Thứ Năm, Tháng Mười Hai 9, 2021
khuyen mai muabannet
HomeÔ tôMua xe Kia Morning cũ không sang tên và những rủi ro...

Mua xe Kia Morning cũ không sang tên và những rủi ro dễ gặp phải

Hiện nay, cùng với xu hướng phát triển của xã hội, nhu cầu mua xe ô tô của người dân ngày càng lớn nhưng giá xe ô tô nhập khẩu tại thị trường Việt Nam rất cao so với các nước trên thế giới.

Do đó, để đáp ứng nhu cầu tức thời và tránh phải vay mượn nhiều người chọn giải pháp mua xe ô tô cũ và không sang tên đổi chủ để tránh phải chịu thuế. Tuy nhiên, chính hành động này sẽ gây ra không ít rủi ro cho cả người bán lẫn người mua.

Vậy mua xe Kia Morning cũ không sang tên sẽ gặp phải những rủi ro gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

>>> Xem thêm: Bỏ túi 5 kinh nghiệm mua xe ô tô cũ

Mua xe Kia Morning cũ không sang tên rất dễ gặp phải những rủi ro đáng tiếc.
Mua xe Kia Morning cũ không sang tên rất dễ gặp phải những rủi ro đáng tiếc.

Những rủi ro về pháp lý khi mua xe Kia Morning cũ nhưng không sang tên đổi chủ

Pháp luật hiện hành quy định việc hợp thức hóa việc chuyển nhượng ô tô cũ thì cả bên mua và bên bán phải đến một văn phòng công chứng làm “Hợp đồng ủy quyền về việc quản lý và sử dụng xe” với các ràng buộc cơ bản bao gồm: Nội dung ủy quyền, thời gian ủy quyền, cam kết của hai bên.

Tuy nhiên nhiều người vẫn chọn giải pháp không sang tên khi mua xe ô tô cũ nhằm tiết kiệm một khoản tiền đóng thuế. Tuy nhiên, chính hành động này sẽ dễ gây ra các rủi ro về mặt pháp lý sau đây:

  • Bị thu hồi chiếc xe nếu xảy ra tranh chấp, sự cố: Nếu mua xe ô tô cũ không sang tên bạn có thể sẽ mất trắng chiếc xe của mình nếu chẳng may xảy ra tranh chấp hoặc mua nhầm xe ăn trộm, xe gây tai nạn, xe làm giả hồ sơ,…Khi phải nhờ tới những cơ quan có thẩm quyền can thiệp thì khả năng bị thu hồi xe là rất cao.
Mua xe ô tô cũ không sang tên dễ bị thu hồi chiếc xe nếu xảy ra tranh chấp, sự cố.
Mua xe ô tô cũ không sang tên dễ bị thu hồi chiếc xe nếu xảy ra tranh chấp, sự cố.
  • Người bán phải chịu mọi rủi ro dù đã bán xe: Theo quy định tại khoản 2, Điều 440 Bộ Luật Dân Sự thì “Những trường hợp mua bán tài sản mà pháp luật quy định thì tài sản đó phải đăng ký quyền sở hữu và bên bán chịu rủi ro cho đến khi hoàn thành thủ tục đăng ký. Bên mua phải chịu rủi ro kể từ thời điểm hoàn thành thủ tục đăng ký, kể cả khi bên mua chưa nhận tài sản, nếu không có thỏa thuận khác”. Do đó, trường hợp bạn mua xe ô tô Kia Morning cũ nhưng hoàn thành thủ tục đăng ký quyền sở hữu thì người bán phải chịu mọi rủi ro xảy ra, trừ trường hợp có thỏa thuận người mua phải chịu rủi ro từ thời điểm nhận xe.
  • Bị phạt hành chính: Trong Thông tư số 01/2007 của Bộ Công an cũng quy định rõ ràng như sau: Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày làm giấy tờ mua bán, cho, tặng xe ô tô cũ buộc người mua phải đến cơ quan đăng ký làm thủ tục sang tên, thay đổi đăng ký xe. Nếu các chủ xe ô tô không tiến hành sang tên cho những chiếc xe mình đã bán thì mức xử phạt là 1.500.000 đồng/trường hợp.
  • Mua xe cũ nhưng phải đóng thuế như xe mới: Khi mua xe nếu không kiểm tra kỹ hồ sơ gốc và làm hồ sơ sang tên đổi chủ thì người mua rất dễ mua nhầm những chiếc xe ô tô giá rẻ nhưng là loại xe tạm nhập tái xuất nên phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế như  khi mua xe mới.
Nên tìm hiểu kỹ hồ sơ pháp lý của chiếc xe mình định mua để tránh mua nhầm những chiếc xe có nguồn gốc không rõ ràng, và để hạn chế rủi ro.
Nên tìm hiểu kỹ hồ sơ pháp lý của chiếc xe mình định mua để tránh mua nhầm những chiếc xe có nguồn gốc không rõ ràng, và để hạn chế rủi ro.

Từ những chia sẻ bên trên, chúng tôi khuyên bạn nên tìm hiểu kỹ hồ sơ pháp lý của chiếc xe mình định mua để tránh mua nhầm những chiếc xe có nguồn gốc không rõ ràng, và để hạn chế rủi ro.

>>> Có thể bạn quan tâm: Vinfast – Giấc mơ xe ô tô của người Việt!

Một số lưu ý cần nhớ khi mua ô tô cũ

  • Tìm hiểu thông tin về xe: Việc tìm hiểu thông tin về xe rất quan trọng. Việc này giúp bạn hiểu về mẫu xe định mua, giá cả để không bị hớ khi mua xe và xuất xứ thực sự của chiếc xe đó.
  • Cẩn thận với xe đã trải qua quá trình đại tu: Bạn có thể quan sát ngoại thất của chiếc xe xem có phải xe đã được sơn, sửa ngoại thất hay không và quan sát ODO. Nếu chiếc xe đó có ODO lên tới 40.000 – 50.000 km mà nội thất cực kì bóng bẩy thì chắc chắn chiếc xe này đã trải qua quá trình đại tu.
  • Quan tâm đến đời xe và nơi sản xuất: Để có thể định giá xe ô tô Kia Morning cũ chính xác bạn hãy xem xét mẫu xe, năm sản xuất. Những thông tin này được ghi trên giấy tờ xe.
Để có thể định giá xe ô tô Kia Morning cũ chính xác bạn hãy xem xét những thông tin được ghi trên giấy tờ xe.
Để có thể định giá xe ô tô Kia Morning cũ chính xác bạn hãy xem xét những thông tin được ghi trên giấy tờ xe.
  • Xem thật kỹ hồ sơ pháp lý của xe: Khi bạn đã ưng ý chiếc xe ô tô cũ đó hãy yêu cầu người bán cho xem 3 loại giấy gồm: Giấy đăng ký xe, đăng kiểm, giấy uỷ quyền hoặc để kiểm tra các thông tin có trùng khớp hay không, xe đó có chính chủ hay không,…
  • Chỉ nên mua xe ô tô cũ có tuổi đời khoảng 4 năm: Theo như chia sẻ của những người có kinh nghiệm mua xe ô tô cũ thì những chiếc ô tô có tuổi đời khoảng 4 năm vẫn còn khá tốt, ít hỏng hóc và giá rẻ hơn xe mới rất nhiều.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về rủi ro dễ gặp phải khi mua xe ô tô cũ nói chung và mua xe Kia Morning cũ nói riêng nếu không sang tên đổi chủ và những điều cần lưu ý khi chọn mua xe ô tô cũ. Hy vọng qua những chia sẻ này bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn chiếc xe phù hợp.

>>> Xem tiếp: Những đánh giá đúng nhất về xe Mazda 3

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -
Google search engine

ĐỪNG BỎ LỠ