Saturday, September 23, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmMức lương của ngành Việt Nam học hiện nay là bao nhiêu?

Mức lương của ngành Việt Nam học hiện nay là bao nhiêu?

Việt Nam học được coi là một ngành học thú vị và đang thu hút nhiều bạn trẻ theo học hiện nay. Có thể nói đây cũng là một ngành đang có nhu cầu nhân lực cao và cơ hội việc làm ngành Việt Nam học rất triển vọng. Vậy mức lương của ngành Việt Nam học hiện nay là bao nhiêu? Mỗi vị trí công việc sẽ có mức lương như thế nào? Tại bài viết này Mua bán sẽ cung cấp cho bạn những thông tin vô cùng hữu ích.

Ngành Việt Nam học là gì?

Ngành Việt Nam học là ngành khoa học nghiên cứu về đất nước và con người Việt Nam qua những thành tố văn hóa, lịch sử, địa lý, phong tục tập quán, ngôn ngữ, văn học… qua đó làm rõ những nét riêng độc đáo, toàn diện và đa dạng những lĩnh vực của một quốc gia trên góc nhìn văn hóa.

Trong quá trình hội nhập và mở rộng quan hệ quốc tế như hiện nay ngành Việt Nam học được coi là ngành mới nhưng đã có nhiều tiềm năng. Mục tiêu của ngành Việt Nam học là đào tạo người học nắm vững và thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam về công tác văn hóa và du lịch. Bên cạnh đó nắm vững kiến thức cơ bản về văn hóa, lịch sử, con người Việt Nam và kiến thức nghiệp vụ du lịch. Từ đó người học có khả năng tổ chức, hướng dẫn các hoạt động du lịch.

muc-luong-cua-nganh-viet-nam-hoc
Ngành Việt Nam học thu hút nhiều học viên trong những năm trở lại đây

Hiện nay các trường đào tạo ngành Việt Nam học gồm các trường đại học ở cả 3 niềm:

  • Khu vực miền Bắc: ĐẠI HỌC KHOA HỌC XÃ HỘI VÀ NHÂN VĂN (ĐHQGHN) – USSH; ĐẠI HỌC SƯ PHẠM HÀ NỘI – HNUE; ĐẠI HỌC HẢI PHÒNG – DHHP; ĐẠI HỌC THÀNH ĐÔ; ĐẠI HỌC THĂNG LONG – TLU.
  • Khu vực miền Trung: ĐẠI HỌC VINH – TDV; ĐẠI HỌC QUẢNG NAM; ĐẠI HỌC NGOẠI NGỮ – ĐẠI HỌC HUẾ; ĐẠI HỌC PHAN CHÂU TRINH.
  • Khu vực miền Nam: ĐẠI HỌC SƯ PHẠM TP.HCM – SPS; ĐẠI HỌC CẦN THƠ – CTU; ĐẠI HỌC AN GIANG – AGU; ĐẠI HOC ĐỒNG THÁP

Với các khối ngành ứng tuyển: A00, A01, C00; C03, C04; D01; D02;…

Sinh viên ngành Việt Nam học sẽ được trang bị các kiến thức về văn hóa, lịch sử, phong tục, tập quán và lối sống của con người Việt Nam trên mọi miền đất nước. Đặc biệt là toàn bộ văn hóa giao tiếp của người Việt như: Văn hóa giao tiếp trong sinh hoạt gia đình; Văn hóa giao tiếp nơi công sở; Văn hóa giao tiếp trong kinh doanh; Văn hóa giao tiếp với khách hàng; Văn hóa ẩm thực Việt Nam; Văn hóa trang phục truyền thống Việt Nam; Bên cạnh đó là nền văn hóa, lịch sử, kinh tế và chính trị của các quốc gia khối ASEAN và Châu Á. 

Sứ mệnh của sinh viên ngành Việt Nam học là đem theo những tri thức về đất nước, sẵn sàng trở thành tiếng nói đại diện cho Việt Nam, mang vẻ đẹp dân tộc truyền tại một cách khoa học và chuyên sâu nhất tại các cơ quan ngoại giao, các công trình nghiên cứu tổ chức giảng dạy cho người nước ngoài…

Sau khi tốt nghiệp sinh viên ngành Việt Nam học có thể làm việc ở nhiều vị trí công việc khác nhau như: Các cơ quan, tổ chức về nghiên cứu văn hóa, tổ chức, quản lí văn hóa, chính trị, xã hội; các tổ chức ngoại giao, quốc tế, các văn phòng thương mại, tổ chức chính phủ hoặc phi chính phủ ở trong và ngoài nước. Hướng dẫn viên du lịch, quản trị lữ hành… trong các công ty du lịch trên cả nước. Tòa soạn, đài truyền hình với công việc như: phóng viên, biên tập viên, nhà báo… các công ty tổ chức sự kiện về các mảng truyền thông – Marketing; Giảng viên trong các trường đại học, cao đẳng có đào tạo ngành Việt Nam học.

muc-luong-cua-nganh-viet-nam-hoc
Sinh viên ngành Việt Nam học rất năng động

Ngành Việt Nam học cần những tố chất gì?

Ngành Việt Nam học cũng như các ngành học khác đòi hỏi sinh viên phải trau dồi cho mình những tố chất nhất định như sau:

  • Lòng yêu nước: Đây là tố chất quan trọng và tiên quyết điều đó thể hiện qua việc lựa chọn chuyên ngành xuất phát từ tình yêu với dân tộc. Hiện nay nhiều nhà Việt Nam học nước ngoài nghiên cứu Việt Nam không chỉ như một đối tượng khoa học mà còn mang trong mình những tình cảm dân tộc sâu xa.
  • Đam mê: Việt Nam học nếu ham mê học hỏi và nghiên cứu là một trong những chìa khoá để vươn tới thành công.
  • Kiên nhẫn: Việc nghiên cứu chuyên sâu cần rất nhiều thời gian để tìm tòi, khám phá, ví như qua những tư liệu quý giá của lịch sử, để hiểu biết sâu bạn cần tiếp cận và so sánh nâng cao hơn. Từ đó giúp phát hiện ra những yếu tố giá trị, điều này yêu cầu bạn có tính kiên nhẫn và tập trung cao trong một quá trình.
  • Tính tự học cao: Công việc nghiên cứu, học tập ngành Việt Nam học cần tính tự học cao đặc biệt là quá trình nghiên cứu ngôn ngữ và văn hóa.
  • Khả năng làm chủ nhiều ngoại ngữ: Đây là điều kiện giúp bạn mở rộng tầm nhìn, vươn dài cánh tay ra bên ngoài biên giới quốc gia.

Mỗi ngành học đều đòi hỏi sự nỗ lực, đam mê và theo đuổi đến cùng. Nếu đã lựa chọn ngành Việt Nam học để học tập bạn hãy thật sự tập trung và nghiêm túc nghiên cứu, trau dồi để mở ra cho mình nhiều cơ hội nghề nghiệp tốt trong tương lai. Vậy, mức lương của ngành Việt Nam học hiện nay là bao nhiêu?

muc-luong-cua-nganh-viet-nam-hoc
Mức lương của ngành Việt Nam học hiện nay là bao nhiêu?

Mức lương của ngành Việt Nam học hiện nay

Đối với cử nhân mới ra trường

Mức lương của ngành Việt Nam học đối với cử nhân mới tốt nghiệp ra trường, lúc này bạn chưa có nhiều kinh nghiệm và trải nghiệm với các vị trí nhiều nên mức lương sẽ dao động từ 5 – 7 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên trải nghiệm sau khi ra trường ở những năm đầu tiên ngoài mức lương, bạn sẽ có nhiều cơ hội được thử sức với nhiều vị trí công việc mới, được học hỏi và ứng dụng ngành học sát nhất, có nhiều cơ hội thể hiện năng lực.

Đối với người đã có kinh nghiệm

Đối với người đã có kinh nghiệm làm việc thì mức lương của ngành Việt Nam học sẽ tùy thuộc vào năng lực làm việc. Ở mỗi vị trí, cấp bậc ứng viên sẽ được trả mức lương tương ứng với năng lực của mình. Thông thường mức lương sẽ rơi vào từ 7 triệu – 15 triệu/ tháng.

muc-luong-cua-nganh-viet-nam-hoc
Mức lương của ngành Việt Nam khá ổn định

Mức lương của ngành Việt Nam học với một số vị trí công việc

Hướng dẫn viên du lịch, quản trị lữ hành

Vị trí công việc hướng dẫn viên du lịch, quản trị du lịch lữ hành dành cho những người học qua ngành Việt Nam học. Có thể đây là vị trí công việc có tổng thu nhập hấp dẫn nhất trong lĩnh vực du lịch nói chung. Với nền kinh tế mở và tiềm năng du lịch ở Việt Nam rất lớn mức lương của ngành Việt Nam học dành cho hướng dẫn viên du lịch, quản trị lữ hành nằm ở mức ổn định trong thị trường hiện nay.

Các mức lương từ 6 triệu/ tháng; 8 triệu/ tháng; 30 triệu/ tháng.

>> Xem thêm: Top 5 việc làm hấp dẫn ngành quản trị du lịch, nhà hàng, khách sạn

Giảng viên, trợ giảng

Nói về vị trí công việc giảng viên và trợ giảng hiện nay cũng là nhóm công việc được thị trường quan tâm nhiều nhất. Mức lương của ngành Việt Nam học dành cho 2 vị trí này cũng khá hấp dẫn.

Đối với công việc trợ giảng, vị trí công việc được coi là việc làm lương cao của sinh viên hay tại thời điểm vừa mới tốt nghiệp. Công việc trợ giảng được rất nhiều bạn sinh viên trẻ lựa chọn như một công việc hoàn hảo để đảm bảo thu nhập sống và trau dồi thêm kinh nghiệm giảng dạy. Với mức lương theo cấp bậc từ 4 triệu – 7,5 triệu – 11 triệu. 

Đối với giảng viên mức thu nhập sẽ tùy theo cơ quan làm việc, nếu xét theo cơ quan nhà nước giảng viên sẽ được chi trả theo bậc lương quy định từ 10 triệu – 15 triệu, theo đơn vị tư nhân thì xét theo năng lực và kinh nghiệm giảng dạy mà sẽ có mức lương phù hợp.

>>> Xem thêm: Lương giảng viên đại học năm 2022 là bao nhiêu?

muc-luong-cua-nganh-viet-nam-hoc
Giảng viên ngành Việt Nam học có mức lương tốt

Nghiên cứu viên tại các viện văn hóa

Tại các viện văn hóa hiện nay mức lương của ngành Việt Nam học trung bình dành cho nghiên cứu viên thường đạt mức 10 triệu – 12 triệu. Tại đây nghiên cứu viên sẽ thực hiện các công việc nghiên cứu văn hóa, lịch sử qua các thời kỳ, nghiên cứu và báo cáo kết quả nhằm đưa vào các công trình nghiên cứu có giá trị cho quốc gia, phát triển đóng góp cho quá trình giảng dạy văn hóa, lịch sử của dân tộc. 

Phóng viên, biên tập viên

Tại vị trí phóng viên, biên tập viên sinh viên ngành Việt Nam học sẽ được giao cho các mảng về văn hóa, xã hội, lịch sử, chính trị… Qua việc thông tin, tuyên truyền những giá trị tốt đẹp, phản ánh thực tế đời sống văn hóa và tuyên truyền tư tưởng, đường lối của đảng đến nhân dân. Đây là công việc đòi hỏi khả năng sáng tạo cao và tính cập nhật mỗi ngày vì thế mức lương của phóng viên, biên tập viên hiện nay được đánh giá là ở mức tốt..

Mức lương của ngành Việt Nam học dành cho phóng viên, biên tập viên trung bình 7 triệu đến 13 triệu/tháng. Tùy theo năng lực và kinh nghiệm làm việc mức lương có thể sẽ đạt từ mức 25 triệu/tháng. 

muc-luong-cua-nganh-viet-nam-hoc-phong-vien
Phóng viên các lĩnh vực văn hóa- ngành Việt Nam học

Quản lý văn hóa ở quận huyện, thành phố

Công việc quản lý văn hóa là một trong những vị trí công việc liên quan nhất sau khi sinh viên ngành Việt Nam học tốt nghiệp ra trường. Với việc được trang bị nền tảng kiến thức chắc, cùng với các công trình nghiên cứu văn hóa, lịch sử dân tộc sâu sắc trong quá trình học đây là tiền đề giúp đưa ra những giải pháp, quản lý văn hóa thực tế. Quản lý văn hóa ở quận huyện, thành phố thực hiện các hoạt động phát triển văn hóa trong đời sống nhân dân ở các độ tuổi khác nhau, tuyên truyền, giáo dục và nêu cao văn hóa dân tộc qua các hoạt động văn hóa, sinh hoạt tập thể…

Mức lương của ngành Việt Nam học dành cho vị trí Quản lý văn hóa ở quận huyện, thành phố sẽ được tính theo quy định của nhà nước dành cho những cán bộ bậc đại học. Mức lương cơ bản từ 6 triệu – 9 triệu đồng, bên cạnh đó còn có thể cao hơn tùy thuộc vào vị trí việc làm, kinh nghiệm của từng người.

Bí quyết giúp nâng cao mức lương của ngành Việt Nam học

Với mức lương của ngành Việt Nam học hiện nay được coi là ổn định và tiềm năng, tuy nhiên để nâng cao cơ hội có mức lương tốt hơn và cơ hội làm việc ở vị trí cao hơn trong ngành Việt Nam học bạn cần nắm chắc các bí quyết sau:

Học hỏi và khổ luyện

Muốn có một vị trí công việc tốt và mức lương của ngành Việt Nam học cao hơn đều đòi hỏi năng lực của bạn phải cao hơn. Năng lực bao gồm kỹ năng, kiến thức, khả năng, hành vi. Năng lực được trau dồi từ việc tự học qua các kênh sách, video, internet… chưa bao giờ việc học và bổ sung kiến thức lại thuận tiện đến thế.

Ngành Việt Nam học yêu cầu ngoại ngữ hoặc kỹ năng đặc biệt thường sẽ có thu nhập cao hơn thông thường, bạn hãy dành thời gian bổ sung phần này nhé. Năng lực cũng trau dồi từ việc học hỏi người đi trước, đồng nghiệp sẽ giúp bạn chắt lọc và phát triển bản thân hơn. Năng lực nâng cao cũng cần bởi khổ luyện, thực hành ngày qua ngày, tháng, năm, lúc này bạn đang thực tế hóa các kiến thức đã học được bằng thực chiến. Học hỏi thương xuyên là bí quyết tăng mức lương của ngành Việt Nam học.

bi-quyet-tang-muc-luong-cua-nganh-viet-nam-hoc
Không ngừng học hỏi nâng cao trình độ và mức thu nhập trong ngành Việt Nam học

Có kế hoạch – mục tiêu công việc rõ ràng

Viết ra mục tiêu của mình càng chi tiết, cơ hội hiện thực hóa điều đó càng cao. Với bất kể ngành nghề nào việc bạn xác định một mục tiêu công việc rõ ràng luôn là điều quan trọng nhất. Từ đó, bạn nên lên một kế hoạch chi tiết ngay từ quá trình học tập, học việc, tìm cơ hội việc làm trong ngành Việt Nam học. Điều này giúp bạn chủ động hơn và có kế hoạch đạt được mục tiêu tăng mức lương của ngành Việt Nam học.

Vì vậy, hãy duy trì một nhật ký ghi nhận hoặc chính là to do list mà mỗi ngày bạn thực hiện, lưu lại những thành quả mà bạn đã đạt được, muốn đạt được và thời gian cụ thể để hiện thực hóa chúng.

bi-quyet-tang-muc-luong-cua-nganh-viet-nam-hoc
Bí quyết giúp nâng cao mức lương của ngành Việt Nam học

Lựa chọn cơ quan làm việc tiềm năng

Tiềm năng ở mức thu nhập, môi trường được mở mang kiến thức, cơ hội được thăng tiến tốt là những gì ắt hẳn bạn luôn mong muốn. Với ngành Việt Nam học bạn nên ưu tiên hơn với các công việc mang hướng mở như hướng dẫn viên, lữ hành, giảng viên, nghiên cứu viên… để tận dụng được lợi thế về ngành học của mình. Từ đó, bạn sẽ tìm được đơn vị/doanh nghiệp/cơ quan chi trả mức lương của ngành Việt Nam học tốt hơn.

Xây dựng những mối quan hệ tốt

Có những mối quan hệ tốt trong ngành Việt Nam học cũng là một vũ khí giúp bạn có thể cải thiện mức thu nhập của mình. Với những người đã tiếp xúc và làm việc cùng bạn, chắc chắn bạn có lời giới thiệu uy tín hơn, giúp cho các bước tuyển dụng sẽ dễ dàng hơn, cơ hội có mức lương cao hơn cũng rất khả thi. Bên cạnh đó việc xây dựng các mối quan hệ công việc tốt còn giúp bạn thuận tiện hơn trong quá trình làm việc, từ đó hiệu quả công việc cao hơn con đường thăng tiến và cải thiện mức lương của ngành Việt Nam học hiện nay là điều có cơ sở.

>>> Có thể bạn quan tâm: Bí quyết tìm việc làm tại TPHCM lương cao đơn giản đến bất ngờ

Như vậy tại bài viết này bạn đã được Mua bán cung cấp những thông tin vô cùng hữu ích về mức lương của ngành Việt Nam học hiện nay. Chúc bạn tìm được công việc có mức thu nhập phù hợp. Hãy nhớ thường xuyên truy cập website muaban.net để tìm việc làm uy tín, mới nhất tại TPHCM.

>>> Đọc thêm:

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ