua bán nhà đất, thông thường họ chỉ đăng tin lên các trang mạng xã hội và chờ đợi thôi.
Muốn mua bán đất thuận lợi, bạn cần biết những kinh nghiệm này
Hãy nhờ đến môi giới khi thật sự cần

Đây là những kinh nghiệm mua bán đất mà Muaban.net tổng hợp được và có chọn lọc từ rất nhiều nguồn khác nhau để giúp bạn có được những thông tin cần thiết hỗ trợ cho việc mua bán đất, đặc biệt là những ai lần đầu mua bán đất.

>>> Có thể bạn quan tâm: 9 quy tắc “vàng” giúp tăng kinh nghiệm khi mua bán đất thổ cư

Minh Hương Pynie
Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -
CTKM

ĐỪNG BỎ LỠ