Thứ Ba, Tháng Mười Một 29, 2022
spot_img
HomeNhà đấtMua bán nhà đất: TIPS nhỏ bạn cần bỏ túi ngay!

Mua bán nhà đất: TIPS nhỏ bạn cần bỏ túi ngay!

Hiện nay, các hình thức lừa đảo trong mua bán nhà đất xuất hiện ngày càng nhiều. Đi cùng với đó là những thủ đoạn tinh vi nhắm tới cả người bán và người mua.

Dân gian có câu: “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Cho nên, bạn cần phải trang bị cho mình đủ kiến thức và cập nhật liên tục để không phải rơi vào cảnh tiền mất, tật mang.

Xem ngay những chia sẻ bổ ích dưới đây của chúng tôi để có một giao dịch mua bán nhà đất thành công nhé!

Lưu ý gì khi thực hiện giao dịch mua bán nhà đất?

Dù bạn mua bất động sản đó với giá bao nhiêu đi chăng nữa thì khi giao dịch, bạn phải thật cẩn trọng. Bạn NÊN kiểm tra đầy đủ thông tin

Cụ thể, bạn cần xác định rõ ràng các thông tin về tài sản. Từ chủ sở hữu, vị trí chính xác, đất không bị cầm cố hoặc thuộc diện bị thu hồi, quy hoạch cho đến xác định tình trạng thực tế nhà đất…

Đối với các loại giấy tờ có liên quan cần xem thật kỹ. Bao gồm:

1. Với dự án căn hộ chung cư

Bạn cần xem các giấy tờ sau từ người bán hoặc chủ đầu tư dự án:

 • Giấy phép đầu tư, văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư.
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, ngành nghề bất động sản.
 • Hồ sơ chứng từ liên quan đến việc hoàn thành các nghĩa vụ tài chính và nghĩa vụ thuế của chủ đầu tư.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng dất của cả khu đất dự án.
 • Thiết kế bản vẽ thi công, hồ sơ dự án được phê duyệt bởi cơ quan có thẩm quyền.
 • Giấy phép xây dựng và các giấy phép khác liên quan đến việc xây dựng.
 • Đặc biệt cần xem hợp đồng bảo lãnh, biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng, văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với việc cho thuê mua, bán nhà hình thành trong tương lai.
mua bán nhà đất 02
Cần kiểm tra sổ đỏ kỹ để đảm bảo đất hợp pháp

2. Với nhà ở riêng lẻ

 • Cần có giấy chứng nhận quyền sở hữu và tài sản gắn liền với đất.

Lưu ý, tuyệt đối không giao tiền khi chưa làm xong thủ tục chuyển nhượng.

Có một số trường hợp bên bán bắt bạn chuyển trước một phần giá trị giao dịch với cái cớ là để chi trả phí thủ tục. Bạn cần nên nhớ trước khi hoàn tất ký hợp đồng mua bán nhà đất, nhận sổ, bàn giao nhà thì không có gi đảm bảo chắc chắn bạn không bị lừa. Vì vậy, chỉ tiến hành giao tiền khi làm xong các thủ tục chuyển nhượng.

3. Với các trường hợp mua bán nhà đất qua hợp đồng ủy quyền

 • Bạn nên liên hệ với các cơ quan công chứng để xác định hợp đồng đó có hợp pháp hay không?
 • Tránh cho người khác tiếp xúc với sổ chính
 • Việc này sẽ hạn chế được khả năng đánh tráo bằng sổ giả trong trường hợp bạn là người bán. Còn nếu là người mua hãy chắc chắn sổ, giấy tờ bạn xem là thật.
 • Kiểm tra thật kỹ các thông tin trên hợp đồng mua bán nhà đất
mua bán nhà đất 03
Xem kỹ nhà đất bạn mua có phải là tài sản thế chấp không?

Các thông tin về giá trị hợp đồng mua bán, thông tin người mua và bán, vị trí nhà đất và các điều khoản liên quan đến cách thức giao nhận tiền và tài sản cần được xem qua cẩn thận. Ngoài ra, một điều khoản về việc đền bù nếu đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán nhà đất là cách rất tốt để bảo vệ quyền lợi của mình.

Nên làm gì khi bị lừa đảo mua bán nhà đất?

1. Ngăn chặn hoạt động liên quan đến mua bán nhà đất

Khi rơi vào hoàn cảnh bị lừa trong một thương vụ mua bán bất động sản nào đó thì việc đầu tiên nên làm là soạn một tờ đơn ngăn chặn hoạt động mua bán đó lại. Tránh mọi việc trở nên phức tạp và rối rắm hơn khi có sự tham gia của bên thứ 3.

Đơn ngăn chặn hành vi mua bán nhà đất bạn cần gửi đến các cơ quan sau:

 • Sở Tư pháp tỉnh/thành phố nơi có đất.
 • Các văn phòng công chứng trên địa bàn thành phố nơi có đất.
 • Văn phòng đăng ký đất đai Quận/huyện nơi có đất, UBND phường nơi có đất.

Mục đích của việc làm đơn là thông báo đến các cơ quan chức năng về tình trạng tranh chấp liên quan đến mua bán nhà đất. Kèm theo là bằng chứng của việc tranh chấp.

2. Đàm phán trực tiếp

Thực ra việc bị lừa không hẳn là do lỗi của một bên. Việc nhẹ dạ, cả tin, thiếu kiến thức về luật pháp chính là cơ hội để kẻ lừa đảo tận dụng. Nếu chẳng may là nạn nhân của lừa đảo mua bán nhà đất, hãy tìm cách thông báo cho đối tượng rằng bạn đã phát hiện ra hành vi. Đồng thời có biện pháp nhờ tới pháp luật can thiệp. Tuy nhiên, bạn cũng nên sẵn sàng đàm phán để giải quyết trong êm thấm để tránh rắc rối thêm cho hai bên. Biết đâu, bạn sẽ giải quyết được mọi chuyện một cách êm đẹp.

3. Khởi kiện, tố cáo đối tượng lừa đảo mua bán nhà đất

Đây là phương án cuối cùng nếu không thể đàm phán hoặc đối tượng lừa đảo mua bán nhà đất đã bỏ trốn. Bạn cần làm đơn tố cáo ra các cơ quan chức năng nhằm yêu cầu hủy bỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã sang tên hoặc các hợp đồng ủy quyền, hợp đồng mua bán liên quan.

Nếu có dấu hiệu “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định của bộ luật hình sự, cơ quan chức năng sẽ tiến hành khởi tố, điều tra vụ việc và có biện pháp đảm bảo quyền lợi cho bạn.

mua bán nhà đất 04
Tiến hành kiện người bán nếu hai bên không đàm phán được

Đương nhiên, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian, tiền bạc cũng như công sức để có thể lấy lại tài sản. Vì vậy, hãy cố gắng cẩn thận trong mọi hoạt động mua bán nhà đất. Luôn cập nhật cho mình kiến thức mới nhất để không bị lợi dụng và rơi vào tình huống bị lừa đảo mua bán nhà đất.

Đặc biệt, đối với những giao dịch mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ thì nó sẽ càng nguy hiểm hơn. Xem ngay những thủ tục liên quan đúng và đủ nhất này để dùng khi cần thiết nào.

Thủ tục mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ

Trình tự, thủ tục mua bán đất không có sổ đỏ chưa rõ ràng. Để an toàn, bạn hãy thực hiện theo các bước sau đây.

Bước 1:

Cần làm văn bản thỏa thuận, đồng ý chuyển nhượng và hợp đồng mua bán nhà. Trong trường hợp người bán là cá nhân, hợp đồng cần được chứng thực bởi các cơ quan công chứng, chính quyền địa phương nơi có đất.

Hai bên cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau:

 • 7 bản văn bản chuyển nhượng, mua bán nhà ở.
 • Hợp đồng mua bán nhà ở bản chính đã ký.
 • Bản sao có chứng thực của chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân còn thời hạn sử dụng của cả hai bên mua bán.
 • Các giấy tờ liên quan đến luật công chứng.

Bước 2:

Làm hồ sơ đề nghị chủ đầu tư xác nhận những văn bản, giấy tờ liên quan đến chuyển nhượng. Đồng thời, thỏa thuận về nghĩa vụ nộp và hoàn thành thuế phí của mỗi bên.

Khi đó, cần chuẩn bị một bộ hồ sơ chuyển nhượng. Bao gồm những loại giấy tờ, văn bản sau:

 • 5 bản giấy tờ, hợp đồng chuyển nhượng mua bán đất. Tất cả đều là bản chính, không chấp nhận bản sao.
 • Bản chính hợp đồng mua bán nhà ở.
 • Biên lai nộp thuế chuyển nhượng, mua bán đất. Trong trường hợp được miễn thuế, thay thế bằng giấy chứng minh.
 • Bản sao có công chứng chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước, hộ chiếu của hai bên mua bán.
 • Trong vòng 5 ngày làm việc, giấy tờ và hồ sơ cần được xác nhận bởi hai bên mua bán. Tất cả những văn bản cần thiết, hai bên có nghĩa vụ điền, ký tên.

Bước 3:

Mọi giấy tờ chuyển nhượng cần được cất giữ. Bên mua có nghĩa vụ làm đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận đất. Cùng với đó là nộp mọi khoản phí và thực hiện nghĩa vụ theo yêu cầu của pháp luật.

Trong trường hợp phát sinh vấn đề, cần nhanh chóng liên hệ với bên bán để tiến hành giải quyết. Đảm bảo quyền lợi chính đáng của cả hai bên tham gia hợp đồng.

mua bán nhà đất 05
Các thủ tục mua bán đất phải được thực hiện theo quy trình

Ngoài những vấn đề còn hạn chế nêu trên thì có một điều bạn cũng cần quan tâm nữa là vấn đề kê khai và đóng thuế. Bên cạnh lệ phí công chứng mua bán nhà đất, bên bán nếu phải nộp thuế thu nhập cá nhân thì thương trừ đi số tiền này cho bên mua để bên mua tự đi kê khai và đóng thuế trên phòng địa chính quận/huyện. Khoản thuế bao gồm thuế thu nhập cá nhân (2% giá trị tài sản), thuế trước bạ (0.5% giá trị tài sản).

Lời kết

Việc tự trang bị cho mình những kinh nghiệm làm thủ tục mua bán nhà đất là hết sức cần thiết. Chúc bạn có những giao dịch mua bán thành công nhất nhé!

Đồng thời, truy cập vào Muaban.net thường xuyên để theo dõi thêm thông tin.

Xem ngay mẫu hợp đồng mua bán nhà đất mới nhất vừa được cập nhật nhé! Xem thêm phần thông tin thị trường mua bán nhà đất TP.HCM dưới 1 tỷ hay các giao dịch giá rẻ đang được tìm kiếm nhiều tại Muaban.net.

DK – Content Writer

Xem thêm

Hương Martinie
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ