Bên cạnh chung cư hay căn hộ giá rẻ thì những khu nhà tập thể cũ cũng là một lựa chọn đáng xem xét cho những người có thu nhập thấp.

Với những người có thu nhập trung bình hoặc thấp thi việc sở hữu được một căn nhà hay bất động sản có giá trị tương đối để sinh sống ổn định là điều thật sự không dễ dàng. Vì thế, sự ra đời của những dự án chung cư/ căn hộ giá rẻ cùng những chính sách hỗ trợ trả góp hấp dẫn ngày càng nhiều được xem là một giải pháp tốt dành cho những người chưa có nhiều tiền. Tuy nhiên, giá của những dự án đó đôi khi vẫn chưa thực sự phù hợp cho nhiều người cộng với việc trả góp trong nhiều năm liên tiếp với mức lãi suất phát sinh cùng những mức phí dịch vụ hàng tháng khi ở chung cư cũng là mặt hạn chế khiến nhiều người ngần ngại. Do đó, một sự lựa chọn khác ít tốn kém hơn nữa là mua nhà tập thể cũ trở thành một lựa chọn thay thế đáng xem xét dù rằng nó vẫn có những rủi ro nhất định đi kèm nếu người mua không có nhiều kinh nghiệm. Ở bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về những mặt tốt-xấu khi mua nhà tập thể qua chính trải nghiệm của những người trong cuộc để có thể quyết định dễ dàng hơn nhé!

Những lợi ích khi mua nhà tập thể cũ

Anh Minh, lập nghiệp ở Hà Nội được một thời gian, để dành được một số vốn khoảng 900 triệu. Với số tiền này, chắn hẳn anh không thể kiếm được một căn nhà hay căn hộ ở khu vực trung tâm sầm uất. Vì thế, đối tượng anh nhắm đến là những căn hộ ở những chung cư cũ hoặc những căn hộ tập thể cũ. Một số người thắc mắc rằng, với số tiền trên, anh hoàn toàn có thể đầu tư mua được một căn hộ trong những dự án chung cư giá rẻ mới xây ở cùng khu vực với chất lượng sống tốt hơn, sạch sẽ hơn,…Tuy nhiên, anh Minh cho hay :” Đúng là tôi có thể lựa chọn mua một căn chung cư giá rẻ còn mới, thì sẽ trông khang trang và sạch sẽ hơn. Nhưng ở chung cư nhìn vậy chứ cũng ẩn chưa nhiều bất tiện như giờ giấc, thời gian bị quản lý, kém thoải mái. Hơn nữa hàng tháng còn phải phát sinh thêm những khoản phí dịch vụ đi kèm, về lâu dài tính ra lại rất tốn kém. Tôi lựa chọn ở nhà tập thể vì rẻ hơn là một, hai là thoải mái, chủ động trong giờ giấc hơn, ba là với số tiền còn dư, tôi có thể tu sửa lại căn hộ của mình theo ý thích dễ dàng hơn..”

Những khu nhà tập thể cũ vẫn mang một sức hút nhất định với nhiều người

Những khu nhà tập thể cũ vẫn mang một sức hút nhất định với nhiều người

Tương tự, chị Hồng, một người đã rời bỏ khu căn hộ trong khu nhà tập thể cũ của mình để chuyển đến ở trong một căn chung cư giá rẻ thuộc dự án của một tập đoàn khá lớn cho biết :”Thời gian đầu dọn về khu chung cư mới ở tôi cảm thấy rất hài lòng vì sạch sẽ, hiện đại và có thang máy đi lại,..Tuy nhiên, một thời gian ngắn sau đó thì chất lượng nhà xuống cấp trầm trọng, tường bị thấm nước, ẩm mốc be bét vào mùa mưa, lại còn bị dột. Kêu sửa thì quản lý cứ ậm ừ mãi chả thuyết phục. Biết vậy, tôi đã chẳng bỏ khu nhà tập thể cũ để dọn đến đây là gì cho tốn kém hơn mà chất lượng nhận lại không tương xứng,…”

Tuy nhiên, bên cạnh đó thì việc mua, ở trong những căn nhà tập thể cũng ẩn chứa nhiều rủi ro…

Tuy nhiên, nó vẫn có những bật tiện và điểm yếu nhất định

Tuy nhiên, nó vẫn có những bật tiện và điểm yếu nhất định

Vợ chồng anh Hoàng (Hà Nội), chia sẻ về kinh nghiệm “xương máu” khi mua nhà tập thể như sau :” Hai năm trước đây, vợ chồng tôi qua giới thiệu của bạn bè và có mua được căn nhà tập thể cũ này. Trên sổ đỏ thì diện tích căn nhà của chúng tôi là 34 mét vuông, đồng thời khu nhà còn có 1 khoảng sân rộng 40 mét vuông trước đây là sân chơi cho cả khu tập thể, sau này thì thỏa thuận chia nhau lại và trở thành diện tích riêng của từng hộ. Chúng tôi nhẩm tính tổng diện tích mình sở hữu cũng hơn 70 mét vuông rộng rãi, đủ để có thể xây cất nhà riêng sau này nếu có điều kiện nên quyết định mua. Thời gian đầu khi ở mọi thứ đều rất suôn sẻ vì nhà có vị trí thuận lợi, tiện đường đi học đi làm, hàng xóm thân thiện. Nhưng rồi mọi rắc rối bắt đầu nảy sinh cách đây khoảng 1 năm khi chúng tôi để dành đủ tiền và quyết định xây cất nhà vì chất lượng căn hộ trong khu tập thể cũ đã lâu nên rất xuống cấp. Tuy nhiên, khi đem điều này thương lượng với nhà bên cạnh, cũng là hộ đồng sở hữu một phần diện tích của phần sân phía trước để thỏa thuận về thời gian đập nhà xây lại, vì trước đây khi mua chủ nhà cũ cũng quả quyết với tôi rằng, hộ bên cạnh cũng có ý định đập nhà để xây lại trong tương lai. Cuối cùng, tính già lại hóa non, hộ bên cạnh nói hiện tại họ chưa có đủ tiền và cũng không có ý định xây lại nhà nữa. Bí quá, thế là vợ chồng tôi quyết định lấy luôn mảnh sẩn rộng hơn 40 mét vuông để xây cất thì lại vướng thêm bao nhiêu phiền phức vì phần đất đó không có trong sổ đỏ, bị thanh tra xây dựng phạt và rồi phải ngừng thi công,…Bây giờ thì chúng tôi lâm vào cảnh dở khóc dở cười vì căn nhà xây dang dở chưa biết bao giờ mới thực hiện được. Nếu chọn lại, tôi sẽ không bao giờ chọn mua những căn nhà chung quá rắc rối về pháp lý như vậy nữa…”.

>> Xem thêm bài viết Mua nhà trong hẻm và những lưu ý cần biết

An Nguyễn

About the Author

Minh Hương Pynie

Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...

View All Articles