Friday, April 19, 2024
spot_img
HomeNhà đấtCăn hộMua bán căn hộ chung cư đã hoàn thiện TPHCM - Tất...

Mua bán căn hộ chung cư đã hoàn thiện TPHCM – Tất cả điều cần biết

Khi đã quyết định mua nhà chung cư tại TP Hồ Chí Minh bạn có hai lựa chọn. Các chủ đầu tư chung cư có thể đưa ra các căn hộ thô, chưa có bất gì thậm chí sơn tường. Hoặc họ bán căn hộ chung cư đã hoàn thiện TPHCM. Tham khảo một số các thông tin trong bài để cuộc mua bán của bạn được thuận lợi

Phân biệt hình thức bán căn hộ thô và bán căn hộ chung cư đã hoàn thiện TPHCM

Bán căn hộ thô

Hình thức bán căn hộ thô xuất hiện khoảng 5-7 năm trước đây. Để giảm thiểu các khó khăn, tăng tính thanh khoản và giải quyết các tồn kho. Bán căn hô thô là sự lựa chọn tối ưu trong trường hợp cần giản ngân nhanh. Hiện nay thị trường bất động sản phát triển trở lại nhưng hình thức này vẫn được các chủ đầu tư sử dụng. Căn hộ thô có hai dạng. Dạng thứ nhất là căn hộ chỉ có khung sườn và chưa có bất cứ tiện ích nào bên trong. Căn hộ chỉ có cửa ra vào, đường điện nước, tường chưa sơn chỉ trát, chưa lát sàn, chưa chia phòng. Dạng thô thứ hai là căn hộ đã có tường phân giữa các khu vực.

bancanhochungcudhoanthientphcm
Bán căn hộ thô được nhiều chủ đầu tư lựa chọn trong những năm gần đây

Bán căn hộ chung cư đã hoàn thiện TPHCM

Hình thức bán căn hộ chung cư đã hoàn thiện TPHCM xuất hiện từ ban đầu và vẫn là hình thức chủ yếu của các dự án. Cũng như căn hộ thô, căn hộ đã hoàn thiện cũng chia làm hai loại. Loại căn hộ đã hoàn thiện bản và hoàn thiện full nội thất.

Dạng hoàn thiện cơ bản là gia chủ có thể dọn vào ngay những vẫn phải có trang trí thêm. Chủ nhà có thể chuyển các đồ nội thất có sẵn sang hoặc tích lũy theo thời gian. Các hoàn thiện cơ bản bao gồm:

 • Sàn nhà đã được lát: gạch hoặc gỗ.
 • Tường đã được sơn và gắn hệ thống đèn, công tắc, ổ cắm.
 • Trần nhà hoàn thiện với thạch cao và đèn cơ bản.
 • Phòng vệ sinh có toàn bộ thiết bị vệ sinh, đèn, gạch ốp tường.
 • Có hoặc chưa có tủ bếp, hệ thống hút khói tùy theo dự án.
bán căn hộ chung cư đã hoàn thiện TPHCM
Căn hộ hoàn thiện có thể giống với các căn hộ mẫu

Dạng hoàn thiện thứ hai là căn hộ đã có đầy đủ cả cơ bản và các nội thất rời. Giống với căn hộ mẫu, căn hộ này bao gồm cả bàn ghế sofa, giường ngủ, tủ quần áo, lò bếp, tủ lạnh, máy lạnh… Khách mua căn hộ dạng này có thể cho thuê hoặc bán lại ngay lập tức. Tất nhiên giá mua sẽ cao hơn so với căn hộ thô khá nhiều.

Nên hay không mua bán căn hộ chung cư đã hoàn thiện TPHCM?

Những ưu điểm khi mua bán căn hộ chung cư đã hoàn thiện TPHCM

 • Với những người mua không có kiến thức về xây dựng thì chi phí bỏ ra để hoàn thiện căn hộ sẽ lớn. Lúc này có thể căn hộ sẽ không đẹp như mong muốn hoặc như căn hộ mẫu. Giá căn hộ hoàn thiện khi đó có thể rẻ hơn cả khi mua thô và tự xây dựng.
 • Nhanh chóng chuyển vào và có thể ở hoặc cho thuê, bán ngay lập tức. Bạn có thể thay đổi những nội thất theo thời gian hoặc khi nó đã cũ. Nhưng hiện tại nếu không có thời gian cho tìm hiểu, quản lý thi công thì đây là sự lựa chọn tốt.
 • Cảm giác thiện cảm và ấm cúng hơn rất nhiều so với căn hộ thô chỉ trát xi-măng.
bán căn hộ chung cư đã hoàn thiện TPHCM
Có thể tiết kiệm thời gian, công sức và đảm bảo việc chuyẻn vào luôn với căn hộ hoàn thiện

Nhược điểm của mua bán căn hộ chung cư đã hoàn thiện TPHCM

 • Giá đắt hơn so với căn hộ thô từ 2 – 5 triệu/m2 tùy dự án do đã có nội thất hoàn chỉnh.
 • Người mua không thể tự do thiết kế, bố trí căn hộ của mình theo ý thích. Các căn hộ sẽ rập khuôn như mọi căn hộ khác trong tòa nhà. Một số nội thất không phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia chủ. Các chủ đầu tư muốn đảm bảo lợi nhuận nên có thể sử dụng các nội thất rẻ tiền.
 • Việc vay tiền ngân hàng sẽ khó khăn và phức tạp hơn. Do đắt hơn căn hộ thô nên gánh nặng về lãi suất cũng sẽ thấp hơn.
 • Thời gian bàn giao căn hộ sẽ lâu hơn do cần thời gian hoàn thiện

Cần làm gì để tránh những rắc rồi khi mua bán căn hộ chung cư đã hoàn thiện TPHCM

Xem xét năng lực và uy tín của chủ đầu tư

Chủ đầu tư bán căn hộ đã hoàn thiện TPHCM có hoàn thành đúng tiến độ và chất lượng hay không? Bạn cần phải xem xét khả năng tài chính của chủ đầu tư và bàn giao nhà đúng hạn. Việc xác định năng lực của chủ đầu tư cũng khá nhiều may rủi. Ngay cả những chủ đầu tư thực sự lớn đôi khi cũng gặp nhiều rắc rối. Kể cả khi thời gian thực hiện dự án họ có nguồn vốn dồi dào nhưng lại chua thu được do thực hiện các dụ án khá. Cơ quan chức năng cũng không thể xác định được tương lai có gặp trục trặc nào với các chủ đầu tư hay không.

bancanhochungcudahoanthientphcm3
Cần xem xét năng lực hoàn thành dự án của chủ đầu tư

Tòa nhà chung cư có được xây dựng đúng quy định nhà nước.

Một số chủ đầu tư thực hiện sai quy định hoặc không đúng với phê duyệt của nhà nước. Điều này có thể dẫn đến chậm hoặc dừng hẳn dụ án. Mua nhà và phải chịu cảnh dự án bị dừng không biết đến bao giờ là một điều vô cùng tệ hại. Để đảm bảo quyền lợi mua và bán, chủ đầu tư cần công khai những thông tin liên quan đến bất động sản với tất cả khách hàng.

Chủ đầu tư có đủ điều kiện bán căn hộ đã hoàn thiện TPHCM

Thực tế có một số trường hợp chủ đầu tư bán các căn hộ chưa đủ điều kiện bán. Trường hợp này trước đây khá phổ biến nhưng hiện nay đã ít hơn vì có nhiều cách để huy động vốn. Hợp đồng mua bán có thể bị vô hiệu hóa nếu tòa chung cư chưa đủ điều kiện bán. Một số chủ đầu tư có thể “lách luật” bằng cách chưa ký hợp đồng mua bán mà ký văn bản thỏa thuận. Văn bản này có nhiều tên gọi khác nhau như thỏa thuận đặt mua, đầu tư… Theo đó người mua sẽ nộp tiền cho chủ đầu tư để cam kết mua nhà. Chủ đầu tư sẽ cam kết bán nhà khi có đủ điều kiện. Đây là một cách huy động vốn mà không vi phạm quy định.

bancanhochungcudahoanthientphcm6
Một số dự án có thể chưa đủ điều kiện để bán cho khách hàng

Chỉ trong trong trường hợp bạn tin tưởng chủ đầu tư bạn mới nên ký vào văn bản thỏa thuận này. Hãy suy nghĩ và đọc kỹ trước khi ký vào bất cứ một loại văn bản nào.

Liệu căn hộ đó có bị thế chấp tại ngân hàng không?

Chủ đầu tư một dự án chung cư có quyền được thế chấp những tài sản sau:

 • Một phần hoặc toàn bộ dự án.
 • Một phần hoặc toàn bộ các căn hộ hình thành trong tương lai.
 • Quyền tài sản liên quan đến dự án đầu tư xây dựng, nhà ở trong tương lai.

Có nghĩa là trước khi bán căn hộ chung cư đã hoàn thiện TPHCM thì căn hộ đó có thể thế chấp tại ngân hàng. Tất nhiên là bạn không cần quá quan tâm đến thủ tục thế chấp dự án hình thành trong tương lai. Việc đó thuộc quyền xử lý của chủ đầu tư. Nhưng nguyên tắc chung là tài sản thế chấp không thể bán hoặc chuyển nhượng. Và tất nhiên bạn sẽ có nhiều e ngại khi mua căn hộ đang bị thế chấp tại ngân hàng.

Nếu căn hộ được thế chấp nhưng chủ đầu tư không cung cấp thông tin cho bạn và bạn muốn biết. Bạn có thể đến văn phòng công chứng để tra cứu hoặc các ngân hàng, tổ chức tín dung. Trường hợp chủ đầu tư cung cấp sai sự thật họ sẽ phải bồi thường hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu chủ đầu tư uy tín bạn không cần phải lo lắng vấn đề này.

bán căn hộ chung cư đã hoàn thiện TPHCM
Xem xét kỹ hợp đồng trước khi đặt bút ký

Lưu ý khi thực hiện thủ tục mua bán căn hộ chung cư đã hoàn thiện TP HCM

Bạn có thể mua trực tiếp từ chủ đầu tư hoặc mua qua một người mua khác. Nếu mua trực tiếp từ chủ đầu tư tức là bạn là người trực tiếp ký. Hợp đồng này không bắt buộc phải công chứng. Thủ tục cũng không có gì đặc biệt và bạn sẽ được hướng dẫn đầy đủ. Nếu mua qua người mua khác thì sẽ căn cứ vào tiến độ của dự án để hoàn thành thủ tục. Tìm mua chung cư giá rẻ, giấy tờ pháp lý đầy đủ tại trang đăng tin uy tín muaban.net.

Khi ký hợp đồng hãy quan tâm nhiều nội dung hơn diện tích, vị trí, đặc điểm, giá cả, phương thức trả,… Cần quan tâm đến điều khoản về sở hữu chung và sở hữu riêng của tòa chung cư. Và điều khoản về tiến độ xây dựng, thời hạn bàn giao căn hộ và mức phạt tiền nếu chậm tiến độ.

Vũ Hoài

>>> Xem thêm: Bán nhà Quận Bình Thạnh và các cách để bán nhà nhanh và được giá!

Nguyễn Xuân Hương
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img
ĐỪNG BỎ LỠ