Thứ Năm, Tháng Mười Hai 8, 2022
spot_img
HomeNhà đấtPhòng trọMua đất quy hoạch – Ván bài may rủi cho những người...

Mua đất quy hoạch – Ván bài may rủi cho những người liều lĩnh

Khi nhắc đến đất quy hoạch thì hầu hết người ta đều ngại mua. Một số người khác lại liều lĩnh một phen mua những mảnh đất quy hoạch này. Cơ hội để kiếm được một khoản lợi nhuận từ đây khá tốt. Thế nhưng, mua đất quy hoạch cũng chỉ là một ván bài may rủi ăn hên hoặc chịu xui.

>>> Bản đồ quy hoạch có tác dụng gì khi chuẩn bị mua nhà đất?

Đất quy hoạch là những mảnh đất đã được Nhà nước có kế hoạch sử dụng cho mục đích chung của xã hội và cộng đồng. Ở những mảnh đất này sẽ không còn được xây dựng những công trình lâu dài nào khác. Chủ sở hữu của đất có sử dụng đi nữa thì cũng chỉ với mục đích sử dụng ngắn hạn. Bởi đất quy hoạch sẽ bị thu hồi, và những công trình trên đất nền sẽ được đổi toàn bộ.

Nhắc đến đất quy hoạch không mấy ai hứng khởi để quan tâm. Những tin rao bán hay chuyển nhượng cũng im lặng và không hồi đáp. Chủ sở hữu chỉ còn cách chờ đến ngày thu hồi và nhận bồi thường. Thế nhưng một số người lại liều lĩnh để mua những mảnh đất quy hoạch này. Họ đang chơi ván bài may rủi không hề biết được kết quả với chính họ.

Mua đất để chờ xóa quy hoạch

Có rất nhiều những đồ án quy hoạch đã được Nhà nước cấp phép nhưng cho đến nay, sau nhiều năm vẫn chưa được thực hiện. Nhiều người đã dự đoán rằng, mảnh đất quy hoạch này sẽ bị xóa quy hoạch. Chính thế, người mua đất quy hoạch sẽ chơi một ván bài hên xui dựa vào phán đoán của mình.

mua đất quy hoạch
Nhiều người đầu tư vào đất quy hoạch để chờ xóa quy hoạch

Với những khu đất được quy hoạch, sau khi xây dựng công trình công cộng xong, chắc chắn sẽ thu hút được sự phát triển dành cho khu vực này. Một số người đã chọn mua nhà đất bên cạnh đất quy hoạch để sử dụng. Vì vậy, giá nhà đất tại khu vực gần quy hoạch sẽ tăng nóng.

Sau nhiều năm, nếu như không sử dụng thì mảnh đất đó sẽ bị xóa quy hoạch. Và nó sẽ được sử dụng với mục đích như đất thông thường. Đất quy hoạch mua lại sẽ không tốn nhiều chi phí như những khu vực lân cận. Bởi nó không còn được sử dụng cho mục đích lâu dài. Như vậy, nếu như bây giờ mua với giá rẻ, khi xóa quy hoạch, bán lại đất như bình thường thì người sở hữu vẫn nhận được một khoản hời không hề nhỏ.

Việc chờ lệnh thu hồi đất quy hoạch cũng gây ra nhiều khó khăn cho chủ sở hữu. Thời gian chờ để nhận bồi thường thì lâu, trong khi đất không thể sử dụng cho mục đích lâu dài. Người chủ sở hữu chỉ còn cách bán rẻ lại cho người khác.

>>> Kinh nghiệm mua đất dự án giá rẻ và an toàn tại thành phố Hồ Chí Minh

Mua đất quy hoạch để chờ nhận bồi thường

Đất quy hoạch khi được Nhà nước thu hồi, chắc chắn sẽ nhận được bồi thường. Số tiền bồi thường còn tùy thuộc vào mức độ sử dụng và lợi ích, vị trí, khu vực mà mảnh đất đó mang lại. Nhiều người không ngại thách thức sự liều lĩnh mà săn mua đất quy hoạch với giá rẻ nhất có thể. Một số người sẽ ép giá chủ sở hữu vì biết đất không được sử dụng cho mục đích lâu dài nữa. Hoặc với những người cần tiền thì sẽ bán đi mảnh đất với giá khá rẻ. Như vậy, sau khi được lệnh quy hoạch, chủ sở hữu sẽ nhận được một số tiền bồi thường.

mua đất quy hoạch
Mua đất quy hoạch để chờ nhận bồi thường khi được thu hồi

Thế nhưng, đây cũng là một ván bài cho sự may rủi của những người liều lĩnh. Số tiền bồi thường không hề được công bố và cho biết trước. Vậy, việc mua đất quy hoạch lại, người mua phải định được giá đất sao cho hợp lí nhất. Nếu mua được giá đất quy hoạch càng rẻ và thấp thì việc nhận được lợi nhuận thì tiền bồi thường sẽ có tỉ lệ cao.

Những người liều lĩnh này sẽ mua đất quy hoạch với giá vừa và thấp. Họ sẽ không bao giờ mua giá cao. Bởi với giá cao, nguy cơ chịu lỗ sau quy hoạch là khá cao. Với những người có phán đoán nhạy bén, khi thấy xung quanh khu vực quy hoạch đang phát triển mạnh và đoán được mảnh đất quy hoạch này được sử dụng vào mục đích gì thì việc ăn hên khi chờ tiền bồi thường là rất có thể đạt được.

Người mua phải lường trước những rủi ro

Mua đất quy hoạch là điều không mấy dễ dàng, đòi hỏi người mua phải có sự liều lĩnh và tính phán đoán thị trường tốt. Người mua phải lường trước những rủi ro về pháp lí hay việc bồi thường đất sau này.

Khi mua đất quy hoạch, hãy thực hiện dứt khoát những vấn đề liên quan đến chuyển nhượng chủ sở hữu ngay lập tức. Bởi nếu không, sau này khi nhận tiền bồi thường rất có thể sẽ xảy ra những tranh chấp. Về vấn đề pháp lí, có những mảnh đất quy hoạch sẽ được phép chuyển nhượng. Và cũng có một số đất quy hoạch không được phép chuyển nhượng. Thông báo đất thuộc diện quy hoạch và thông báo quyết định thu hồi là hai giai đoạn khác nhau. Ở giai đoạn chỉ nhận được thông báo thuộc diện thu hoạch thì mảnh đất này vẫn được chuyển nhượng như đất thông thường. Và khi đã nhận được thông báo quyết định thu hồi thì sẽ không được chuyển nhượng mảnh đất nữa.

Như vậy, trước khi mua đất quy hoạch, người mua phải xem xét kĩ mảnh đất đang ở giai đoạn này để tránh gặp phải những rắc rối về pháp lí sau này.

>>> Giá nhà đất TP.HCM – Phần 1: Khu vực các quận trung tâm thành phố

An Hải

Hương Martinie
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ