Thứ Tư, Tháng Năm 25, 2022
spot_img
HomeXe máyXe tay gaMua xe máy trả góp và những rủi ro mà bạn không...

Mua xe máy trả góp và những rủi ro mà bạn không hề biết

Hình thức mua xe máy trả góp hiện nay được rất nhiều người sử dụng vì khả năng kinh tế hạn hẹp. Tuy nhiên, nó lại tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà người mua không thể lường trước được. Có những người nợ chồng thêm nợ chỉ vì mua xe theo hình thức này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn trong bài viết này nhé!

>>>> Mua xe máy trả góp với lãi suất hạt dẻ bạn đã biết chưa?

Hình thức mua xe máy trả góp

Thế nào là mua máy xe trả góp?

Mua xe máy trả góp là hình thức mua xe mà người mua không cần phải thanh toán toàn bộ số tiền cần trả trong một lần mà có thể chia thành các kỳ hạn (1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng,…) tương ứng với mức lãi suất khác nhau. Song song với các hình thức trả góp truyền thống thường thấy, hiện nay còn có hình thức trả góp online qua thẻ tín dụng, trả góp qua ATM,… đáp ứng mọi nhu cầu của người mua.

Mua xe máy trả góp là hình thức mua xe mà người mua không cần phải thanh toán toàn bộ số tiền cần trả trong một lần mà có thể chia thành các kỳ hạn (1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng,…) tương ứng với mức lãi suất khác nhau. Song song với các hình thức trả góp truyền thống thường thấy, hiện nay còn có hình thức trả góp online qua thẻ tín dụng, trả góp qua ATM,… đáp ứng mọi nhu cầu của người mua.
Mua xe máy trả góp nhanh gọn và tiện lợi được nhiều người hiện nay sử dụng

>>> Tham khảo ngay: giá bán xe máy cũ tphcm

Các giấy tờ cần thiết để có thể mua máy xe trả góp

Những giấy tờ cần thiết để mua xe trả góp bao gồm:

– Giấy chứng minh nhân dân

– Sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận kết hôn/độc thân.

– Giấy tờ chứng minh tài chính: hóa đơn chi phí cá nhân, giấy tờ đất, bảng lương, sổ tiết kiệm, tài khoản ngân hàng cá nhân, cổ phiếu, trái phiếu,…

– Giấy đề nghị để mua xe trả góp

Ngoài những giấy tờ kể trên, người muốn mua xe trả góp phải có một số tiền nhất định để trả cho người bán gọi là lệ phí trả trước. Số tiền còn lại sẽ chia đều cho các tháng còn lại tùy theo hợp đồng đã ký và theo nhu cầu của người mua.

>> > Xem ngay 7 lưu ý sau để không hớ khi mua xe máy cũ TP.HCM

Những rủi ro tiềm ẩn của mua xe máy trả góp

Với thủ tục nhanh chóng, không phải mất số tiền quá lớn cũng có thể sở hữu cho mình một em xe ưng ý. Thế nhưng, rất nhiều người đã phải sững sờ trước những hệ lụy và rắc rối mình gặp phải sau khi mua trả góp xe máy, đó là:

Lãi suất “cắt cổ” người mua

Có rất nhiều địa chỉ quảng cáo về các gói mua trả góp với lãi suất 0% nhằm lôi kéo khách hàng. Sự thật là khi khách hàng đến cửa hàng để mua, họ sẽ đưa ra 3 mức trả góp: trả góp 30%, 50%, 70% giá trị chiếc xe.

– Với gói 70% là gói cho phí thấp, khách hàng phải trả 70% giá trị chiếc xe. Số tiền còn lại chia đều theo 1 tháng, 3 tháng hoặc 6 tháng, số tiền chênh lệch so với giá niêm yết sẽ không đáng kể.

– Với gói 50%, khách hàng phải trả 50% giá trị chiếc xe. Số tiền còn lại sẽ trả trong vòng từ 1 – 9 tháng, số tiền chênh lệch so với giá niêm yết đã cao hơn rất nhiều.

Đặc biệt với gói lãi suất 0%, chỉ phải trả trước 30% giá trị sản phẩm. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là mỗi tháng họ sẽ thu thêm các khoản phí khác như tiền phí thu hộ, tiền phí bảo hiểm,… tính ra, số tiền phải trả đã chênh lệch hơn rất nhiều. Đây có thể được coi là một dạng vay lãi suất cao. Với phương thức tính lãi gộp cùng với phí quản lý và bảo hiểm thì khách hàng có thể phải trả lãi lên đến 50%/năm nếu mua theo hình thức này.
Mua xe máy trả góp 0% tiềm ẩn nhiều rủi ổ mà người mua không lường trước được

– Đặc biệt với gói lãi suất 0%, chỉ phải trả trước 30% giá trị chiếc xe. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là mỗi tháng họ sẽ thu thêm các khoản phí khác như tiền phí thu hộ, tiền phí bảo hiểm,… Tính ra, số tiền phải trả đã chênh lệch hơn rất nhiều. Đây có thể được coi là một dạng vay lãi suất cao. Với phương thức tính lãi gộp cùng với phí quản lý và bảo hiểm thì khách hàng có thể phải trả lãi lên đến 50%/năm nếu mua theo hình thức này.

Đủ mọi rủi ro mà người mua không lường trước được

Không thể phủ nhận đây là một hình thức mua sắm tiện lợi nhưng những rắc rối mà người mua gặp phải lại vô cùng lớn.

– Thứ nhất, người mua phải tính toán thất kỹ số tiền chênh lệch phải trả và lãi suất hàng tháng, do đó, mỗi tháng sẽ luôn phải nghĩ cách làm sao để kiếm đủ số tiền phải trả.

– Thứ hai, nếu không đọc kỹ hợp đồng trước khi mua, rất dễ bị người bán đề ra mức lãi suất cao. Hơn thế nữa còn có nhiều điều khoản bất lợi như nếu trả chậm sẽ bị thu hồi, trả sớm thì bị phạt,… Vì lẽ đó, khi mua xe máy trả góp người mua cần đặc biệt lưu ý yêu cầu ghi rõ mức lãi suất, không nên ký khi chưa hiểu rõ hợp đồng.

– Thứ ba, nhiều đơn vị bán xe máy trả góp thường nâng mức giá cao hơn hẳn so với thị trường. Chính vì vậy, khi khách hàng nghe thấy có điều kiện trả góp hấp dẫn là quyết định mua ngay mà không quan tâm tới những nơi khác bán giá như thế nào kết quả là người chịu thiệt thòi luôn là người mua hàng.

Với rất nhiều rủi ro như vậy, người mua phải thức sự tỉnh táo khi mua hàng hóa nói chung và xe máy nói riêng theo hình thức trả góp này. Rõ ràng, dù lãi suất và phương thức trả góp như thế nào thì cuối cùng, khách hàng vẫn là người chịu thua thiệt khi phải chi một khoản tiền lớn hơn giá trị thực của sản phẩm trả góp nhiều lần.
Ngày càng có nhiều đơn vị kinh doanh xe máy trả góp xuất hiện và có nhiều chiêu trò nhằm thu hút khách hàng

Với rất nhiều rủi ro như vậy, người mua phải thực sự tỉnh táo khi mua hàng hóa nói chung và xe máy nói riêng theo hình thức trả góp này. Rõ ràng, dù lãi suất và phương thức trả góp xe máy như thế nào thì cuối cùng, khách hàng vẫn là người chịu thua thiệt. Họ là người phải chi một khoản tiền lớn hơn giá trị thực của xe máy trả góp nhiều lần.

Qua những chia sẻ trên đây của chúng tôi, mong rằng phần nào giúp các bạn hiểu hơn về hình thức mua bán mới này. Đây là phương thức thanh toán linh hoạt và nhanh chóng nhưng chứa đựng những rủi ro tiềm ẩn mà người mua không thể biết trước được. Nếu vì điều kiện kinh tế không cho phép mà bắt buộc phải mua trả góp thì bạn nên đến những địa chỉ uy tín để được bảo đảm về quyền lợi của mình tốt nhất.

>>Xem thêm: Top 10 Xe Máy Cũ Đang Được Ưa Chuộng Nhất Trên Muaban.net

Trúc Mai
Trúc Mai hiện là Content Specialist của báo Mua&Bán với kinh nghiệm 3 năm nghiên cứu và sản xuất nội dung tại Muaban.net
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ