Thứ Năm, Tháng Mười Hai 1, 2022
spot_img
HomeNhà đấtPhòng trọMua đất nông nghiệp để làm nhà cần lưu ý những gì?

Mua đất nông nghiệp để làm nhà cần lưu ý những gì?

Có nên mua đất nông nghiệp làm nhà hay không? Thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở như thế nào?Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Hiện nay có rất nhiều người chọn cách mua đất nông nghiệp để làm nhà thay vì mua đất nền, đất thổ cư hay nhà có sổ đỏ, nhà chung cư…Điều này cũng đã từng là nguyên nhân khiến cho thị trường đất nông nghiệp trở nên “sốt” một cách bất thường cách đây vài năm. Lý giải cho xu hướng này có nhiều lý do, trong đó, lớn nhất có thể kể đến là việc dân số tăng quá nhanh tại nhiều địa phương, thu nhập thì lại thấp và trong khi quỹ nhà ở dành cho người nghèo có thu nhập thấp lại còn rất hạn chế. Chính điều đó đã dẫn đến nhiều người lao động đã đánh liều mua đất vườn để làm nhà “chui”. Thực hư chuyện này như thế nào? Có nên mua đất vườn để làm nhà hay không? Việc mua đất này để làm nhà có hợp lệ hay không ? Những thủ tục, điều kiện cần thiết để chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở như thế nào? Cùng Muaban.net tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Có rất nhiều người lựa chọn việc mua đất nông nghiệp để xây nhà thay vì mua đất thổ cư
Có rất nhiều người lựa chọn việc mua đất nông nghiệp để xây nhà thay vì mua đất thổ cư

Mua đất “vườn” để làm nhà- Ẩn chứa nhiều rủi ro

Theo lời ông Dương Thành Thị – Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, Đà Nẵng cho biết :” Qua quá trình thẩm định những hồ sơ đất đai của một số dự án bất động sản trong khu vực trên địa bàn. Các cơ quan chức năng đã phát hiện ra một đường dây chuyên làm giả hồ sơ đất đai. Trong số đó, đa số là các hồ sơ chuyển đổi đất nông nghiệp chuyển sang đất ở được làm giả vô cùng chuyện nghiệp và tinh vi”. Điều này cho thấy, không chỉ riêng ở Đà Nẵng mà ở các địa phương khác, việc mua đất nông nghiệp với giá rẻ để làm nhà ẩn chứa rất nhiều rủi ro. Nhất là khi đối tượng mua đa số đều là người lao động nghèo ít tiền, dân trí thấp nhưng vì mong muốn có một miếng đất rẻ để dựng nhà, “an cư lạc nghiệp” mà rất dễ rơi vào bẫy lừa và những lời quảng cáo ngon ngọt của những “cò đất” lừa đảo. Và dẫn đến đa số trường hợp đều bị mất tiền oan hoặc mua được đất nhưng mãi chẳng thể xây cất được nhà do không đủ điều kiện để được cấp phép.

Mua đất nông nghiệp để xây nhà ẩn chứa khá nhiều rủi ro
Mua đất nông nghiệp để xây nhà ẩn chứa khá nhiều rủi ro

Song, trong thực tế, việc chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở để có thể xây cất nhà là điều hoàn toàn có thể thực hiện được nếu người lưu ý đến một số điều khi mua đất nông nghiệp sau.

Những lưu ý khi mua đất nông nghiệp để làm nhà

Cần lưu ý gì khi mua đất nông nghiệp để làm nhà
Cần lưu ý gì khi mua đất nông nghiệp để làm nhà

Thứ nhất, hãy kiểm tra xem miếng đất nông nghiệp đó có đang thuộc trong diện quy hoạch đất ở của nhà nước và đã được phê duyệt hay chưa? Nếu không thì việc chuyển đổi mục đích sử dụng miếng đất sang đất ở gần như là không thể thực hiện được và bạn hoàn toàn không nên thực hiện giao dịch mua bán với những miếng đất như thế này.

Nếu may mắn miếng đất nông nghiệp bạn định mua có nằm trong diện quy hoạch đất ở của nhà nước và đã được phê duyệt thì xin chúc mừng vì việc chuyển đổi mục đích sử dụng của miếng đất này sang đất ở là có thể thực hiện được. Tuy nhiên, với những miếng đất nông nghiệp có diện tích quá lớn thì việc chuyển đổi này thường sẽ chỉ chuyển đổi được trên một phần diện tích của miếng đất dựa vào những quy định, chính sách quy hoạch của nhà nước và địa phương.

Ngoài ra, để có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì miếng đất bạn mua còn cần phải đáp ứng được theo điều 106 Luật đất đai như miếng đất  phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất không bị kê biên để thực hiện thi hành án,  đất không xảy ra tranh chấp, phải nằm trong thời gian sử dụng đất  và điều 103, 104 của Nghị định  181/2004/ NĐ-CP về hướng dẫn thi hành Luật đất đai, quy định về các trường hợp hạn chế hoặc không được nhận chuyển nhượng tặng cho quyền sử dụng đất. Đơn cử như các đất thuộc dạng đất rừng phòng hộ, hay đất canh tác được bảo vệ.

Thứ 2, bạn cần lưu ý đó là về Chi Phí chuyển đổi. Đây là khoản chi phí bạn phải chi trả khi thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở từ đất nông nghiệp sang đất ở. Chí phí này sẽ phụ thuộc vào bảng giá thuế theo quy định từng địa phương và phần diện tích đất mà bạn chuyển đổi. Lời khuyên để tiết kiệm khoản chi phí này là bạn hãy chỉ nên chuyển đổi mục đích sử dụng của một phần diện tích bạn cần để xây nhà thôi chứ không nên chuyển hết để tránh lãng phí mà thủ tục cũng rắc rối hơn nữa.

Tường An

Hương Martinie
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ