Thứ Ba, Tháng Mười Một 29, 2022
spot_img
HomeViệc làmMô tả công việc của nhân viên chăm sóc khách hàng

Mô tả công việc của nhân viên chăm sóc khách hàng

Nhân viên chăm sóc khách hàng quản lí toàn bộ những thông tin và phản hồi của khách hàng ở công ty. Những công việc trong một ngày của nhân viên chăm sóc khách hàng khá nhiều. Chỉ những người có yếu tố đặc biệt mới phù hợp với ngành nghề này.

Nếu như bạn cho rằng nhân viên chăm sóc khách hàng là một nghề dễ dàng thì bạn đã hoàn toàn sai lầm. Những người thuộc nhóm ngành này đòi hỏi phải đáp ứng được những yêu cầu khắc nghiệt và áp lực từ công việc. Công việc cụ thể của nhân viên chăm sóc khách hàng là gì? Bạn muốn trở thành một nhân viên chăm sóc khách hàng nhưng chưa biết cụ thể công việc? Hãy xem qua bài viết này để có được nhiều thông tin hơn và ngành nghề thú vị này.

Công việc ở phòng ban công ty

Khi nhắc đến nhân viên chăm sóc khách hàng thì có lẽ ai cũng sẽ nghĩ ngay đến chuyện phải gặp khách hàng và giao tiếp với khách hàng nhiều. Sự thật đúng là vậy. Thế nhưng, nhân viên chăm sóc khách hàng vẫn có nhiệm vụ của họ ở phòng ban công ty.

Những nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ cùng nhau xây dựng nên các kênh thông tin. Những kênh thông tin này sẽ giúp cho khách hàng tiếp cận đến công ty dễ dàng hơn. Và cũng qua những kênh này, khách hàng có thể biết được về sản phẩm, tính năng của sản phẩm hay phương thức thanh toán khi đặt mua sản phẩm.

Nhân viên chăm sóc khách hàng còn có công việc ở phòng ban.
Nhân viên chăm sóc khách hàng còn có công việc ở phòng ban.

Ở phòng ban công ty nhưng họ vẫn tiếp cận với khách hàng. Qua những thông tin phản hồi của khách hàng, những nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ đưa ra những hướng giải quyết  và xử lí. Với những phản hồi có tính quan trọng thì họ sẽ trình lên Trưởng phòng bán hàng. Và sau đó là tổ chức họp ở phòng ban để thảo luận về vấn đề này.

Nhân viên chăm sóc khách hàng còn phối hợp với nhân viên phòng maketing trong công việc. Họ sẽ cùng nhau tạo nên những chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng. Họ cũng sẽ cùng nhau phân tích những lợi ích của khách hàng khi nhận được. Sự kết hợp giữa hai phòng ban nhằm phát huy cao nhất những kế hoạch đã được đặt ra.

Làm việc trực tiếp với khách hàng

Khi khách hàng phản hồi thông tin sản phẩm thì những nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ tiếp nhận và trao đổi. Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ giải quyết những thắc mắc mà khách hàng đưa ra. Và họ cũng sẽ đề ra những biện pháp giải quyết nhằm đảm bảo quyền lợi của khách hàng.

Đối với những khách hàng VIP, khách hàng thường xuyên của công ty thì nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ lập kế hoạch thăm hỏi và tạo được mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng lâu dài. Tổ chức và kiểm tra những sản phẩm mà khách hàng sẽ đặt hoặc mua. Đảm bảo được chất lượng tuyệt đối dành cho những khách hàng thường xuyên. Nhân viên chăm sóc khách hàng cũng sẽ chủ động trong việc tặng quà cho khách hàng trong dịp lễ.

nhân viên chăm sóc khách hàng
Đa số công việc của nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên quan đến khách hàng.

Ngoài ra, nhân viên chăm sóc khách hàng còn tổ chức đo lường mức độ hài lòng của khách hàng. Để từ đó có thể tiếp thu được những phản hồi của khách hàng. Và sẽ đề xuất các bộ phận có liên quan làm cho sản phẩm trở nên tốt hơn.

Những kế hoạch, kinh phí liên quan đến tri ân khách hàng cũng sẽ được nhân viên chăm sóc khách hàng lưu giữ lại. Với những thông tin này, thì họ sẽ trình báo lên cấp trên của công ty. Và sẽ xem xét lại những khoản chi phí chi trả tri ân cho khách hàng có cao hay không. Từ đó, nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ đưa ra những kế hoạch mới trong việc tri ân này.

Công việc liên quan đến sản phẩm

Nhân viên chăm sóc khách hàng cũng phải có những kinh nghiệm về kiểm tra sản phẩm. Họ sẽ phải theo dõi kế hoạch bảo hành sản phẩm của khách hàng. Kiểm tra những kế hoạch và hoạt động bảo hành của sản phẩm.

Những sản phẩm được khách hàng đánh giá lỗi hay hư hỏng thì nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ tiếp nhận và xem xét lại. Họ cũng sẽ đưa sản phẩm vào cuộc họp để xem tại sao lại xảy ra những sự cố đó. Đồng thời, với những góp ý của khách hàng thì nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ trình bày để kết hợp với bộ phận phụ trách sản phẩm thực hiện tốt hơn nữa.

chăm sóc khách hàng
Nhân viên chăm sóc khách hàng cũng phải quan tâm đến sản phẩm của công ty.

Những sản phẩm sau khi đã xem xét lại, nhân viên chăm sóc khách sẽ trực tiếp gặp khách hàng để tham khảo lại ý kiến và phản hồi của họ và những điểm lỗi đã được khắc phục. Họ sẽ tiếp thu những ý kiến đóng góp của khách hàng để làm sản phẩm tốt hơn nữa. Và hướng sản phẩm đáp ứng đúng với nhu cầu của khách hàng.

Ngoài ra, nhân viên chăm sóc khách hàng cũng sẽ thường xuyên liên lạc với khách hàng nhận phải sản phẩm lỗi. Điều này sẽ to được mối quan hệ tốt với khách hàng. Và cũng chính việc làm này có thể sẽ giữ được chân của khách hàng ở lại với công ty.

“Nhân viên chăm sóc khách hàng” – chỉ nhiêu đây chưa đủ để nói lên tính chất công việc của họ. Họ là những con người chịu được áp lực giỏi trong một công việc vô cùng khó khăn này.

>>> 5 mẹo để tăng năng suất làm việc của nhân viên chăm sóc khách hàng qua điện thoại

An Hải

Hương Martinie
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ