Bạn cảm thấy lúng túng vì chưa có kinh nghiệm mua chung cư trả góp. Hãy theo dõi bài viết này để nắm được các lưu ý hữu ích.

An cư lập nghiệp là điều mong mỏi của bao người lao động xa xứ. Nhiều người lựa chọn mua chung cư trả góp để nhanh chóng hiện thực hóa ước mơ của mình. Trước sự đa dạng của các loại hình dự án và những rủi ro về pháp lý, bạn cần tìm hiểu thật kỹ càng những thông tin sau đây.

Hình 1. Những điều cần lưu ý khi mua chung cư trả góp

Bạn hiểu gì về hình thức mua chung cư trả góp?

Chung cư trả góp là hình thức mua bán mà người mua không cần phải thanh toán toàn bộ giá trị căn nhà ngay tại thời điểm giao dịch. Ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng sẽ cho người mua vay khoảng 70% giá trị căn nhà thông qua việc thế chấp căn nhà hoặc tài sản thế chấp khác để đảm bảo khoản vay. Sau đó, người mua sẽ thanh toán dần số tiền vay gốc và lãi vay với mức lãi suất do hai bên giao dịch thỏa thuận.

Vì sao nên mua chung cư trả góp?

Trong thời buổi vật giá leo thang như hiện nay thì thật khó để bạn có thể sở hữu một căn nhà thành phố rộng rãi và thoáng đãng. Và mua căn hộ trả góp chính là một giải pháp hiệu quả giúp bạn nhanh chóng ước mơ xây dựng tổ ấm của mình. Đối với những người có thu nhập trung bình thì việc mua chung cư trả góp là một sự lựa chọn tối ưu.

Bên cạnh đó, nếu bạn đợi tích lũy đủ tiền mới mua chung cư thì quãng thời gian này có thể lên tới 15, 20 năm hoặc thậm chí là 30 năm. Trong khi đó, mua nhà chung cư trả góp, bạn không còn cần phải đợi quá lâu như vậy vì bạn sẽ nhận được nhiều chính sách ưu đãi và chương trình khuyến mãi cho khách hàng từ chủ dự án. Thêm vào đó, khi dự án được hoàn thiện, giá trị căn hộ cũng sẽ tăng rất cao, nhiều người tìm mua chung cư khiến cho giá trị ban đầu của tài sản có thể được đẩy lên.

Ngoài ra, sau khi sở hữu căn hộ chung cư, nếu bạn chưa ở bạn thì cũng có thể cho thuê lại. Tiền thuê nhà hàng tháng có thể dùng để trả một phần vốn và lãi cho ngân hàng.

Các tiêu chí không thể bỏ qua khi mua chung cư trả góp?

Tính toán khả năng tài chính

Trước khi quyết định mua chung cư trả góp, bạn phải cân nhắc cẩn thận số tiền hiện có, thu nhập hàng tháng của bản thân sau khi đã trừ các khoản chi phí sinh hoạt để có thể lựa chọn được căn hộ phù hợp.

Hình 2. Tính toán khả năng tài chính để lựa chọn được căn hộ phù hợp

Các chuyên gia tài chính khuyên rằng người mua cần xác định tổng số tiền trả nợ gốc và lãi hàng tháng không vượt quá 50% tổng thu nhập của cả gia đình để tránh rơi vào tình trạng mất khả năng thanh toán nợ ngân hàng.

Đặc biệt là bạn cần phải chọn những dự án được ngân hàng tài trợ vốn để giảm áp lực trả nợ. Nếu không, bạn sẽ rất dễ rơi vào tình trạng mua giá cao rồi lại phải rao bán vội với giá thấp vì không có khả năng chi trả.

Xem xét vị trí căn hộ

Vị trí căn hộ cần gần với các tiện ích cần thiết như công viên, trường học, nơi làm việc…Bạn không nên vì thiếu tiền mà mua nhà ở nơi quá xa. Ngôi nhà chưa đẹp có thể sửa lại trong tương lai nhưng vị trí thì bất di bất dịch trừ khi bán đi và mua nhà nơi khác.

Lựa chọn chủ đầu tư uy tín

Năng lực và uy tín của chủ đầu tư là điều phải quan tâm đầu tiên bởi không ít trường hợp người mua và chủ đâu từ xảy ra mâu thuẫn với nhau do tiến độ dự án chậm hoặc bỏ hẳn không xây.

Để đánh giá năng lực chủ dự án, bạn cần tìm hiểu các thông tin về tiến độ giao nhà, chất lượng công trình nhà ở, đánh giá của khách hàng đối với các dự án trước đó

Bên cạnh đó, bạn cũng cần quan tâm đến số năm kinh nghiệm trong ngành và tình hình kinh doanh hiện tại của doanh nghiệp.

Kiểm tra tính pháp lý của dự án

Chủ đầu tư phải hoàn toàn sở hữu dự án, căn hộ vẫn chưa chuyển nhượng, cầm cố và không có trong danh sách quy hoạch không đền bù của nhà nước.

Để kiểm tra những thông tin trên, bạn có thể đến chính quyền địa phương xác nhận,  tránh tình trạng “dở khóc dở cười” khi gặp phải dự án bị thu hồi, chưa được cấp phép, nằm trong khu vực giải tỏa hoặc liên quan đến tranh chấp…

Dự án phải có tiện ích đồng bộ

Thay vì lựa chọn các dự án chung cư đơn lẻ, khách hàng nên chọn mua ở các dự án tổ hợp. Lý do là các dự án tổ hợp có thể mang lại cho khách hàng những giá trị gia tăng khác ngoài việc cung cấp một căn hộ thuần túy.

Chương trình khuyến mãi

Để kích cầu, nhiều chủ đầu tư đưa ra nhiều hình thức khuyến mãi như:

  • Tặng các gói nội thất
  • Hỗ trợ làm thủ tục vay vốn
  • Giãn tiến độ thanh toán
  • Tăng % chiết khấu

Các chương trình khuyến mãi thường mang lại rất nhiều lợi ích nhất định cho người mua nhà nên bạn hãy cố gắng nắm bắt các chương trình này.

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng bạn có thể nhanh chóng tìm được căn hộ ưng ý và thực hiện được ước mơ an cư lập nghiệp nhé.

>> Xem thêm bài viết 5 Kinh nghiệm vàng khi chọn mua chung cư giá rẻ như ý

Ngọc Minh

About the Author

Minh Hương Pynie

Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...

View All Articles