Wednesday, October 4, 2023
spot_img
HomeViệc làmMức lương ngành tâm lý học có cao không? Lương trung bình...

Mức lương ngành tâm lý học có cao không? Lương trung bình bao nhiêu?

Ngành tâm lý học hiện nay không phải là ngành mới mẻ trên thế giới, tuy nhiên ở Việt Nam ngành này vẫn chưa được phổ biến và hầu như chỉ xuất hiện ở các thành phố lớn. Vài năm trở lại đây, ngành học này được Việt Nam quan tâm nhiều hơn.

Đây là một ngành nghề dành cho những người thật sự đam mê, đặc biệt là có khả năng tìm hiểu và lý giải về hành vi cũng như cảm xúc của con người. Có khá nhiều người thắc mắc về mức lương ngành tâm lý học là bao nhiêu? Hãy cùng Mua Bán tìm hiểu về mức lương của ngành tâm lý học thông qua bài viết bên dưới nhé.

Tâm lý học là gì?

Tâm lý học được xem là một ngành khoa học chuyên nghiên cứu về hành vi, tinh thần và tư tưởng của con người. Cụ thể hơn là về cảm xúc, hành động và ý chí của mỗi người. Bên cạnh đó, tâm lý học cũng chuyên về sự ảnh hưởng của hoạt động thể chất, các yếu tố bên ngoài hành vi, tinh thần và trạng thái tâm lý của con người. 

Các trường đào tạo ngành tâm lý học tốt hiện nay

Các trường đào tạo ở miền Bắc:

 • Đại học Khoa học Xã hội và nhân văn Hà Nội.
 • Đại học Sư phạm Hà Nội.
 • Đại học Sư phạm Hà Nội (HNUE).
 • Đại Học Lao động – Xã hội Hà Nội.

Các trường đào tạo ở miền Trung:

 • Đại học Sư Phạm.
 • Đại học Đà Nẵng.
 • Đại học Huế.

Các trường đào tạo ở miền Nam:

 • Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh 
 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh
 • Đại học Hoa Sen
 • Đại Học Công Nghệ Thành phố Hồ Chí Minh
 • Đại Học Lao động – Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh
 • Đại Học Sài Gòn
Tìm hiểu sơ lược về ngành tâm lý học
Tìm hiểu sơ lược về ngành tâm lý học

Học ngành tâm lý học ra trường làm gì?

Khi bạn học ngành tâm lý học, ra trường sẽ có nhiều cơ hội làm việc với nhiều ngành nghề khác nhau. Một số công việc dành cho sinh viên ngành tâm lý như:

 • Bác sĩ tâm lý tại phòng khám hoặc các bệnh viện: Công việc chính của bác sĩ tâm lý là khám và tư vấn trực tiếp các vấn đề của khách hàng, ngoài ra còn xem các triệu chứng mà nhiều người mắc phải. Có trường hợp gặp phải sẽ bị tổn thương về sức khỏe hoặc tâm lý. Vì thế cần gặp bác sĩ tâm lý để khám, nên đòi hỏi bác sĩ cần phải có kỹ năng quan sát, phân tích, tổng hợp và có trình độ cao mới có thể giải quyết được vấn đề đó. Một khi bạn đã trở thành bác sĩ tâm lý, bạn có thể làm việc được rất nhiều nơi như bệnh viện, phòng khám, các trung tâm nghiên cứu về tâm lý. 
 • Giảng viên giảng dạy bộ môn tâm lý học: bạn có thể công tác tại các trường đại học, cao đẳng hoặc trung tâm giáo dục thường xuyên. Bạn sẽ giảng dạy bộ môn tâm lý học, nghiên cứu và từ đó đưa ra hướng để phát triển bộ môn chuyên khoa phù hợp với chương trình đào tạo. Bên cạnh đó, khi giảng dạy tại đây bạn cần có những kỹ năng giao tiếp, trình độ chuyên môn, khả năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, khả năng quan sát, khả năng phân tích,….
 • Công việc cán bộ nghiên cứu tại các tổ chức chính trị – xã hội, các cơ quan đoàn thể. 
 • Lên kế hoạch và tham gia các dự án chăm sóc sức khỏe tâm thần nhằm để cộng động phát triển hơn.
 • Công việc đánh giá tâm lý và can thiệp đến vấn đề rối loạn tâm lý tại các trung tâm, bệnh viện, viện sức khỏe tâm thần,…
Học ngành tâm lý học ra trường là gì?
Học ngành tâm lý học ra trường là gì?

Với những công việc được kể trên thì mức lương ngành tâm lý học hiện là bao nhiêu? Các bạn hãy đọc và tham khảo những nội dung tiếp theo ngay bên dưới nhé. 

Tìm hiểu chi tiết mức lương ngành tâm lý học của từng chuyên ngành

Hiện nay, ngành tâm lý học được chia ra nhiều ngành khác nhau, vì thế mức lương cũng có sự khác biệt. Hãy cùng Mua Bán tìm hiểu về mức lương ngành tâm lý học ở việt nam gồm những gì nhé. 

Mức lương ngành tâm lý học giáo dục

Với nhà tâm lý học giáo dục thì công việc chính là chẩn đoán, khám và tư vấn trực tiếp về cách điều trị các vấn đề về hành vi của trẻ em, học sinh trong cách nhận thức đến vấn đề học tập, ngoài ra còn có hành vi xã hội trong môi trường học đường. 

Đối với vị trí công việc này đòi hỏi rất cao về yêu cầu trình độ chuyên môn của nhà tâm lý học giáo dục phải có bằng thạc sĩ trở lên. Mức thu nhập một năm trung bình của nhà tâm lý học giáo dục khoảng 58.000 – 60.000 USD.

Mức lương của nhà tâm lý học cố vấn

Với đa dạng môi trường làm việc của ngành tâm lý học cố vấn, bạn sẽ có nhiều cơ hội làm việc hơn. Vì thế khi sinh viên học ngành này và ra trường có thể dễ dàng xin việc ở nhiều công ty, doanh nghiệp. Mức lương ngành tâm lý học cố vấn vô cùng hấp dẫn dao động khoảng 72.000 – 73.000 USD/năm. 

Người làm việc này sẽ trở thành các chuyên viên tư vấn về xu hướng, thị trường và đối thủ cạnh tranh của các doanh nghiệp.

Mức lương ngành tâm lý học lâm sàng

Nhắc đến ngành hiện đang thu hút nhiều sinh viên theo học đó là ngành tâm lý lâm sàng. Công việc này đòi hỏi sinh viên phải đưa ra được những phân tích, đánh giá, chẩn đoán chính xác tâm lý và tiến hành điều trị. Bên cạnh đó cần phải có những biện pháp phòng ngừa hợp lý cho người mắc bệnh tâm lý.

Trong tâm lý học thì ngành này có phạm vi rất lớn hiện nay. Sau khi sinh viên ra trường và tích lũy được nhiều kinh nghiệm cho bản thân, bạn có thể mở các phòng tư vấn tâm lý hoặc làm việc tại các trung tâm, bệnh viện có khoa điều trị tâm lý. Mức lương ngành tâm lý học lâm sàng mỗi năm là 73.000 USD.

>>> Tìm hiểu thêm: Tham vấn là gì? Tâm lý học tham vấn giải quyết được những vấn đề nào trong cuộc sống?

Mức lương ngành tâm lý học lâm sàng
Mức lương ngành tâm lý học lâm sàng là bao nhiêu?

Mức lương ngành tâm lý học kỹ thuật

Với chuyên ngành tâm lý học kỹ thuật, bạn phải nhận nhiệm vụ nghiên cứu, đánh giá trong việc chịu trách nhiệm của hệ thống và nâng cao năng suất. Ngoài ra, phải đảm bảo quá trình hoạt động luôn ổn định và giảm tối thiểu những chấn thương cho người lao động. Hiện nay mức lương ngành tâm lý học kỹ thuật rất cao, trung bình mỗi năm lên đến 80.000 USD. 

Tuy nhiên ở Việt Nam ngành này không được phổ biến nhưng trên thế giới đã phát triển mạnh mẽ thu về mức lương đáng mơ ước.

Mức lương ngành tâm lý học thể thao

Nhà tâm lý học thể thao là người chuyên ngành về tâm lý cho các vận động viên, nhằm tập trung để thúc đẩy tinh thần, động lực cho các vận động viên vượt được các rào cản về tâm lý để có một tinh thần thi đấu tốt. Những người này đóng vai trò cực kỳ quan trọng, nhằm giúp đỡ, hỗ trợ các vận động viên phát huy hết những khả năng sẵn có của mình.

Mức lương ngành tâm lý học thể thao trung bình một năm là 55.000 USD. Tuy nhiên, tùy thuộc vào khả năng, năng lực, kinh nghiệm của từng người mà mức lương đó có thể được nâng cao hơn, có thể lên đến 80.000 USD/ năm.

Mức lương ngành tâm lý học thể thao
Mức lương ngành tâm lý học thể thao là bao nhiêu?

Mức lương ngành tâm lý học sinh lý

Đối với nhà tâm lý học sinh lý là chuyên về nghiên cứu nhận thức và khoa học não bộ của con người. Nhà tâm lý học sinh lý hiện nay có cơ hội xin việc được mở rộng với nhiều môi trường làm việc. Mức lương ngành tâm lý học sinh lý trung bình một năm khoảng 90.000 USD.

Mức lương ngành tâm lý học tổ chức

Khác với nhà tâm lý học sinh lý, mức lương ngành tâm lý học tổ chức dao động khoảng 40.000 – 50.000 USD/ năm. Khác biệt giữa hai ngành này phụ thuộc vào trình độ chuyên môn cũng như môi trường làm việc. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có những người làm việc trong một môi trường khá tốt và hấp dẫn, hằng năm người ta có thể thu về mức thu nhập lên đến 250.000 USD.

Mức lương ngành tâm lý học của bác sĩ tâm thần

Với vị trí là một bác sĩ tâm thần thuộc ngành tâm lý thì công việc này còn mang lại thu nhập cực kỳ cao. Trung bình thu nhập một năm dao động từ 167.000 – 168.000 USD của bác sĩ tâm thần. Bên cạnh mức thu nhập này còn tùy vào trình độ chuyên môn cũng như môi trường làm việc khác nhau sẽ có mức thu nhập khác nhau. 

Ở Việt Nam, mức lương ngành tâm lý học là bao nhiêu? Cụ thể là đối với bác sĩ tâm thần có mức thu nhập chỉ tầm khoảng 12.000.000 – 15.000.000 VNĐ/tháng.

Mức lương ngành tâm lý học của bác sĩ tâm thần
Mức lương ngành tâm lý học của bác sĩ tâm thần là bao nhiêu?

Sơ lược về ngành tâm lý học ở Việt Nam

Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu sơ lược về mức lương ngành tâm lý học và cơ hội việc làm của ngành này hiện nay:

Sơ lược mức lương ngành tâm lý học hiện nay

Đối với Việt Nam, ngành tâm lý học đang là ngành khá mới mẻ. Còn đối với thế giới ngành này đã có từ rất lâu và hiện nay vẫn phát triển mạnh mẽ. Khi nhiều người theo học sẽ có được nhiều cơ hội làm việc hơn các ngành khác. Không thể không nói đến những mức lương hấp dẫn khi trở thành một nhà tâm lý học giỏi.

Nhìn chung với mức lương ngành tâm lý học ở Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung đều hấp dẫn và cực kỳ cao. Đặc biệt những ngành như tâm lý học pháp y, tâm lý học lâm sàng, bác sĩ tâm thần, tâm lý học kỹ thuật,…

Mức thu nhập có được đều phụ thuộc vào trình độ chuyên môn cũng như kinh nghiệm làm việc và môi trường làm việc của mỗi người. Khi bạn làm việc ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh,… thì mức thu nhập rất cao vì chất lượng cuộc sống của người dân tại đây đều cao hơn so với các vùng nông thôn. 

Bật mí cho bạn một vấn đề khi theo học ngành này bạn sẽ có thể tự “khởi nghiệp” và tạo việc làm cho chính bản thân bạn. Nhưng quan trọng bạn cần có những kỹ năng và trình độ chuyên môn tốt.

Sơ lược mức lương ngành tâm lý học hiện nay
Sơ lược mức lương ngành tâm lý học hiện nay

Ngành tâm lý học ở Việt Nam

Ở Việt Nam, nhiều người có quan điểm ngộ nhận về ngành tâm lý học này. Lý do là vì đây là ngành khoa học có tuổi đời khá non trẻ so với những ngành nghề khác. Nhiều người cho rằng ngành này hạn chế việc làm ra sau khi ra trường cũng như mức lương ngành tâm lý học sau đại học. 

Tuy nhiên, người ta không biết rằng ngành này hiện được áp dụng khá rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như kinh tế, chính trị, xã hội, giáo dục, y tế,… Thực tế ngành này thuộc lĩnh vực khoa học chuyên nghiên cứu về hành vi, kinh nghiệm của con người thông qua những biểu hiện về tâm lý của mỗi người. Vì thế ngành này hiện ở Việt Nam có cơ hội việc làm rất cao. 

Đối với ngành tâm lý học được nhiều nhà tuyển dụng rất ưu ái về mức lương và chế độ đãi ngộ cho các cử nhân tương lai. Ngoài ra, bạn có thể tự mở cơ sở riêng và làm chủ, bạn có thể ứng dụng những kiến thức mình đã tích lũy được trong quá trình phát triển sự nghiệp. Hiện nay, vô số các công việc đều cần đến chuyên gia tâm lý, nên được xem là điều kiện khá tốt mang đến nhiều cơ hội cho ngành tâm lý học.

Khi sinh viên học ngành này sẽ được ưu tiên về cơ hội thực tập và ứng dụng những kiến thức đã được học để phục vụ cho lợi ích của xã hội. Trong khi còn ngồi trên ghế nhà trường, bạn vẫn được tạo điều kiện tốt nhất để được thực hành thực tế tại nhiều môi trường như học đường, các cơ sở y tế, được giao lưu trực tiếp với các doanh nghiệp trong và ngoài nước. 

Ngành tâm lý học ở Việt Nam
Ngành tâm lý học ở Việt Nam

Nhu cầu nhân lực ngành tâm lý học ở Việt Nam

Bạn có biết theo thống kê hiện nay của thị trường lao động TP.HCM, thành phố đang cần tuyển 1.000 nhân sự có chuyên môn về ngành này mỗi năm. Nguồn nhân sự này nhầm mục đích phục vụ nhu cầu tuyển dụng của các tổ chức giáo dục và doanh nghiệp.

Các lĩnh vực mang tính chuyên môn như tâm lý tham vấn, tư vấn, tâm lý tổ chức quản lý nhân sự, ngành tâm lý học tội phạm ở Việt Nam,… vẫn đang cần rất nhiều người có kinh nghiệm chuyên môn về tâm lý học để làm việc.

Hơn nữa, các sinh viên học ngành này có thể vừa học vừa đi làm, thực tập tại các trung tâm tư vấn tâm lý mà không cần đợi đến lúc tốt nghiệp. Hiện nay, có rất nhiều chương trình tuyển dụng dành cho các sinh viên có cơ hội thử sức và học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm giữa việc học và việc làm.

Như vậy, chỉ cần bạn chuẩn bị cho mình nền tảng kiến thức tốt thì rất nhiều cơ hội tiềm năng mở ra cho bạn.

Nhu cầu nhân lực ngành tâm lý học ở Việt Nam

Bạn có biết theo thống kê hiện nay của thị trường lao động TP.HCM, thành phố đang cần tuyển 1.000 nhân sự có chuyên môn về ngành này mỗi năm. Nguồn nhân sự này nhầm mục đích phục vụ nhu cầu tuyển dụng của các tổ chức giáo dục và doanh nghiệp.

Các lĩnh vực mang tính chuyên môn như tâm lý tham vấn, tư vấn, tâm lý tổ chức quản lý nhân sự, ngành tâm lý học tội phạm ở Việt Nam,… vẫn đang cần rất nhiều người có kinh nghiệm chuyên môn về tâm lý học để làm việc.

Hơn nữa, các sinh viên học ngành này có thể vừa học vừa đi làm, thực tập tại các trung tâm tư vấn tâm lý mà không cần đợi đến lúc tốt nghiệp. Hiện nay, có rất nhiều chương trình tuyển dụng dành cho các sinh viên có cơ hội thử sức và học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm giữa việc học và việc làm.

Như vậy, chỉ cần bạn chuẩn bị cho mình nền tảng kiến thức tốt thì rất nhiều cơ hội tiềm năng mở ra cho bạn.

Cơ hội của ngành tâm lý học ở Việt Nam

Đối với sinh viên học ngành tâm lý học ở Việt Nam có thể phụ trách nhiều vị trí công việc khác nhau như trở thành một chuyên viên tư vấn tâm lý tại các công ty hoặc những cơ sở giáo dục các cấp. Bên cạnh đó, mức lương ngành tâm lý học ở Việt Nam cũng khá cao và hấp dẫn.

Với những bạn đam mê với công việc hoặc mong có thể tìm hiểu sâu hơn về vấn đề y tế có thể đảm nhiệm vị trí chuyên viên trị liệu tâm lý. Các bạn có thể làm việc tại các bệnh viện hoặc các cơ sở khám chữa bệnh có chuyên khoa tâm lý. 

Nếu bạn không muốn làm việc trong môi trường nhà nước có thể tìm kiếm và xin vào các công ty tư nhân hoặc công ty có vốn đầu tư nước ngoài. 

Với công việc là trở thành một chuyên viên phụ trách các bộ phận như quảng cáo – marketing, nhân sự, quan hệ hay chăm sóc khách hàng,… trong công ty đó. 

Cơ hội của ngành tâm lý học ở Việt Nam
Cơ hội của ngành tâm lý học ở Việt Nam

Đối với những sinh viên muốn giảng dạy tâm lý và yêu thích nghiên cứu có thể học cao hơn để có bằng tiến sĩ và thạc sĩ. Bên cạnh đó, cố gắng để có được học bổng trong và ngoài nước nhằm nâng cao kiến thức để sau này trở thành một giảng viên giảng dạy thật giỏi ở các trường đại học, trường cao đẳng, trung tâm hoặc các viện nghiên cứu về tâm lý. Với mức lương ngành tâm lý học 2022 đang thu hút rất nhiều bạn đam mê ngành này.

Mua Bán đã cung cấp những thông tin chi tiết về mức lương ngành tâm lý học. Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích cho những ai đang quan tâm đến ngành và muốn học chuyên sâu hơn về ngành tâm lý học. Hãy theo dõi Muaban.net để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác về các ngành nghề hiện nay nữa nhé! 

>> Tham khảo: 

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ